Thứ sáu, 11/04/2014 - 11:42

PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank

Dân trí

Tờ trình về việc thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng của PGBank vừa hé lộ: PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank. Hai bên sẽ sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank.

Vietinbank sẽ sở hữu đến 99% cổ phần của PGBank?
Vietinbank sẽ sở hữu đến 99% cổ phần của PGBank?

HĐQT Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vừa công bố phương án tái cơ cấu ngân hàng, để trình đại hội cổ đông thường niên năm 2014.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Theo tờ trình về việc thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng của PGBank, thời gian qua, HĐQT ngân hàng đã tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán các nguyên tắc cơ bản và lựa chọn phương án tối ưu để tái cấu trúc.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) “đã thể hiện rõ nhất thiện chí hợp tác cùng PGBank và chấp thuận những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo lợi ích cho các bên liên quan”.

Qua nghiên cứu trao đổi và đánh giá tình hình thực tế, hai bên nhận thấy phương án tối ưu là “sáp nhập và và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank để PGBank trở thành đơn vị thành viên trực thuộc Vietinbank, mô hình ngân hàng trong ngân hàng”.

Do đó, HĐQT PGBank sẽ trình cổ đông chấp thuận chủ trương thực hiện phương án Vietinbank phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi lấy cổ phiếu PGBank để Vietinbank sở hữu đến 99% cổ phần của PGBank. Tỷ lệ hoán đổi với Vietinbank đảm bảo không thấp hơn 0,82 cổ phiếu của PGBank đổi lấy 1 cổ phiếu của Vietinbank.

Cũng theo thông tin từ PGBank, việc tái cơ cấu PGBank dựa trên chủ trương của Chính phủ trong việc đẩy mạnh tái cấu trúc ngành ngân hàng Việt Nam, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giảm tỷ lệ sở hữu của Petrolimex tại PGBank xuống 20% trong năm 2015 và nhu cầu của PGBank cũng như thiện chí của Vietinbank.

Nếu cổ đông của PGBank đồng thuận phương án sáp nhập, đề án sáp nhập sẽ được trình các cơ quan chức năng chấp thuận nguyên tắc. HĐQT PGBank sau đó sẽ trình ĐHCĐ xem xét quyết định chính thức.

Cùng với việc tái cơ cấu ngân hàng, HĐQT PGBank cũng sẽ trình kế hoạch năm 2014 với tổng tài sản giảm 4% xuống 23,825 tỷ đồng, tổng dư nợ dự kiến tăng 6% lên 14,699 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng huy động của ngân hàng dự kiến giảm 8% xuống mức 19,711 tỷ đồng. PGBank đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 250 tỷ đồng, cao gần gấp 5 lần so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Được biết, tính đến 31/12/2013, tổng dư nợ quá hạn của PGBank là 2.187 tỷ đồng, giảm 632 tỷ đồng so với 2012. Trong đó nợ xấu là 413 tỷ đồng, giảm 750 tỷ đồng so với 2012, tương ứng tỷ lệ là 2,98%, giảm 5,5% so với 2012.

Hiện PGBank đã bán nợ cho VAMC là 752 tỷ đồng, xử lý và thu hồi nợ là 629 tỷ đồng.

Nguyễn Hiền
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước