Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:58

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 - Trà Vinh mở cửa để người dân giám sát!

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UB MTTQ Việt Nam, từ ngày 01/11/2016 Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Trà Vinh triển khai mời người dân xã Dân Thành sống cạnh nhà máy thăm quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác xử lý môi trường của nhà máy.

Nhà máy cũng đã hướng dẫn để đoàn đi tham quan các hạng mục của Nhà máy để hiểu rõ hơn quy trình vận hành và quản lý của một Nhà máy điện có công suất lớn với các thiết bị công nghệ hiện đại và đặc biệt là đạt tiêu chuẩn an toàn về môi trường.

Tại buổi làm việc tiếp thu ý kiến người dân, nhà máy đã giới thiệu sơ lược về quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đã giải đáp các thắc mắc, các câu hỏi về vấn đề vận hành, đảm bảo vệ sinh môi trường của nhà máy như: .

Ông Võ Hùng Nhân - Ấp Giồng Giếng cho biết: Nhà máy rất lớn tại địa phương, cây xanh phủ quanh Nhà máy phát triển xanh tốt, các con đường nội bộ được vệ sinh sạch sẽ được trang bị nhiều thùng rác công cộng trong khuôn viên nhà máy. Tuy nhiên ông Nhân băn khoăn liệu có còn hiện tượng khói đen bốc lên từ ống khỏi nhà máy khi khởi động không?


Bên trong công trường Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải

Bên trong công trường Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải

Ông Phan Quốc Lễ - Trưởng Ban nhân dân ấp Láng Cháo cho biết: Trước khi đi tham quan thực tế tại đây, thì có nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường do sự phát tán của tro xỉ tại một số nhà máy khác. Nhưng sau khi tham quan thực tế thì tôi cảm thấy rất an tâm về công tác xử lý tro xỉ của nhà máy như thiết kế hệ thống phun nước liên tục, xe chở tro bay từ xi lô ra bãi thải xỉ là xe thùng kín, như vậy bụi sẽ không phát tán. Tuy nhiên để an toàn hơn trong mùa gió chướng đề nghị nhà máy tiếp tục trồng nhiều cây tại bãi thải xỉ.


Người dân được vào khu vực nhà máy giám sát về môi trường

Người dân được vào khu vực nhà máy giám sát về môi trường

Ông Danh Văn Dùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Dân Thành cũng cho biết thêm: Kể từ khi có dự án đến nay, dự án đã tạo việc nhiều việc làm cho người dân địa phương, thu nhập của người dân tăng lên, các dịch vụ buôn bán sôi động hơn nhiều. Hy vọng nhà máy sẽ tuyển thêm nhiều con em địa phương vào làm việc tại nhà máy.

Ông Đào Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Dân thành đánh giá cao nỗ lực của nhà máy trong việc phôis hợp với chính quyền địa phương công khai mọi hoạt động của nhà máy cho nhân dân. Điều này giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của Nhà máy, lợi ích của Nhà máy mang lại cho địa phương, giúp người dân an tâm và đồng thuận hơn. Hy vọng hoạt động này được duy trì thường xuyên.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tiếp thu các ý kiến của người dân và khẳng định hiện nay nhà máy đã đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại vào vận hành ngay từ khi khởi động máy, vì thế sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy nữa, kể cả khi bắt đầu khởi động lò. Nhà máy cũng cho biết đang tích cực trồng phủ thêm cây xanh xung quanh Nhà máy và từ tháng 1/2017 sẽ tiến hành trông cây xanh tại khu vực bãi xỉ.

Nhà máy cũng khẳng định hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng - ngoài ra Nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân vào thăm quan, giám sát nhà máy nếu có yêu cầu.

Hà Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất