Nợ đồng lần, đại gia hại nhau

Thời buổi khó khăn chồng chất, vỡ nợ hàng loạt đã khiến không ít các doanh nghiệp trở nên bất tín với nhau, với khách hàng, với cổ đông. Hiện tượng nợ nần lẫn nhau và kéo dài trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
>>Đại gia khốn đốn, đòi nợ lẫn nhau
>>Vỡ nợ và “tín dụng đen” ở Tây Nguyên: Ham lợi, mất cảnh giác
>>Thoát nợ - Cách nào?

Hoành tráng nhưng thiếu tiền

 

Hơn nửa năm chờ đợi, cổ đông của Công ty Cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (KSA) nhận được tin cổ tức bị cắt giảm chỉ còn 400 đồng thay vì 1.000 đồng/cp như đã công bố trước đó.

 

Thất vọng nằm ở chỗ cổ đông đã 4 lần mừng hụt vì công ty liên tục đưa ra những lời hứa chắc chắn nhưng cho tới thời điểm này, ngay cả 400 đồng cũng chưa đến được tay cổ đông mà được lùi đến cuối tháng 8/2013.

 

Việc hoãn chậm, thậm chí cắt giảm, cắt bỏ cổ tức năm 2012 rất phổ biến trên TTCK như trường hợp AAA, SMA, MSN, V15, LAF, MHL... Tuy nhiên, việc thất hứa liên tục như KSA thì hiếm gặp.

 

Lý giải sự thất hứa, KSA cho biết do một số khoản nợ khách hàng đã chưa trả cho công ty đúng như cam kết nên doanh nghiệp chưa thu xếp được nguồn tiền để thanh toán cổ tức. Lý do đưa ra sau đó là do công ty phải ứng vốn cho thi công.

 

Trên thực tế, KSA kinh doanh có lãi trong các quý và cả năm 2012 nhưng dòng tiền thường xuyên ở trong tình trạng âm vài tỷ cho tới vài chục tỷ mà lý do chủ yếu là do doanh nghiệp không thu hồi được công nợ đúng hạn. Tổng số tiền KSA dự kiến trả cổ tức 1.000 đồng/cổ phiếu chỉ hết khoảng trên 15 tỷ đồng, không hề lớn so với khoản phải thu lên tới trên 50 tỷ đồng của công ty. Không lớn nhưng không trả được cho thấy dòng tiền của doanh nghiệp này có vấn đề.
 
Nợ đồng lần, đại gia hại nhau

 

Hiện tượng nợ nần chồng chất, dây dưa trong cộng đồng doanh nghiệp rất phổ biến, từ các tập đoàn cho tới các doanh nghiệp lớn nhỏ niêm yết trên sàn.

 

Trở lại trường hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong vài năm qua không chỉ tạo ra khoản lỗ vài chục ngàn tỷ mà còn để lại nhiều khoản nợ lớn dẫn tới khó khăn tài chính cho đối tác đầu vào nguồn điện.

 

Gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoán sản Việt Nam (TKV) cho biết, tập đoàn đang phải chịu thiệt hại gần chục nghìn tỷ đồng do phải bán than dưới giá thành cho sản xuất điện và bị EVN nợ cũng cả ngàn tỷ. Theo TKV, do EVN nên tập đoàn đang đứng trước nguy cơ thua lỗ trầm trọng.

 

Một nạn nhân khác của EVN là Tập đoàn Sông Đà với khoản tiền chưa thanh toán lên tới một nửa tổng số công nợ phải thu, trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Còn PVN là chủ nợ thường xuyên và lâu đời của EVN với số tiền lên hàng chục ngàn tỷ đồng.

 

Nợ đồng lần hại nhau

 

Hiện tượng nợ đồng lần phổ biến hơn nhiều. Một số ngân hàng cho biết thời gian gần đây tình hình có đỡ hơn nhưng khoảng một năm trước đây họ phải đi vay các ngân hàng này, nhưng ngân hàng khác lại nợ họ.

 

Trên thực tế, việc vay lẫn nhau giữa các ngân hàng là hoạt động bình thường trên thị trường liên ngân hàng, nó xảy ra hàng giờ, hàng ngày. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, hiện tượng vay rồi không có trả, ngân hàng bé vay của lớn, lớn vay của bé hay vay của lớn hơn xảy ra quá nhiều, phức tạp và quan trọng là không thanh toán đúng hạn, nợ dây dưa, khó đòi, gây ra sự mất niềm tin trong hệ thống.

 

Thời điểm đỉnh cao của hoạt động nợ nần chồng chéo dây dưa giữa các ngân hàng là cuối 2011 và đầu 2012. Và có trường hợp tới cuối 2012 mới hoàn trả được toàn bộ khoản vay cả chục nghìn tỷ đồng tiền nợ gốc và hàng nghìn tỷ đồng tiền lãi.

 

Kinh doanh trong năm vừa qua cho thấy hiện tượng nợ đồng nần, nợ lẫn nhau, dây dưa, khó đòi rất phổ biến. Ở mảng ngân hàng đã tồi tệ thì ở mảng BĐS càng rối ren hơn. Hiện tượng chủ đầu tư nợ doanh nghiệp xây dựng, nợ khách hàng; doanh nghiệp xây dựng nợ đơn vị bán vật liệu xây dựng, nợ lương

 

Nhiều doanh nghiệp cả năm trời không làm ăn gì, công việc chủ yếu là đi đòi nợ để trả nợ ngân hàng. Một số thậm chí còn phải bán tài sản riêng như nhà cửa, ô tô để trả nợ trong khi vẫn đang là chủ nợ của nhiều đối tác, khách hàng khác.

 

Nhiều khi các doanh nhân này cũng tính "làm mạnh tay" nhưng thực tế các con nợ của họ cũng ở trong tình trạng không còn gì, kể cả uy tín, làm mạnh có khi lại phạm pháp. Song hành với sự rối ren đó, với cách hành sử không đàng hoàng của nhiều doanh nghiệp, niềm tin vào họ dường như ngày càng đi xuống.

 

Sự đóng băng của thị trường BĐS, sự trầm lắng của TTCK và thái độ hững hờ với nguồn vốn ngân hàng phần nào cho thấy niềm tin trên thị trường đang suy giảm nghiêm trọng.

 

Hàng loạt các doanh nghiệp gần đây đặt ra cho mình mục tiêu thấp hơn để thoát bẫy tăng trưởng nóng, với định hướng là củng cố, an toàn và ổn định. Nhiều đơn vị đã lên kế hoạch tái cơ cấu.

 

Tuy nhiên, việc tái cơ cấu cần cần một thời gian dài bởi nhiều doanh nghiệp đã sa lầy quá sâu và quá lâu vào bùn đen. Với các doanh nghiệp như vậy, đôi khi phải đối mặt với khả năng phá sản. Còn với các doanh nghiệp vẫn có cơ hồi phục, ngoài định hướng tái cơ cấu theo hướng phát triển bền vững, vấn đề quan trọng còn là xây dựng lại niềm tin đối với ngân hàng, khách hàng, đối tác và cả các cổ đông.

 

Theo Mạnh Hà

VEF

MỚI NHẤT
Chim yến âm tính với dịch cúm, người nuôi chưa dám thở phào
Chim yến âm tính với dịch cúm, người nuôi chưa dám thở phào

(Dân trí) - Trong 41 mẫu lấy từ chim yến đem đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với cúm A/H5N1 nên hiện tại các lực lượng chức năng chưa cần áp dụng các biện pháp mạnh gây thiệt hại kinh tế cho các nhà nuôi chim yến trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 24/04/2013 - 03:21

Mỹ phẩm tế bào gốc: Mua rủi ro giá cắt cổ
Mỹ phẩm tế bào gốc: Mua rủi ro giá cắt cổ

Tìm kiếm cụm từ “mỹ phẩm tế bào gốc”, ngay lập tức, có 1.800.000 kết quả xuất hiện trong vòng 0,12 giây. Các sản phẩm làm đẹp da, giảm cân gắn liền với 3 từ “tế bào gốc” xuất hiện đầy rẫy.

Thứ tư, 24/04/2013 - 03:09

Tiếp tục bán "hết veo" 25.600 lượng vàng "Nhà nước"
Tiếp tục bán "hết veo" 25.600 lượng vàng "Nhà nước"

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước sáng nay có 11 ngân hàng và doanh nghiệp đặt mua 25.600 lượng vàng. Sau 11 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 315.000 lượng vàng, tương đương 12,11 tấn vàng.

Thứ tư, 24/04/2013 - 02:06

HAG nợ 16.000 tỉ đồng: “Bầu” Đức nói không đáng lo!
HAG nợ 16.000 tỉ đồng: “Bầu” Đức nói không đáng lo!

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã chứng khoán HAG) cũng phải gánh khoản nợ lên tới 16.000 tỉ.

Thứ tư, 24/04/2013 - 01:02

Chợ đồ ôi buổi trưa
Chợ đồ ôi buổi trưa

Bán ở chợ sáng còn hàng, các tiểu thương thu vén mang về ven đường Tân Xuân, Từ Liêm, Hà Nội bán lại cho người mua với giá rẻ bất ngờ.

Thứ tư, 24/04/2013 - 11:53

Y tế, giao thông chặn đứng đà giảm phát
Y tế, giao thông chặn đứng đà giảm phát

(Dân trí) - Trong khi lương thực và thực phẩm giảm giá mạnh, các mặt hàng khác nhích nhẹ thì chỉ số giá nhóm y tế, giao thông tăng đột biến đã khiến CPI tháng 4 tăng 0,02% so với tháng trước.

Thứ tư, 24/04/2013 - 10:39

Gần 1.000 tỷ đồng "bốc hơi" vì mất mùa, mất giá hồ tiêu
Gần 1.000 tỷ đồng "bốc hơi" vì mất mùa, mất giá hồ tiêu

(Dân trí) - Mất mùa, sâu bệnh khiến cho sản lượng hồ tiêu ở Gia Lai năm nay mất khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá cả hồ tiêu lại giảm mạnh khiến người trồng tiêu ở đây thất thu gần 1.000 tỷ đồng so với năm ngoái.

Thứ tư, 24/04/2013 - 10:34

Lãi suất sẽ hạ lần cuối vào quý II?
Lãi suất sẽ hạ lần cuối vào quý II?

(Dân trí) - Với tình hình lạm phát hiện nay, Standard Chartered cho rằng, trong quý II, NHNN sẽ hạ lãi suất thêm một lần nữa. Song do nguy cơ tiềm ẩn lạm phát cao vẫn còn nên NHNN sẽ không thể mạnh tay, mức giảm chỉ 0,5%.

Thứ tư, 24/04/2013 - 09:59

Vàng SJC vẫn cao “ngất ngưởng” so với thế giới
Vàng SJC vẫn cao “ngất ngưởng” so với thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 24/4, giá vàng SJC giao dịch tại Hà Nội và TPHCM tăng nhẹ so với chốt phiên chiều qua, do đó, mặt hàng này vẫn giữ “phong độ” với giá vàng thế giới khi cao hơn gần 6,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 24/04/2013 - 09:38

Tuyến đường "đắt nhất hành tinh": giải phóng 547m hết 740 tỷ đồng
Tuyến đường "đắt nhất hành tinh": giải phóng 547m hết 740 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND quận Đống Đa dự kiến cuối tháng 4 này sẽ tiếp tục khởi công tuyến đường “đắt nhất hành tinh” đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu. Phương án đền bù giải phóng mặt bằng để làm 547m đường lên đến hơn 740 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/04/2013 - 08:58

Người dân đã được mua đứt nhà ở xã hội
Người dân đã được mua đứt nhà ở xã hội

(Dân trí) - Nghị định 34 của Chính phủ về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước vừa ban hành đã xóa tranh cãi lâu nay khi cho phép người dân được phép mua nhà ở xã hội.

Thứ tư, 24/04/2013 - 07:31

TPHCM: Xe khách dịp lễ 30/4 -1/5 phụ thu 40% giá vé
TPHCM: Xe khách dịp lễ 30/4 -1/5 phụ thu 40% giá vé

(Dân trí) - Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Đông, trong thời gian phục vụ lễ 30/4 – 1/5, các doanh nghiệp vận tải trong bến thống nhất sẽ phụ thu 40% giá vé xe khách so với ngày thường để bù cho chiều chạy rỗng.

Thứ tư, 24/04/2013 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Đắt hàng, Ngân hàng Nhà nước chào bán tiếp 1 tấn vàng
Đắt hàng, Ngân hàng Nhà nước chào bán tiếp 1 tấn vàng

(Dân trí) - Qua 10 phiên đấu thầu, các ngân hàng và doanh nghiệp đã mua vào 11,1 tấn vàng. Nhận thấy nhu cầu còn cao, sáng nay 24/4, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phiên đấu thầu thứ 11 với khối lượng chào bán 26.000 lượng vàng, tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn.

Thứ tư, 24/04/2013 - 06:48

Dân Trung Quốc đổ xô mua vàng
Dân Trung Quốc đổ xô mua vàng

Trong những ngày qua, vào thời điểm giá vàng thế giới giảm ở mức nhiều nhất, người dân Trung Quốc đã đổ xô đi mua vàng thỏi và cả nữ trang bằng vàng, - một hiện tượng khác thường.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:20

Taxi Hoàng Long đột ngột rút xe khỏi địa bàn Cần Thơ
Taxi Hoàng Long đột ngột rút xe khỏi địa bàn Cần Thơ

Do kinh doanh thua lỗ nên Tập đoàn Hoàng Long đã bất ngờ luân chuyển hàng chục chiếc taxi chi nhánh tại TP Cần Thơ lên TPHCM để thanh lý, khiến nhiều tài xế mất việc, quyền lợi bị ảnh hưởng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:11

Mặc đồ kỳ quái, tụ tập trước trụ sở SeABank đòi trả sổ đỏ thế chấp
Mặc đồ kỳ quái, tụ tập trước trụ sở SeABank đòi trả sổ đỏ thế chấp

(Dân trí) - Hôm qua và hôm nay, hàng chục người dân đã tụ tập trước trụ sở Chi nhánh SeABank số 22 Láng Hạ để đòi ngân hàng này đòi lại lại số đỏ đã thế chấp.

Thứ ba, 23/04/2013 - 06:20

Cường "đô la" kiếm được... 3,5 triệu đồng từ công ty mẹ trong quý I
Cường "đô la" kiếm được... 3,5 triệu đồng từ công ty mẹ trong quý I

(Dân trí) - Với 0,423% vốn điều lệ sở hữu tại Quốc Cường Gia Lai, Cường "đô la" chỉ hưởng phần lợi nhuận 3,5 triệu đồng trong khoản lãi 826 triệu đồng của công ty mẹ QCG.

Thứ ba, 23/04/2013 - 05:25

Siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD: Lối ra cho một khu kinh tế ì ạch?
Siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD: Lối ra cho một khu kinh tế ì ạch?

(Dân trí) - Trong bối cảnh Khu Kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) không phát huy được hiệu quả thì việc phía nhà đầu tư thuộc Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) sẽ là một cơ hội để đánh thức tiềm lực phát triển kinh tế còn trong cơn ngủ yên.

Thứ ba, 23/04/2013 - 04:59

Cuộc chiến giá nhà: Những “đòn phủ đầu” của nhà thương mại
Cuộc chiến giá nhà: Những “đòn phủ đầu” của nhà thương mại

(Dân trí) - So với nhà xã hội, các chủ đầu tư nhà thương mại đã tỏ ra nhạy bén hơn khi đi trước một bước, tung ra lãi suất vay tiền mua nhà 0%, liên tục hạ giá nhà xoay quanh mốc 500 triệu...

Thứ ba, 23/04/2013 - 04:29

Đầu tư vào Triều Tiên, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khốn khổ
Đầu tư vào Triều Tiên, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khốn khổ

(Dân trí) - Rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang phải ăn chực nằm chờ vô thời hạn tại các khách sạn ở Bình Nhưỡng để mong thu hồi nợ sau khi lỡ bỏ vốn làm ăn tại Triều Tiên. Nhiều doanh nghiệp khác cũng khốn khổ vì môi trường đầu tư quá bất lợi.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:24

ABBank chính thức bán 30% cổ phần cho đối tác ngoại
ABBank chính thức bán 30% cổ phần cho đối tác ngoại

(Dân trí) - Với việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông tại ABBank vào sáng nay 23/4, IFC đã trở thành cổ đông lớn của ngân hàng này với tỷ lệ sở hữu 10% và Maybank tiếp tục sở hữu 20% vốn điều lệ.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:20

Dầu nhớt eni chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam
Dầu nhớt eni chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH TM&DVTH Hòa Khánh vừa kết hợp với công ty eni S.p.A. của Italia và công ty Italco của Singapore, tổ chức lễ ra mắt sản phẩm dầu nhớt eni tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:00

“Choáng” với quảng cáo đào tạo lái xe... đậu 99%
“Choáng” với quảng cáo đào tạo lái xe... đậu 99%

(Dân trí) - Đào tạo 3 tháng, có xe đưa đón, giờ học linh hoạt và đặc biệt “cam kết” tỷ lệ thi đậu 99% là những gì được ghi trong tấm biển quảng cáo đào tạo lái xe đang treo trên nhiều tuyến phố tại Sài Gòn.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:59

Xăng giảm giá - cước vận tải ào ào tăng
Xăng giảm giá - cước vận tải ào ào tăng

Sau hai lần giảm giá xăng dầu, DN vận tải không những không giảm giá cước mà còn tranh thủ “tát nước theo mưa” khi tăng cước vận tải từ 7 đến 50% trong dịp lễ 30/4 tới.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:54