1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nobel kinh tế 2007 lại thuộc về người Mỹ

(Dân trí) - Ba nhà kinh tế người Mỹ Leonid Hurwicz, Eric Maskin và Roger Myerson đã giành được giải Nobel kinh tế năm 2007 với giải thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (tương đương 1,5 triệu USD).

Ủy ban Nobel khen ngợi công trình của họ, lý thuyết về thiết kế cơ chế, đã giúp các kinh tế gia phân biệt những tình huống khi thị trường hoạt động tốt và không tốt. Theo ban giám khảo, công trình của ba người này thích hợp cho nhiều lĩnh vực của kinh tế và chính trị học. Công trình của họ là một nhánh của lý thuyết trò chơi, vốn do John Nash đi tiên phong trong kinh tế học. Nash giành giải Nobel kinh tế năm 1994.

Viện hàm lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển khẳng định, công trình của những chủ nhân mới của giải Nobel kinh tế mang ý nghĩa quan trọng trong nhiều lĩnh vực của kinh tế học và khoa học chính trị.

Năm ngoái, Giáo sư Edmund S. Phelps (người Mỹ) cũng đã được vinh danh với công trình phân tích kinh tế vĩ mô về sự đánh đổi giữa lạm phát và thất nghiệp trong dài hạn.

Nobel kinh tế 2007 lại thuộc về người Mỹ - 1
Giáo sư Leonid Hurwicz, sinh năm 1917 ở Nga, là một trong những nhà tiên phong áp dụng lý thuyết trò chơi. Ông là giáo sư danh dự (sau khi về hưu) tại Đại học Minnesota và nhận Huân chương Quốc gia về Khoa học năm 1990

Nobel kinh tế 2007 lại thuộc về người Mỹ - 2
Giáo sư Eric Maskin, 56 tuổi, làm tại Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton. Ông tập trung vào cách làm sao để các kỳ bán đấu giá hiệu quả hơn, và làm sao các công ty cạnh tranh.

 

Nobel kinh tế 2007 lại thuộc về người Mỹ - 3
Giáo sư Roger Myerson, 56 tuổi, giảng dạy kinh tế ở Đại học Chicago, đã áp dụng lý thuyết này để so sánh cách hoạt động của những hệ thống bầu cử khác nhau.

Minh Tuấn (Theo BBC)