Thứ Bảy 09/05/2015 - 14:33

Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?

Thông tin rao bán tòa nhà Keangnam với giá gần 800 triệu USD vừa được báo chí Hàn Quốc đăng tải. Là một dự án đã đi vào hoạt động, các nhà đầu tư sẽ được lợi gì sau khi mua lại tòa nhà cao nhất Việt Nam?
>>Bên trong toà nhà Keangnam đang được rao bán có gì đặc biệt?
>>Hai đại gia muốn mua cao ốc Keangnam giàu cỡ nào?
>>Cao ốc Keangnam tại Hà Nội được chào bán với giá 800 triệu USD

Mua tai tiếng

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Công trình Keangnam Hanoi Landmark Tower, được khởi công từ năm 2008, được xây dựng với mục đích kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (2010). Đây là một khu phức hợp khách sạn-văn phòng-căn hộ cao cấp được đầu tư xây dựng tại đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội bởi tập đoàn Keangnam của Hàn Quốc.

 

Tổng số vốn đầu tư cho dự án này là 1,05 do ngân hàng Uri và công ty chứng khoán phối hợp đầu tư 0,5 tỉ USD. Số còn lại là vốn tự có của công ty Keangnam và khoản đặt cọc mua nhà. Đây là dự án lớn nhất của công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

Mặt bằng xây dựng tòa nhà này có diện tích 46.008 m2. Trong đó, 2 tòa nhà chung cư cao 48 tầng với 922 căn hộ cao cấp, hoàn thành, bàn giao căn hộ vào tháng 3/2011.

 

Keangnam Landmark 72 là tòa nhà cao nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại, là khu phức hợp có tổng diện tích sàn rất lớn, trong đó có khoảng 100.000m2 sàn văn phòng cho thuê. Khu vực văn phòng hạng A từ tầng 12 đến tầng 46, từ tầng 48 đến tầng 60 là khu căn hộ dịch vụ cho thuê, còn từ tầng 62 đến 70 là khách sạn.

 

Tổng diện tích mặt bằng bán lẻ của Parkson chiếm năm tầng với hơn 35.600m2. Tiện ích của tòa nhà còn có bể bơi, vườn trên cao và đài quan sát và khu tổ chức hội nghị trên tầng 72.

 

Tòa nhà cao nhất Việt Nam đang rao bán
Tòa nhà cao nhất Việt Nam đang rao bán

 

Sau khi đi vào hoạt động, tòa nhà cao nhất Việt Nam đã gặp phải không ít sự cố, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh và uy tín của tòa nhà. Đơn cử như hai tòa chung cư, một thời gian dài đã xảy ra cuộc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư về phí quản lý dịch vụ tòa nhà.

 

Một số hộ dân đã khởi kiện Công ty Keangnam Vina ra tòa với nội dung: Buộc chủ đầu tư phải đưa giá trị căn hộ được quy định bằng ngoại tệ (USD) về bằng đồng Việt Nam; Buộc chủ đầu tư hoàn trả số tiền tương ứng với diện tích căn hộ còn thiếu do hợp đồng Keangnam đã cố ý che giấu thông tin, phân chia toàn bộ diện tích thuộc sở hữu chung bán cho khách hàng nhưng lại cam kết đấy là diện tích sử dụng thực tế của căn hộ.

 

Còn khối đế bán lẻ do Parkson quản lý cũng đã gây hình ảnh xấu trên thị trường khi đột ngột đóng cửa vào đầu năm nay vì lý do thua lỗ. Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thông tin trung tâm thương mại này quay trở lại hoạt động.

 

Sau 5 năm vào Việt Nam, báo lỗ liên tục, Keangnam Vina đã buộc phải thừa nhận vi phạm chuyển giá với giá trị phải điều chỉnh tới 1.220 tỷ đồng.

 

Phi vụ giá hời?

 

Với mức định giá 770 triệu USD, nếu so sánh với tổng mức đầu tư ban đầu thì việc mua lại tòa nhà Keangnam là một món hời. Thực tế, chủ đầu tư Keangnam đã thu được khoảng 3.500 tỷ đồng từ việc bán căn hộ. Chủ đầu tư đã từng cho biết đã thua lỗ khi vận hành tòa nhà này.

 

Năm 2008, giá căn hộ tại đây được rao ở mức cao kỷ lục, tới tận 3.000 USD/m2, tức khoảng 60-80 triệu đồng/m2 tính theo tỷ giá USD bấy giờ. Mỗi căn hộ tại đây được bán với giá 5-6 tỷ đồng, có căn tới 7-8 tỷ đồng.

 

Hiện tại, từ tầng 48 đến tầng 60 là khu căn hộ dịch vụ cho thuê Calidas có 378 căn, do Chestnut vận hành quản lý, còn từ tầng 62 đến 70 là khách sạn Intercontinental. Khối đế thương mại sau khi Parkson rút lui vẫn đang bỏ trống. Còn mảng văn phòng cho thuê vẫn còn tỷ lệ trống khá cao.

 

Công ty mẹ tại Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn
Công ty mẹ tại Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn

 

Theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Sohovietnam, về nguyên tắc tổ hợp dự án được đầu tư bởi doanh nghiệp có pháp nhân, do nhiều thành viên góp vốn. Hiện tại số căn hộ đã bán và hạch toán rồi nên các phần còn lại như khai thác thương mại, kinh doanh văn phòng, căn hộ cho thuê vẫn thuộc tài sản pháp nhân của doanh nghiệp nên có thể chuyển nhượng quyền sở hữu.

 

Hiện nay có hai cách nhà đầu tư lựa chọn, một là mua bán thẳng, chuyển đổi sử dụng đất tuy nhiên rất ít nhà đầu tư lựa chọn cách này. Phương thức thứ hai là mua cổ phần, chuyển nhượng vốn góp của chủ sở hữu cũ, thay thế vào đó là một doanh nghiệp mới. Đây là hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp, trong đó chủ sở hữu mới sẽ chịu trách nhiệm về cách khoản nở cũng như được hưởng dòng tiền mới phát sinh.

 

Ông Cần cho hay, trong bối cảnh hiện nay, việc mua lại một dự án đã hoạt động có nguồn thu thông qua M&A doanh nghiệp là một hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Họ thường lựa chọn những bất động sản đã tạo ra dòng tiền, có giá trị thực và lợi thế trong tương lai. Hàng tháng, họ có nguồn thu từ tòa nhà Keangnam nhờ các hoạt động cho thuê và kinh doanh.

 

Hai nhà đơn vị có ý mua tòa nhà này đều là quỹ đầu tư tài chính, họ chỉ cần bỏ tiền ra và thuê một đơn vị quản lý vận hành tòa nhà. Bên cạnh đó, với tài sản là bất động sản như tòa nhà Keangnam, họ có thể phát hành thêm trái phiếu để bán ra nước ngoài. Đây được coi là một kênh đầu tư lâu dài của các quỹ tài chính.

 

Theo ông Cần, về phía các chủ nợ của Keangnam hiện nay họ cũng sẽ phải chịu thiệt thòi về nợ gốc cũng như linh động lãi suất để nhanh chóng bán được tòa nhà, chính vì thế việc mua lại Keangnam hiện nay có nhiều lợi thế trong đàm phán.

 

Còn theo TS Phạm Sỹ Liêm, đối với tòa nhà 72 tầng nếu họ muốn thay đổi công năng, dịch vụ, giá thuê hay bất cứ hạng mục nào đều phải làm theo hợp đồng đã ký kết trước đó cũng như pháp luật của VN.

 

Liên quan tới các vấn đề phát sinh khi đổi chủ, ông Cần cho hay, về mặt nguyên tắc, khi chuyển nhượng lại dự án mọi quyền lợi của người mua chung cư, hay DN đang thuê được chủ đầu tư cũ bàn giao cho chủ mới. Quyền lợi của người dân mua nhà vẫn được đảm bảo. Việc Keangnam có thể thay đổi chủ là một viễn cảnh không mấy sáng của với một chủ đầu tư từng được mệnh danh là nhiều tiềm lực, xây dựng một biểu tượng tại Việt Nam.

 

Theo Duy Anh

VEF
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Ông trùm bất động sản "soán ngôi" giàu nhất Trung Quốc
Ông trùm bất động sản "soán ngôi" giàu nhất Trung Quốc

Ông trùm bất động sản Trung Quốc, Wang Jianlin, đã quay trở lại ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc sau khi cổ phần trong hai công ty niêm yết có giá trị nhất của ông đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 1/5 vừa qua.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 05:39

Tỷ phú Trung Quốc hào phóng đưa 6.400 nhân viên đi nghỉ tại Pháp
Tỷ phú Trung Quốc hào phóng đưa 6.400 nhân viên đi nghỉ tại Pháp

Một tỷ phú hào phóng người Trung Quốc đã chi lên đến gần 15 triệu USD cho 6.400 nhân viên trong công ty của mình du lịch tại Pháp 4 ngày.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 12:52

Xây cao ốc chọc trời Việt Nam - Đòn "chí tử" với Keangnam?
Xây cao ốc chọc trời Việt Nam - Đòn "chí tử" với Keangnam?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, công ty Keangnam đã vay nợ quá nhiều để xây dựng toà nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Hanoi Landmark Tower dẫn đến mất cân đối tài chính, khởi đầu cho hàng loạt những khó khăn sau này.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 11:40

“Điều chỉnh tỷ giá mạnh có thể gây hại nhiều hơn có lợi!”
“Điều chỉnh tỷ giá mạnh có thể gây hại nhiều hơn có lợi!”

(Dân trí) - Theo nhận định của Bản Việt, Việt Nam phụ thuộc mạnh vào nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất công nghiệp, dẫn đến nguy cơ “nhập khẩu lạm phát” nếu đồng nội tệ trượt giá, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 11:39

Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc
Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều thương lái tìm đến huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) để thu mua cau non xuất sang Trung Quốc.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:13

Ham mỹ phẩm xịn Nhật - Đức, dính độc hàng Trung Quốc tự chế
Ham mỹ phẩm xịn Nhật - Đức, dính độc hàng Trung Quốc tự chế

Mỹ phẩm giả là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà nghiêm trọng hơn, mỹ phẩm giả còn nguy hiểm tới sức khỏe và sắc đẹp của người dùng.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:01

Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ
Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ

Việc Chính phủ vay quá nhiều từ dự trữ ngoại tệ có cạn nguồn dự trữ, dẫn tới tăng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, hoặc ảnh hưởng tới tỷ giá.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:55

Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?
Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?

Dịch chuyển từ bất động sản sang nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai vẫn miệt mài tìm kiếm những mảnh đất màu mỡ với mô hình phát triển đa ngành.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:35

"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"
"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"

(Dân trí) - Hiện tại, nhiều địa phương tại Việt Nam - đặc biệt là Tây Nguyên - đang trồng, nhân giống và cho thu hoạch mắc ca. Tuy nhiên, để loại cây này phát triển bền vững vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:37

TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”
TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”

(Dân trí) - “Điều chỉnh tỷ giá lần này, tác động là có nhưng không quá lớn và khả năng chúng ta vẫn duy trì được lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra cho cả năm”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đánh giá.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:55

Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Khoản vay bổ sung dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng số tiền vay từ ADB 147 triệu USD, trong đó, 117 triệu USD từ nguồn vốn thông thường (OCR).

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:53

Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng
Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng

(Dân trí) - Những mặt hàng thiết yếu, vận chuyển bằng xe đông lạnh tại các chợ đồng loạt tăng giá sau khi giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít từ 21h ngày 5/5. Trong khi đó, giá cả tại các siêu thị vẫn chưa biến động.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”
Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”

Tổng nợ của nền kinh tế Trung Quốc hiện đã tiến lên mức 282% tổng thu nhập quốc nội (GDP), theo nghiên cứu của Viện McKinsey toàn cầu.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 01:57

HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay
HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay

(Dân trí) - HSC vẫn giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái). Dự báo này dựa trên giả định là đồng USD không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 12:45

Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp
Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội và Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:26

Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau
Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau

Thời tái cơ cấu, không ít những đại gia đa mang, ôm những công việc, những doanh nghiệp thuộc dạng khó nhằn với món nợ ngàn tỷ, trên bờ phá sản,...

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:01

Vàng giảm giá, USD ổn định trên mức 21.700 VND
Vàng giảm giá, USD ổn định trên mức 21.700 VND

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC nhích nhẹ lên mức 35,06 triệu đồng/lượng, nhưng tính chung cả tuần, giá giảm khoảng 100.000 đồng/lượng. Cùng với đó, giá USD cũng hạ nhiệt và ổn định trên mức 21.700 VND.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:53

Trụ sở Uber tại Trung Quốc bị nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét
Trụ sở Uber tại Trung Quốc bị nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét

(Dân trí) - Uber, ứng dụng vận chuyển hành khách theo kiểu chia sẻ xe, đang chịu nhiều áp lực tại Trung Quốc, khi trụ sở của hãng tại hai thành phố lớn ở quốc gia này là Thành Đô và Quảng Châu đã liên tục bị các nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:37

Lộ diện 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu
Lộ diện 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu

Dựa trên danh sách bình chọn của Forbes, 18 tỉ phú được coi giàu nhất châu Âu đã lộ diện. Những tỉ phú này đến từ những khu vực khác nhau. Do đó, cuộc sống cũng như cách thức lập nghiệp của họ cũng khác.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:11

Dẹp một nửa sàn giao dịch bất động sản?
Dẹp một nửa sàn giao dịch bất động sản?

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng về việc quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS đang được đưa ra lấy ý kiến.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:39

[Infographics] - Xăng vẫn điệp khúc "tăng nhiều, giảm ít"
[Infographics] - Xăng vẫn điệp khúc "tăng nhiều, giảm ít"

(Dân trí) - Kể từ thời điểm 28/7 tới nay, người tiêu dùng Việt Nam lần đầu tiên tận hưởng giá xăng "rẻ" với chuỗi giảm tới 15 lần, tuy nhiên, sau 2 lần tăng giá ngày 11/3 và 5/5, giá xăng đã vọt tăng trở lại gần bằng 4 lần giảm trước đó.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:15

Bộ Tài chính lo giá cả “té nước” theo xăng, điện
Bộ Tài chính lo giá cả “té nước” theo xăng, điện

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc giá điện, xăng điều chỉnh tăng có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:00

Sau tăng “sốc”, giá xăng dầu có thể sắp tăng tiếp
Sau tăng “sốc”, giá xăng dầu có thể sắp tăng tiếp

Nhiều chuyên gia dự báo giá xăng dầu kỳ điều hành tới có thể sẽ tăng tiếp do biến động của giá xăng dầu thế giới vẫn theo xu hướng tăng và do Quỹ bình ổn giá xăng dầu dù ngày một cạn kiệt vẫn đang còn phải chi quá lớn để bù giá mặt hàng này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:26

“Vua” mắc ca kiệt quệ
“Vua” mắc ca kiệt quệ

Được mệnh danh là “vua” mắc ca của tỉnh Lâm Đồng, thế nhưng ông Trần Vinh (TP Đà Lạt) đang đứng trước nguy cơ phá sản vì nguồn vốn đã cạn kiệt do đầu tư vào loại cây quá mới mẻ này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:19