1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Ông lớn" gọi xe Trung Quốc bắt đầu hủy niêm yết ở Mỹ

Nhật Linh

(Dân trí) - Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi vừa cho biết sẽ bắt đầu hủy niêm yết tại Mỹ và lên kế hoạch chuyển sang niêm yết tại Hồng Kông.

Ông lớn gọi xe Trung Quốc bắt đầu hủy niêm yết ở Mỹ - 1

Didi bắt đầu hủy niêm yết tại Mỹ và lên kế hoạch chuyển sang niêm yết tại Hồng Kông (Ảnh: Getty).

Quyết định này được Didi cho biết là đã cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn.

Thông báo của Didi đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ hoàn thiện các quy định cho phép hủy niêm yết cổ phiếu nước ngoài vì không đáp ứng được các yêu cầu kiểm toán.

Tuần trước cổ phiếu của Didi đã giảm mạnh sau khi có thông tin rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu lãnh đạo công ty này lên kế hoạch hủy niêm yết tại Mỹ vì lo ngại rò rỉ dữ liệu nhạy cảm.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc lần đầu niêm yết tại Mỹ cách đây chưa đầy 6 tháng. Cổ phiếu của Didi hiện ở mức 7,8 USD/cổ phiếu, giảm 44% so với mức giá IPO vào ngày 30/6.

Theo FactSet, việc hủy niêm yết tại Mỹ gây tổn thất cho các cổ đông lớn như SoftBank và Uber khi sở hữu 30% cổ phần của Didi. Cổ phiếu của SoftBank đã giảm 2,5% sau thông tin này.

Didi là ứng dụng gọi xe lớn nhất tại Trung Quốc nắm giữ nhiều thông tin về các tuyến đường và người dùng. Trước đó, Didi đã khiến các nhà quản lý nước này "nóng mặt" khi tiến hành IPO tại Mỹ trong khi chưa giải quyết được các vấn đề an ninh mạng còn tồn đọng.

Nói với CNBC, ông Aaron Costello, phụ trách khu vực châu Á tại Cambridge Associates, cho rằng: "Tôi nghĩ Trung Quốc muốn nói rõ rằng họ không muốn các công ty công nghệ niêm yết tại Mỹ bởi như thế sẽ chịu sự quản lý của Mỹ. Vì vậy hầu hết các công ty công nghệ của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ phải chuyển sang niêm yết tại sàn Hồng Kông hoặc đại lục".

Ông Costello nói rằng ông hy vọng tất cả công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ chuyển sang niêm yết tại Hồng Kông.

"Đây thực sự là một phần trong kế hoạch của chính phủ Trung Quốc, rằng họ thực sự không thoải mái với việc Mỹ giám sát các công ty công nghệ Trung Quốc bằng quy định mà Mỹ đặt ra và các vấn đề bảo mật dữ liệu".

Trong năm qua, Trung Quốc đã thẳng tay đàn áp các "ông lớn" công nghệ của nước này. Sau việc đình chỉ thương vụ IPO của Ant Group vào cuối năm ngoái, cơ quan quản lý nước này đã ban hành một loạt quy định mới từ việc chống độc quyền trong các nền tảng internet cho đến luật bảo vệ dữ liệu cá nhân. Cả gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và hãng giao đồ ăn Meituan đều đã phải đối mặt với án phạt chống độc quyền.