“Ôm cục tức” vì... hộp đen

Hiện nhiều chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải đang “ngậm đắng” đóng tiền phạt vì gắn hộp đen không hợp quy, hợp chuẩn, đồng thời phải gấp rút bổ sung những tính năng còn thiếu để đối phó đoàn kiểm tra

Khi Nghị định 91 quy định các phương tiện là xe vận tải khách theo tuyến cố định, xe vận chuyển khách hợp đồng, xe buýt, xe container phải gắn thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp (DN), HTX vận tải đã nháo nhào tự tìm nguồn cung cấp.

 

Do chưa có thông tin thế nào là hộp đen hợp chuẩn nên nhiều DN, chủ xe chọn loại rẻ tiền, miễn là có một số tính năng như ghi nhận hành trình, tốc độ, vị trí xe dừng, đỗ, không quan tâm đến những tính năng khác như cổng in, thời gian lái xe của tài xế... Đến khi bị kiểm tra, nhiều chủ xe phải “ngậm đắng” đóng tiền phạt từ 500.000 đến 2 triệu đồng.

 

“Chết” vì thiếu thông tin, ham rẻ

 

Thông tin việc Công ty TNHH Viễn thông Tin học Tít (Công ty Tít, quận 5, TP HCM) bị đoàn thanh tra của Bộ GTVT yêu cầu giải trình quy trình sản xuất và cung cấp hộp đen do chưa bảo đảm đầy đủ các tính năng theo quy định khiến hàng trăm chủ xe lo lắng do đã lỡ gắn hộp đen của DN này.

 

Ông Lâm Văn Phấn, Chủ nhiệm HTX Vận tải Du lịch Việt Thắng, cho biết: Gần 90% trong tổng số gần 300 xe của HTX đã gắn hộp đen của Công ty Tít với giá trả góp khoảng 5,2 triệu đồng/cái. Lúc mua, Công ty Tít cho biết thiết bị hợp quy, hợp chuẩn, có các tính năng như giám sát hành trình, nơi dừng, đỗ, tốc độ lái xe…

 

Tuy nhiên, khi Bộ GTVT quy định 6 yêu cầu của hộp đen thì thiết bị này lại thiếu cổng in, đèn LED... “Xã viên hiện rất lo lắng, sợ bị thanh tra giao thông xử phạt nên họ buộc nơi bán phải bổ sung những tính năng còn thiếu của thiết bị. Tuy nhiên, muốn bổ sung phải tốn thêm tiền nên chúng tôi đang chờ Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận hợp quy cho công ty này thì mới dám làm tiếp” - ông Phấn nói.

 

Thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) được gắn trên xe buýt của Liên hiệp HTX Vận tải TP HCM.
Thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) được gắn trên xe buýt của Liên hiệp HTX Vận tải TP HCM.

 

Cũng lỡ mua hộp đen giá rẻ của Công ty Tít, ông Nguyễn Văn Chiểu, Chủ nhiệm HTX Vận tải Đông Nam, lo lắng: Khi có quy định lắp hộp đen, do không biết sản phẩm nào là hợp chuẩn nên HTX rất bối rối. Qua giới thiệu của đồng nghiệp, gần 100 xe buýt của HTX đã gắn sản phẩm của Công ty Tít, giờ không biết phải xử lý sao.

 

Ngoài hai HTX trên, hàng trăm xe của HTX Vận tải 15 và HTX 28 cũng gắn thiết bị của Công ty Tít giờ đang rối bời vì phải chờ bổ sung những tính năng còn thiếu.

 

Do mua hàng trôi nổi nên 8/47 hộp đen của Công ty CP Đầu tư TMDV Vận tải Du lịch Diệu Minh (quận Bình Thạnh) sử dụng chưa được bao lâu đã tịt ngòi. Ông Trần Quang Sơn, giám đốc công ty, cho biết: “Do không biết thiết bị nào hợp chuẩn, khi được giới tài xế rỉ tai, tôi đến chợ Kim Biên mua 8 thiết bị với giá hơn 2 triệu đồng/cái, sử dụng một thời gian thì không có tín hiệu, gọi điện cho người bán thì họ làm ngơ”.

 

Bị tước giấy chứng nhận vẫn tiếp tục bán

 

Thị trường hộp đen hiện rất bát nháo. Trong vai một chủ xe cần mua hộp đen để gắn lên xe chạy hợp đồng cho HTX, chúng tôi gọi điện đến công ty V. chuyên cung cấp thiết bị định vị ở quận 10. Nhân viên công ty này ra giá 3,86 triệu đồng/cái, miễn phí dịch vụ và sim trong 1 năm, trả góp 2 lần trong 1 năm, sản phẩm có giấy chứng nhận hợp quy. Chúng tôi thắc mắc tại sao giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại, nhân viên này cho biết: “Rẻ do giá cạnh tranh!”.

 

Hộp đen trên xe buýt của Saigon Bus.
Hộp đen trên xe buýt của Saigon Bus.

 

Đáng ngạc nhiên hơn khi chúng tôi gọi điện đến Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuân Phi (quận Tân Bình) - đơn vị vừa bị Thanh tra Bộ GTVT tước giấy chứng nhận hợp quy vì hộp đen không bảo đảm tiêu chuẩn, một nhân viên phòng kinh doanh khẳng định: “Vẫn bán bình thường!”. Nhân viên này còn tư vấn nên lắp hộp đen chuẩn, giá 4 triệu đồng/cái, nếu mua trên 20 cái sẽ giảm 10%. Khi chúng tôi hỏi sản phẩm có chứng nhận hợp quy không, nhân viên trả lời ngay: “Có chứ! Công ty bán nhiều lắm, có cổng in đàng hoàng”.

 

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Ban Quản lý bến xe khách TP HCM, cho rằng hộp đen nhằm để giám sát tốc độ, thời gian làm việc của lái xe, ngăn chặn kịp thời nguy cơ gây tai nạn giao thông. Gắn hộp đen là ý thức của DN, chủ xe thấy lợi mà làm, nếu gắn để đối phó thì không nên.

 

“Các đoàn kiểm tra nên quan tâm nhiều đến các DN, HTX tự để xã viên mua hộp đen gắn lên xe, họ sẽ chọn sản phẩm rẻ, chất lượng kém với mục đích để đối phó khi bị kiểm tra”- ông Hùng đề nghị.

 

 Tước giấy chứng nhận hợp quy của 8 đơn vị

 

Ông Thạch Như Sỹ, Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT, cho biết qua 2 đợt kiểm tra tại TP Hà Nội, TP HCM và tỉnh Đồng Nai, đoàn thanh tra đã rút giấy chứng nhận hợp quy của 8 đơn vị: Công ty Viễn thông Vạn Xuân, Công ty CP Công nghệ Sao Việt, Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ tự động Tân Á Châu, Công ty CP Công nghệ Thông tin C.S.S.E, Công ty TNHH Viễn thông Tin học Tít, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuân Phi, DNTN Sản xuất - Thương mại T.H.V, Công ty CP Định vị Việt. Đoàn thanh tra đã yêu cầu các DN không được tiếp tục bán sản phẩm không hợp quy, đồng thời duy trì hoạt động, bảo hành cho những thiết bị đã cung cấp ra thị trường và khắc phục vi phạm trong thời gian từ 1 đến 3 tháng.

 

Nhận định về việc DN bị tước giấy chứng nhận hợp quy nhưng vẫn bán sản phẩm ra thị trường, ông Sỹ nói: “Đó là sai quy định, người mua cần cân nhắc kỹ vì nếu mua sản phẩm này khi kiểm tra sẽ bị phạt ngay. Hiện có 52 DN cung cấp hộp đen được Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận hợp quy, người tiêu dùng vào trang web của Bộ GTVT (http://www.mt.gov.vn/) để tham khảo”.

 
Theo Thu Hồng

NLĐ

MỚI NHẤT
Kinh doanh lao đao vì cá tầm lậu
Kinh doanh lao đao vì cá tầm lậu

Trước tình trạng cá tầm lậu Trung Quốc “tung hoành” trên thị trường nội địa, Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh, đại diện các doanh nghiệp sản xuất cá tầm Việt Nam đã gửi đơn “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 03:11

Hải quan thua kiện doanh nghiệp
Hải quan thua kiện doanh nghiệp

CTCP Chế biến thủy sản xuất khẩu An Hóa lại thắng kiện cơ quan hải quan lần 2 sau phiên xét xử tại Tòa phúc thẩm – Tòa án Nhân dân tối cao tại TP HCM.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 02:00

Tơi tả túi tiền vì đua sóng vàng, chứng khoán
Tơi tả túi tiền vì đua sóng vàng, chứng khoán

Vàng lên rồi xuống mạnh, trong khi chứng khoán tăng rồi quay đầu đổ dốc. Lướt sóng đầu cơ, không ít người gặp “sóng thần” quật cho tơi tả.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 01:00

Yêu cầu một số ngân hàng tạm dừng dịch vụ giữ hộ vàng
Yêu cầu một số ngân hàng tạm dừng dịch vụ giữ hộ vàng

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại thực hiện giữ hộ vàng cho người dân, nhưng đã không hoàn toàn thực hiện đúng quy định trong hạch toán và giữ hộ.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 11:23

Làm giá, nhìn Lào mà nghĩ đến ta!
Làm giá, nhìn Lào mà nghĩ đến ta!

UBCK Lào quy định, toàn bộ số tiền/cổ phiếu thu được từ làm giá sẽ bị tịch thu, kèm với khoản phạt bằng 50% lợi ích thu được từ hoạt động này.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 11:17

Vietcombank 6 năm liên tiếp nhận giải thưởng của tạp chí Trade Finance
Vietcombank 6 năm liên tiếp nhận giải thưởng của tạp chí Trade Finance

Ngày 3/7/2013, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã vinh dự nhận giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2013” (Best Trade Bank in Vietnam), thuộc gói giải thưởng Awards for Excellence của Tạp chí Trade Finance trao tặng.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 10:48

Đồ chơi xe điều kiển của Trung Quốc chứa chất gây ung thư
Đồ chơi xe điều kiển của Trung Quốc chứa chất gây ung thư

(Dân trí) - Sau thú nhún, đến lượt đồ chơi xe điểu khiển dùng pin MH9996M do Trung Quốc sản xuất cũng có hàm lượng chất gây ung thư, vô sinh ở trẻ em trong sản phẩm này vượt xa mức cho phép.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 10:30

Giá vàng sụt giảm, chênh lệch lại lên mức “khủng”
Giá vàng sụt giảm, chênh lệch lại lên mức “khủng”

(Dân trí) - Sáng nay 5/7, giá vàng miếng trong nước đồng loạt giảm từ 100.000 đồng - 300.000 đồng/lượng so với chiều qua nhưng khoảng cách chênh lệch so với thế giới lại lên 6,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 09:44

Cảnh giác Công ty tài chính “ma” cho vay không tín chấp
Cảnh giác Công ty tài chính “ma” cho vay không tín chấp

Gần đây, những Cty cho vay vốn xuất hiện nhan nhản trên mạng. Lấy mác nhân viên ngân hàng, mỗi ngày những Cty tài chính “ma” này có thể lừa kiếm vài chục triệu đồng trước mặt người cần tiền gấp mà họ không hề biết.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 09:29

Ngân hàng Nhà nước "thúc" triển khai nhanh gói 30.000 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước "thúc" triển khai nhanh gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vừa đề nghị 5 ngân hàng thương mại đẩy mạnh triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP. Bởi trên thực tế, nhiều người dân có nhu cầu mua nhà vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ từ phía ngân hàng.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 09:09

Phố buôn vắng lặng vì dân kinh doanh bỏ hàng
Phố buôn vắng lặng vì dân kinh doanh bỏ hàng

Trên nhiều tuyến phố lớn của Hà Nội, trước đây, để thuê nhà mặt tiền đẹp phải đỏ mắt săn tìm, giờ thì nhiều nơi đóng cửa im ỉm treo biển cho thuê mà vẫn ế khách.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 08:20

Doanh nghiệp vận tải biển: Thua lỗ, bán tàu, nguy cơ phá sản
Doanh nghiệp vận tải biển: Thua lỗ, bán tàu, nguy cơ phá sản

“Phát triển nóng đội tàu theo tâm lý đám đông, khó kiểm soát và không hiệu quả. Khi thị trường tụt dốc lại chưa kịp thời xây dựng kịch bản ứng phó hoặc trở tay không kịp dẫn đến thua lỗ nặng, mất khả năng chi trả vốn vay, đối mặt với nguy cơ phá sản”.

Thứ sáu, 05/07/2013 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia nhà đất, không bỏ chạy thì bỏ mạng
Đại gia nhà đất, không bỏ chạy thì bỏ mạng

Cơn bão khủng với tâm chấn rơi vào thị trường BĐS đã vắt kiệt sức của rất nhiều DN. May mắn thì lợi nhuận giảm, không thì thua lỗ, phá sản, vướng vào vòng lao lý…

Thứ sáu, 05/07/2013 - 07:01

Vén màn trái cây chín ép!
Vén màn trái cây chín ép!

Trái cây non hay già đều tuốt xuống hàng loạt rồi ủ hóa chất để ép chín, tạo màu vàng bắt mắt

Thứ năm, 04/07/2013 - 11:03

Thêm 40.000 lượng vàng được tung ra thị trường
Thêm 40.000 lượng vàng được tung ra thị trường

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu vàng trên thị trường, sáng mai 5/7, Ngân hàng Nhà nước chào bán tiếp 40.000 lượng vàng SJC thông qua phiên đấu thầu vàng thứ 40. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp sau thời hạn tất toán 30/6.

Thứ năm, 04/07/2013 - 09:25

Thú ăn chơi của người giàu mới nổi Triều Tiên
Thú ăn chơi của người giàu mới nổi Triều Tiên

Cuộc sống của một bộ phận người giàu mới xuất hiện ở Triều Tiên đang dần trở thành tâm điểm chú ý của mọi người.

Thứ năm, 04/07/2013 - 09:05

Vay thêm 500 triệu USD xây tuyến tàu điện ngầm tại TPHCM
Vay thêm 500 triệu USD xây tuyến tàu điện ngầm tại TPHCM

(Dân trí) - Nối tiếp khoản vay thứ nhất 40 triệu USD đã được ký kết năm 2010, ADB đã hoàn thành ký kết cho vay 540 triệu USD để TPHCM triển khai xây dựng 11,3 km tuyến tàu điện ngầm tổng mức đầu tư gần 1,4 tỷ USD.

Thứ năm, 04/07/2013 - 06:23

Đồ uống Pepsi vẫn chứa chất tạo màu gây ung thư
Đồ uống Pepsi vẫn chứa chất tạo màu gây ung thư

Hôm qua, 3/7, một nhóm kiểm soát ở Mỹ phát hiện màu caramel được sử dụng trong Pepsi vẫn còn chứa một chất gây ung thư ở mức độ mặc dù nhà sản xuất đã cam kết thay đổi công thức của đồ uống này trước đó.

Thứ năm, 04/07/2013 - 05:50

Vụ án tại Seaprodex Việt Nam: Kinh doanh kiểu xin “nắm đằng lưỡi” gây hại tiền tỉ
Vụ án tại Seaprodex Việt Nam: Kinh doanh kiểu xin “nắm đằng lưỡi” gây hại tiền tỉ

Vụ bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Lộc - nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Cty thủy sản VN - Cty TNHH MTV (viết tắt Seaprodex VN) - tiếp tục mở ra các “khoảng tối” tại đơn vị này.

Thứ năm, 04/07/2013 - 05:45

Ham đất giá rẻ, nhiều người sập bẫy “cò đất”
Ham đất giá rẻ, nhiều người sập bẫy “cò đất”

(Dân trí) - Bị các “cò đất” cháo bán giá rẻ, hứa hẹn với những lời “có cánh”, không ít người lao động nghèo đã gom góp hết tiền bạc mua đất mà không qua chứng nhận của chính quyền địa phương khiến nhiều người đang đứng trước nguy cơ mất trắng.

Thứ năm, 04/07/2013 - 03:55

Các trạm thu phí quanh hầm Đèo Cả sẽ được sắp xếp lại
Các trạm thu phí quanh hầm Đèo Cả sẽ được sắp xếp lại

(Dân trí) - Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, chủ đầu tư dự án hầm đường bộ Đèo Cả đã có văn bản báo cáo gửi Bộ GTVT và các tỉnh liên quan, trong đó nổi bật là việc sắp xếp lại các trạm thu phí hoàn vốn, cũng như lộ trình thực hiện thu phí theo quy định hiện hành.

Thứ năm, 04/07/2013 - 03:55

Trớ trêu ốc bươu vàng giá trị hơn lúa!
Trớ trêu ốc bươu vàng giá trị hơn lúa!

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá lúa rẻ hơn giá ốc bươu vàng. Bà con nông dân nói đùa vui với nhau nhưng đó là nỗi đau của cả một nền nông nghiệp đang tự hào xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới.

Thứ năm, 04/07/2013 - 02:50

Giá USD bất ngờ tăng mạnh
Giá USD bất ngờ tăng mạnh

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay 4/7, giá USD trên thị trường tự do đã bất ngờ tăng mạnh lên mức 21.650 đồng, cùng với đó, giá bán USD bán ra tại các ngân hàng cùng tăng lên mức kịch trần biên độ cho phép.

Thứ năm, 04/07/2013 - 02:25

Bưởi da xanh tăng giá kỷ lục
Bưởi da xanh tăng giá kỷ lục

Tại tỉnh Tiền Giang, giá bưởi da xanh thương lái thu mua tại vườn từ 50.000-60.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đem lại lợi nhuận lớn cho bà con.

Thứ năm, 04/07/2013 - 02:17