Thứ bảy, 12/12/2020 - 06:05

Ông Biden sẽ chọn đại diện thương mại Mỹ là người gốc Hoa

Dân trí

Ông Joe Biden đã thông báo sẽ lựa chọn người đại diện đàm phán cho thương mại Mỹ là một người Mỹ gốc Hoa, người này nói thành thạo tiếng Quan Thoại và đã làm việc tại Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, Bắc Kinh có thể phải đối mặt với thách thức phức tạp hơn trong quan hệ với Washington khi Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Joe Biden bổ nhiệm một người có kinh nghiệm trong các tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đứng đầu Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Báo chí Mỹ đưa tin, ông Biden sẽ đề cử bà Katherine Tai - một người Mỹ gốc Trung Quốc, làm luật sư về thương mại cho Ủy ban thuế thuộc Hạ viện Mỹ - thay thế ông Robert Lighthizer làm người đứng đầu USTR.

Nếu được xác nhận, bà Tai sẽ là phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận vị trí này và là người Mỹ gốc Á thứ hai đảm nhận vị trí cấp cao trong chính quyền của ông Biden sắp tới.

Bà Tai sinh ra ở Connecticut, có cha mẹ là người Đài Loan nên bà nói tiếng Trung trôi chảy. Bà tốt nghiệp Đại học Yale và Trường Luật Harvard, có hai năm dạy học tại Đại học Trung Sơn ở Quảng Châu - miền nam Trung Quốc, với tư cách là Nghiên cứu viên Yale - Trung Quốc.

Ông Biden sẽ chọn đại diện thương mại Mỹ là người gốc Hoa - 1

Bà Katherine Tai được đề cử làm đại diện thương mại mới của Mỹ trong chính quyền sắp tới của Biden. Ảnh: USCBC

Bà Tai phục vụ trong Văn phòng Tổng cố vấn của USTR từ năm 2007 đến năm 2014. Trong 3 năm cuối cùng của nhiệm kỳ đó, bà Tai đảm nhận vị trí Cố vấn trưởng về thực thi thương mại Trung Quốc, chịu trách nhiệm kiện tụng trong các tranh chấp của Mỹ với Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Wu Xinbo - Giám đốc trung tâm nghiên cứu Mỹ của Đại học Phúc Đán - cho rằng với kinh nghiệm trước đây, bà Tai có khả năng gây áp lực lên Trung Quốc trên một nền tảng đa phương.

"Trái ngược với cách tiếp cận của ông Trump và Lighthizer, ủng hộ chiến tranh thương mại song phương, ông Joe Biden không coi thuế quan là con đường chính" -  Wu nói và cho biết: "Dưới thời ông Biden, bà Tai có thể là công cụ để thực hiện chiến lược chiêu mộ đồng minh và chống lại Trung Quốc tại WTO".

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ coi bà Tai là một nhà đàm phán có kỹ năng, trong khi nhiều thành viên của cả hai đảng tại Thượng viện Mỹ ủng hộ bà làm đại diện thương mại tiềm năng của Mỹ, vì cho rằng bà có chuyên môn để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Shi Yinhong - Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh và là cố vấn chính phủ - cho rằng việc đề cử bà Tai có thể là một "tín hiệu tiêu cực" khác đối với quan hệ Trung Quốc - Mỹ. Bà Tai có thể tiếp tục lập trường cứng rắn của Washington đối với Trung Quốc, dựa trên kinh nghiệm của Tai trong việc xử lý các vấn đề thương mại với Trung Quốc.

Theo ông Shi, Trung Quốc có thể "không hào hứng lắm" về việc lựa chọn bà Tai làm đại diện thương mại Mỹ và ông Pete Buttigieg làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vì Bắc Kinh không biết nhiều về họ.

Thùy Dung

Theo SCMP

Đáng quan tâm