Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm qua, giá một căn nhà tại thung lũng Silicon, kinh đô ngành công nghệ thông tin của Mỹ, đã tăng 27%. Đóng góp lớn vào “cơn sốt” nhà đất này là những “đại gia” từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD cho mỗi ngôi nhà.

Thung lũng Silicon đang sốt đất chưa từng có
Thung lũng Silicon đang sốt đất chưa từng có

Với việc giá các cổ phiếu ngành công nghệ đang tăng mạnh cùng các đợt niêm yết cổ phiếu lần đầu không ngừng được thực hiện, thung lũng Silicon đang thực sự chìm trong một cơn sốt bất động sản, với những làn sóng nhà đầu tư ồ ạt từ Trung Quốc.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Theo số liệu thống kê các thương vụ mua nhà của hạt Santa Clara, mức giá trung bình của một ngôi nhà tại khu vực này đã tăng hơn 27%. Lãnh đạo các công ty công nghệ, các nhà đầu tư xây dựng và các quỹ đầu cơ đều đang đổ tiền vào thị trường nhà đất của thung lũng này. Nhưng họ cũng đang gặp phải những đối thủ cạnh tranh mới từ khắp nơi trên thế giới, nhất là Trung Quốc.

Ken DeLeon, người được tạp chí phố Wall bình chọn là nhà môi giới bất động sản thành công nhất nước Mỹ, cho biết tính từ đầu năm tới này, ông đã bán được gần 300 triệu USD bất động sản. Nhà môi giới này khẳng định thị trường chưa bao giờ sôi động đến thế.

DeLeon cho biết ông đã bán hơn 20 khu nhà hạng sang tại khu vực Palo Alto, vốn có đại bản doanh của Apple, cho các khách hàng đến từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông. Hầu hết người mua đều tìm nhà có giá từ 2 triệu USD trở lên.

Hoạt động kinh doanh sôi động đến mức gần đây ông đã mua một chiếc Mercedes chỉ để đưa khách hàng Trung Quốc đi xem đất quanh thung lũng.

Họ là những người mua thực sự nghiêm túc, DeLeon nói, và cho biết thêm rằng một số người đã mua những ngôi nhà đơn giản trên những lô đất có diện tích đáng kể, sau đó thực hiện công việc cải tạo toàn bộ. Một số người phá sập hoàn toàn ngôi nhà, đào móng sâu hơn và xây thêm vài tầng.

“Người Trung Quốc biết rằng thị trường này có tiềm năng tăng giá tốt, và họ mua nhà đất tại đây để đa dạng hóa lượng bất động sản nắm giữ”, vị chủ tịch của công ty DeLeon Realty nói.

Xu hướng này không chỉ dừng lại ở thung lũng Silicon. Theo Hiệp hội nhà đất Mỹ, nhà đầu tư Trung Quốc hiện là nhóm khách hàng mua nhà lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ sau người Canada. Trong đó người Trung Quốc đặc biệt thích khu vực Bắc California.

Các công ty nhà đất và xây dựng cho biết, nhu cầu đến từ Trung Quốc là một trong những lí do khiến giá tiếp tục tăng mạnh tại thủ phủ của ngành công nghệ Mỹ.

Fred Lam, đến từ công ty môi giới Alain Pinel Realtors tại Palo Alto cho biết các khách hàng Trung Quốc của ông đều muốn những ngôi nhà được sửa sang mới hoàn toàn, được làm bằng những vật liệu xây dựng chất lượng cao.

Lam đã đạt được doanh số 40 triệu USD trong năm nay và nhận thấy một sự gia tăng rõ ràng lượng khách hàng Trung Quốc tại thung lung Silicon.

Không chỉ các công ty môi giới, các nhà thầu và công ty xây dựng cũng đang được hưởng lợi lớn từ làn sóng nhà đầu tư đổ về khu vực này. Một công ty xây dựng giấu tên cho biết khách hàng Trung Quốc thường thích những phòng giải trí lớn, những chi tiết trang trí bằng đá cẩm thạch và nội thất cao cấp.

Các chuyên gia bất động sản tin rằng các gia đình Trung Quốc đang bị hấp dẫn bởi một cuộc sống tốt hơn, đặc biệt là thời tiết, những trường học tuyệt vời trong khu vực, và tất nhiên không nhiều khói bụi ô nhiễm như Bắc Kinh.

Thanh Tùng
Theo CNBC
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước