“Nỗi đau” khi nhân viên liên tục nghỉ việc – Nguyên nhân do đâu?

Dân trí Xây dựng được đội ngũ nhân viên nồng cốt, gắn bó luôn là ưu tiên hàng đầu của mọi công ty. Dưới góc độ một nhà quản lý, điều này giúp hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ với ít gián đoạn hơn, giảm thiểu được chi phí về nguồn lực mới, đồng thời thiết lập danh tiếng của công ty.

Để làm được điều này, nhiều công ty đã đưa ra những chính sách và đãi ngộ về lương thưởng rất hấp dẫn. Dù vậy, tình trạng nhân viên liên tục thôi việc khiến các lãnh đạo phải “đau đầu” tìm hiểu: Nguyên nhân thật sự nằm ở đâu?

Thiếu tính cam kết về định hướng phát triển con người

Nhiều nhà quản lý thường lầm tưởng rằng, một đề nghị hấp dẫn về mức lương sẽ có khả năng chi phối tính gắn bó của nhân viên với tổ chức. Tuy nhiên, điều này trong thực tế chỉ đóng góp một phần vào quyết định của họ. Đứng từ góc độ của một nhân viên, đặc biệt là những người trẻ, băn khoăn về khả năng phát triển bản thân, tạo lập vị thế và tìm ra được định hướng lâu dài trong tương lai với công ty chính là yếu tố quan trọng nhất để nhân viên cân nhắc giữa “đi – hay – ở”.

Thật vậy, theo kinh nghiệm quản lý của ông Travis Bradberry, đồng sáng lập của tập đoàn TalentSmart, nhân viên sẽ dễ đưa ra quyết định thôi việc khi ban quản lý không đưa ra được chiến lược phát triển con người rõ ràng. Ông cho rằng, khi những nhà lãnh đạo không thể cam kết về một định hướng tương lai cho nhân viên, nhân viên sẽ dễ cảm thấy mất phương hướng và hoài nghi về những điều mình có thể đóng góp cho tập thể. Một cách tự nhiên, họ sẽ trở nên chán nản và không muốn tiếp tục gắn bó cùng công ty.

Môi trường “đóng”

Hãy thử tưởng tượng, liệu bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi phải ở một căn phòng hoàn toàn kín, và dù bạn có lên tiếng to đến thế nào thì bên ngoài cũng không nghe thấy? Một môi trường làm việc “đóng” cũng có thể hiểu như căn phòng kín ấy, khi bạn chỉ có thể làm việc theo những định hướng có sẵn và những ý kiến đóng góp, phản biện… đều bị bỏ qua.

Cô Angela Ahrendts, Phó Chủ tịch Cấp cao của Apple, chia sẻ thêm, áp lực từ việc rập khuôn sẽ tạo nên tính ì lên tinh thần của nhân viên, và hình thành nên một “cơn sóng ngầm” trong tâm lý của họ. Về lâu dài, họ sẽ có thể phản ứng theo những cách khác nhau như bùng nổ theo hướng tiêu cực hay nhẹ nhàng thôi việc. Dù cách này hay cách khác, thiệt hại vẫn nằm ở phía doanh nghiệp.

Hơn nữa, khi nhân viên bị bó buộc vào những rập khuôn không cần thiết, khả năng sáng tạo và đổi mới của họ sẽ bị giết chết. Thay vì được khuyến khích tự thay đổi để tiến lên, nhân viên bị yêu cầu tuân theo những mô hình cũ, điều sẽ gây ra sự “ngột ngạt” và mong muốn rời bỏ công ty.

“Cái tôi” của lãnh đạo

Việc đề cao “cái tôi” của mình quá nhiều của người quản lý vô hình chung sẽ gây mất tính tập thể của một công ty. Từ đó, các nhân viên sẽ không còn được gắn kết với nhau, và mỗi người đều làm việc theo cá nhân mình. Cuối cùng, khi tập thể không còn được duy trì, hay nói cách khác doanh nghiệp bị chia rẽ từ nội bộ, nhân viên sẽ rời đi để tìm kiếm lý tưởng mới. Điều này đã được thể hiện qua một nghiên cứu về hành vi của nhân viên của LinkedIn vào cuối năm 2017.

“Nỗi đau” khi nhân viên liên tục nghỉ việc – Nguyên nhân do đâu? - 1

Ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc điều hành của NashTech Việt Nam của NashTech, tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng đồng ý với nhận định trên: “Tại NashTech, chúng tôi luôn hoạt động theo phương châm “Đoàn kết cùng phát triển”, do chúng tôi hiểu rằng tính cá nhân là yếu tố hàng đầu gây nên sự chia rẽ và ảnh hưởng đến sự phát triển của cả tập thể. Vì vậy, ban Giám đốc của NashTech luôn cộng tác và đồng hành cùng nhân viên trong mọi vấn đề, và đóng vai trò cố vấn nhiều hơn cho các cộng sự của mình.”

Trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng

Nhân viên chính là một phần của cộng đồng nơi doanh nghiệp đang hoạt động. Vì thế, khi một công ty không quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng, nhân viên sẽ cảm thấy mất gắn bó với chính công ty đó. Họ sẽ gián tiếp cảm thấy không được coi trọng bởi chính chủ doanh nghiệp, và sẽ thắc mắc về cam kết của quản lý về trách nhiệm với chính bản thân họ. Kết quả của báo cáo The Millennial Impact (tạm dịch: Ảnh hưởng của thế hệ Millennial) của tổ chức Achieve cho thấy, những nhân viên Millennial (sinh từ năm 1981 – 1996) mong muốn được gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho những công ty chú trọng đến việc phát triển cộng đồng địa phương.

“Nỗi đau” khi nhân viên liên tục nghỉ việc – Nguyên nhân do đâu? - 2

Tập trung phát triển nhân viên, và nhân viên sẽ gắn bó lâu dài cùng tập đoàn

Hiểu được yếu tố cốt lõi ấy, NashTech, tập đoàn công nghệ với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, luôn chú ý xây dựng môi trường làm việc “mở” và chuyên nghiệp để nhân viên được tự do thể hiện chính kiến, khả năng sáng tạo và đổi mới của mình. Bên cạnh đó, những hoạt động vì cộng đồng cũng thường xuyên được tổ chức, nhằm xây dựng tính gắn kết của nhân viên với địa phương và thể hiện trách nhiệm vì một Việt Nam tốt đẹp hơn của NashTech.

Hãy cùng NashTech xây dựng một Việt Nam tuyệt vời hơn tại http://bit.ly/Careers_NashTechglobal

MỚI NHẤT
Xu hướng mua chung cư: Định hình lối sống đẳng cấp
Xu hướng mua chung cư: Định hình lối sống đẳng cấp

(Dân trí) - Khoảng 10 năm trở lại đây, khi việc chọn căn hộ chung cư đã trở thành xu hướng kéo theo nguồn cầu phong phú, khách hàng ngày càng khó tính hơn khi chọn cho gia đình một chốn an cư. Trên thực tế, người mua nhà hiện nay đặc biệt quan tâm, đề cao vấn đề môi trường sống với các yếu tố về cảnh quan, sự gắn kết cộng đồng, các tiện ích và điều kiện phát triển cho con cái.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:31

Bánh Trung thu chuẩn vị truyền thống “được lòng” nhiều thực khách
Bánh Trung thu chuẩn vị truyền thống “được lòng” nhiều thực khách

(Dân trí) - Cứ độ tháng 8 Âm lịch về, quầy hàng của Bánh mứt kẹo Hà Nội lại tấp nập người vào ra. Người ta tìm đến đây vì trong lòng nôn nao nhớ về những điều bình dị, ấm êm của ngày Tết đoàn viên.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:00

Công ty Minh Long Sang Trọng: DN tiên phong hàng đầu trong sản xuất nội thất gỗ tự nhiên nguyên khối
Công ty Minh Long Sang Trọng: DN tiên phong hàng đầu trong sản xuất nội thất gỗ tự nhiên nguyên khối

(Dân trí) - Tọa lạc trên một khu đất rộng lớn, Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Minh Long Sang Trọng đang ngày càng hoàn thiện và phát triển theo xu thế hội nhập chung của nền kinh tế Đất nước. Hiện nay doanh nghiệp này có rất nhiều cơ sở sản xuất và trưng bày, trong đó có 3 cơ sở chính:

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:30

Hộ kinh doanh có doanh thu 3 tỷ đồng/năm phải có hoá đơn điện tử
Hộ kinh doanh có doanh thu 3 tỷ đồng/năm phải có hoá đơn điện tử

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định nhiều lĩnh vực, ngành hàng phải lập hoá đơn điện tử có mã số của cơ quan thuế hoặc hoá đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:00

Vụ Đông Á Bank bốc hơi 3.500 tỷ đồng: Vũ "nhôm" chưa khắc phục đồng nào
Vụ Đông Á Bank bốc hơi 3.500 tỷ đồng: Vũ "nhôm" chưa khắc phục đồng nào

Cơ quan điều tra vừa hoàn tất điều tra bổ sung vụ án bốc hơi 3.500 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank, DAB) để đề nghị truy tố 26 bị can.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:58

Royal Sea chính thức trở thành đơn vị phân phối Avani Phan Thiết
Royal Sea chính thức trở thành đơn vị phân phối Avani Phan Thiết

(Dân trí) - Ngày 07/09/2018, Công ty CP Royal Sea đã trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án Avani Phan Thiết – sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng do Tập đoàn Novaland phát triển thông qua sự kiện: “Chương trình kí kết hợp tác phân phối dự án Avani Phan Thiết”.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:37

Nhiều đại gia ô tô Việt điêu đứng vì doanh số giảm trong tháng cô hồn
Nhiều đại gia ô tô Việt điêu đứng vì doanh số giảm trong tháng cô hồn

(Dân trí) - Trong tháng 8/2018, Toyota, Ford và Lexus và Mercedes ghi nhận sự sụt giảm tiêu thụ mạnh nhất từ trước đến nay. Ngược lại, các thương hiệu khác như Honda, Kia, Mazda và Chevrolet lại có sự tăng trưởng về doanh số.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:30

Bánh trung thu handmade bão hoà, dân buôn chỉ dám làm cầm chừng
Bánh trung thu handmade bão hoà, dân buôn chỉ dám làm cầm chừng

(Dân trí) - Bánh trung thu handmade (tự làm) đã không còn là trào lưu hot như trước. Bởi hiện nay, học làm bánh trung thu khá đơn giản, không cần khéo tay mà cũng tự làm được. Nhà nhà làm bánh, người người làm bánh khiến dân buôn bánh trung thu handmade phải sản xuất cầm chừng, có đơn mới dám làm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:00

Câu trả lời "dí dỏm" của Thủ tướng với nữ tỷ phú USD của Việt Nam
Câu trả lời "dí dỏm" của Thủ tướng với nữ tỷ phú USD của Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính vì Chính phủ đã hành động, nên có những doanh nghiệp tư nhân rất thành công. Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục hành động để có thêm nhiều người thành công nữa trên khắp đất nước Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:35

Phi vụ 1.200 lượng vàng của cựu trung tá công an
Phi vụ 1.200 lượng vàng của cựu trung tá công an

Cựu trung tá công an bất ngờ thừa nhận hành vi ký chứng từ nộp khống 1.200 lượng vàng tại DongABank...

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:40

'Điểm mặt' đại gia chi 25.000 USD mua dâm á hậu, diễn viên
'Điểm mặt' đại gia chi 25.000 USD mua dâm á hậu, diễn viên

Dư luận đang quan tâm những đại gia nào mua dâm các á hậu, người mẫu, diễn viên, MC…với mức giá 7.000 – 25.000 USD?

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:28

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị HSBC giúp Việt Nam xử lý nợ xấu
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị HSBC giúp Việt Nam xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Trong các cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo một số tập đoàn tài chính, công nghiệp đều bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị HSBC tham gia góp ý, phản biện về chính sách kinh tế vĩ mô, giúp Việt Nam xử lý nợ xấu.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: "Việt Nam có khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng"
Thủ tướng: "Việt Nam có khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng"

(Dân trí) - Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất nhưng muốn làm bạn với người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Đồng thời, chúng tôi có khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng, không thua kém gì với bạn bè trên thế giới".

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:27

Bộ xây dựng phàn nàn Hà Nội chậm trễ trong báo cáo nhà tái định cư
Bộ xây dựng phàn nàn Hà Nội chậm trễ trong báo cáo nhà tái định cư

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa tiếp tục có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị báo cáo về những tồn tại ở các dự án tái định cư trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 13/09/2018 - 03:28

Thị trường "rung lắc", hai người giàu nhất mất hàng nghìn tỷ đồng
Thị trường "rung lắc", hai người giàu nhất mất hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Rung lắc trên thị trường sáng nay đã khiến không ít nhà đầu tư phải “đau tim” với diễn biến của chỉ số chứng khoán. Trong khi đó, hai người giàu nhất bị thiệt hại hàng trăm, nghìn tỷ đồng do giá cổ phiếu giảm giá.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:00

Hàng trăm người đặt tiền, chờ mua loại nấm đắt nhất thế giới về Việt Nam
Hàng trăm người đặt tiền, chờ mua loại nấm đắt nhất thế giới về Việt Nam

Loại nấm Matsutake hay còn gọi là Tùng nhung được xem là loại nấm có giá đắt đỏ nhất thế giới đang “cháy hàng” tại Việt Nam dù giá bán của chúng lên tới 10-30 triệu đồng/kg tùy thời điểm.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:55

Bất động sản xuất hiện tình trạng “hưng phấn bất hợp lý"
Bất động sản xuất hiện tình trạng “hưng phấn bất hợp lý"

(Dân trí) - Ghi nhận của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt cho thấy thị trường xuất hiện những dấu hiệu ban đầu của tình trạng “hưng phấn bất hợp lý”, đặc biệt là bất động sản. Sau giai đoạn hồi phục kể từ lần chạm đáy năm 2012, hoạt động đầu cơ đang gia tăng trở lại.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:50

Ai là chủ nhân mới của số 61 Lý Thái Tổ?
Ai là chủ nhân mới của số 61 Lý Thái Tổ?

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất nhận được, người đàm phán thành công để thuê lại 61 Lý Thái Tổ là bà Selena Thanh Thủy – Chủ tịch HĐQT công ty Golden Sun, nhà sáng lập tổ hợp Golden Age. Ngày 15/9/2018, Golden Age sẽ chính thức mở cửa đón khách.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:50

Viettel đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để chuyển đổi thành công
Viettel đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để chuyển đổi thành công

(Dân trí) - Với 43 triệu thuê bao 11 số đang hoạt động, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) khẳng định: "Khách hàng Viettel sẽ không phải thực hiện bất kỳ thao tác gì để chuyển sang đầu số 03".

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:48

Những tiết lộ thú vị về Grab trong lĩnh vực Fitness tại Việt Nam
Những tiết lộ thú vị về Grab trong lĩnh vực Fitness tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong giới startup Việt Nam, CEO Nguyễn Khôi với ứng dụng WeFit được xem như là người tiên phong trong việc đưa công nghệ vào lĩnh vực healthy và fitness (sức khỏe và thể hình). Chỉ sau hai năm triển khai ứng dụng này thì hiện đã có hơn 125.000 người sử dụng với mức tăng trưởng hàng tháng luôn đạt khoảng 40%.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:30

Việt Nam đề nghị Diễn đàn kinh tế thế giới hỗ trợ “ươm mầm” Start-up
Việt Nam đề nghị Diễn đàn kinh tế thế giới hỗ trợ “ươm mầm” Start-up

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Borge Brende - Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị WEF hỗ trợ Việt Nam xây dựng một trung tâm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ và ươm mầm cho các Start-up.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:25

Tỷ phú Richard Branson tiết lộ bí quyết thành công là làm việc 3 ngày/tuần
Tỷ phú Richard Branson tiết lộ bí quyết thành công là làm việc 3 ngày/tuần

(Dân trí) - Tỷ phú Richard Branson đang thúc giục các nhà kinh doanh nắm bắt được ý tưởng sắp xếp công việc linh hoạt. Ông cho rằng, với công nghệ tiên tiến hiện nay, không có lý do gì người ta không thể làm việc ít giờ hơn và bình đẳng hơn - nếu không hiệu quả hơn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:00

Phó Thủ tướng: Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng”
Phó Thủ tướng: Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng”

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng” để tăng cường sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp. Cùng đó, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam muốn đẩy nhanh phát triển nền kinh tế số.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:59

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong cách mạng 4.0"
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong cách mạng 4.0"

(Dân trí) - Thảo luận với các diễn giả quốc tế, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo thị trường lao động là một trong những bài toán quan trọng của Chính phủ Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:37