Ông Trump “dọa” áp thêm thuế lên 275 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Vừa áp thuế nhập khẩu bổ sung cho 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ông Trump cho biết ông có thể tiếp tục áp thuế lên 275 tỷ USD hàng hóa nữa của nước này.

“Chúng tôi đang có tranh chấp với Trung Quốc. Chúng tôi áp thuế ở mức 25% cho 250 tỷ USD hàng hóa của nước này. Và tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục áp thêm thuế”, Trump nói với những người ủng hộ ông tại Illinois.

Theo đó, Hoa Kỳ sẽ thực hiện các cuộc thăm dò ý kiến ​​trung hạn vào ngày 6/11 tới.

Ông Trump muốn tiếp tục áp thuế lên 275 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
Ông Trump muốn tiếp tục áp thuế lên 275 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Bạn biết đấy, hãy nghĩ thử xem, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta hành động tốt và nếu chúng ta không hành động thì sao? Tất nhiên mọi chuyện đều sẽ ổn thôi nhưng có một vấn đề lớn ở đây là Mỹ tự tin có thể áp thuế lên 275 tỷ USD hàng hóa nữa cho Trung Quốc. Tôi có cảm giác rằng mọi thứ sẽ hiệu quả. Dù Trung Quốc muốn thỏa thuận nhưng tôi nghĩ họ chưa sẵn sàng”, Tổng thống Mỹ nói.

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết, thâm hụt cán cân thương mại với Trung Quốc đã đạt mức trung bình 500 tỷ USD trong vài năm nay.

"Chủ tịch Tập Cận Bình là người mà tôi rất thích bởi ông ấy mạnh mẽ và thông minh. Tôi nói rằng tôi không đổ lỗi cho ông ấy. Tôi đã có bài phát biểu tại Trung Quốc về cách Trung Quốc đã phá hoại nền kinh tế nước nhà ra sao”, ông Trump nói.

“Và sau đó tôi nhận ra tôi đang ở trên đất Trung Quốc. Điều này có vẻ không hay cho lắm. Và tôi đã nhìn Chủ tịch Tập, ông ta cũng đang nhìn tôi với ánh mắt không hiểu tôi đang nói gì”, ông Trump vừa nhớ lại vừa cười.

“Tôi nhìn ông Tập và nói rằng tôi không đổ lỗi cho ông. Và ông ấy đã thấy tốt hơn sau đó, nhưng ông ấy vẫn muốn biết lý do tại sao tôi lại nói như vậy. Tôi giải thích, tôi không đổ lỗi cho ông, bởi vì các nhà lãnh đạo của chúng ta đều chỉ nói mà không hành động. Họ không bao giờ nên để điều đó xảy ra một lần nữa”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc rằng người tiền nhiệm của ông đã khiến quốc gia mất cân bằng thương mại với các nước khác.

“Đảng Cộng hòa muốn giảm thuế, họ muốn ít quy định hơn, họ muốn giao dịch thương mại công bằng. Ồ, tôi không cung cấp các giao dịch thương mại công bằng. Tôi chỉ tạo nên những thỏa thuận thương mại không công bằng và có lợi cho chúng tôi”, ông Trump nói thêm.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Ông Trump “dọa” áp thêm thuế lên 275 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc - 2

Tin liên quan
Đang được quan tâm