Nguy cơ nào từ yêu cầu thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh?

Dân trí Tại phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) – giai đoạn 2, trong Bản luận tội của vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trình bày ngày 22/1/2018 có kiến nghị thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng từ các ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank để khắc phục hậu quả, trong đó, khoản tiền từ BIDV là hơn 2.550 tỷ đồng. Kiến nghị này có cơ sở pháp lý thuyết phục không và sẽ làm ảnh hưởng ra sao đến hoạt động của hệ thống ngân hàng?


Phạm Công Danh cùng các đồng phạm tại phiên tòa

Phạm Công Danh cùng các đồng phạm tại phiên tòa

Nguy cơ thu nợ đúng thành sai

Kết luận Giám định của Ngân hàng Nhà nước đã xác định rõ: Việc BIDV thực hiện thu hồi nợ là đúng quy định của pháp luật và thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng, tức mà mặc nhiên thừa nhận nguồn tiền thu nợ từ tài khoản của chính các khách hàng vay là hợp pháp.

Nếu đặt vấn đề xem xét tính hợp pháp của nguồn trả nợ có nghĩa là, bất cứ việc thu hồi nợ nào của tổ chức tín dụng (TCTD) từ tài khoản của khách hàng cũng đòi hỏi phải chứng minh nguồn tiền trả nợ là hợp pháp. Đó là yêu cầu bất hợp lý, trái với quy định của pháp luật ngân hàng .

Việc không truy hồi các nguồn tiền đã thu nợ một cách hợp pháp là phù hợp với thông lệ quốc tế và tạo sự an an toàn tối thiểu cho các TCTD (kể cả các TCTD nước ngoài).

BIDV đã thu nợ của12 Công ty do VNCB giới thiệu một cách hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật, hợp lệ theo đúng thông lệ thị trường trong nước và quốc tế. Nếu lật lại vấn đề,thì sẽ gây nguy cơrất lớn cho thị trường tài chính tín dụng, đặc biệt sẽ cản trở hoạt động thu hồi nợ nói chung, nợ xấu nói riêng. Cho vay thì phải thẩm định, xem xét kỹ lưỡng, nhưng nếu thu nợ cũng phải điều tra, xác minh để chọn đúng tiền thu thì sẽ là chuyện đánh đố, trong khi pháp luật không có quy định rằng ngân hàng buộc phải biết nguồn gốc của số tiền trả nợ.

Nguy cơ xâm phạm nghiệm trọng quyền lợi Nhà nước

Xét từ phía BIDV, các khoản tiền thu nợ đã được phân bổ theo các cấu phần thu nhập, chi phí theo pháp luật. Trong số đó, bao gồm nhiều khoản đã chi trong năm 2014, 2015 như: Trả tiền gửi, trả lãi tiền gửi huy động từ dân cư, chi trả lãi vay, chi nộp thuế, chi trả cổ tức cho cổ đông (trong đó có cổ đông lớn nhất là nhà nước).

Tất cả các khoản tiền thu nợ và việc phân bổ chi phí nêu trên đã được thực hiện hạch toán kế toán theo đúng quy định của pháp luật kế toán và ghi nhận tại các Báo cáo tài chính đã được kiểm toán hằng năm (do các công ty kiểm toán quốc tế có uy tín thực hiện) đảm bảo tính khách quan và công khai minh bạch quá trình hoạt động kinh doanh. Nếu đặt ra vấn đề trả lại thì việc giải quyết hệ quả của các giao dịch, hạch toán nêu trên như thế nào?

Các khoản vay đều được bảo đảm bằng tài sản cầm cố, thế chấp theo đúng quy định. Do khách hàng vay đã trả được nợ, nên BIDV đã tất toán khoản vay từ năm 2014 và giải chấp các tài sản bảo đảm. Nếu thu hồi số tiền đã thu nợ thì khoản vay đang từ có đầy đủ thành không có tài sản bảo đảm. Nguy cơ nhãn tiền là sẽ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước, cổ đông chiếm 95% vốn cổ phần tại BIDV.Không những thế, việc này còn kéo theo rất nhiều hệ lụy pháp lý rắc rối liên quan.

Nguy cơ trái pháp luật

Theo nguyên tắc của pháp luật, vụ việc cố ý làm trái xảy ra tại VNCB, trong đó các cán bộ, nhân viên VNCB đóng vai trò quyết định trong việc phạm tội cũng như gây ra thiệt hại cho VNCB, thì trước hết và cuối cùng Ngân hàng này phải gánh chịu hậu quả. Các ngân hàng khác không thể chịu thay trách nhiệm cho VNCB, dù các cán bộ, nhân viên liên quan của họ có sai phạm, vì chỉ có vai trò phụ,thứ yếu. Nếu chịu thay thì sẽ trái với nguyên tắc bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự.

Toàn bộ số tiền mà BIDV đã thu nợ là từ tài khoản của chính các công ty đã mở tại BIDV, chứ không phải từtiền gửi của VNCB khi đó cũng đang gửi cầm cố tại BIDV. Do đó, việc thất thoát của VNCB phải được thu hồi từ chỗ khác, nơi đã thực sự sử dụng và chiếm đoạt tiền của VNCB.Nếu phảitrả lại thì việc này sẽ trái với các nguyên tắc của Bộ luật Dân sự, Luật Kế toán, Luật Doanh nghiệp, Luật Các tổ chức tín dụng,…

Ngoải ra, trong vụ án nêu trên, thiệt hại của VNCB xảy ra trước khi NHNN mua bắt buộc và do chính sai phạm của VNCB, của những người quản lý điều hành gây nên. Đó cũng chinh là lý do mà bị cáo Phạm Công Danh đã phải chuyển quyền sở hữu ngân hàng (tư cách cổ đông) cho Nhà nước. Lật lại vấn đề này, thì sẽ gây ra những hệ luỵ phức tạp liên quan pháp luật kiểm toán, kế toán, ngân hàng, doanh nghiệp,…

Cuối cùng, cho dù ngân hàng nào và những sai có sai phạm, nhưng qua hồ sơ vụ án, Cáo trạng, cũng như kết quả xét hỏi công khai tại Phiên toà đã cho thấy rõ một điều, việc thu nợ của 3 Ngân hàng nói chung, của VNCB nói riêng, chỉ là đòi lại tiền mà họ đã cho vay, tức tiền của chủ sở hữu cuối cùng đã được trả về cho chính chủ sở hữu. Nếu tiền của chính 3 Ngân hàng cho vay lại phải mang bồi thường cho VNCB thì trái với nguyên tắc tín dụng có vay có trả, đồng thời cũng trái với nguyên tắc xử lý vật chứng của vụ án hình sự.

Như vậy, nếu phải thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng của 3 ngân hàng (trong đó có 2.550 tỷ đồng của BIDV) tại Phiên toà xét xử vụ án Phạm Công Danh xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) theo đề nghị của Viện kiểm sát sẽ tạo ra những nguy cơ lớn cho hoạt động tín ngân hàng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nướcvà trái với nhiều quy định pháp luật .

Nếu phải thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng của 3 ngân hàng (trong đó có 2.550 tỷ đồng của BIDV) tại Phiên toà xét xử vụ án Phạm Công Danh xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) theo đề nghị của Viện kiểm sát sẽ tạo ra những nguy cơ lớn cho hoạt động tín dụng ngân hàng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước và mâu thuẫn với nhiều quy định pháp luật .

Đức Thanh

MỚI NHẤT
Kiểm toán Nhà nước: Liên Bộ “bỏ sót” việc công bố giá cơ sở xăng RON 95
Kiểm toán Nhà nước: Liên Bộ “bỏ sót” việc công bố giá cơ sở xăng RON 95

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra một loạt những bất cập trong công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015 – 2016. Trong đó có đề cập tới việc Liên Bộ Tài chính – Công Thương “bỏ sót” không công bố giá giá xăng RON 95 tại 47 kỳ điều hành.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:00

Bầu Đức “rót tiền” trở lại vào thuỷ điện sau 4 năm vật lộn khó khăn
Bầu Đức “rót tiền” trở lại vào thuỷ điện sau 4 năm vật lộn khó khăn

(Dân trí) - Khi quá trình tái cơ cấu đã bắt đầu cho thấy kết quả, áp lực nợ nần giảm bớt, ngày 26/1/2018, Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định đầu tư trở lại vào thuỷ điện với việc rót gần 50 tỷ đồng vào Thuỷ điện Hoàng Anh Sài Gòn.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:40

Cư dân Sapphire chuẩn bị đón nhận những tiện ích bất ngờ
Cư dân Sapphire chuẩn bị đón nhận những tiện ích bất ngờ

Ở phân khu Sapphire – Dự án TNR Goldmark City, ngoài việc đầu tư vào cảnh quan, thiết kế cũng như nội thất căn hộ thì chủ đầu tư còn tập trung đầu tư vào các tiện ích cộng đồng cho cư dân.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:30

Vị thế "thượng phong" của Khu Đông Sài Gòn
Vị thế "thượng phong" của Khu Đông Sài Gòn

Theo quy hoạch đến năm 2025, khu Đông Sài Gòn sẽ trở thành trung tâm đô thị tri thức và công nghệ cao của TP.HCM, nơi tập trung nhiều dự án hạ tầng giao thông quy mô trọng điểm.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:00

Giá, chủng loại và xuất xứ xe nhập sẽ được công bố mỗi tuần một lần
Giá, chủng loại và xuất xứ xe nhập sẽ được công bố mỗi tuần một lần

(Dân trí) - Để kịp thời thông tin về ô tô nhập khẩu về Việt Nam đến người tiêu dùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã yêu cầu phải công khai mỗi tuần một lần về các số liệu về ô tô trên Cổng thông tin của Tổng cục Hải quan.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:00

Độc đáo thực phẩm an toàn Hội chợ xanh giữa lòng Sài Gòn
Độc đáo thực phẩm an toàn Hội chợ xanh giữa lòng Sài Gòn

Lần đầu tiên tại TPHCM Hội chợ xanh mở cửa tự do cho cộng đồng tham dự đã chính thức diễn ra từ ngày 25/1 đến hết ngày 28/1 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (số 202 đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận). Với những sản phẩm sạch, an toàn của các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước, hội chợ đã tạo được điểm nhấn độc đáo, thu hút sự quan tâm của người dân Sài Gòn trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:55

Phía sau những khoản thưởng Tết "khủng" của các ngân hàng
Phía sau những khoản thưởng Tết "khủng" của các ngân hàng

Báo lãi tăng đột biến, nhiều ngân hàng được “đoán già đoán non” sẽ thưởng lớn cho người lao động trong dịp tết này, nhất là khi thị trường râm ran thông tin một ngân hàng quyết định chia thưởng tới 7, 8 tháng lương. Nhưng, thực tế có phải như vậy?

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:02

Một vé số trúng độc đắc hơn 75 tỷ đồng
Một vé số trúng độc đắc hơn 75 tỷ đồng

(Dân trí) - Thêm một tấm vé số tự chọn của loại hình xổ số Mega 6/45 trúng hơn 75 tỷ đồng. Trong khi giải thưởng “khủng” của Power 6/55 trị giá hơn 281 tỷ đồng vẫn “vô chủ”.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:09

Tìm giải pháp khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa
Tìm giải pháp khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa

(Dân trí) - Sản phẩm lụa tơ tằm của Quảng Nam nổi tiếng một thời nhưng qua thời gian, nghề trồng dâu nuôi tằm mai một. Để tìm giải pháp khôi phục và phát triển lại nghề này, sáng 25/1, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội thảo để tìm giải pháp cho nghề này.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:00

Doanh nghiệp Việt tung bộ 31 huy chương bằng vàng cho U23 Việt Nam
Doanh nghiệp Việt tung bộ 31 huy chương bằng vàng cho U23 Việt Nam

Một món quà rất đặc biệt, đó là bộ 31 huy chương bằng vàng cho toàn bộ tuyển thủ và ban huấn luyện của U23 Việt Nam sau khi đội tuyển trở về Việt Nam.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:54

Chuẩn "sếp soái ca" của năm: Bao trọn gói nhân viên đi Trung Quốc cổ vũ U23
Chuẩn "sếp soái ca" của năm: Bao trọn gói nhân viên đi Trung Quốc cổ vũ U23

Quyết định thưởng đậm, cho nhân viên nghỉ 5 ngày liền để cổ vũ U23 Việt Nam đá trận chung kết

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:10

TocoToco tặng 10.000 ly trà sữa cổ vũ chiến thắng của đội tuyển U23 ngày 27/01
TocoToco tặng 10.000 ly trà sữa cổ vũ chiến thắng của đội tuyển U23 ngày 27/01

Trong những ngày qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã cùng với hàng triệu người hâm mộ bóng đá chia sẻ niềm vui, cổ vũ cho đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam liên tục giành những trận thắng ấn tượng trong giải U23 châu Á. Trong số đó, TocoToco cũng đã đóng góp, tham gia hoạt động này với 1 vạn ly trà sữa- sản phẩm nổi trội nhất của doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Techcombank bổ nhiệm Giám đốc tài chính tập đoàn (CFO)
Techcombank bổ nhiệm Giám đốc tài chính tập đoàn (CFO)

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho biết đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Bằng vào vị trí Giám đốc Tài chính Tập đoàn (CFO) từ ngày 25/1.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 04:10

Cục trưởng Quản lý thị trường: Còn có công chức buông lỏng quản lý dẫn đến sai sót
Cục trưởng Quản lý thị trường: Còn có công chức buông lỏng quản lý dẫn đến sai sót

(Dân trí) - “Năng lực và trình độ chuyên môn của công chức quản lý thị trường ở một số đơn vị chưa đồng đều, không ít công chức chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu, còn có công chức buông lỏng quản lý, chưa chấp hành đúng quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính”, Cục trưởng Cục quản lý thị trường Trịnh Văn Ngọc nói.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 04:00

Bầu Kiên đang ở tù thưởng tiền cho U23 Việt Nam, có sai không?
Bầu Kiên đang ở tù thưởng tiền cho U23 Việt Nam, có sai không?

Có nhiều tranh luận xung quanh việc bầu Kiên đang chấp hành án phạt tù, vẫn có thể thưởng cho U23 Việt Nam.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 03:18

Cập nhật số tiền TPBank tặng ngay cho đội tuyển U23 Việt Nam trước thềm chung kết đã hơn 1,1 tỷ đồng
Cập nhật số tiền TPBank tặng ngay cho đội tuyển U23 Việt Nam trước thềm chung kết đã hơn 1,1 tỷ đồng

Đại diện ngân hàng cho biết 1.118.701.606 VNĐ là số tiền thưởng sẽ được TPBank gửi tới đội tuyển tính đến hết ngày 25/1/2018, tương đương 0,23% giá trị các món tiền gửi tiết kiệm của khách hàng cá nhân tại TPBank. Chương trình này sẽ kéo dài đến hết 27/1/2018 và số tiền vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 03:05

Bán áo, cờ cổ vũ U23 Việt Nam: Nơi "cháy hàng", nơi "thu đậm" 80 triệu đồng/ngày
Bán áo, cờ cổ vũ U23 Việt Nam: Nơi "cháy hàng", nơi "thu đậm" 80 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Áo cổ vũ bóng đá cho tuyển U23 Việt Nam đang “cháy hàng” tại nhiều shop thời trang ở TPHCM và Đà Nẵng. Tại TPHCM, ghi nhận của phóng viên Dân trí, nhiều cửa hàng đã đạt doanh thu từ 70-80 triệu đồng/ngày từ việc bán thời trang thể thao này.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 03:00

Ô tô, hàng quán, công trường "nhuộm đỏ" cờ tổ quốc cổ vũ U23 Việt Nam
Ô tô, hàng quán, công trường "nhuộm đỏ" cờ tổ quốc cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Ngay từ hôm nay, trên khắp các phố phường của Hà Nội không khí của ngày hội bóng đá đã len lỏi khắp ngõ ngách của thủ đô: Hàng quán nhuộm đỏ bởi màu cờ tổ quốc, hàng nghìn tài xế mua decal dán vào ô tô để cổ vũ đội tuyển Việt Nam. Trong hối hả đẩy tốc độ thi công, công trường xây dựng đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội cũng không quên in biểu ngữ lớn ủng hộ đội tuyển vô địch.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 02:02

Dòng thang máy chất lượng cao từ Nhật Bản sắp “đổ bộ” thị trường Việt Nam 2018
Dòng thang máy chất lượng cao từ Nhật Bản sắp “đổ bộ” thị trường Việt Nam 2018

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản trong những năm gần đây đang kéo theo sự tham gia của ngành thang máy. Mới đây, Nidec – tập đoàn đa quốc gia với hơn 240 công ty tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng bắt đầu khai thác thị trường với bước tiến vững vàng khi kí hợp tác chiến lược cùng đơn vị thang máy hàng đầu Việt Nam – Alpec.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 02:00

Cấm đổi tiền lẻ đi lễ: Liệu có triệt để?
Cấm đổi tiền lẻ đi lễ: Liệu có triệt để?

(Dân trí) - Những năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện chính sách không phát hành tiền mới mệnh giá nhỏ trước dịp Tết Nguyên đán. Liệu động thái quyết liệt này có hạn chế được người dân đổi và sử dụng tiền lẻ để cúng bái tại đền chùa?

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:00

MBLand Holdings ký kết hợp tác chiến lược phát triển Bất động sản
MBLand Holdings ký kết hợp tác chiến lược phát triển Bất động sản

Chiều 25/01/2018 tại khách sạn Daewoo Hà Nội, MBland Holdings đã tiến hành Lễ kí kết hợp tác chiến lược với 7 đối tác hàng đầu trong nước và Thế giới với phương châm “Đột phá tương lai cùng đối tác toàn cầu”. Lễ ký kết này nhân sự kiện 10 năm thành lập Tổng Công ty MBLand.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 12:59

Công ty CP Đầu tư Nam Long nhận cú đúp giải thưởng danh giá
Công ty CP Đầu tư Nam Long nhận cú đúp giải thưởng danh giá

​Công ty CP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) đã chính thức được vinh danh trong “Top 10 Công ty niêm yết Uy tín” và “Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam” năm 2017 do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam phối hợp cùng Báo VietNamNet – Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 12:58

Kiểm toán Nhà nước: Đầu mối xăng dầu hưởng lợi hơn 4.700 tỷ đồng vì chênh lệch thuế
Kiểm toán Nhà nước: Đầu mối xăng dầu hưởng lợi hơn 4.700 tỷ đồng vì chênh lệch thuế

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, do áp dụng thuế bình quân gia quyền trong cách công thức tính giá cơ sở mà 10 thương nhân đầu mối hưởng lợi 3.375 tỷ đồng trong năm 2015 và 1.433 tỷ đồng trong năm 2016.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 12:28

Hiệu ứng U23, dân chứng khoán “vào hàng” ủng hộ bầu Đức, bầu Hiển
Hiệu ứng U23, dân chứng khoán “vào hàng” ủng hộ bầu Đức, bầu Hiển

(Dân trí) - Trong khi HAG của Hoàng Anh Gia Lai phiên giao dịch hôm qua bất ngờ “vụt sáng” với cú tăng trần mạnh mẽ, khớp lệnh tới 21,5 triệu cổ phiếu thì cổ phiếu SHB cũng ghi nhận phiên thứ 6 liên tục, lần đầu tiên sau một thời gian dài đạt mức giá 12.200 đồng, khớp lệnh “khủng” gần 25 triệu đơn vị.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:00