Nguy cơ chậm tiến độ, Lọc dầu Nghi Sơn được gỡ khó

Dân trí Theo dự kiến, tháng 11/2016, nhà máy sẽ hoàn thành phần cơ khí để chạy thử; tháng 7/2017 bắt đầu vận hành thương mại. Tuy nhiên, hiện tại một số hạng mục đang chậm tiến độ. Theo báo cáo của PVN, tiến độ chung của nhà máy có thể chậm khoảng 4 tháng.
>>Đại biểu lo ưu đãi Nghi Sơn làm khó cho Dung Quất
>>Xăng dầu Nghi Sơn không đạt mức 4, Tiêu chuẩn Việt Nam
>>Thanh Hoá thành "quán quân" hút vốn FDI nhờ lọc dầu Nghi Sơn

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp với các bộ, ngành để giải quyết một số vướng mắc trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn.

Phó Thủ tướng đánh giá, chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn là nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, tạo việc làm, sản xuất được nhiều sản phẩm phục vụ cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ trong nước.

Do đó, trong những năm qua, Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn được xác định là công trình trọng điểm của ngành dầu khí, huy động các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước tham gia đầu tư.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để giải quyết một số vướng mắc trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để giải quyết một số vướng mắc trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn. Ảnh: VGP

Theo đó, tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Thanh Hoá trực tiếp kiểm tra, làm việc với các nhà đầu tư để bảo đảm tiến độ xây dựng nhà máy.

Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xác định rõ tổng mức hỗ trợ, ưu đãi đối với nhà máy theo từng năm, từng kịch bản giá dầu. Trên cơ sở đó kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một cách tổng thể, bảo đảm hiệu quả của dự án.

Về tiêu thụ sản phẩm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Công Thương, các bộ, ngành làm việc với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu và phân phối xăng dầu để có kế hoạch phân phối các sản phẩm của nhà máy lọc dầu trong nước, bảo đảm tiêu thụ những sản phẩm mà các nhà máy trong nước sản xuất, chế biến.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành khi lên phương án tiêu thụ sản phẩm dầu khí trong nước phải bảo đảm hài hoà được lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và đặc biệt là lợi ích của người dân.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp đầu tư nhà máy cấp nước sạch, bảo đảm đúng cam kết của địa phương.

Giao Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Thanh Hoá phối hợp chỉ đạo các cơ quan liên quan, các doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ hạ tầng điện, công nghệ thông tin, viễn thông… đến ngoài hàng rào nhà máy như đã cam kết.

Bộ Khoa học và Công nghệ được giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn quy chuẩn, tiêu chuẩn về sản phẩm dầu, khí sử dụng trong nước, đáp ứng yêu cầu của những cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ Công an chỉ đạo cơ quan phòng cháy chữa cháy nghiên cứu kiến nghị của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) về việc cho phép lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động song song với quá trình vận hành thử và nghiệm thu trước khi vận hành thương mại.

Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn được khởi công xây dựng năm 2013 tại khu kinh tế Nghi Sơn thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn, trong đó PVN góp vốn 25,1%, Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait 35,1%, Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản 35,1%, Công ty Hoá chất Mitsui Nhật Bản 4,7%.

Sản phẩm của Nhà máy gồm khí hoá lỏng LPG, xăng, diesel, dầu hoả/nhiên liệu máy bay, lưu huỳnh, polypropylen, benzen, paraxylen.

Theo dự kiến, tháng 11/2016 nhà máy sẽ hoàn thành phần cơ khí để chạy thử; tháng 7/2017 bắt đầu vận hành thương mại. Tuy nhiên, hiện tại một số hạng mục đang chậm tiến độ. Theo báo cáo của PVN, tiến độ chung của nhà máy có thể chậm khoảng 4 tháng.

Bích Diệp

Nguy cơ chậm tiến độ, Lọc dầu Nghi Sơn được gỡ khó - 2

MỚI NHẤT
Xe hơi cỡ nhỏ: Giảm giá hàng loạt
Xe hơi cỡ nhỏ: Giảm giá hàng loạt

Trước thời điểm thuế suất mới thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô được áp dụng từ ngày 1/7, thị trường xe cỡ nhỏ sôi động với các hãng xe đồng loạt giảm giá.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:10

“Khẩu vị” giống nhau của nhà đầu tư bất động sản
“Khẩu vị” giống nhau của nhà đầu tư bất động sản

Dù cạnh tranh giữa các chủ đầu tư có tăng lên thì trong thị trường bất động sản, ở thời điểm nào cũng vậy, nếu vị trí là giá trị vô giá vượt thời gian, thì các chương trình ưu đãi hấp dẫn vẫn sẽ là chìa khóa vạn năng để tiếp cận khách hàng.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:00

Đấu giá hơn 7.000 tấn xăng RON 92 nhập lậu bị bắt giữ
Đấu giá hơn 7.000 tấn xăng RON 92 nhập lậu bị bắt giữ

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu giữ hơn 7.000 tấn xăng RON 92 do các đối tượng tại Công ty CP Dương Đông Hòa Phú nhập khẩu từ Singapore về Việt Nam không khai báo hải quan và sẽ tiến hành bán đấu giá số xăng RON 92 thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Thứ tư, 22/06/2016 - 10:00

Mở bán căn hộ tòa 32T The Golden An Khánh
Mở bán căn hộ tòa 32T The Golden An Khánh

Theo đánh giá chung của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2016 tiếp tục có diễn biến tích cực, đó là tình hình giao dịch thành công tăng cao, các dự án khởi công, xây dựng trở lại, dòng vốn tiếp tục có xu hướng chảy mạnh vào lĩnh vực địa ốc.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:46

Ngân hàng Việt nhận giải thưởng danh giá của Capital Finance International
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng danh giá của Capital Finance International

Một ngân hàng Việt Nam vừa vinh dự được tổ chức quốc tế Capital Finance International (CFI.Co - Vương quốc Anh) trao giải thưởng “Ngân hàng có dịch vụ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2015” (Best SME Services Bank Vietnam 2015).

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:00

TPHCM: Hội thảo khách hàng Sơn TOA Việt Nam
TPHCM: Hội thảo khách hàng Sơn TOA Việt Nam

Ngày 28/05/2016, công ty Sơn TOA Việt Nam đã tổ chức hội thảo cho nhà thầu, thợ sơn. Đây là một hoạt động của chiến dịch “Hãy để TOA 4 Seasons bảo vệ ngôi nhà thân yêu của bạn”. Bắt đầu từ TP. Hồ Chí Minh, hội thảo sẽ được tổ chức trên toàn quốc nhằm tri ân và gắn kết với khách hàng.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:15

Công ty du lịch của gia đình cựu giám đốc Sở Văn hoá bị tước giấy phép
Công ty du lịch của gia đình cựu giám đốc Sở Văn hoá bị tước giấy phép

(Dân trí) - Vi phạm nhiều quy định quản lý Nhà nước về hoạt động lữ hành quốc tế, có biểu hiện lừa đảo do đó Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Khánh Hòa) vừa bị Tổng cục Du lịch thu hồi giấy phép hoạt động.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:03

Những đặc quyền chỉ có ở chủ sở hữu bất động sản cao cấp Vinhomes Golden River
Những đặc quyền chỉ có ở chủ sở hữu bất động sản cao cấp Vinhomes Golden River

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã dậy sóng bởi dự án được coi là “đỉnh nhất” của Tập đoàn Vingroup mang tên Vinhomes Golden River. Đây không chỉ là dự án sở hữu vị trí “kim cương” khi nằm ngay trong lòng quận 1, TP. HCM mà còn có sự khác biệt rất lớn về thiết kế so với các dự án khác.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:01

Những lí do nên sở hữu ngay “căn hộ xanh” Canal Park
Những lí do nên sở hữu ngay “căn hộ xanh” Canal Park

Khác với những dự án chung cư đời đầu tại Hà Nội bị đánh giá là kém chất lượng và thiếu sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, tiện ích, không ít dự án chung cư ra đời trong thời gian gần đây đã được chủ đầu tư xây dựng đảm bảo theo tiêu chuẩn, theo mô hình tổ hợp đa tiện ích, đa dịch vụ tại các khu vực trong và quanh Hà Nội.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:00

Ngân hàng cổ phần đầu tiên “trúng” gói ODA 200 triệu Euro
Ngân hàng cổ phần đầu tiên “trúng” gói ODA 200 triệu Euro

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn 8041 đồng ý để SHB làm cơ quan cho vay lại của dự án “Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ” sử dụng vốn vay phát triển của Ngân hàng Tái thiết Đức trị giá 350 triệu Euro. Đây là lần đầu tiên một ngân hàng cổ phần “trúng” gói sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức, ở giai đoạn 1 với 200 triệu Euro.

Thứ tư, 22/06/2016 - 07:10

Ecopark tiếp tục xây dựng 3 cây cầu tại phân khu mới Aqua Bay
Ecopark tiếp tục xây dựng 3 cây cầu tại phân khu mới Aqua Bay

Ngày 16/6, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, chủ đầu tư khu đô thị Ecopark chính thức ký kết Hợp đồng với nhà thầu danh tiếng Utracon để triển khai thiết kế và thi công 3 cây cầu tại phân khu Aqua Bay và đường giao thông liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên.

Thứ tư, 22/06/2016 - 07:00

Thành tích ngàn tỷ và nỗi đau tuột dốc
Thành tích ngàn tỷ và nỗi đau tuột dốc

Nhiều cổ phiếu tuột dốc không phanh ngược với đà tăng vốn thần tốc lên vài trăm lần trong một thời gian ngắn của (doanh nghiệp) DN. Điều này khiến túi tiền của cổ đông bốc hơi cả trăm tỷ đồng.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ăn theo” Euro: Tivi ế sưng vì lộ bài khuyến mãi ảo
“Ăn theo” Euro: Tivi ế sưng vì lộ bài khuyến mãi ảo

(Dân trí) - Lẽ ra, mùa bóng Euro hay Worldcup là lúc “ăn nên, làm ra” của các siêu thị điện máy vì nhu cầu mua sắm tivi, điện lạnh và các thiết bị điện tử tăng đột biến. Nhưng năm nay, dù tung hết các chiêu, trò kích cầu nhưng Euro 2016 vẫn không phải là chiếc “đũa thần” giúp các siêu thị “hốt bạc”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:00

Hạn chế nhập khẩu: Xì gà, tàu bay, du thuyền...
Hạn chế nhập khẩu: Xì gà, tàu bay, du thuyền...

(Dân trí) - Hôm qua (21/6), làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, cho ý  kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ đánh giá mức độ cần thiết ban hành quyết định này trên tinh thần tuân thủ pháp luật, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 22/06/2016 - 05:00

8 doanh nhân Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân toàn cầu 2016
8 doanh nhân Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân toàn cầu 2016

(Dân trí) - Ngày 21/6, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã công bố danh sách 8 doanh nhân Việt Nam được chọn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân toàn cầu diễn ra từ ngày 22-24/6/2016 tại Palo Alto, bang California (Mỹ). Các doanh nhân này sẽ có dịp gặp gỡ các quan chức cao cấp của Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có Tổng thống Barack Obama.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:35

Nắng nóng, hạn hán cao điểm: Bổ sung kịp thời nguồn điện cho hệ thống
Nắng nóng, hạn hán cao điểm: Bổ sung kịp thời nguồn điện cho hệ thống

Sau 4 ngày chạy không tải, sáng ngày 20/6/2016, tổ máy số 2 của Nhà máy Thủy điện Lai Châu (công suất 400 MW) đã hòa thành công vào lưới điện quốc gia, kịp thời bổ sung nguồn điện lớn cho đất nước vào thời điểm nắng nóng.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:00

Cá ngừ đại dương bị “ép giá” vì chất lượng thấp quá!
Cá ngừ đại dương bị “ép giá” vì chất lượng thấp quá!

(Dân trí) - Cá ngừ đại dương hiện dao động 88.000 - 90.000 đồng/kg, giảm 10.000 - 12.000 đồng/kg so với các tháng trước có lẽ đang là câu chuyện “nóng” của ngư dân Nam Trung Bộ. Doanh nghiệp cho rằng đã cố “níu giá” cho ngư dân nhưng vì chất lượng cá quá thấp.

Thứ ba, 21/06/2016 - 04:00

Thực hư chi phí thuế "ngốn" 40% lợi nhuận doanh nghiệp
Thực hư chi phí thuế "ngốn" 40% lợi nhuận doanh nghiệp

(Dân trí) - Trên thực tế, chiếm gần 40% lợi nhuận của doanh nghiệp không chỉ có chi phí thuế mà còn có bảo hiểm bắt buộc. Trong đó, chi phí thuế chỉ chiếm hơn 14,5% còn bảo hiểm bắt buộc chiếm tới gần 25%. So với các nước trong khu vực, tỷ lệ nộp thuế trên lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam ở mức thấp.

Thứ ba, 21/06/2016 - 03:48

Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 20 tỷ đồng nhập thuốc trừ sâu Trung Quốc
Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 20 tỷ đồng nhập thuốc trừ sâu Trung Quốc

(Dân trí) - 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam chi 140 triệu USD (hơn 3.080 tỷ đồng) để nhập khẩu thuốc trừ sâu Trung Quốc. Con số này vừa được Tổng cục Hải Quan đưa ra trong báo cáo số mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu theo nước và vùng lãnh thổ tháng 5 và 5 tháng năm 2016.

Thứ ba, 21/06/2016 - 03:20

Gỡ mối lo tài chính bằng lịch thanh toán hấp dẫn
Gỡ mối lo tài chính bằng lịch thanh toán hấp dẫn

“An cư mới lạc nghiệp” nhưng với những cặp vợ chồng trẻ làm công ăn lương giữa thành phố lớn thì có vẻ hơi “khó nhằn”. Bởi vì, với thu nhập chỉ ở mức vừa phải và ổn định, vấn đề tài chính thường được quan tâm đầu tiên trong hành trình đi tìm ngôi nhà mơ ước.

Thứ ba, 21/06/2016 - 03:00

Gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản lỗ vẫn phải nộp thuế
Gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản lỗ vẫn phải nộp thuế

(Dân trí) - Trong tờ trình gửi lên Chính phủ về các giải pháp thuế, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:00

Nho, cam Trung Quốc không hạt: Bà nội trợ hớ nặng
Nho, cam Trung Quốc không hạt: Bà nội trợ hớ nặng

Cam, nho Trung Quốc thường không có hạt - đây là kinh nghiệm các bà nội trợ đã thuộc "nằm lòng" để khi đi chợ có thể phân biệt được hàng Trung Quốc với hàng Việt Nam. Song, trên thực tế, liệu kinh nghiệm trên có đúng?

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:36

Trình Chính phủ xem xét thông qua Nghị định về kinh doanh casino, đặt cược
Trình Chính phủ xem xét thông qua Nghị định về kinh doanh casino, đặt cược

(Dân trí) - Trong phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính có 2 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, và 11 thông tư có quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh cần đưa lên nghị định, thuộc 9 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Trong đó, Nghị định về kinh doanh casino đã được trình Chính phủ xem xét thông qua.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:28

Tỷ giá xuống thấp nhất 1,5 tháng, vàng SJC biến động thất thường
Tỷ giá xuống thấp nhất 1,5 tháng, vàng SJC biến động thất thường

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 21/6, giá vàng SJC tăng gần 100.000 đồng/lượng rồi lại giảm nhẹ trong bối cảnh giá vàng thế giới đi xuống. Còn tỷ giá trung tâm giảm 15 VND, xuống mức thấp nhất 1,5 tháng qua.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:14