Thứ Bảy 16/03/2013 - 07:59

Những "ông lớn" cồng kềnh trong nền kinh tế Việt

Dân trí Số lao động tại Vinacomin đã bằng cả BHP Billiton và Rio Tino gộp lại, trong khi doanh thu chỉ bằng 1/30. Dù Chính phủ đã đưa ra nhiều hứa hẹn về một cuộc "đại phẫu", nhưng sự chậm trễ đã khiến lòng tin trên thị trường bị thử thách.

Tại một bài báo đăng tải trên Bloomberg ngày 15/03, dẫn ví dụ về doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tại Việt Nam, hãng tin Mỹ đưa ra so sánh: Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) có mặt trong danh sách những công ty khai khoáng hàng đầu thế giới với một lực lượng lao động khổng lồ lên gần 140.000 nhân viên, lớn hơn cả số lao động tại hai “ông lớn” BHP Billiton Ltd và Rio Tino Plc gộp lại.

Trong khi đó, doanh thu trong năm 2012 của Tập đoàn chỉ vào khoảng 4 tỷ USD, còn một khoảng cách rất xa so với con số 123 tỷ USD tổng doanh thu của 2 công ty khai khoáng lớn nhất thế giới.

Và như vậy, theo Bloomberg, sự khác biệt về năng suất lao động cho thấy những thách thức của Chính phủ Việt Nam đang phải đối mặt trong thực hiện cam kết tái cơ cấu khối DNNN.

Hứa hẹn

Hứa hẹn

Dự kiến, tháng 6 tới, một lộ trình cho việc tái cấu trúc những DNNN lớn nhất sẽ bắt đầu, nhằm hỗ trợ cho sự phục hồi tăng trưởng sau khi tốc độ tăng GDP “chạm đáy” sau 13 năm vào 2012.

Trong khi đó, việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007 cũng như các cuộc đàm phán tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) đang buộc Việt Nam phải gia tăng sức cạnh tranh hơn nữa. Và kỳ vọng của nền kinh tế 89 triệu dân là hướng đến một mức sống cao hơn sau hai thập kỷ liền tăng trưởng trung bình trên 7%.

Vừa rồi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể tái cấu nền kinh tế, trong đó bao gồm cả việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, đẩy nhanh cổ phần hóa tại những công ty nhà nước giai đoạn đến 2020.

Trước đó, hồi đầu tháng 2 tại Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ (CG), Thứ trưởng Bộ Tài Chính Trương Chí Trung cũng đề cập đến việc, tới hết năm 2015, sẽ bán toàn bộ những đơn vị không cốt lõi tại các doanh nghiệp nhà nước, trong khi vẫn giữ cổ phần chi phối tại hầu hết các doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, dẫn đánh giá của một nhà phát hành báo cáo, Bloomberg cho rằng, dù Chính phủ lặp lại nhiều lần cam kết và cho thấy tầm quan trọng của tái cấu trúc, song vấn đề phải là bắt tay thực hiện.

Trên thực tế, câu chuyện nâng cao hiệu suất của DNNN không phải đợi đến bây giờ mới được nhắc tới mà đã đề cập từ những năm 1990. Đến tháng 1/2011, Chính phủ hứa hẹn đẩy nhanh tiến độ bán cổ phần tại DNNN và 1 năm sau thì Thủ tướng kêu gọi tái cơ cấu nhanh hơn nữa.

Cùng với đó, cũng trong năm 2012, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ bán cổ phần tại các DNNN, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô lớn hơn – và ngay lập tức thì Tổng công ty Dệt may (Vinatex) tuyên bố phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 6 tháng sau đó.

Chậm trễ

Thế nhưng, kết quả là, cho tới nay thị trường vẫn chưa đón nhận được một sự kiện IPO nào từ Vinatex, hay tương tự là MobiFone dù đã lên kế hoạch từ 2007. Theo đánh giá của Giám đốc điều hành Quỹ Dragon Capital – ông Dominic Scriven, thì nguyên nhân khiến quá trình này bị chậm trễ là do thách thức quá lớn.

Mới đây, một dự thảo Nghị định nhằm hướng đến việc cải thiện tính minh bạch đối với các doanh nghiệp khu vực nhà nước cũng đã đưa ra yêu cầu về công bố danh mục dự án, các khoản vay ngân hàng, lương nhân viên và tổng nợ. Đồng thời, giám đốc điều hành cũng có thể bị bãi chức nếu để công ty thua lỗ 2 năm liên tiếp.

Tuy nhiên, việc cho phép cạnh tranh lành mạnh sẽ đe dọa nguồn thu của các DNNN và làm giảm sự can thiệp của “bàn tay hữu hình” trong kiểm soát lạm phát thông qua điều hành giá cả đối với một số hàng hóa, chẳng hạn như mặt hàng than.

Báo cáo cập nhật vĩ mô về kinh tế Việt nam của HSBC đưa ra hồi đầu tháng cũng đã đánh giá, Quy hoạch tổng thể nền kinh tế giai đoạn 2013-2020 của Chính phủ còn thiếu hụt những chi tiết trong thực hiện.

Với sự chậm trễ này, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WorldBank) tại Việt Nam, ông Deepak Mishra tỏ ra quan ngại, rằng niềm tin trên thị trường đã sụt giảm khi giới đầu tư thể hiện sự hoài nghi về tính quyết liệt của Chính phủ trong việc tái cấu trúc bộ phận DNNN như đã tuyên bố.

Cụ thể, sau khi đạt mức kỷ lục 1.170,67 điểm hồi tháng 3/2007, chỉ số VN-Index đã đánh mất tới 80% sau hơn 2 năm và tính tới phiên đóng cửa 14/3 thì chỉ số này đã sụt giảm 59% so mức đỉnh. Trên thị trường tiền tệ, năm 2012, VND bị mất 0,5% giá trị so với USD giữa lúc đồng peso Philippines tăng 5,5% và baht Thái tăng 3,9%.

Chuyển dịch lao động

Trở lại với những vấn đề mà Chính phủ đang gặp phải tại các “ông lớn” DNNN, Bloomberg tiếp tục dẫn chứng khó khăn tại Vinacomin. Theo đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Standard & Poor’s đã cắt giảm xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn này mà một trong những nguyên nhân là khoản “hụt” thu trong bán than cho điện (EVN) sẽ có thể tăng lên 40% vào năm 2014 so mức 25% năm 2011. Mức giá bán của Vinacomin cho các đối tác trong nước còn dưới cả mức giá thị trường, theo S&P.

Còn tại Tập đoàn Điện lực Việt nam thì với việc để thua lỗ 13.000 tỷ đồng tương ứng với 635 triệu USD trong 2 năm thì Chủ tịch Tập đoàn cũng đã bị bãi chức hồi năm ngoái. Hiện EVN đang hoàn thiện việc xây dựng trụ sở 33 tầng trong khu phố cổ của Hà Nội.

Những vấn đề mà các DNNN phải đối mặt đã xuất hiện từ đầu năm 2010 khi  Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) không thể thanh toán đúng hạn khoản vay trị giá 600 triệu USD. Đến năm ngoái, 8 cựu lãnh đạo của tập đoàn này đã bị kết án tù vì quản lý kinh tế yếu kém, trong đó bao gồm cả cựu Chủ tịch.

Việc tái cơ cấu có thể sẽ dẫn đến việc sa thải lao động. Theo nhận định của Paul Nguyen, Giám đốc điều hành trang Kiemviec, một website chuyên về việc làm trực tuyến thì Chính phủ hy vọng những doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân sẽ tiếp nhận các lao động  dôi dư này. Và doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các công ty đến từ Nhật Bản sẽ giúp “hấp thụ” một phần lực lượng lao động ở Việt Nam.

Chẳng hạn Tập đoàn công nghiệp Brother Industries của Nhật dự kiến sẽ mở 1 nhà máy sản xuất máy may vào 2014, cần khoảng 400 công nhân. Hay như hãng Shiseido cũng sẽ tăng gấp đôi lực lượng lao động địa phương lên khoảng 860 người vào năm 2016, sau khi chuyển một phần sản xuất từ Nhật sang Việt Nam.

Những "quân cờ" đúng đắn

Tuy vậy, theo đánh giá của Bloomberg, Việt Nam đã có một số những thành công nhất định trong chuyển đổi cơ cấu các DNNN, mà điển hình là CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Công ty thành lập năm 1976, bắt đầu thực hiện bán cổ phần vào 2003 và hiện là công ty lớn thứ hai trên sàn chứng khoán TPHCM. Tại Vinamilk, Nhà nước vẫn đang nắm giữ 45% cổ phần.

Scriven,  nhà quản lý quỹ đầu tư vào Vinamilk cho rằng, tại những công ty nhà nước giảm cổ phần nắm giữ, nếu có những chính sách liên kết và ưu đãi thì việc tư nhân hóa sẽ có thể thành công.

Ngoài ra, còn một doanh nghiệp khác là CTCP Cơ khí điện lực, một đơn vị cũ thuộc EVN, đã thực hiện bán cổ phần từ 2005. Nếu thời điểm đó doanh thu công ty là 74 tỷ đồng thì đến năm ngoái, con số đã lên tới 400 tỷ đồng.

Mới đây, hồi tháng 1, báo chí trong nước cũng đã đăng tải việc Hãng hàng không Vietnam Airlines đã chỉ định các nhà tư vấn cho thương vụ IPO khoảng 20-30% vốn tổng công ty.

Tuy vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, để việc cổ phần hóa được thực hiện hiệu quả, cần có những thay đổi, trong đó phải tạo nên môi trường cạnh tranh nhiều hơn, thành lập nhiều cơ quan giám sát độc lập và áp dụng quy tắc quản trị doanh nghiệp đối với các lãnh đạo công ty.

Bích Diệp
Theo Bloomberg
MỚI NHẤT
Dịch vụ bay không trọng lượng giá "khủng" vẫn đắt như tôm tươi
Dịch vụ bay không trọng lượng giá "khủng" vẫn đắt như tôm tươi

(Dân trí) - Những người thích cảm giác mạnh châu Âu đang sẵn sàng bỏ ra tới hơn 5000 bảng Anh, tương đương hơn 150 triệu đồng để trở thành những hành khách đầu tiên của các chuyến bay trong đó hành khách được trải nghiệm cảm giác không trọng lượng.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 05:15

Lối thoát nào cho một nền kinh tế đang “ốm yếu”?
Lối thoát nào cho một nền kinh tế đang “ốm yếu”?

(Dân trí) - Trong khi Mỹ đang chứng tỏ sự thành công với việc dần rút khỏi suy thoái với biện pháp kích cầu tiêu dùng thì châu Âu vẫn lún sâu trong khủng hoảng khi chính sách “thắt lưng buộc bụng” thất bại.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 03:04

Xăng dầu đẩy lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 3 năm
Xăng dầu đẩy lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 3 năm

(Dân trí) - Do bị điều chỉnh bởi hoạt động tăng giá diễn ra ở mặt hàng xăng dầu, chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ đã đột ngột nhảy vọt với tốc độ gia tăng cao nhất trong vòng hơn 3 năm vừa qua, mặc dù xu hướng dài hạn vẫn là ổn định.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 01:26

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm sẽ bán đấu giá 19 ô đất
Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm sẽ bán đấu giá 19 ô đất

(Dân trí) - Các ô đất nhỏ lẻ có diện tích ít nhất 9m2 cho tới 59m2 sẽ đã được quận Hoàn Kiếm lên kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng trong năm nay và năm sau…

Thứ bảy, 16/03/2013 - 12:57

“Cấm” doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh vàng bạc
“Cấm” doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh vàng bạc

(Dân trí) - Theo Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính, quỹ hưu trí tự nguyện không được đầu tư vào cổ phiếu của các công ty chứng khoán. Và doanh nghiệp bảo hiểm không được trực tiếp đầu tư vào bất động sản, vàng, bạc, kim loại quý, đá quý.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 12:51

Rút phép dự án "tỷ đô" lớn nhất tỉnh Đồng Nai
Rút phép dự án "tỷ đô" lớn nhất tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai vừa quyết định rút giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Đầu tư xây Khu trung tâm đô thị mới Nhơn Trạch trị giá 2 tỷ USD.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 11:37

Chiếc kim của "siêu đồng hồ" Speake-Marin được chế tác như thế nào?
Chiếc kim của "siêu đồng hồ" Speake-Marin được chế tác như thế nào?

Trong khi đại đa số các hãng đồng hồ Thụy Sĩ đều đặt mua kim được sản xuất sẵn thì nhãn hiệu độc lập Speake-Marin vẫn tự làm chúng bằng phương pháp thủ công cho những mẫu đồng hồ của mình.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 11:25

Đại gia cùng đường, ôm tiền tỷ tự tử thoát nợ
Đại gia cùng đường, ôm tiền tỷ tự tử thoát nợ

Nhiều đại gia BĐS đang ra rả kêu ca phá sản, sắp chết... Nhưng còn kêu được là may vì nhiều đại gia đã không còn đủ sức cầm hơi để lên tiếng. Họ đã ngậm ngùi "ra đi" theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 09:30

1 tuần giao dịch, vàng chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng
1 tuần giao dịch, vàng chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 16/3, giá vàng miếng trong nước niêm yết giao dịch ở mức 44,05 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng so với hôm qua. Tính chung 1 tuần giao dịch, giá vàng SJC chỉ tăng có 110.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 09:25

Đồng hồ Thụy Sỹ mất 2 tỷ Franc vì hàng giả
Đồng hồ Thụy Sỹ mất 2 tỷ Franc vì hàng giả

Là quốc gia có công nghiệp đồng hồ là ngành mũi nhọn, hàng giả và nạn đánh cắp bản quyền nói chung gây tổn thất kinh tế cho Thụy Sỹ khoảng 2 tỷ franc.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 09:16

Kiện nhau vì… tên chính chủ
Kiện nhau vì… tên chính chủ

Thời gian gần đây, nhiều vụ khiếu kiện liên quan đến việc giống tên doanh nghiệp liên tiếp xảy ra.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 08:58

Người giàu nhất thế giới “mất” 5 tỷ USD trong tuần này
Người giàu nhất thế giới “mất” 5 tỷ USD trong tuần này

(Dân trí) - Tổng giá trị tài sản ròng của 100 người giàu nhất hành tinh giảm 17,9 tỷ USD trong tuần này, trong đó tỷ phú số 1 thế giới Carlos Slim “mất” 5 tỷ USD. Ông Slim đang có nguy cơ để tuột ngôi giàu nhất vào tay tỷ phú Bill Gates.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắng nóng, cam sành, dừa tươi tăng giá vùn vụt
Nắng nóng, cam sành, dừa tươi tăng giá vùn vụt

(Dân trí) - Đầu tuần tháng 3 đến nay, nắng nóng kéo dài trên diện rộng làm giá cả các thực phẩm có tác dụng “giải nhiệt” không ngừng tăng giá, đáng kể nhất là mặt hàng dừa tươi, cam sành,… tăng giá vùn vụt như đang chạy đua với cái nắng đổ lửa của tháng 3.

Thứ bảy, 16/03/2013 - 06:03

Chủ nhà hàng "từ chối tiếp khách Việt" không xin lỗi khách hàng
Chủ nhà hàng "từ chối tiếp khách Việt" không xin lỗi khách hàng

Ông Nghiêm Phúc, chủ nhà hàng Cát Vàng từ chối tiếp khách Việt đã có lời xin lỗi cộng đồng doanh nghiệp du lịch địa phương tại cuộc họp rút kinh nghiệm do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức, tuy nhiên ông này không hề có lời xin lỗi khách hàng.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 06:37

Nhà xã hội sẽ có giá 12 triệu đồng/m2?
Nhà xã hội sẽ có giá 12 triệu đồng/m2?

(Dân trí) - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có những đề xuất cụ thể với những dự án xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội. Theo đó, đáng chú ý nhà ở xã hội sẽ có giá không quá 12 triệu đồng với những căn hộ chuyển đổi phải dưới 70 m2.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 04:59

Choáng với doanh thu "khủng" của 3 "ông lớn" trong 2 tháng qua
Choáng với doanh thu "khủng" của 3 "ông lớn" trong 2 tháng qua

(Dân trí) - Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2013, mặc dù kỳ nghỉ Tết kéo dài song doanh thu của 3 tập đoàn PVN, EVN và Vinacomin vẫn tăng mạnh so cùng kỳ, với 123.000 tỷ đồng - tương đương gần 6 tỷ USD.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 04:29

Những nữ quái rút ruột ngân hàng ngàn tỷ
Những nữ quái rút ruột ngân hàng ngàn tỷ

Mấy năm gần đây, nhiều vụ rút ruột ngân hàng cả ngàn tỷ đồng đã xảy ra khiến cho dư luận bất an… Trong đó, không ít tội phạm của nhiều vụ tham ô, rút ruột lại chính là phụ nữ, có trình độ, giữ chức vụ cao ở các ngân hàng.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 03:31

Hơn 250 tỷ đồng đổ vào cổ phiếu VietinBank trong 15 phút
Hơn 250 tỷ đồng đổ vào cổ phiếu VietinBank trong 15 phút

(Dân trí) - Với khối lượng khớp lệnh chiếm gần 1/2 giao dịch rổ VN30, phiên hôm nay có gần 330 tỷ đồng đổ vào cổ phiếu CTG của VietinBank, trong đó, hơn 13 triệu cổ phiếu khớp mạnh cuối phiên đã đẩy thanh khoản toàn sàn tăng mạnh.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 03:16

Siêu cơ Boeing 787 sắp bay trở lại sau hàng loạt trục trặc
Siêu cơ Boeing 787 sắp bay trở lại sau hàng loạt trục trặc

(Dân trí) - Sau khi được Cơ quan hàng không liên bang Mỹ phê chuẩn phương án thiết kế lại hệ thống pin, bộ phận bị lỗi chính trên “siêu máy bay 787”, hãng Boeing tin rằng mẫu máy bay này sẽ trở lại khai thác bình thường trong ít tuần tới.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 03:10

Hà Nội có hơn 350 máy đánh bạc dành cho người nước ngoài
Hà Nội có hơn 350 máy đánh bạc dành cho người nước ngoài

(Dân trí) - Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 6 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài với tổng số 355 máy.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 03:08

Hà Nội: Nhan nhản đất nền chỉ 10-15 triệu đồng/m2
Hà Nội: Nhan nhản đất nền chỉ 10-15 triệu đồng/m2

Tại một số quận, huyện gần trung tâm Hà Nội như Hoàng Mai, Thanh Trì, Thạch Thất… giá đất những lô có diện tích từ 30 – 40 m2 chỉ từ 500 – 600 triệu đồng/mảnh.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 02:34

Ngân hàng niêm yết "ôm" 22.100 tỷ đồng nợ xấu*
Ngân hàng niêm yết "ôm" 22.100 tỷ đồng nợ xấu*

(Dân trí) - Tính đến cuối năm 2012, trong số 8 ngân hàng thương mại niêm yết trên thị trường chứng khoán - ngoại trừ Navibank, thì khối lượng nợ xấu của 7 "ông lớn" đã tương đương trên 1 tỷ USD - gấp đôi năm 2011.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 01:46

Thượng đế chưa biết thiên đường ở đâu
Thượng đế chưa biết thiên đường ở đâu

(Dân trí) - Dù Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) Việt Nam đã có hiệu lực nhưng NTD chưa nắm rõ về quyền được thông tin của chính mình. Thậm chí có cả doanh nghiệp còn không biết có Luật bảo vệ người tiêu dùng.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 01:09

Chứng khoán đến hẹn lại...tăng!
Chứng khoán đến hẹn lại...tăng!

(Dân trí) - Cứ mỗi đợt các quỹ ETF chốt hoạt động đảo danh mục đầu tư thì thị trường lại giao dịch sôi động trở lại. Riêng trong phiên hôm nay, các nhà đầu tư còn trở nên phấn chấn hơn sau thông tin một nguồn tiền lớn sẽ được cung ứng hỗ trợ mua nhà.

Thứ sáu, 15/03/2013 - 01:04