Thứ ba, 11/06/2019 - 21:26

Ông Tập Cận Bình: Mỹ - Trung mật thiết đến nỗi không thể “chia tay” vì chiến tranh thương mại

Dân trí

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa phủ nhận việc Mỹ và Trung Quốc tách rời khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này ngày càng leo thang.

Ông Tập Cận Bình: Mỹ - Trung mật thiết đến nỗi không thể “chia tay” vì chiến tranh thương mại - 1

Lần đầu tiên ông Tập công khai gọi tổng thống Mỹ là bạn.

Nói chuyện với các doanh nhân và quan chức tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg vào cuối tuần qua, ông Tập cùng với người đồng cấp của Nga, Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng ông tin rằng việc hai nước “chia tay” là rất nguy hiểm và người bạn của ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có cùng quan điểm này.

“Có một số xung đột thương mại giữa chúng tôi và Hoa Kỳ, nhưng Trung Quốc và Hoa Kỳ có mối quan hệ mật thiết với nhau, Trung Quốc là nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của họ”, ông Tập nói.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng mối quan hệ của Trung Quốc với Mỹ nên được điều chỉnh vì cả thế giới đang chịu áp lực hay không, ông Tập nói: “Hơn 10.000 người bay giữa Trung Quốc và Mỹ hàng ngày, tương đương khoảng 4 triệu người mỗi năm”.

“Tôi khó có thể tưởng tượng được một sự tách rời hoàn toàn giữa Trung Quốc và Mỹ. Đây không phải là trường hợp mà tôi muốn thấy, và tôi không nghĩ rằng người Mỹ muốn thấy nó, và bạn của tôi, Donald Trump cũng không muốn thấy điều đó”, ông Tập nhận định.

Đáng nói, đây là lần đầu tiên ông Tập công khai gọi tổng thống Mỹ là bạn, trong khi ông Trump đã dùng từ này nhiều lần để gọi ông Tập như một bằng chứng về thành công của ông khi đối phó với Bắc Kinh, bất chấp cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Một cuộc đàm phán thương mại kéo dài gần một năm qua nhằm giải quyết cuộc tranh chấp giữa 2 cường quốc đã sụp đổ hồi tháng trước, chỉ vài ngày trước khi ông Trump tăng mức thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Sau đó, Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách công bố mức thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ có hiệu lực vào đầu tháng 6.

Cuối tuần qua, ông Trump đã tăng áp lực một lần nữa bằng cách nói trên Twitter rằng ông có thể xem xét tăng thuế đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc do Mỹ nhập khẩu, có thể sẽ có hiệu lực vào 2 tuần sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng này.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã tăng cường biện pháp trong cuộc chiến tranh thương mại bằng cách thắt chặt kiểm soát xuất khẩu các loại đất hiếm nếu Washington tiếp tục gây áp lực.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Tập đã nhẹ giọng hơn khi cam kết tìm kiếm một giải pháp cho cuộc chiến thương mại và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

“Tôi muốn trở thành một người vun đắp chứ không phải một kẻ hủy diệt và chúng ta nên tôn trọng những thứ đã tồn tại và cố gắng hết sức để cải thiện chúng, thay vì phá vỡ nó. Tất cả những gì tôi vẫn đang làm là mở rộng vòng tròn bạn bè của mình”, ông Tập Cận Bình nói.

Nhận xét của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đứng trước bờ vực tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi hai nền kinh tế lớn nhất của nước này tiếp tục cuộc chiến ăn miếng trả miếng về thương mại, công nghệ và an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Yi Gang, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tại Nhật Bản vào cuối tuần này trong một cuộc họp 2 ngày của các nhà lãnh đạo tài chính từ nhóm G20 nền kinh tế. Đây sẽ là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa các nhà đàm phán thương mại quan trọng từ hai nước trong gần một tháng.

Hồng Vân (Tổng hợp)