Ông lớn bỏ sàn “cầu” vốn ngoại

Kỳ vọng nhiều để rồi thất vọng. Các cổ đông lớn nhanh chóng thông qua kế hoạch rời bỏ TTCK bởi nhiều rào cản, chông gai trước mắt, không thấy lợi ích rõ ràng. Kết cục, nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ chìm nổi theo số phận của DN.

Đầu năm mới đã rời sàn

 

Không có nhiều thay đổi so với kế hoạch đã lên từ trước đó, hôm 4/1/2014, đại hội cổ đông bất thường của CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) - ông trùm trong lĩnh vực nuôi trồng và xuất khẩu tôm - đã thông qua kế hoạch hủy niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Kết quả này hoàn toàn không bất ngờ bởi MPC đã nêu lý do rời sàn, được truyền thông khá rộng rãi tới giới đầu tư. Hơn nữa, các cổ đông lớn đang nắm giữ tỷ lệ cổ phần áp đảo tại DN này. Và lợi ích của cổ đông nhỏ cũng được đảm bảo nếu MPC rời sàn.

 

Hủy niêm yết để MPC tìm đối tác chiến lược, bán cổ phần cho nước ngoài với giá cao hẳn so với thị giá hiện tại và tái cơ cấu công ty. DN sẽ mua lại cổ phiếu của các cổ đông nhỏ lẻ để giảm số cổ đông xuống dưới 100, từ đó hủy tư cách công ty đại chúng, rút về hoạt động kín đáo hơn.

 

Điểm mới được công bố trong đại hội là MPC sẽ mua lại cổ phiếu của các cổ đông nhỏ lẻ với giá từ 20.000-30.000 đồng/cp, tương đương với mức thị giá khoảng 25.000 đồng/cp của MPC trên sàn hiện nay, nhưng thấp hơn khá nhiều so với mức giá 45.000-59.000 đồng/cp mà Minh Phú trước đó "bật mí" đối tác nước ngoài đã từng trả để trở thành đối tác chiến lược.
 
Ông lớn bỏ sàn “cầu” vốn ngoại

 

Cũng khá chóng vánh, Chứng khoán Phú Hưng (PHS) vừa được Sở GDCK Hà Nội (HNX) chấp thuận hủy niêm yết tự nguyện hơn 34,7 triệu cổ phiếu từ ngày 10/1/2014 chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần từ thời điểm ĐHCĐ thông qua.

 

Công ty Cổ phần Sông Đà 9.01 (S91) cũng đã được HNX thông báo hủy niêm yết gần 3 triệu cổ phiếu từ ngày 7/1/2014 để thực hiện sáp nhập với công ty mẹ SD9 - DN đang sở hữu trên 55% vốn điều lệ của S91.

 

Trong những tháng tới, khả năng nhiều DN cũng sẽ hủy niêm yết tự nguyện như Nisco (NIS), Công ty Cổ phần Ngô Han (NHW), Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (ALP), Công ty Cổ phần Nhà Việt Nam (NVN), Công ty Cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (SGT), CTCP Khoáng sản & Xi măng Cần Thơ (CCM)...

 

Tất cả các DN này đều đã lên tiếng rút cổ phiếu khỏi các sàn chứng khoán. Một số thậm chí còn muốn rút khỏi mô hình hoạt động công ty đại chúng.

 

Kỳ vọng nhiều thất vọng lớn

 

Việc tự nguyện hủy niêm yết không còn là hiện tượng mới mẻ. Trong năm 2013, giới đầu tư đã chứng kiến 37 DN hủy niêm yết (gấp đôi 2012), trong đó nhiều DN hủy niêm yết tự nguyện, đơn cử như CTV, DHI, GFC, MIH, AGD, HBD...

 

Nhiều DN hủy niêm yết không phải vì lý do thua lỗ (ảnh minh họa) khiến NĐT nhỏ lẻ thiệt hại.

 

Xu hướng này khiến nhiều người lo ngại.

 

Nếu nhìn một cách tích cực, việc các DN làm ăn yếu kém đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc hay DN đang tái cấu trúc thông qua mua bán sáp nhập... là một xu hướng rất tốt cho sự phát triển của TTCK nói chung.

 

Song, nhiều DN lại hủy niêm yết cho dù mọi hoạt động đều rất tốt.

 

Trong trường hợp Minh Phú (MPC), DN này vừa công bố ước tính năm 2013 doanh thu xuất khẩu đạt đạt 520 triệu USD, tăng 40% so với năm 2012, lợi nhuận ước đạt 285 tỷ đồng. Kế hoạch năm nay cũng khá ấn tượng với doanh thu 550 triệu USD, lợi nhuận sau thuế 422 tỷ đồng. Mục tiêu năm 2020 đạt 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu, tăng trưởng khoảng 20%/năm và mục tiêu này có thể đạt được ngay trong năm 2016.

 

S91 từ khi niêm yết đến nay cũng chưa từng báo lỗ; lãi năm 2012 đạt 7,1 tỷ đồng trên vốn điều lệ 29,4 tỷ đồng.

 

Ngô Han (NHW) tính hủy niêm yết sau 4 năm trên sàn hoàn toàn không phải do làm ăn thua lỗ. DN này hiện vẫn là một ông lớn trong lĩnh vực hoạt động của mình, chiếm 40% thị phần dây điện từ ở Việt Nam. Suốt trong 4 năm trên sàn, NHW luôn là cổ phiếu có các chỉ số phân tích cơ bản rất tốt, chưa từng thua lỗ.

 

Trước đó, một ông lớn trong ngành thủy sản khác là Công ty cổ phần Gò Đàng (AGD) cũng đã hủy niêm yết tự nguyện để bán vốn cho đối tác ngoại.

 

Liệu có gì ẩn khuất đằng sau việc rút lui này?

 

Giải thích về quyết định của mình, "vua tôm" Minh Phú (MPC) nhấn mạnh trong nhiều tháng qua là để "huy động vốn cho phát triển". Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi khi lên sàn, mục tiêu mà các DN hướng tới cũng là nhằm huy động vốn cho phát triển, mở rộng.

 

Với MPC, họ đã có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông ngoại. Tuy nhiên, các vướng mắc về giá phát hành cao so với thị giá trên sàn thấp khiến các ông chủ không muốn mất tiền và lựa chọn "hủy niêm yết tự nguyện".

 

Cả Gò Đàng cũng vậy. Các DN này đã lựa chọn phương án rút lui để tránh bị vướng vào những quy định trên sàn, để đảm bảo lợi ích của các cổ đông lớn sau khi nhận thấy huy động vốn không còn dễ dàng như trong các năm trước đây.

 

Bên cạnh đó, hầu hết các DN hủy niêm yết đều đưa ra các chương trình mua lại cổ phiếu để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông nhỏ lẻ. Các động thái này đều được thực hiện đúng luật và hợp lý. Tuy nhiên, ở một góc cạnh nào đó, hiện tượng các DN rút lui rồi muốn giấu luôn thông tin, ẩn danh luôn bằng các cách thức như rút khỏi mô hình đại chúng (để không phải công bố thông tin), trở về mô hình công ty gia đình hoặc ỉm luôn nghĩa vụ công bố thông tin... có thể khiến nhiều NĐT nhỏ lẻ thiệt hại.

 

Chấp nhận bán lại cổ phiếu ở mức giá thấp hơn so với giá mà DN định bán cho đối tác ngoại đã là thiệt thòi, nhưng đó chưa phải tất cả. Nhiều NĐT hiện vẫn ôm hàng mớ giấy vụn vài trăm, thậm chí vài tỷ đồng của nhiều cổ phiếu bị hủy niêm yết hoặc hủy niêm yết tự nguyện.

 

Hàng loạt trường hợp cổ đông lớn đăng ký mua vào trước thềm hủy niêm yết cũng phần nào cho thấy được lợi ích của những người cầm trịch cuộc chơi, nắm được thông tin. Các NĐT nhỏ lẻ ở bất cứ đâu dường như vẫn phải phụ thuộc nhiều hơn vào sự may mắn.

 

Theo Mạnh Hà

VEF
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Run rẩy ăn bát đũa Tàu yểm đầy chất độc
Run rẩy ăn bát đũa Tàu yểm đầy chất độc

Những vật dụng dùng trong nấu nướng, ăn uống như bát đĩa, thìa, đũa... xuất xứ từ Trung Quốc được phát hiện chứa nhiều chất độc hại khiến không ít người run rẩy lo sợ khi đã lỡ dùng trong thời gian dài.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 07:08

Xu hướng vốn ngoại tăng mạnh hỗ trợ tỷ giá trong năm 2014
Xu hướng vốn ngoại tăng mạnh hỗ trợ tỷ giá trong năm 2014

(Dân trí) - Dòng đầu tư tích cực đã giúp NHNN tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối, cải thiện khả năng đảm bảo nhập khẩu của Việt Nam mặc dù mức dự trữ còn thấp so với đa số các nước trong khu vực châu Á.

Thứ sáu, 10/01/2014 - 06:50

Triệu phú lập dị Trung Quốc muốn mua báo Mỹ: nhà từ thiện ưa "nổ"?
Triệu phú lập dị Trung Quốc muốn mua báo Mỹ: nhà từ thiện ưa "nổ"?

(Dân trí) - Sau khi ý định mua lại tờ báo New York Times bị từ, triệu phú lập dị của Trung Quốc Chen Guangbiao lại “khoe khoang” về ý định mua lại tờ nhật báo phố Wall danh tiếng. Nhưng không ít người cho rằng đây chỉ là chiêu đánh bóng bản thân.

Thứ năm, 09/01/2014 - 09:31

Ái nữ 9X của Chủ tịch REE muốn nâng tài sản lên 114 tỷ đồng
Ái nữ 9X của Chủ tịch REE muốn nâng tài sản lên 114 tỷ đồng

(Dân trí) - Với việc nhận thêm cổ phần từ Công ty quản lý quỹ, khối lượng nắm giữ của "tỷ phú 9X" Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh tại REE sẽ tăng lên 3,56 triệu đơn vị, tương ứng với 114 tỷ đồng theo thị giá ngày 9/1.

Thứ năm, 09/01/2014 - 09:21

Người giàu thứ 6 sàn chứng khoán nhận thù lao 20 triệu đồng/tháng
Người giàu thứ 6 sàn chứng khoán nhận thù lao 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Hiện tại, với khối tài sản 1.860 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, Chủ tịch Tôn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ đã vươn lên là người giàu thứ 6 thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, thù lao mà ông Vũ được trả cũng chỉ ở mức 20 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 09/01/2014 - 05:01

Thưởng Tết chênh lệch tới...200 lần
Thưởng Tết chênh lệch tới...200 lần

(Dân trí) - Ngày 9/1, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk cho biết mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất trên địa bàn tỉnh này là 40 triệu đồng, trong khi đó mức thưởng thấp nhất là 180 nghìn đồng.

Thứ năm, 09/01/2014 - 03:57

Vẻ tuyệt mỹ của siêu du thuyền “có một không hai”
Vẻ tuyệt mỹ của siêu du thuyền “có một không hai”

(Dân trí) - Một công ty thiết kế du thuyền nổi tiếng vừa công bố những hình ảnh dự kiến về một siêu du thuyền “có một không hai”. Theo thiết kế này, siêu du thuyền sẽ “cõng” một phiên bản thu nhỏ của thành phố Monaco xinh đẹp.

Thứ năm, 09/01/2014 - 02:28

Hàng nhập lậu tràn ngập chợ quê
Hàng nhập lậu tràn ngập chợ quê

Hàng Trung Quốc với ưu thế mẫu mã đẹp, giá thành rẻ là một trong những đối thủ nặng ký cạnh tranh với hàng hóa Việt Nam. Đánh vào tâm lý người tiêu dùng (NTD) ưa hàng rẻ, mẫu mã đẹp, chất lượng… tạm được, hàng Trung Quốc tiếp cận NTD bằng nhiều con đường khác nhau.

Thứ năm, 09/01/2014 - 02:23

Kinh tế Mỹ thiệt hại 5 tỷ USD vì giá rét kỷ lục
Kinh tế Mỹ thiệt hại 5 tỷ USD vì giá rét kỷ lục

(Dân trí) - Những ngày thời tiết lạnh tê cóng, với nhiệt độ một số nơi xuống tới -51 độ C đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 5 tỷ USD, do hàng triệu người không thể đi làm, đi nghỉ hay mua sắm.

Thứ năm, 09/01/2014 - 01:51

Từ bán trứng vịt lộn, chị gái Huyền Như được "nhấc" lên Phó Giám đốc
Từ bán trứng vịt lộn, chị gái Huyền Như được "nhấc" lên Phó Giám đốc

(Dân trí) - Chị ruột của bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cho biết trước đây mình ở nhà bán trứng vịt lộn nhưng em gái bảo làm Phó Giám đốc cho công ty Hoàng Khải thì làm chứ không biết chuyên môn, nghiệp vụ gì hết.

Thứ năm, 09/01/2014 - 10:54

Giá vàng tăng lấy lại mốc 35 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng lấy lại mốc 35 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau phiên đảo chiều hôm qua, sáng nay (9/1), giá vàng SJC lại điều chỉnh tăng nhẹ, lấy lại mốc 35 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao: 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 09/01/2014 - 09:50

Vì sao các bị hại "không thèm" đòi tiền Huyền Như?
Vì sao các bị hại "không thèm" đòi tiền Huyền Như?

(Dân trí) - Hàng chục bị cáo, nguyên đơn dân sự cũng như những người có quyền và nghĩa vụ liên quan khi được xét hỏi trước tòa đều cho rằng họ không giao dịch trực tiếp với siêu lừa Huyền Như với tư cách cá nhân.
 >>  "Đại án" siêu lừa Huyền Như

Thứ năm, 09/01/2014 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
“Vua ngọc trai” tiếp tục đăng quang ngôi vua
“Vua ngọc trai” tiếp tục đăng quang ngôi vua

Thương hiệu Ngọc Trai Hoàng Gia của nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn luôn là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kim hoàn đá quý ở nước ta. Đây cũng là thương hiệu đã chế tác và giữ bản quyền ngọc trai chứa hoa văn trống đồng đầu tiên trên thế giới.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:34

Cửa lớn vào Dubai
Cửa lớn vào Dubai

Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn đưa sản phẩm vào thị trường Trung Đông, Châu Phi và góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu thông qua cửa ngõ marketing Dubai.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:30

Cận cảnh vườn phật thủ giá bạc tỷ tại Hà Nội
Cận cảnh vườn phật thủ giá bạc tỷ tại Hà Nội

(Dân trí) - Trung bình mỗi quả có giá từ trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Theo lý giải của người bán, quả có nhiều ngón tay, các ngón đều nhau, có đầy đủ các yếu tố “ Thịnh- Suy- Bĩ - Thái” thì càng đắt.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:21

Bất động sản: Vẫn chưa thấy... “mùa xuân”
Bất động sản: Vẫn chưa thấy... “mùa xuân”

Thị trường bước sang năm 2014 với một số tín hiệu lạc quan từ chính sách. Nhưng thật ra, “băng” vẫn chưa tan bởi “mùa xuân” vẫn chưa đến với bất động sản.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:07

Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng: Khi Chủ tịch thị trấn thành con nợ!
Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng: Khi Chủ tịch thị trấn thành con nợ!

Những ngày này, cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở “thiên đường vàng” Phước Sơn (Khâm Đức, Phước Sơn, Quảng Nam) bị đảo lộn, rối ren, nhiều người đã có ý nghĩ tiêu cực khi rơi vào thế đường cùng do vỡ nợ dây chuyền.

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:45

Chính vụ, giá rau xanh giảm mạnh
Chính vụ, giá rau xanh giảm mạnh

Trong khi các loại hàng hóa phục vụ Tết đồng loạt tăng giá vào cận Tết thì giá rau xanh lại có xu hướng giảm mạnh. Tại các chợ, nhìn chung giá rau củ quả đã giảm khoảng 35%.

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:18

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài "xếp hàng" chờ mua nợ xấu
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài "xếp hàng" chờ mua nợ xấu

(Dân trí) - Theo tiết lộ của TS.Lê Xuân Nghĩa, hiện không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài xếp hàng chờ mua nợ, mà các ngân hàng trong nước cũng xếp hàng chờ bán nợ cho VAMC.

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:14

Quỹ bình ổn xăng dầu tăng mạnh nhờ… điều chỉnh giá
Quỹ bình ổn xăng dầu tăng mạnh nhờ… điều chỉnh giá

(Dân trí) - Số liệu cập nhật của Bộ Tài chính cho biết, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tính đến hết năm 2013 còn hơn 169 tỷ đồng. Con số này tăng gần 100 tỷ đồng so với thời điểm trước khi điều chỉnh tăng giá xăng dầu gần đây nhất.

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:05

Triệu phú Trung Quốc “vỡ mộng” thâu tóm báo New York Times của Mỹ
Triệu phú Trung Quốc “vỡ mộng” thâu tóm báo New York Times của Mỹ

(Dân trí) - Triệu phú “lập dị” Chen Guangbiao của Trung Quốc mới đây khiến dư luận xôn xao khi tuyên bố muốn mua lại tờ báo New York Times với giá tầm 1 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này của ông Chen đã vấp phải sự từ chối của đối phương.

Thứ năm, 09/01/2014 - 06:46

Bắt 10 container hàng Trung Quốc “mập mờ” về nguồn gốc
Bắt 10 container hàng Trung Quốc “mập mờ” về nguồn gốc

(Dân trí) - 10 container loại 40 feet chứa thiết bị loa, đèn Led, văn phòng phẩm, máy móc ngành dệt may, dụng cụ trang trí phục vụ tết…có xuất xứ từ Trung Quốc “mập mờ” về nguồn gốc vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:09

Cận Tết bưởi Năm Roi hút hàng, giá cao, nông dân lãi đậm
Cận Tết bưởi Năm Roi hút hàng, giá cao, nông dân lãi đậm

(Dân trí) - Cách đây 1, 2 tháng, thương lái mua bưởi năm roi ở mức từ 12.000 – 15.000 đồng/kg (loại 1) nhưng hiện nay, giá tăng lên gấp đôi, thương lái đến tận nhà đặt cọc mua bưởi Tết với giá 28.000 – 31.000 đồng/kg, nhiều thương lái chậm chân, không có bưởi để mua.

Thứ tư, 08/01/2014 - 04:28

Chân dung người phụ nữ “cầm cương” chính sách tiền tệ của Mỹ
Chân dung người phụ nữ “cầm cương” chính sách tiền tệ của Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua thử thách cuối cùng là vòng bỏ phiếu ở Thượng viện, bà Janet Yellen chính thức trở thành người thứ 15 trong lịch sử sẽ ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đồng thời là một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới hiện nay.

Thứ tư, 08/01/2014 - 03:53