1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Trump dọa áp thuế “mời” các doanh nghiệp Mỹ hồi hương

(Dân trí) - Vào hôm 14/5 mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa sẽ áp dụng một loạt các loại thuế với các công ty Mỹ hiện đang có đặt các nhà máy sản xuất ở nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Ông Trump dọa áp thuế “mời” các doanh nghiệp Mỹ hồi hương - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rất “bận rộn” khi cùng lúc phải đối đầu với đại dịch Covid-19 và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đây được coi là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm đẩy mạnh việc “tách” chuỗi cung ứng ra khỏi “đối thủ” Trung Quốc và đặt ra những rào cản kinh tế mới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, ông Trump nhấn mạnh rằng việc áp thuế sẽ là “động lực tốt” giúp cho các doanh nghiệp dịch chuyển hoạt động sản xuất trở về Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng không nói rõ liệu loạt thuế này sẽ được bổ sung thêm vào các khoản thuế có sẵn hay theo hình thức một loại thuế mới- cần được Quốc hội Mỹ thông qua.

Các quan chức Mỹ nhận định chính quyền của Trump đang nỗ lực “thúc đẩy” các công ty chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, một phần là để trừng phạt Bắc Kinh vì đã xử lý virus Covid-19 không kịp thời và kém hiệu quả khiến cho không chỉ nước Mỹ mà toàn thế giới đang phải chịu những mất mát “không thể bù đắp được.”

“Nếu chúng tôi muốn vạch rõ ranh giới với các nước khác- điều mà họ đang làm đối với chúng tôi thì mọi thứ đều phải chuyển về Mỹ, Apple sẽ sản xuất 100% các sản phẩm của họ tại Mỹ”, ông Trump cho hay.

Khi được hỏi liệu Trump có xem xét việc giảm thuế cho các công ty nếu họ chuyển nhà máy hoạt động sản xuất về Mỹ hay không, ông cho rằng việc hồi hương là nghĩa vụ mà các công ty phải thực hiện nếu không muốn bị đánh thuế hay áp dụng lệnh trừng phạt.

“Thẳng thắn mà nói đây thực sự là một sự khuyến khích khi là tính thuế cho họ khi họ sản xuất tại nước ngoài. Không cần nhiều lời, chính phủ không cần làm gì nhiều mà chính các doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ của họ”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump- “cựu” trùm đầu tư bất động sản của Mỹ đã dành phần lớn ba năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình để thực hiện một cuộc chiến tranh thương mại chống lại Trung Quốc về các hoạt động thương mại, chuyển giao công nghệ và chính sách công nghiệp, áp dụng thuế quan trừng phạt đối với hàng nhập khẩu trị giá 370 tỷ USD của Trung Quốc.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, chỉ tính đến tháng 1 đầu năm nay, trước khi Covid-19 lan rộng ra toàn cầu, mức thuế mới của Trump đã khiến các công ty Mỹ phải trả khoản tiền có tổng trị giá lên đến 46 tỷ USD.

Nhiều tổ chức doanh nghiệp và nhà kinh tế Mỹ đang yêu cầu Tổng thống Trump cắt giảm thuế, ít nhất là trong thời điểm hiện nay, để giảm bớt áp lực chi phí đối với các công ty Mỹ khi họ đang phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu giữa đại dịch Covid-19.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo rằng việc tăng cường các rào cản thương mại mới sẽ kéo dài thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất của thế giới kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1930.

Cũng vào hôm 14/5, ông Trump đã gọi chuỗi cung ứng toàn cầu là “ngu xuẩn” và nhấn mạnh những điểm yếu đã và đang bị lộ rõ ra khi đại dịch tấn công ngành công nghiệp Mỹ.

Hương Vũ

Theo NYT