“Ông trùm” ngành mía đường hoàn tất việc trả 410 tỷ đồng cổ tức

Dân trí Doanh nghiệp lớn nhất của ngành mía đường Việt Nam đã hoàn tất việc trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức 8% cho cổ đông trong niên độ 2017-2018.
>>TTC Land: Lợi nhuận sau thuế tăng đột biến, hoàn thành 78% kế hoạch năm
>>Ngành đường TTC trở thành đại lý chính thức của John Deere
>>Trung Quốc dựng rào siết chặt, thế mạnh tỷ USD Việt Nam lao đao

Việt Nam có thể thiếu 30% đường

Trao đổi với Dân Trí, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) cho biết, trong 2 năm qua, ngành mía đường đã gặp vô vàn khó khăn và thử thách. Dự báo, trong niên độ 2019-2020 thì nhiều nước trên thế giới sẽ thiếu hụt một lượng đường rất lớn.

“Việt Nam cũng không nằm ngoài việc thiếu hụt đường, đất nước chúng ta có thể sẽ thiếu hụt khoảng gần 30% đường trong thời gian tới. Đây cũng là dự báo cho các doanh nghiệp mía đường như chúng tôi để chuẩn bị nguồn nguyên liệu, sản phẩm để đáp ứng được dự báo này”, ông Đặng Văn Thành nói.

“Ông trùm” ngành mía đường hoàn tất việc trả 410 tỷ đồng cổ tức - 1

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC).

Theo báo cáo thị trường của LMC Sugar & Sweeteners Market Report tháng 6/2019, thị trường đường thế giới dự báo sẽ chuyển từ thặng dư 2,6 triệu tấn trong niên độ 18-19 sang thâm hụt 3,1 triệu tấn vào niên độ 19-20.

Riêng khu vực Châu Á sẽ thâm hụt đến 9,5 triệu tấn. Giá đường được dự báo là  sẽ có chiều hướng tăng tích cực và kỳ vọng sẽ đạt mốc 14,5Uscents/Pound vào đầu năm 2020.

Nguyên nhân thâm hụt đường chủ yếu là do sự ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, cũng như xu hướng chuyển dịch sang sản xuất Ethanol từ mía đã khiến cho sản lượng sản xuất của các quốc gia mía đường chính trên thế giới bị cắt giảm, đồng thời tồn kho cao từ những mùa vụ trước cũng khiến cho các nhà máy này chủ động cắt giảm sản lượng sản xuất.

Thái Lan, quốc gia cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam khi Hiệp định ATIGA có hiệu lực đang dự báo sản lượng đường của nước này có thể đạt 13 triệu tấn trong niên vụ 19-20, giảm 1 triệu tấn so với 18-19 do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, El Nino.

Thái Lan cũng đang xem xét tính thuế tiêu thụ đặc biệt với các sản phẩm nước ngọt, còn Malaysia thì đã áp thuế các mặt hàng nước ngọt có ga và nước trái cây kể từ ngày 1/7/2019. Đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung đường của 2 quốc gia này.

Nguồn cung cũng ảnh hưởng một phần khi Ấn Độ dự báo giảm sản lượng giảm xuống còn 29,5 triệu tấn trong niên độ 19-20, thay vì 32 triệu tấn như niên độ trước đó. Ấn Độ cũng là quốc gia châu Á thuộc Top 5 nhà sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu của thế giới.

“Ông trùm” ngành mía đường hoàn tất việc trả 410 tỷ đồng cổ tức - 2

Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam dự báo có thể sẽ thiếu đường trong thời gian tới.

Trong khi các nước sản xuất mía đường hàng đầu đang giảm sản lượng thì một số quốc gia đang gia tăng sản lượng nhập khẩu đường.

Điển hình như Malaysia và Indonesia - quốc gia từng là nhà xuất khẩu đường thứ 2 thế giới nhưng đến nay lại là nhập khẩu đường thứ 2, sau Trung Quốc.

Giai đoạn 2000-2008, Indonesia sản xuất 1,5-2,8 triệu tấn đường. Tuy nhiên, đến năm 2018, lượng đường sản xuất của Indonesia giảm xuống còn 2,2 triệu tấn và năm 2019 chỉ còn 2,1 triệu tấn. Trong khi sản lượng đường tiêu thụ hàng năm của Indonesia ở mức 6 triệu tấn, khoảng thiếu hụt cần phải bù đắp bằng nhập khẩu vào khoảng 3,9 triệu tấn, trong khi Trung Quốc là 6 triệu tấn.

Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp mía đường tại Việt Nam “bước vào” những thị trường nói trên. Việc nhiều doanh nghiệp Việt đang mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất mía đường sang Lào, Campuchia đang là những hướng đi phù hợp.

Lào và Campuchia có nhiều vùng đất còn hoang sơ, chưa bị ô nhiễm bởi quá trình canh tác hoá, diện tích canh tác lớn và liền thửa có thể áp dụng cơ giới hóa trên cánh đồng mẫu lớn để triển khai sản xuất mía Organic theo tiêu chuẩn châu Âu.

“Ông trùm” ngành mía đường hoàn tất việc trả 410 tỷ đồng cổ tức - 3

Nhiều quốc gia tăng nhập khẩu đường sẽ là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

"Trùm" ngành mía đường trả 410 tỷ đồng cho cổ đông

Ngày 26/6, Công ty CP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar, mã CK: SBT) cho biết, đơn vị này đã ban hành Nghị quyết HĐQT thông qua phương án chi trả cổ tức bằng tiền 4% còn lại cho niên độ 17-18.

Tỷ lệ cổ tức tạm ứng trước đó là 4% và đã hoàn thành vào ngày 25/1/2019. Tỷ lệ cổ tức chi trả còn lại là 4%, tức mỗi cổ phần sở hữu nhận được 400 đồng tiền mặt.

Thành Thành Công – Biên Hòa sẽ sử dụng hơn 210 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để chi trả cho cổ đông hiện hữu có tên trong danh sách tại ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền.

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 10/7/2019, ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 9/7/2019 cũng là ngày giá cổ phiếu SBT điều chỉnh kỹ thuật và thời gian thực hiện chi trả dự kiến là ngày 9/8/2019.

Như vậy, SBT đã hoàn thành trả cổ tức tiền mặt 8% cho cổ đông niên độ 17-18 như cam kết với tổng số tiền thực hiện chi trả lên tới gần 410 tỷ đồng.

Hiện nay, SBT đang có 16 sản phẩm đường lưu hành trên thị trường từ sản phẩm cao cấp nhất là đường organic dành cho xuất khẩu đến đường RE thượng hạng, đường RS, đường phèn, đường vàng, đường chức năng, đường ăn kiêng, đường lỏng, đường que, đường thỏi…

Theo đại diện của SBT, doanh nghiệp này đang tập trung vào hoạt động nghiên cứu và phát triển để hướng tới việc gia tăng thị phần trước khi Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực với giá bán hợp lý và cạnh tranh.

Trong tương lai, những sản phẩm đường có giá trị cao, cũng như những sản phẩm cạnh đường – sau đường sẽ được tung ra thị trường để phục vụ người dân và nâng cao hiệu quả khai thác chuỗi giá trị cây mía.

Đại Việt

“Ông trùm” ngành mía đường hoàn tất việc trả 410 tỷ đồng cổ tức - 4
MỚI NHẤT
VietinBank: “Chất lượng tạo thịnh vượng”
VietinBank: “Chất lượng tạo thịnh vượng”

(Dân trí) - Tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương 2018 được tổ chức ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, VietinBank là 1 trong 2 doanh nghiệp (DN) được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:40

EVFTA được ký kết: Khẳng định vị thế của Việt Nam
EVFTA được ký kết: Khẳng định vị thế của Việt Nam

(Dân trí) - Theo đánh giá của ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, EVFTA phản ánh vị thế của Việt Nam khi là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khối ASEAN sau Singapore.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:08

Chanh leo Colombia mốc meo giá gần triệu bạc/kg “cháy hàng” trong ngày hè nắng nóng
Chanh leo Colombia mốc meo giá gần triệu bạc/kg “cháy hàng” trong ngày hè nắng nóng

(Dân trí) - Vào những ngày hè nắng nóng cao điểm, loại chanh leo ngọt Colombia dù có vẻ ngoài mốc meo, giá đắt gấp trăm lần chanh leo Việt nhưng vẫn rất được ưa chuộng, nhiều cửa hàng hoa quả thậm chí không đủ hàng để bán.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:00

Chiêm ngưỡng dàn siêu xe toàn hàng "khủng" bị cảnh sát tịch thu
Chiêm ngưỡng dàn siêu xe toàn hàng "khủng" bị cảnh sát tịch thu

Một bãi chứa xe ôtô bị cảnh sát tịch thu tại Monaco có đến 70 chiếc siêu xe thể thao và ôtô hạng sang đủ loại như Lamborghini, Ferrari, Aston Martin, McLaren hay Porsche... trông chẳng khác nào một đại lý ôtô cao cấp.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:31

Sở hữu nhà đất bằng cách nào khi tài chính có hạn?
Sở hữu nhà đất bằng cách nào khi tài chính có hạn?

(Dân trí) - Với sự ưu tiên lựa chọn không gian sống riêng tư, ổn định lâu dài, nhà đất vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng hiện đại. Vì thế, mặc dù giá thành cao hơn so với việc đầu tư một căn hộ chung cư nhưng nhiều khách hàng vẫn chấp nhận mua nhà riêng ngay cả khi túi tiền có hạn. Giải pháp được lựa chọn để có được chốn an cư tốt nhất cho gia đình chính là những gói vay dài hạn với chính sách ưu đãi rất hấp dẫn từ các ngân hàng.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:14

7 bộ, ngành cùng vào cuộc giám sát chọn chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam
7 bộ, ngành cùng vào cuộc giám sát chọn chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thành lập Tổ giám sát gồm các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ và mời Kiểm toán Nhà nước để giám sát quá trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu cao tốc Bắc - Nam.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:00

Ông Phạm Nhật Vượng cùng tỷ phú người Thái mất hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày
Ông Phạm Nhật Vượng cùng tỷ phú người Thái mất hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - VN-Index đã có phiên giảm điểm mạnh nhất từ ngày 25/3 đến nay và chạm mức thấp nhất trong hơn 4 tháng qua trong khi các thị trường chứng khoán châu Á khác đều tăng điểm. Điều này kéo theo tài sản các tỷ phú hàng đầu thị trường sụt giảm đáng kể.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:00

Điều bất ngờ về kinh tế của đất nước "ngồi" trên 340 tấn vàng
Điều bất ngờ về kinh tế của đất nước "ngồi" trên 340 tấn vàng

Nổi tiếng với saffron đắt đỏ bậc nhất thế giới, Iran còn có nền kinh tế với trữ lượng vàng lớn và trữ lượng dầu mỏ xếp thứ 4 thế giới.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:36

Tổng cục Thuế lên tiếng vụ bổ nhiệm 4 lãnh đạo trên 55 tuổi
Tổng cục Thuế lên tiếng vụ bổ nhiệm 4 lãnh đạo trên 55 tuổi

(Dân trí) - Tổng cục Thuế vừa chính thức lên tiếng sau khi Thanh tra Bộ Nội vụ có kết luận đối với công tác tổ chức cán bộ tại các cơ quan thuế.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:09

Sau vụ Asanzo, các doanh nghiệp được khuyến cáo: Cần “tử tế” với khách hàng của mình
Sau vụ Asanzo, các doanh nghiệp được khuyến cáo: Cần “tử tế” với khách hàng của mình

(Dân trí) - Nhiều siêu thị TPHCM đã ra thông báo nhận đổi trả sản phẩm của Asanzo sau những “lùm xùm” của doanh nghiệp này. Giới luật sư cho rằng, không chỉ có Asanzo mà còn nhiều doanh nghiệp khác cũng đang “lừa” khách hàng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:05

Bán quần áo ế ẩm, dân buôn giảm nhập một nửa hàng Trung Quốc
Bán quần áo ế ẩm, dân buôn giảm nhập một nửa hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Mùa hè đang là thời điểm việc kinh doanh quần áo khá chững. Nhiều dân buôn, xưởng sản xuất quần áo còn phải làm cầm chừng để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, điều đáng nói là năm nay, buôn bán và sản xuất giảm còn một nửa so với vụ hè năm ngoái mà chưa rõ lý do.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:00

"Siêu xe" một thời "hớp hồn" đại gia Việt, đổ cả gia tài cũng khó mua
"Siêu xe" một thời "hớp hồn" đại gia Việt, đổ cả gia tài cũng khó mua

Có một thời những chiếc xe Babetta với vận tốc chỉ vài chục cây số mỗi giờ đã là niềm mơ ước của bao nhiêu người.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giao thông đấu thầu qua mạng các dự án cao tốc Bắc - Nam
Bộ Giao thông đấu thầu qua mạng các dự án cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Liên quan đến Dự án cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) làm việc với các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án (QLDA) tổ chức đầu thầu qua mạng các dự án đầu tư công, đảm bảo tỷ lệ trên 50%.

Thứ năm, 27/06/2019 - 05:42

50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam đạt 98 tỷ USD vốn hóa thị trường
50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam đạt 98 tỷ USD vốn hóa thị trường

(Dân trí) - Ngày 27/6, lễ công bố Bảng xếp hạng "50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam" năm 2018 và vinh danh doanh nghiệp với sự góp mặt đầy đủ của những tên tuổi lớn, uy tín trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Vingroup, Vietjet, FPT, Vinamilk, Thế giới Di động... đã diễn ra tại TP.HCM.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:30

Sống tiện lợi hơn với tài khoản thanh toán
Sống tiện lợi hơn với tài khoản thanh toán

(Dân trí) - Nếu vẫn coi tiền mặt là phương tiện chi tiêu dễ dàng và thuận tiện nhất, tài khoản chỉ dùng để nhận lương và rút tiền, thậm chí còn không đăng ký dịch vụ internet banking hay cài ứng dụng ngân hàng số, có thể bạn đã bỏ qua một công cụ hữu ích giúp cuộc sống tiện lợi hơn rất nhiều.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:00

Chuyên gia Bộ Kế hoạch: Khó xảy ra việc Mỹ đánh thuế với hàng Việt Nam
Chuyên gia Bộ Kế hoạch: Khó xảy ra việc Mỹ đánh thuế với hàng Việt Nam

(Dân trí) - Việc áp thuế của Mỹ thường dựa vào ba tiêu chí, nhưng có một tiêu chí quan trọng là can thiệp một chiều của Nhà nước Việt Nam vào thị trường ngoại hối chưa xảy ra. Chính vì vậy, khả năng Mỹ áp thuế với hàng hoá Việt Nam là không có.

Thứ năm, 27/06/2019 - 03:20

Tập đoàn FLC sẽ giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm đa dạng tới nhà đầu tư Nhật Bản
Tập đoàn FLC sẽ giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm đa dạng tới nhà đầu tư Nhật Bản

(Dân trí) - Thực hiện mục tiêu mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế, Tập đoàn FLC sẽ tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản với chủ đề “Hệ sinh thái Bất động sản Nghỉ dưỡng, Golf, Hàng không – Tiên phong và cơ hội” tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản vào ngày 2/7 tới.

Thứ năm, 27/06/2019 - 03:00

Bộ Kế hoạch nói gì khi nhà đầu tư Trung Quốc muốn "nhảy" vào dự án cao tốc Bắc - Nam?
Bộ Kế hoạch nói gì khi nhà đầu tư Trung Quốc muốn "nhảy" vào dự án cao tốc Bắc - Nam?

(Dân trí) - "Dự án này là quan trọng của quốc gia, là tuyến đường huyết mạch nên quan điểm của chúng tôi là phải chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực, kinh nghiệm"

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:32

Phát hiện công ty "ma" nhập hàng điện tử Asanzo từ Trung Quốc
Phát hiện công ty "ma" nhập hàng điện tử Asanzo từ Trung Quốc

Cục Hải quan TPHCM phát hiện, chuyển Công an điều tra trường hợp một doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu cả ngàn chiếc lò nướng nguyên chiếc tháo rời mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc, nhưng không đề xuất xứ, trốn kiểm tra chất lượng nhà nước.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:06

Fed kiềm chế kỳ vọng lãi suất, giá USD bật tăng mạnh
Fed kiềm chế kỳ vọng lãi suất, giá USD bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 27/6, giá USD bật tăng mạnh lên gần mức 23.400 đồng. Đồng USD trên thị trường thế giới cũng quay đầu tăng trở lại từ mức đáy 3 tháng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ kiềm chế kỳ vọng của thị trường về khả năng mạnh tay hạ lãi suất.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:05

Thảm họa với giá dầu có thể lên tới 300 USD/thùng nếu Mỹ tấn công Iran
Thảm họa với giá dầu có thể lên tới 300 USD/thùng nếu Mỹ tấn công Iran

(Dân trí) - “Một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran sẽ khiến giá dầu tăng vọt và chứng khoán toàn cầu sụp đổ”

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:46

Hơn nửa gia sản trên sàn “bốc hơi”, công ty nhà Cường đôla lại bị “tuýt còi”
Hơn nửa gia sản trên sàn “bốc hơi”, công ty nhà Cường đôla lại bị “tuýt còi”

(Dân trí) - Việc vi phạm công bố thông tin đang trở thành “điệp khúc” đối với Quốc Cường Gia Lai và doanh nghiệp này đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi”. Cổ phiếu QCG sụt giảm mạnh và “bốc hơi” hơn nửa giá trị so với tháng 7/2018.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:31

Vietnam Airlines ra mắt hạng ghế phổ thông Đặc biệt trên chặng Hà Nội - TPHCM
Vietnam Airlines ra mắt hạng ghế phổ thông Đặc biệt trên chặng Hà Nội - TPHCM

(Dân trí) - Dự kiến từ 1/7, Vietnam Airlines chính thức ra mắt hạng phổ thông Đặc biệt với tiêu chuẩn dịch vụ gần như hạng Thương gia trên đường bay giữa Hà Nội và TPHCM bằng máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350 và Boeing 787-9.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%”
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%”

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết vào hôm qua (26/6) rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nhích gần hơn để hoàn tất thỏa thuận thương mại đã được chờ đợi từ lâu.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00