1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nối lại chuyến bay thương mại quốc tế với các nước an toàn cao

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý về nguyên tắc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi và đến từ các nước hoặc vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao.

Một tuần để làm kế hoạch 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi và đến từ các nước hoặc vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Giao thông vận tải khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11 về kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ quốc tế với các nước.

Tạo điều kiện cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh

Để phục vụ phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập cảnh phải đúng đối tượng đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tại các thông báo kết luận họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 và các trường hợp tới Việt Nam để tìm hiểu thị trường, dự hội nghị, hội thảo, thăm thân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân.

Phó Thủ tướng lưu ý, người thuộc diện nhập cảnh phải có Giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Riêng đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Phó Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện theo thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015 của Chính phủ về việc miễn thị thực.

Nối lại chuyến bay thương mại quốc tế với các nước an toàn cao - 1

Chính phủ đang đẩy nhanh "hộ chiếu vaccine" (Ảnh: VGP)

Về hướng dẫn và kiểm soát y tế đối với người nhập cảnh, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương hoàn thiện, ban hành hướng dẫn cách ly y tế thuận lợi, phù hợp đối với người nhập cảnh mang "hộ chiếu vaccine".

Về thẩm quyền, thủ tục xét duyệt nhập cảnh và tổ chức chuyến bay, Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ. Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành hướng dẫn tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong tình hình mới.

Các bộ, ngành, cơ quan thuộc Trung ương, trên cơ sở thống nhất với cơ quan y tế địa phương về phương án phòng dịch được giao chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc với cơ quan mình và một số trường hợp nhân đạo, đặc biệt khác (khám chữa bệnh, thai sản…).

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc với địa phương mình, đồng thời ủy quyền cho cơ quan đầu mối có thẩm quyền giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh làm việc, học tập, nhân đạo trên địa bàn tỉnh, bảo đảm đúng đối tượng và bố trí địa điểm cách ly y tế phù hợp, an toàn phòng chống dịch.

Các cơ quan chức năng và địa phương sau khi hướng dẫn cụ thể và tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị cho người nước ngoài nhập cảnh cần thực hiện thẩm định và chịu trách nhiệm trả lời không quá 5 ngày làm việc theo quy định hiện hành (Luật Xuất nhập cảnh năm 2014).