Nhà thu nhập thấp bị chê vì giá... trên trời

Không chỉ nhà ở thương mại “đắp chiếu”, thời điểm này, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp cũng ế.

Tuy nhiên, lý do ế của nhà thu nhập thấp không phải vì khó khăn chung của thị trường BĐS, mà nhà thu nhập thấp bị người nghèo chê vì giá quá đắt, tiến độ thanh toán lại quá nhanh, vượt khả năng của người có thu nhập thấp.
 
Nhu cầu người đăng ký mua nhà thu nhập thấp khá lớn, nhưng mức giá khiến họ "chùn tay" (Ảnh minh họa).
Nhà thu nhập thấp có giá... nhà thương mại

Nhiều người sinh sống và làm việc ở Thủ đô Hà Nội có thu nhập thấp những tưởng mua được nhà từ những dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, song khi đăng ký nộp hồ sơ mua căn hộ mới “ngã ngửa”, khi chủ đầu tư công bố giá bán trên trời cùng  tiến độ thanh toán gấp gáp. Chính vì vậy mà gần đây, khá nhiều người trả lại nhà, nhiều dự án công bố bán nhưng chờ mãi không thấy khách, khác xa với cảnh chen lấn trước đây.

Tại dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng do Công ty CP xây dựng số 3 (Handico 3) làm chủ đầu tư, đã có khoảng hơn 5% số người thuộc quyền mua nhà (trên tổng số 420 căn hộ) buộc phải bỏ cuộc giữa chừng, khi chủ đầu tư đưa ra giá bán tạm tính lên tới 13,2 triệu đồng một m2. Đây cũng là trường hợp tại dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá.

Ông Lê Ngọc Ước, Phó giám đốc Viglacera, cho biết, tính đến thời điểm này, dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá mới nhận được hơn 500 hồ sơ/ 964 căn hộ, còn hơn 400 căn nữa đang đợi người dân mua. Dự kiến, khoảng 20 ngày nữa sẽ bốc thăm chọn vị trí, nhưng số người đến nộp hồ sơ rất ít. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cũng xác nhận có trường hợp nhà thu nhập thấp ở Hà Nội giá đến 13 - 14 triệu đồng một m2 nên nhiều người, mặc dù đủ điều kiện mua nhà nhưng đã quyết định không mua, hoặc có người đã mua rồi nhưng xin trả lại nhà vì giá quá cao.

Theo giám đốc một công ty địa ốc tại TP HCM, giá nhà ở thu nhập thấp đến 13 - 14 triệu đồng một m2 là điều… lạ, bởi tại TP HCM hiện giá nhà thương mại có dự án chỉ 9 - 10 triệu đồng. Những dự án có giá 13 – 14 triệu đồng một m2 (căn hộ hoàn thiện) thì phần lớn tọa lạc ngay ở các quận trung tâm.

Theo tính toán của vị này, hiện giá thành xây dựng khoảng 8 triệu đồng/m2 đối với căn hộ cũng khá tốt. Như vậy, cộng với 10% lợi nhuận theo như quy định thì giá 1m2 căn hộ thu nhập thấp chỉ khoảng 8,8 triệu đồng. Trong khi những căn hộ thu nhập thấp bán với giá như trên liệu chủ đầu tư có tự tính mức lợi nhuận cao hơn quy định của Nhà nước.

Điều đáng nói, giá bán nhà thu nhập thấp hiện nay ở mỗi dự án cũng không được thống nhất, mà do chủ đầu tư tự tính toán và cân nhắc đưa ra giá tạm tính tới khách hàng.

Ế do thiết kế xịn?

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, sở dĩ có nghịch lý nhà thu nhập thấp nhưng giá cao là do thiết kế... xịn. Doanh nghiệp xây dựng hơi thái quá, cửa thì làm to, WC bóng loáng, tủ bếp hoành tráng, hành lang rộng mênh mông… Theo quy định, nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội diện tích tối thiểu có thể xây dựng 30m2, nhưng hầu hết những căn hộ thu nhập thấp nhỏ nhất cũng 50m2 khiến giá căn hộ đội lên hơn cả tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, lại cho rằng: “Để xác định giá thành nhà thu nhập thấp cao hay thấp, cần phải kiểm tra phần hoàn công và quyết toán của dự án. Còn nói theo xu thế đám đông hiện nay là giá nhà thu nhập thấp quá cao chỉ là cảm nhận. Cũng có thể cao và hợp lý, vì đều trên cơ sở nghe như thế và không biết cụ thể như thế nào”.

Như tại dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng với giá 13,2 triệu đồng một m2 bị nhiều người chê quá cao, ông Hùng lý giải, dự án này so với giá nhà ở thương mại là rẻ hơn nhiều, còn so sánh với ý nghĩa nhà ở xã hội cao hay thấp, cần phải xem xét cụ thể liên quan tới vị trí công trình tạo ra sự hấp dẫn khách hàng, việc đầu tư xây dựng có thuận lợi hay không...

Cũng theo ông Hùng, thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ có văn bản gửi các chủ đầu tư phân khúc nhà thu nhập thấp xem xét, xây dựng giá thành ngay trong quá trình thực hiện dự án đến khi công trình xong, với đầy đủ yếu tố kiểm soát giá thành trước khi công bố giá tới người dân kèm theo những giải trình về đơn giá và thuyết phục họ.

“Khi nghe tin giá nhà thu nhập thấp đến hơn một tỷ đồng mỗi căn, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát để có thể hỗ trợ, kéo giá giảm. Nhưng Bộ đã rà soát và không còn điểm nào để có thể hỗ trợ hơn được nữa. Đối với những dự án này, chủ đầu tư đã không phải nộp tiền sử dụng đất, thuế giảm một năm, vay vốn ưu đãi từ ngân hàng, cho tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

 

Theo Văn Trường - Đình Sơn

Đất Việt

Tag :
MỚI NHẤT
Nestlé xây nhà máy cà phê 270 triệu USD tại Việt Nam
Nestlé xây nhà máy cà phê 270 triệu USD tại Việt Nam

Nestlé vừa công bố đầu tư 270 triệu USD xây dựng nhà máy cà phê mới tại Việt Nam. Nhà máy mới đặt tại tỉnh Đồng Nai sản xuất NESCAFÉ cho thị trường trong nước và xuất khẩu, sẽ đi vào hoạt động năm 2013.

Thứ hai, 15/08/2011 - 05:00

10 thương hiệu truyền thông sống mãi với thời gian
10 thương hiệu truyền thông sống mãi với thời gian

(Dân trí) - Với sự phát triển của công nghệ, cuộc chiến giữa các hãng truyền thông trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Công ty nào có thể nhanh chóng thích ứng, tìm ra lối đi riêng thì sẽ tiếp tục tồn tại, còn không sẽ dần mất đi sự quan tâm của khán giả.

Thứ hai, 15/08/2011 - 02:53

TPHCM thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả
TPHCM thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả

(Dân trí) - Sử dụng những sản phẩm tiết kiệm điện đang trở thành xu hướng của nhiều người tiêu dùng hiện nay. Hưởng ứng phong trào tiết kiệm năng lượng của Chính phủ, người dân thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện phong trào tiết kiệm điện khá hiệu quả.

Thứ hai, 15/08/2011 - 02:15

Người cao tuổi được giảm 15% giá vé máy bay
Người cao tuổi được giảm 15% giá vé máy bay

(Dân trí) - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết sẽ giảm 15% giá vé máy bay nội địa cho những hành khách từ 60 tuổi trở lên bắt đầu từ hôm nay (15/8).

Thứ hai, 15/08/2011 - 10:39

Một nhà thầu Trung Quốc bị phạt trên 180 tỉ đồng
Một nhà thầu Trung Quốc bị phạt trên 180 tỉ đồng

Bộ Công thương cho biết, nhà thầu EPC (Trung Quốc) dự án sản xuất phân bón DAP số 1 Đình Vũ (Hải Phòng) đã chấp nhận chịu bị phạt 6 triệu USD (trên 180 tỉ đồng) do vi phạm một số điều khoản trong hợp đồng.

Thứ hai, 15/08/2011 - 10:38

Bài 2 - Ăn trọn miếng bánh lớn
Bài 2 - Ăn trọn miếng bánh lớn

Kế hoạch năm đầu tiên, CJ-CGV sẽ có mặt tại 8 TP lớn: Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và tiếp tục mở rộng mạng lưới dịch vụ trên toàn quốc.

Thứ hai, 15/08/2011 - 10:38

Tiền tỉ “cháy” theo vàng mã!
Tiền tỉ “cháy” theo vàng mã!

Cúng kiếng cho người đã khuất bằng cách đốt những vật dụng bằng giấy mô phỏng nhà, xe, quần áo, điện thoại, người giúp việc... là tập tục tồn tại nhiều năm nay và ngày càng “biến tướng” theo kiểu “phú quý sinh lễ nghĩa”.

Thứ hai, 15/08/2011 - 08:39

Vàng sẽ còn sốt?
Vàng sẽ còn sốt?

Giá vàng tiếp tục giữ ở mức khá cao 1.746,3 USD/ounce. Đây là thời điểm “lên ruột” cho những người đầu cơ hay “lướt sóng” ngắn hạn. Nhưng đó cũng là cơ hội tốt để nhìn nhận các yếu tố ngắn và dài hạn cho các cơn sốt vàng...

Thứ hai, 15/08/2011 - 08:35

Muôn mặt thời thị trường “đóng băng”
Muôn mặt thời thị trường “đóng băng”

(Dân trí) - Không chỉ giảm giá, giãn tiến độ đầu tư, thị trường BĐS thời đóng băng còn ghi nhận những động thái khác của doanh nghiệp như trả nợ sớm cho ngân hàng, hay trả sản phẩm cho các nhà thầu thay cho tiền mặt… và những rủi ro khi khách hàng đòi tiền.

Thứ hai, 15/08/2011 - 08:33

Thấy gì về Kangaroo sau clip “dội bom”?
Thấy gì về Kangaroo sau clip “dội bom”?

Thời gian dài sau những ồn ào của quảng cáo Kangaroo, người ta vẫn nhắc đến clip quảng cáo này như một ví dụ phân tích điển hình trong làng quảng cáo hoặc ngay cả trong những câu chuyện bạn bè vui vẻ.

Thứ hai, 15/08/2011 - 08:32

Thiệt hại 4.000 tỷ USD trong 5 ngày
Thiệt hại 4.000 tỷ USD trong 5 ngày

Những hỗn loạn trên thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu trong hai tuần qua đã gây thiệt hại khổng lồ cho các thị trường chứng khoán, ước tính lên tới từ 2.500 đến hơn 4.000 tỷ USD chỉ trong tuần giao dịch từ 1-5/8.

Thứ hai, 15/08/2011 - 08:27

Chuyện giá vàng và tâm lý người Hà Nội, Sài Gòn
Chuyện giá vàng và tâm lý người Hà Nội, Sài Gòn

Ngày 9/8 là cao điểm của giá vàng. Dân Hà Nội đổ xô đi mua dù giá quá cao. Ngày 10/8, vàng hạ nhiệt, người Hà Nội lao đi bán vàng cắt lỗ. Còn người Sài Gòn bình thản hơn.

Thứ hai, 15/08/2011 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Sôi động tour du lịch lễ Quốc khánh
Sôi động tour du lịch lễ Quốc khánh

Năm nay, lễ Quốc khánh 2/9 rơi vào ngày thứ năm trong tuần nên rất nhiều người dân chọn đi du lịch vào cuối tuần. Nắm bắt được nhu cầu này, các công ty du lịch lữ hành tung ra hàng loạt tour du lịch đa dạng để du khách dễ dàng chọn lựa.

Thứ hai, 15/08/2011 - 07:49

Nhiều loại sữa tham gia bình ổn giá
Nhiều loại sữa tham gia bình ổn giá

(Dân trí) - Theo Sở Công thương TPHCM, 6 loại sữa của hãng Nutifood vừa được sở chấp thuận đưa vào danh sách bình ổn giá sữa năm 2011.

Thứ hai, 15/08/2011 - 06:40

Đau điếng khi "nhắm mắt" làm ăn với nước ngoài
Đau điếng khi "nhắm mắt" làm ăn với nước ngoài

Sự nhiệt tình vô điều kiện với nước ngoài, thể hiện ở việc không quan tâm và thiếu hiểu biết về hệ thống luật pháp Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế và các nước mà chúng ta tham gia đã đẩy DN trong nước vào hoàn cảnh trớ trêu.

Chủ nhật, 14/08/2011 - 02:53

Vietsovpetro hạ thuỷ 2 giàn khai thác dầu khí
Vietsovpetro hạ thuỷ 2 giàn khai thác dầu khí

Ngày 12/8, tại căn cứ chế tạo cảng dầu khí Vũng Tàu, Liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro-VSP) đã hạ thủy cùng lúc 2 giàn khoan dầu khí RC-6 và RC-7 tiêu chuẩn quốc tế, có khối lượng trên 2.000 tấn.

Chủ nhật, 14/08/2011 - 09:08

Người dân gửi 2,4 triệu lượng vàng tại ngân hàng
Người dân gửi 2,4 triệu lượng vàng tại ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đánh giá, lượng vàng trong dân hiện nay khoảng 300 - 500 tấn. Trong đó, số vàng mà các ngân hàng hiện đang giữ của người dân dưới hình thức tiết kiệm là hơn 2,4 triệu lượng (khoảng 100 tấn vàng).

Chủ nhật, 14/08/2011 - 09:02

Doanh nhân xây chùa, tụng kinh
Doanh nhân xây chùa, tụng kinh

Đang làm ăn đôn đáo, anh đột nhiên quay ra xây chùa, ăn chay và tụng kinh niệm Phật. Anh bảo: “Tiền bạc kiếm nhiều chết có mang đi được đâu, từ dạo tìm đến cửa Phật, tôi thấy khoẻ. Sống chậm vẫn thích hơn”.

Chủ nhật, 14/08/2011 - 08:36

Cả nhà bán trà đá, kiếm nghìn “đô” mỗi tháng
Cả nhà bán trà đá, kiếm nghìn “đô” mỗi tháng

Tận dụng khoảng không gian rộng ở sân vận động Mỹ Đình, lại không phải thuê mướn, nên hiện rất nhiều hộ dân ở làng Nhân Mỹ (nay thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã đổ xô đi bán trà đá.

Chủ nhật, 14/08/2011 - 08:19

Trình Bộ xây dựng đề xuất phát triển thị trường bất động sản
Trình Bộ xây dựng đề xuất phát triển thị trường bất động sản

(Dân trí) - UBND TP vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng nhiều giải pháp, cơ chế chính sách nhằm phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 14/08/2011 - 08:06

Việt Nam sắp có siêu sân bay
Việt Nam sắp có siêu sân bay

Sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) tới năm 2030 sẽ có công suất tối đa là 100 triệu hành khách/năm, là điểm trung chuyển lớn nhất trong khu vực…

Thứ bảy, 13/08/2011 - 09:30

“Khoái khẩu” nhà hàng “kèm” hot girl trong thực đơn
“Khoái khẩu” nhà hàng “kèm” hot girl trong thực đơn

Tại nhà hàng Penthouse ở New York, một trong những quán ăn đắt nhất Mỹ, thực khách không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon miệng mà họ còn được thư giãn với điệu nhảy "nóng bỏng" của các vũ nữ xinh đẹp.

Thứ bảy, 13/08/2011 - 12:07

Bí ẩn đằng sau vụ thôn tính Megastar
Bí ẩn đằng sau vụ thôn tính Megastar

Thông tin về thương vụ “đổi chủ” của hệ thống rạp chiếu Megastar với trị giá lên tới nhiều chục triệu đô la giữa CJ - CGV và EMP đã “hâm nóng” rất nhiều trang báo thời gian qua.

Thứ bảy, 13/08/2011 - 11:33

Các tỷ phú Ấn Độ thư giãn ở đâu?
Các tỷ phú Ấn Độ thư giãn ở đâu?

Bên cạnh việc kiếm tiền, những tỷ phú Ấn Độ cũng chi số tiền không nhỏ cho những chuyến du lịch, tham quan nhiều nơi trên thế giới.

Thứ bảy, 13/08/2011 - 10:32