Ông Bùi Quang Vinh: “Việt Nam chưa giàu đã già”

Dân trí Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, lợi thế lớn nhất của Việt Nam để phát triển kinh tế là có dân số vàng. Thế nhưng, lợi thế này chỉ còn tối đa 10 năm nữa. 30 năm qua chúng ta làm được rất nhiều việc nhưng tiếc là dân số vàng còn lãng phí. Việt Nam chưa giàu đã lo toan tuổi già.
>>Trăn trở của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong những ngày làm việc cuối
>>Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng"
>>Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Đổi mới là đòi hỏi sống còn”

Còn nghèo rớt mà đã già thì rất nguy hiểm

Ngày 18/5, tại trường ĐH Tôn Đức Thắng đã diễn ra buổi tọa đạm “Tồn tại và phát triển trong xu thế hội nhập khu vực và toàn cầu hóa”. Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) là diễn giả chính.

Chia sẻ trước đông đảo giảng viên, sinh viên, ông Vinh cho biết, đây là lần đầu tiên ông nhận lời nói chuyện với một trường đại học sau khi thôi chức Bộ trưởng. Đã có nhiều lời mời, trong đó có cả trường đại học danh tiếng của Mỹ là Harvard nhưng ông đều từ chối.

Đại học Tôn Đức Thắng là trường đầu tiên ông Vinh làm diễn giả sau khi thôi chức Bộ trưởng Bộ KH&ĐT
Đại học Tôn Đức Thắng là trường đầu tiên ông Vinh làm diễn giả sau khi thôi chức Bộ trưởng Bộ KH&ĐT

Chia sẻ về những chặng đường phát triển của đất nước, ông Bùi Quang Vinh cho rằng, những ai từng sống những năm 1980, xếp hàng dài dằng dặc để mua mấy lạng thịt, quả trứng, từng đi vào những ngõ ngách của cuộc sống thì mới hiểu được giá trị của đổi mới.

"30 năm trước, Việt Nam là đất nước kiệt quệ, nghèo nhất thế giới, lạm phát những năm 1980 đến 40%. Sau 30 năm đổi mới, nước ta có bước tăng trưởng ngoạn mục được thế giới đánh giá tăng trưởng chỉ đứng sau Trung Quốc. Thành tựu đó chính là nhờ nước ta chủ động chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường. Nếu giữ cách cũ thì chúng ta không có cuộc sống như ngày hôm nay", ông tâm sự với các sinh viên.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, phải biết quá khứ để hướng đến tương lai. Đừng mình so với chính mình để rồi tự mãn mà hãy nhìn sang bên cạnh như Philippines, Malaysia…. Và có một thực tế là chúng ta đã đạt kết quả nhưng vẫn là nước nghèo!.

Ông Vinh cho rằng, đổi mới và phát triển là yêu cầu cấp bách hơn bao giờ hết đối với nước ta trong hoàn cảnh hiện nay. Đây là giai đoạn phát triển dân số vàng của Việt Nam. Phải tận dụng lợi thế dân số vàng nếu không sẽ đối mặt với dân số già.

Theo ông Vinh, bình quân thời gian dân số vàng là 50 năm. Dân số vàng Việt Nam được tính từ năm 1970 và đến năm 2020 là hết giai đoạn dân số vàng. Tuy nhiên, nước ta có thể kéo dài tuổi dân số vàng đến hết năm 2025. Nghĩa là, Việt Nam chỉ còn 10 năm dân số vàng.

Theo ông Vinh, Việt Nam bắt đầu già hóa dân số từ năm 2015. Năm 2035, dự báo quy mô dân số nước ta là 108 triệu người nhưng độ tuổi trên 65 chiếm 15% dân số (16 triệu người). Độ tuổi lao động trẻ cũng sẽ giảm rất nhanh. “Già hóa dân số đang là thách thức của nước ta. 30 năm qua chúng ta làm rất nhiều việc nhưng tiếc là còn quá lãng phí dân số vàng. Thời gian dân số vàng còn ngắn lắm nếu không cố gắng phát triển kinh tế thì chúng ta chưa giàu đã vội lo già. Một dân tộc chưa làm gì, còn nghèo rớt mà đã già thì rất nguy hiểm”, ông Vinh nói.

Ông Vinh nói, trăn trở lớn nhất trong tất cả trăn trở của ông chính là nguồn nhân lực của chúng ta không được đào tạo, sử dụng có hiệu quả
Ông Vinh nói, trăn trở lớn nhất trong tất cả trăn trở của ông chính là nguồn nhân lực của chúng ta không được đào tạo, sử dụng có hiệu quả

Đừng ngồi đó nhâm nhi chiến thắng

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết điều ông trăn trở nhất trong tất cả các trăn trở chính là nguồn nhân lực của chúng ta không được đào tạo và sử dụng có hiệu quả.

“Dân số đứng thứ 14 trên thế giới. Chỉ số IQ khá, năng động, cần cù… Vậy tại sao nước ta lại yếu kém. Đổi mới có hiệu quả mà sao nhiều thứ chúng ta chưa hài lòng?”, ông Vinh trăn trở.

Theo ông Vinh, thể chế của chúng ta chỉ quan tâm đến đầu vào mà không quan tâm đến đầu ra. Kiểm soát đầu vào chặt chẽ mà không xem xét kết quả. Chưa có nước nào thi vào Đại học khó như Việt Nam. Không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng mất ăn mất ngủ. Còn ở nước ngoài, cửa vào Đại học luôn rộng mở nhưng đầu ra rất khó.

Xuất phát từ “tư duy” giáo dục đó, dẫn đến năng suất lao động nước ta giảm rất mạnh. Trong khi đó, khi hội nhập kinh tế, một trong 3 cạnh tranh sòng phẳng với các nước chính là năng suất lao động.

Ông Vinh cho biết, tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam thấp nhất khu vực, bằng 1/20 lần Singapore và 1/15 Malaysia. 44% lao động nước ta làm trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng nông nghiệp tỷ trọng GDP còn khá thấp. Lao động chính thức (tức có hợp đồng lao động, bảo hiểm) thấp hơn lao động phi chính thức (bán cà phê, xe đẩy, không hợp đồng, kinh doanh tự do). Năng suất lao động trong cái mà ta tưởng giàu có như ngân hàng, bất động sản cũng rất thấp. Đó là nguyên do vì sao tiền đổ vào nhiều nhưng thành quả là những dự án bỏ hoang ở Hà Nội, TPHCM.

“Không đổi mới những điều như trên thì sao kỳ vọng đất nước cất cánh?. Việt Nam phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa chứ không chỉ thỏa mãn thành quả 30 năm và ngồi đó nhâm nhi chiến thắng. Nếu không đổi mới sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp”, ông Vinh nói.

Sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng đặt câu hỏi với nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT
Sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng đặt câu hỏi với nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT

Ông Vinh khẳng định, trong nhiệm kỳ trước đã xác định, “hình thù” Việt Nam 20 năm sau tức năm 2035 là hướng đến “thịnh vượng, sáng tạo, công bằng, dân chủ”, GDP bình quân đầu người thấp nhất là 18.000 – 22.000 USD. Điều đó có nghĩa, mức độ tăng trưởng tối thiểu trong 20 năm tới nước ta phải đạt 6-8%/năm.

Theo ông Vinh, muốn đạt được “hình hài Việt Nam” như trên thì phải đổi mới thể chế. “Đổi mới là đặt ra những điều mà chúng ta biết là đúng mà không làm, nói quá nhiều mà không làm, đặt ra mà không làm”, ông Vinh nói.

“Năm 2035, nước ta sẽ có nền kinh tế tương đương Malaysia năm 2010, đuổi kịp Indonesia và Philippines về trình độ phát triển kinh tế. Nếu không tiếp tục đổi mới, không cải cách mạnh mẽ thì sau 20 năm nữa, Việt Nam thua Lào và Campuchia”, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết thêm.

Công Quang

MỚI NHẤT
Trắng đêm sợ chết, nỗi khổ bà hàng gà lãi tiền tỷ mỗi năm
Trắng đêm sợ chết, nỗi khổ bà hàng gà lãi tiền tỷ mỗi năm

Không phải bác sĩ, chỉ đơn giản là dân buôn bán gà, nhưng nhiệt kế lúc nào cũng kè kè bên mình 24/24 giờ vì bất an. Thậm chí, vào mùa dịch, chẳng may gia đình có người bị sốt, cả nhà phải thức trắng đêm đo nhiệt độ cơ thể liên tục. Cứ nghe tin có người tử vong vì cúm gia cầm là cả nhà mất ăn, mất ngủ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 12:17

Kiểm tra, thanh tra thuế: “Đi hàng ngày trời chẳng lẽ về không?”
Kiểm tra, thanh tra thuế: “Đi hàng ngày trời chẳng lẽ về không?”

(Dân trí) - “Nhiều doanh nghiệp phải cố tình để dành một phần nào đấy tuân thủ không đúng pháp luật thuế để khi cơ quan thuế vào kiểm tra có tiền mà thu. Chả nhẽ đi mấy ngày mà bây giờ đi về không có số thu nào báo cáo với lãnh đạo?” – Đây là một thực tế mà bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam phản ánh.

Thứ năm, 19/05/2016 - 11:57

Giá vàng lao dốc, tỷ giá trung tâm tăng vọt
Giá vàng lao dốc, tỷ giá trung tâm tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/5, giá vàng SJC giảm gần 200.000 đồng/lượng, chính thức mất mốc 34 triệu đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm tăng tới 21 VND, lên mức cao nhất kể từ ngày 29/2.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:38

Cục trưởng Cục Quản lý nhà Nguyễn Trọng Ninh: Đô thị lớn phải có dự án thực sự cao cấp
Cục trưởng Cục Quản lý nhà Nguyễn Trọng Ninh: Đô thị lớn phải có dự án thực sự cao cấp

“Một đô thị lớn như TPHCM hay Hà Nội không chỉ cần những dự án bất động sản bình dân, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu cho người thu nhập thấp mà cũng cần có những dự án thật sự cao cấp để đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập cao và quan trọng hơn là góp phần làm cho bộ mặt thành phố được khang trang, hiện đại hơn”, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục Trưởng Cục Quản lý nhà & Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nhận định.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:26

Dứt điểm với những "đại bàng hàng ngàn tỷ" đang hấp hối
Dứt điểm với những "đại bàng hàng ngàn tỷ" đang hấp hối

Việc tiếp tục dùng vốn đầu tư công để cứu những dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng không chỉ làm mất cơ hội đầu tư cho các dự án khác cần thiết và hiệu quả hơn mà còn sẽ là một gánh nặng lâu dài khi liên tục phải bơm vốn để nuôi các nhà máy này.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:22

Chính phủ sẽ chi hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp
Chính phủ sẽ chi hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp

(Dân trí) - Kế hoạch trước mắt của Chính phủ là tới thời điểm trên sẽ hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:50

Thủ tướng: "Thời cơ đã đến với các doanh nghiệp Việt - Nga"
Thủ tướng: "Thời cơ đã đến với các doanh nghiệp Việt - Nga"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi tại sao sản phẩm của hai nước dồi dào, có nhu cầu cao mà kim ngạch hai chiều chỉ ở mức khiêm tốn như vậy, và cho rằng để trả lời câu hỏi này có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:10

Đồng hành cùng hàng Việt: Cú hích sản xuất nội địa
Đồng hành cùng hàng Việt: Cú hích sản xuất nội địa

Trong khi “cuộc chiến” hàng Thái - hàng Việt đang “nóng trên kệ” tại hai hệ thống chuỗi siêu thị ngoại lớn nhất nước thì chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa” của Vingroup trở thành tâm điểm thu hút giới sản xuất (SX) và bán lẻ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00

Kìm tăng giá xăng dầu vì doanh nghiệp lãi “khủng”?
Kìm tăng giá xăng dầu vì doanh nghiệp lãi “khủng”?

Giá xăng dầu kỳ điều hành hai ngày tới (20/5) có thể được kìm giữ, vì các DN xăng dầu vừa công bố lãi khủng và chênh lệch giá cơ sở so với giá bán lẻ xăng dầu trong nước kỳ này đang chỉ tương đương mức trích quỹ bình ổn giá.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:43

80% tàu đánh bắt cá ngừ đại dương bị thua lỗ
80% tàu đánh bắt cá ngừ đại dương bị thua lỗ

(Dân trí) - Sau chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày, các ngư dân làm nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa... của tỉnh Khánh Hòa về bờ với sản lượng thấp nhưng lại bị thương lái ép giá khiến họ điêu đứng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:37

Chia sẻ bí quyết làm mát tốt cho sức khỏe năm 2016
Chia sẻ bí quyết làm mát tốt cho sức khỏe năm 2016

Mùa hè 2016 sớm được dự báo sẽ là năm nắng nóng nhất trong vòng chục năm qua với mức nhiệt trung bình và số ngày nắng trên 34,35 độ cao hơn cùng kì các năm trước. Quạt hay điều hòa là cách phổ biến , “gia truyền” từ trước tới giờ, nhất là ở các thành phố lớn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:30

Bí thư Đà Nẵng: Đầu tư nhưng không được gây ô nhiễm
Bí thư Đà Nẵng: Đầu tư nhưng không được gây ô nhiễm

(Dân trí) - Chiều qua (18/5), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Ông lưu ý các doanh nghiệp: Đầu tư nhưng phải bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô Thái giảm giá 40%, độc chiếm thị trường Việt?
Ô tô Thái giảm giá 40%, độc chiếm thị trường Việt?

Tới 2018, thuế nhập khẩu về 0%, thuế tiêu thụ đặc biệt về 35% thì trung bình giá ô tô Thái chỉ còn khoảng 7.100 USD/xe, giảm khoảng 40% so với hiện nay. Giá rẻ hơn và ô tô Thái có khả năng độc chiếm thị trường Việt.

Thứ tư, 18/05/2016 - 11:14

Dưa pepino được chị em ráo riết “săn lùng” trồng thế nào?
Dưa pepino được chị em ráo riết “săn lùng” trồng thế nào?

Không kén đất, chỉ cần tưới nước thường xuyên và đảm bảo không bị ngập úng là nguyên tắc cực đơn giản để bạn có thể trồng thành công một chậu dưa pepino rồi đấy.

Thứ tư, 18/05/2016 - 08:02

Thủ tướng dự Lễ khởi công Tổ hợp nuôi bò, chế biến sữa của DN Việt tại Nga
Thủ tướng dự Lễ khởi công Tổ hợp nuôi bò, chế biến sữa của DN Việt tại Nga

(Dân trí) - Hôm nay (18/5), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True milk tại quận Volokolamsk thuộc Mát-xcơ-va.

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:55

Bộ Tài chính nói gì về việc đưa tiền hiếu, hỉ vào chi phí sản xuất kinh doanh tại EVN?
Bộ Tài chính nói gì về việc đưa tiền hiếu, hỉ vào chi phí sản xuất kinh doanh tại EVN?

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc đưa những khoản chi có tính chất phúc lợi như tiền hiếu hỉ, đi nghỉ mát… vào chi phí sản xuất kinh doanh đã được cho phép tại pháp luật về thuế. Cơ chế này không chỉ áp dụng với EVN và với tất cả doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Thứ tư, 18/05/2016 - 05:35

Bên trong tàu du lịch viễn dương trị giá 1 tỷ USD lớn nhất thế giới
Bên trong tàu du lịch viễn dương trị giá 1 tỷ USD lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hãng đóng tàu du lịch nổi tiếng Royal Caribbean vừa xuất xưởng chiếc tàu "tỷ đô" với tên gọi Harmony of the Seas có kích thước lớn nhất thế giới và sở hữu nội thất cùng các trang thiết bị sang trọng bậc nhất hiện nay.

Thứ tư, 18/05/2016 - 05:30

Tổng giám đốc Viettel được chỉ định làm Ủy viên Quân ủy Trung ương
Tổng giám đốc Viettel được chỉ định làm Ủy viên Quân ủy Trung ương

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc (TGĐ) Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel được Bộ Chính trị chỉ định làm Ủy viên Quân ủy Trung ương.

Thứ tư, 18/05/2016 - 05:00

Phát hiện hàng nghìn tờ tiền giả tại sân bay Nội Bài
Phát hiện hàng nghìn tờ tiền giả tại sân bay Nội Bài

Trung tâm An ninh hàng không - Càng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài vừa phát hiện một hành khách mang hơn 2.000 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng qua sân bay.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:51

“Chiêu” mới của chủ đầu tư gây “sốt” thị trường
“Chiêu” mới của chủ đầu tư gây “sốt” thị trường

Chủ đầu tư tại TP.HCM vừa gây sốt trên thị trường khi công bố chương trình thanh toán 1%/tháng cùng nhiều hỗ trợ cho khách muốn đổi từ chung cư cũ hay nhà cũ sang căn hộ đẳng cấp.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:30

Việt Nam vẫn chưa được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc
Việt Nam vẫn chưa được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc

(Dân trí) - "Hoạt động xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới", Bộ Công Thương cho biết.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:18

Hàn Quốc: 98% các hóa chất trong các sản phẩm chưa được kiểm định
Hàn Quốc: 98% các hóa chất trong các sản phẩm chưa được kiểm định

(Dân trí) - Gần như tất cả hay nói chính xác là đến 98% các chất hóa học sử dụng trong các sản phẩm tại Hàn Quốc chưa qua kiểm nghiệm độ an toàn của chính phủ.

Thứ tư, 18/05/2016 - 02:40

Hồ Tràm – Chìa khoá vàng mở ra cơ hội đầu tư đột phá
Hồ Tràm – Chìa khoá vàng mở ra cơ hội đầu tư đột phá

Bãi biển tuyệt đẹp, hạ tầng phát triển với nhiều tiện ích đẳng cấp, và chỉ cách TP.HCM dưới 2 giờ lái xe, Hồ Tràm đang trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng mới” với giá trị đầu tư đột phá.

Thứ tư, 18/05/2016 - 02:00

Phát hiện văn bản sai, hãy báo ngay Thủ tướng để bãi bỏ!
Phát hiện văn bản sai, hãy báo ngay Thủ tướng để bãi bỏ!

(Dân trí) - Luật quy định, Thủ tướng Chính phủ có quyền đình chỉ, bãi bỏ văn bản của Bộ trưởng, của UBND các tỉnh, huyện nếu các văn bản đó trái luật, vượt thẩm quyền. Vì vậy, trong thời gian tới, người dân và doanh nghiệp (DN) thấy những văn bản nào như vậy, hãy gửi Thủ tướng để bãi bỏ.

Thứ tư, 18/05/2016 - 01:45