1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Trần Bắc Hà trước khi qua đời bị bệnh gì?

(Dân trí) - Trước khi tử vong, bị can Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đã từng qua Singapore để phẫu thuật cắt nửa lá gan vì bị ung thư.

Chiều qua (18/7), một người quen thân với gia đình ông Trần Bắc Hà đang sinh sống tại tỉnh Bình Định, cho biết người thân trong gia đình đã nhận được thông báo về cái chết của ông Hà. Hiện, một số người thân của ông Bắc Hà ở Bình Định đã ra Hà Nội để lo thủ tục tang lễ cho ông.

Ông Trần Bắc Hà trước khi qua đời bị bệnh gì? - 1
Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV trước khi qua đời từng đi Singapore chữa bệnh ưng thư gan.

Theo người này, tuần vừa rồi sức khỏe ông Hà không được ổn nên được đưa đi bệnh viện khám sức khỏe. Tuy nhiên, sáng ngày 18/7 thì nhận được thông tin ông Hà mất trên đường đi cấp cứu tại bệnh viện cấp cứu.

“Theo tôi được biết ông Hà có tiền sử bị bệnh gan. Cách đây khoảng 5 năm, gia đình từng đưa ông Hà sang Singapore để điều trị và bác sĩ tiến hành phẫu thuật gan. Vài tháng sau khi mổ, ông Hà bình phục sức khỏe. Từ đó đến nay, ông Hà vẫn điều trị thuốc thường xuyên nhưng có thể  sau này do điều kiện thuốc men, suy nghĩ thất thường khiến bệnh tái phát”, người này cho hay.

Theo một người dân thôn An Thường 2 (xã Ân Thanh, huyện Hoài Ân), ở ngay cạnh nhà thờ tộc của gia đình ông Trần Bắc Hà, cách đây vài ngày tôi còn thấy nhiều khách về ăn giỗ tại nhà từ đường. Tôi không được mời nên cũng không hay biết về thông tin ông Hà bị bệnh nặng. Trưa nay, người dân mới nghe tin ông Trần Bắc Hà mất sau hơn 7 tháng bị khởi tố bắt tạm giam.

Ông Trần Bắc Hà trước khi qua đời bị bệnh gì? - 2
Theo người dân địa phương, ngoài tội thì gia đình ông Hà cũng có nhiều đóng góp cho người dân địa phương.

“Công tội rõ ràng, nhiều người rất buồn sau khi nghe tin, bởi cá nhân ông Hà có dấu ấn đóng góp các công trình xã hội trên quê hương. Tuy nhiên, lúc này vẫn chưa biết biết gia đình ông Hà có ý định đưa thi thể ông về quê để an táng không”, người này nói.

Như đã thông tin, ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê ở Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Tính đến ngày 1/9/2016, ông Trần Bắc Hà đã có thời gian làm việc và gắn bó với ngân hàng BIDV 35 năm. Còn tính thời gian ngồi “ghế nóng” trên cương vị Chủ tịch BIDV, ông Hà có thời gian 8 năm, 8 tháng.

Ngày 29/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt các quyết định khởi tố bị can, khám xét, tạm giam đối với ông Trần Bắc Hà về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Đến sáng ngày 18/7, ông Trần Bắc Hà đã được xác định tử vong khi trên đường đưa từ trại tạm giam ở TP Hà Nội đến Bệnh viện 105 cấp cứu.

Bình Định