Nhiễm Covid-19, đại gia Trung Quốc thuê chuyên cơ từ châu Phi về nước

(Dân trí) - Khi được chẩn đoán nhiễm Covid-19, một đại gia người Chiết Giang, Trung Quốc hiện đang ở châu Phi đã lập tức chi 2,7 triệu NDT (gần 9 tỷ đồng) thuê chuyên cơ riêng về nước chữa bệnh.

Nhiễm Covid-19, đại gia Trung Quốc thuê chuyên cơ từ châu Phi về nước - 1

Nhiễm Covid-19, doanh nhân Trung Quốc thuê chuyên cơ từ châu Phi về nước

Theo Global Times, vào hôm 10/7, đại gia họ Zheng này đã được đưa đến một bệnh viện địa phương để cách ly và điều trị ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tiêu Sơn (Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc).

Theo ông Zheng, các triệu chứng ho, sốt, đau ngực và khó thở khi ông đến Ghana tham gia một sự kiện quyên góp từ hôm 17/6.

Sau đó, ông Zheng đến một bệnh viện địa phương để xét nghiệm, và nhận kết quả dương tính với Covid-19.

Ngay lập tức, doanh nhân Zheng báo cáo kết quả xét nghiệm cho mình cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Ghana.

Tình trạng của nam doanh nhân sau đó trở nên trầm trọng, các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Do điều kiện y tế ở Ghana còn hạn chế, ông Zheng đã quyết định quay trở lại Trung Quốc điều trị vào ngày 26/6.

Không may, tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc từ Ghana đã bị tạm thời đình chỉ.

Một trong những người bạn của ông Zheng có tên Jiang sau đó liên lạc với tổ chức SOS Quốc tế để sắp xếp một chiếc chuyên cơ đưa Zheng hồi hương.

Tổng chi phí của chuyến bay này lên đến 2,7 triệu nhân dân tệ. Trong đó, bảo hiểm chi trả cho Zhang khoảng 1 triệu nhân dân tệ.

Theo thông báo từ cơ quan y tế tỉnh Chiết Giang, các triệu chứng nặng của ông Zheng đã bắt đầu thuyên giảm sau vài ngày điều trị.

Việc đại gia Zheng thuê chuyên cơ về nước chữa Covid-19 đã gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

“Ông ấy chỉ đơn thuần là sử dụng tiền để tự cứu mình. Còn những người dân bình thường khác vẫn không thể mua vé trở về Trung Quốc”, một cư dân mạng bình luận. “Dường như, nếu bạn muốn sống thì bạn phải có tiền.”

Trong khi đó, nhiều người khác đã khen ngợi Zheng vì chủ động khai báo về tình trạng của mình từ đầu để hạn chế nguy cơ lây virus cho người khác.

“Ông ấy giàu có, nhưng ông ấy cũng là một người có trách nhiệm vì đã không làm hại người khác bằng cách tự mình đi máy bay, đó là một hành động đáng khen ngợi”, một người dùng Weibo bình luận. “Hãy ngừng ghen tị đi và thay vào đó, hãy làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và sử dụng nó vào những thời điểm như thế này”, một người khác nói.

Hương Vũ

Theo Global Times