Nông sản Việt đóng gói tại... Trung Quốc trước khi vào siêu thị Mỹ

Trong một siêu thị đông đúc ở khu Little Japan, giữa trung tâm thành phố Los Angeles (California, Mỹ), tôi cảm thấy tự hào khi nhìn thấy sản phẩm nhãn tươi có xuất xứ từ Việt Nam có mặt cùng các “cường quốc” hoa quả khác trên kệ siêu thị. Nhưng khi lật đằng sau vỉ nhãn đã đóng gói, một dòng chữ đập vào mắt tôi “Produce of China” (sản xuất/đóng gói tại Trung Quốc).

Hàng Việt phải mượn tiếng nhà sản xuất ngoại

Little Japan là một khu mua sắm, du lịch khá sầm uất ở thành phố sầm uất bậc nhất California. Hàng hóa ở đây phần lớn có nhãn mác của Nhật Bản (nhất là hàng thực phẩm, tiêu dùng, mỹ phẩm). Sản phẩm nước ngoài “lọt” được vào tới đây chủ yếu là hoa quả, gạo nhưng hầu hết xuất xứ từ Mexico, Thái Lan. Vì thế, khi nhìn thấy quả nhãn Việt Nam, tôi cảm thấy mừng như gặp... đồng hương.

nong san viet dong goi tai... trung quoc truoc khi vao sieu thi my - 1

Nhãn Việt Nam được bày bán trong siêu thị ở Little Japan (Los Angeles) nhưng lại đóng gói  và xuất khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: L.H

Thế nhưng, nỗi vui mừng ấy nhanh chóng nhường chỗ cho sự hụt hẫng khi thấy hàng được đóng gói tại Trung Quốc. Vỉ nhãn tươi này có giá 6,99 USD/pound (hơn 15 USD/kg, tương đương 330.000 đồng/kg. Với giá lên tới cửa khẩu (chẳng hạn như Tân Thanh, Lạng Sơn) để đi đường vòng sang Trung Quốc trước khi xuất khẩu, có lẽ cả nông dân lẫn chủ hàng thu gom xuất khẩu chỉ đạt ở mức khoảng 30.000 đồng/kg, chưa bằng 1/10 giá bán ở đây.

Trên đường phố New York có khá nhiều quả mận (roi) ghi nguồn gốc là Việt Nam, nhưng chủ hàng cũng cho biết nhập qua Thái Lan, Trung Quốc. Ngay cả thanh long, loại hoa quả được xuất thẳng sang Mỹ khá nhiều, nhưng theo anh Nguyễn Minh- một chủ doanh nghiệp Việt kiều chuyên phân phối hàng nông sản, hoa quả vào khối khách sạn ở San Francisco- thì hầu hết đơn hàng anh nhập qua Trung Quốc, lý do đơn giản là hàng được bảo quản tốt hơn và vận chuyển nhanh hơn.

Theo Bộ NNPTNT, năm 2014, Việt Nam “cán đích” đưa 2.000 tấn thanh long sang Mỹ, nhưng Việt Nam và các nước Đông Nam Á nói chung vẫn xuất khẩu tới 80% sản lượng thanh long sang Trung Quốc (và được nhấn mạnh chủ yếu xuất qua đường tiểu ngạch). Từ đó, thanh long được xử lý nhanh (chiếu xạ) rồi lại tiếp tục lên tàu để sang Mỹ và nhiều thị trường khác.

Nói về việc hoa quả Việt Nam phải đi đường vòng sang Trung Quốc, anh Minh nhún vai cho rằng đó là chuyện đương nhiên. Theo anh Minh, tại Việt Nam, thanh long mất một thời gian từ nhà vườn tới công ty xuất khẩu, rồi đi đường biển mất ít nhất 15 ngày (trung bình từ 17-20 ngày), sau đó bán trong siêu thị mất 7-10 ngày. Tổng thời gian trái thanh long đến người tiêu dùng Mỹ mất khoảng 25 ngày, trong khi hiện nay với công nghệ bảo quản hiện đại, loại này cũng chỉ duy trì chất lượng tốt trong vòng 30-35 ngày.

“Trong khi đó, thương nhân Trung Quốc nhập hàng rất ráo riết, nhiều vùng hàng nông sản của Việt Nam họ xác định mua để chế biến xuất khẩu thì họ cử hẳn người đi thu mua hoặc đại lý đi thu mua, xử lý rất nhanh, vận chuyển nhanh và rút ngắn thời gian giao hàng”- anh nói.

Người trồng “ăn” ít, người chế biến “ăn” nhiều

Tương tự, hạt điều Việt Nam khá nổi tiếng trên thế giới. Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, năm 2014 là năm thứ 9 liên tiếp Việt Nam dẫn đầu thế giới về xuất khẩu điều và là năm đầu tiên xuất khẩu được khoảng 306.000 tấn nhân điều, đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD. Thế nhưng, tại khu chợ trong nhà ga trung tâm của thành phố New York (Grand Central Market), tôi nhìn thấy hạt điều có ghi xuất xứ từ Việt Nam, nhưng nhà sản xuất lại là Eli Zabar ở Mỹ.

Với sản phẩm này, có thể thấy rõ ràng hàng Việt Nam được xuất thô cho các nhà chế biến chứ chưa thể lên ngay kệ siêu thị được. So sánh về giá thì sản phẩm qua chế biến của Eli Zabar được bán với giá 19,99 USD/pound (khoảng 44 USD/kg, tương đương gần 1 triệu đồng/kg), trong khi xuất khẩu điều nhân ở Việt Nam hàng loại tốt nhất mới được giá 9-10 USD/kg. Như vậy cả nông dân lẫn doanh nghiệp sơ chế điều nhân ở Việt Nam chỉ có phần tí ti lợi nhuận trong số 10 USD ít ỏi, còn nhà sản xuất thành phẩm và phân phối chiếm tới ¾ khoản tiền còn lại.

TS Lương Ngọc Trung Lập (Viện Cây ăn quả Miền Nam -Sofri) thừa nhận thực tế vẫn còn tình trạng xuất khẩu trái cây dưới nhãn mác và bao bì của khách hàng nước ngoài. “Mỹ là thị trường khó tính, chấp nhận trả giá cao nhưng luôn đòi hỏi rất nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, các nước có ưu thế vận chuyển hàng nhanh, tươi, an toàn thì sẽ có nhiều “cửa” vào Mỹ”.

Với các loại hoa quả chất lượng cao, trong khi Việt Nam loay hoay đi đường biển hay đường hàng không vì lý do giá cả (đi đường biển chi phí thấp nhưng thời gian dài, hầu hết hoa quả đã xuống cấp), thì theo anh Nguyễn Minh nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng cho hàng đi máy bay: “Họ có đường bay thẳng nên chi phí hàng hóa vận chuyển hàng không có cao hơn nhưng không quá đắt đỏ như từ Việt Nam, đồng thời họ cũng bán được giá cao hơn”- anh Minh phân tích.

Với các loại hoa, quả chế biến của Việt Nam, anh Minh chia sẻ nếu chúng ta không đầu tư công nghệ chế biến thì những sản phẩm như hạt điều nói trên sẽ còn rất nhiều. Và lúc đó không thể “kêu” được ai khi miếng bánh thị phần chế biến chúng ta đã bỏ qua.

Theo Bộ Công Thương, trong 10 thị trường xuất khẩu rau quả chính của Việt Nam, Trung Quốc vẫn là thị trường đứng đầu, chiếm 28,6% thị phần, tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ nhưng với thị phần rất nhỏ lần lượt là 4,74%, 3,76% và 3,44%.

Theo nghiên cứu của Viện Cây ăn quả miền Nam (Sofri), năm 2011, Mỹ nhập khẩu trái cây khoảng 10,92 tỷ USD, các chủng loại trái cây chủ yếu là chuối (21,3%), nho (11,3%) và các loại trái cây nhiệt đới (35,2%) như dứa, xoài, đu đủ, bơ, ổi, nhãn, sầu riêng, chôm chôm, thanh long...

Tận dụng lợi thế  cạnh tranh

Sản phẩm có lẽ xuất khẩu trực tiếp và là “produce in Vietnam” (sản xuất tại Việt Nam) thực sự mà tôi nhìn thấy trong các siêu thị Mỹ là chôm chôm. Tuy bị cạnh tranh mạnh với hàng Thái Lan, Mexico nhưng chôm chôm Việt Nam với lợi thế sản xuất được sản phẩm trái vụ nên có thể xuất khẩu thẳng được sang Mỹ mà không phải “vòng vèo”.

Chị Nguyễn Tuyết Hoa - một Việt kiều tại Los Angeles chia sẻ, một số loại hoa quả nhiệt đới như dừa, chuối xuất khẩu sang Mỹ không cần phải chiếu xạ nhưng ít khi chị thấy hàng Việt Nam. “Tôi thấy dường như các doanh nghiệp xuất khẩu ở Việt Nam cứ lao theo các loại hàng có sản lượng nhiều ở Việt Nam mà ít để ý tới những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh”- chị Hoa nói.

Nhận định của chị Hoa cũng trùng với gợi ý của Nguyễn Hữu Đạt - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2: “Các doanh nghiệp cần tận dụng tốt sản phẩm đương nhiên được vào Mỹ như dừa; tăng cường xuất khẩu chuối sang Mỹ và Nhật Bản bởi chuối vốn chỉ đòi hỏi thu hoạch sản phẩm ở giai đoạn quả còn xanh, không phải chiếu xạ hoặc xử lý hơi nước nóng”.

L.H

Theo Lê Huyền
Dân Việt

Nông sản Việt đóng gói tại... Trung Quốc trước khi vào siêu thị Mỹ - 2
MỚI NHẤT
“Đừng nghĩ thả nổi tỷ giá đơn giản như vậy!”
“Đừng nghĩ thả nổi tỷ giá đơn giản như vậy!”

Quy mô dự trữ ngoại tệ Trung Quốc lên tới vài nghìn tỷ USD, nhưng họ cũng chưa dám thả nổi tỷ giá...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 12:00

Mở phòng tập Gym 700 - 800 triệu đồng, làm sao cho hiệu quả?
Mở phòng tập Gym 700 - 800 triệu đồng, làm sao cho hiệu quả?

(Dân trí) - Tôi dự định đầu tư 700 - 800 triệu đồng để mở một phòng tập Gym ở thành phố Nha Trang. Xin bạn đọc tư vấn nên làm như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Thứ sáu, 04/09/2015 - 11:03

Giá vàng và USD tiếp tục đi xuống
Giá vàng và USD tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 4/9, giá vàng SJC tiếp tục giảm tới 200.000 đồng/lượng, mất mốc 34 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Giá USD cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:10

Vietnam Airlines lọt top 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới
Vietnam Airlines lọt top 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới

Công ty đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax vừa công bố xếp hạng 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới năm 2015 thông qua bình chọn của hành khách. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã lọt vào danh sách top 10 và được nhận giải thưởng chất lượng này.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:00

Từ nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á tới Giải thưởng Nikkei
Từ nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á tới Giải thưởng Nikkei

Gần 40 năm gắn bó và hơn 20 năm giữ cương vị Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), những gì bà Mai Kiều Liên làm được cho Vinamilk và ngành sữa Việt Nam hôm nay khiến nhiều người phải nể trọng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:50

Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội
Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội

Cách đây nửa tháng, thanh long Bình Thuận loại ngon bán tại các chợ có giá 35.000-40.000 đồng/kg, nhưng hiện chỉ còn 10.000 đồng/kg đổ đống bán khắp vỉa hè Hà Nội.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:36

Loạt siêu tủ xoay đồng hồ Buben & Zorweg đến Việt Nam
Loạt siêu tủ xoay đồng hồ Buben & Zorweg đến Việt Nam

Được mệnh danh là Rolls –Royce trong lĩnh vực tủ xoay đồng hồ và két sắt đẳng cấp, Buben & Zorweg là cái tên được yêu chuộng tại nhiều du thuyền, dinh thự và cung điện khắp thế giới.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:30

Giá dầu giảm đang “siết” kinh tế Nga tới mức nào?
Giá dầu giảm đang “siết” kinh tế Nga tới mức nào?

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc kéo theo sự sụt giảm của giá hàng hóa bản, trong đó có giá dầu, là một trở ngại tăng trưởng. Nhưng đối với Nga, điều đó có thể xem như thảm họa.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:03

Giá xăng dầu giảm sâu, giá cước không giảm: Cơ quan chức năng bất lực?
Giá xăng dầu giảm sâu, giá cước không giảm: Cơ quan chức năng bất lực?

Hôm qua 3/9, giá xăng dầu lại giảm. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần kiểm soát giá cước vận tải, thậm chí đã có thể xử phạt được những doanh nghiệp vận tải chây ì. Tuy nhiên, có lẽ do lợi nhuận cao nên các doanh nghiệp vận tải phớt lờ những công văn của bộ nọ, ngành kia...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:38

Đại gia hết thời vay nợ ngàn tỷ, báo lỗ chuyển giá
Đại gia hết thời vay nợ ngàn tỷ, báo lỗ chuyển giá

Có những công ty báo lỗ liên tiếp bởi chi phí lãi vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm mà thực chất là vay từ công ty mẹ ở nước ngoài. Để chống chuyển giá, Bộ Tài chính đang quyết tâm sẽ siết chặt ưu đãi cho các doanh nghiệp bằng việc khống chế tỷ lệ vốn mỏng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:10

Thoát nghèo, kiếm bạc tỷ mỗi năm từ ... lan rừng
Thoát nghèo, kiếm bạc tỷ mỗi năm từ ... lan rừng

(Dân trí) - Cách đây hơn 10 năm về trước, ý tưởng trồng lan rừng để phát triển kinh tế của anh Phạm Đức Tố được nhiều người cho là “điên rồ”. Vậy mà, giờ đây anh đã trở thành ông chủ của một vườn lan rừng (giống Ngọc Điểm) mỗi năm cho thu nhập trên cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 06:00

Lỗ 1.200 tỷ đồng vì tỷ giá, ngành than "đòi" tính vào giá điện
Lỗ 1.200 tỷ đồng vì tỷ giá, ngành than "đòi" tính vào giá điện

(Dân trí) - Đại diện Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, chênh lệch tỷ giá đã làm phát sinh khoản lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng. Do vậy, TKV kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng giảm tiếp 1.200 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng giảm tiếp 1.200 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Giá xăng RON 92 và xăng sinh học E5 sẽ đồng loạt được điều chỉnh giảm 1.198 đồng/lít từ 15h hôm nay (3/9).

Thứ năm, 03/09/2015 - 02:28

Bán bún phở, thịt cá sẽ phải khám sức khoẻ định kỳ?
Bán bún phở, thịt cá sẽ phải khám sức khoẻ định kỳ?

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư của Bộ Công thương quy định, chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất/kinh doanh theo định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 năm tại các cơ sở y tế cấp quận hoặc huyện trở lên.

Thứ năm, 03/09/2015 - 02:03

“Đại gia số một” Nguyễn Văn Mười Hai và câu chuyện tái khởi nghiệp tại đất Sài Gòn
“Đại gia số một” Nguyễn Văn Mười Hai và câu chuyện tái khởi nghiệp tại đất Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày vào tù tóc hãy còn xanh, đến khi ra tù thì đầu đã bạc. Mọi thứ thay đổi quá nhanh, với nhiều bỡ ngỡ nhưng máu kinh doanh vẫn còn “rần rần” trong huyết quản, Nguyễn Văn Mười Hai quyết làm lại cuộc đời.

Thứ năm, 03/09/2015 - 12:51

Chiêm ngưỡng phòng khách sạn có giá hơn 1 tỷ đồng/đêm
Chiêm ngưỡng phòng khách sạn có giá hơn 1 tỷ đồng/đêm

(Dân trí) - Với mức giá 50.000 USD/đêm (tương đương hơn 1,1 tỷ đồng), căn phòng hạng sang của một khách sạn giữa trung tâm thành phố New York (Mỹ) khiến ai cũng ao ước muốn được trải nghiệm khi đến thành phố này.

Thứ năm, 03/09/2015 - 12:13

Người dùng quay lưng với lồng đèn Trung Quốc
Người dùng quay lưng với lồng đèn Trung Quốc

“Cuộc chiến” giữa lồng đèn Việt và lồng đèn Trung Quốc vẫn còn tiếp diễn.

Thứ năm, 03/09/2015 - 11:50

Đặc sản cua đồng mùa nước nổi giá cao vẫn "cháy hàng"
Đặc sản cua đồng mùa nước nổi giá cao vẫn "cháy hàng"

Mùa nước nổi, cua đồng ở các huyện biên giới Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) được xếp vào hàng đặc sản luôn được thị trường săn đón nên dù giá cao vẫn luôn ở tình trạng "cháy hàng".

Thứ năm, 03/09/2015 - 10:17

Vàng SJC tiếp tục đi xuống, USD giữ giá
Vàng SJC tiếp tục đi xuống, USD giữ giá

(Dân trí) - Sáng nay 3/9, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM đồng loạt đi xuống, với mức giảm cao nhất hơn 100.000 đồng/lượng. Trên thị trường ngoại hối, giá USD bán ra phổ biến là 22.520 VND.

Thứ năm, 03/09/2015 - 09:29

Lo kinh tế trong nước, nhà giàu Trung Quốc đổ tiền vào Mỹ
Lo kinh tế trong nước, nhà giàu Trung Quốc đổ tiền vào Mỹ

Giảm tốc tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán lao dốc ở Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy giới nhà giàu nước này đẩy mạnh việc đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là vào Mỹ - theo CNBC.

Thứ năm, 03/09/2015 - 09:09

Báo nước ngoài: Việt Nam “nóng” từ FDI đến chứng khoán
Báo nước ngoài: Việt Nam “nóng” từ FDI đến chứng khoán

Báo chí nước ngoài nhận định, Việt Nam “hút” vốn ngoại cao gấp 8 lần quy mô nền kinh tế, trong khi thị trường chứng khoán khởi sắc.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:21

Trích lập dự phòng rủi ro tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm
Trích lập dự phòng rủi ro tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm

(Dân trí) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng khá, hệ số NIM tăng nhẹ, nhưng do trích lập dự phòng rủi ro tăng khiến khả năng sinh lời của khối ngân hàng thương mại giảm.

Thứ năm, 03/09/2015 - 07:23

Lãi hơn 1,5 tỷ đồng/năm từ nghề sấy gạo sữa
Lãi hơn 1,5 tỷ đồng/năm từ nghề sấy gạo sữa

(Dân trí) - Từ 3 cái lò sấy lúa thông thường, ông Lê Văn Thiên - ấp Hậu Quới, xã Hậu Mỹ Bắc B (huyện Cái Bè) đã chuyển sang sấy gạo sữa cho các thương lái gần 8 năm qua. Trung bình mỗi năm ông sấy khoảng 15.000 – 17.000 tấn lúa, thu lãi thấp nhất 1,5 tỷ đồng/năm.

Thứ năm, 03/09/2015 - 07:22

Tỷ phú Ảrập sụt hố, Obama lùi bước, Putin thoát hiểm
Tỷ phú Ảrập sụt hố, Obama lùi bước, Putin thoát hiểm

Thế trận trong cuộc chiến dầu khí thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh hàng loạt các nước rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong hàng thập kỷ qua. Sự thay đổi này giải tỏa áp lực ngàn cân khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thoát được mối đe dọa thất thu vì dầu và cũng khiến nhiều nước thở phào nhẹ nhõm.

Thứ năm, 03/09/2015 - 06:57