Ngành nông nghiệp với bài toán “gạo thừa, ngô thiếu”

Dân trí Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay mỗi năm Việt Nam dư thừa khoảng 7 triệu tấn gạo, nhưng vẫn phải nhập một khối lượng khá lớn ngô về để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vậy làm thế nào để ngành nông nghiệp Việt Nam giải được bài toán “gạo thừa, ngô thiếu” như hiện nay?

Ông Ma Quang Trung cho biết, hiện nay Việt Nam đang dư thừa 7 triệu tấn gạo mỗi năm, trong khi phải nhập khẩu ngô vào để làm thức ăn chăn nuôi.
Ông Ma Quang Trung cho biết, hiện nay Việt Nam đang dư thừa 7 triệu tấn gạo mỗi năm, trong khi phải nhập khẩu ngô vào để làm thức ăn chăn nuôi.

Để trả lời câu hỏi trên, PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn ông Ma Quang Trung – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT).

Mỗi năm Việt Nam dư thừa 7 tấn gạo

Được biết, hiện nay Việt đang xảy ra tình trạng gạo thừa ngô thiếu. Vậy ngành nông nghiệp đã có biện pháp nào để cân bằng, phát huy lợi thế của từng cây trồng này không?

Hiện nay chúng ta hàng năm sản xuất ra trên dưới 45 triệu tấn lương thực, cân đối cho cả đất nước về an ninh lương thực vẫn thừa trên 7 triệu tấn. Ngoài ra, hiện nay dư địa để xuất khẩu gạo không phải nhiều lắm và dần dần các nước khác người ta cũng phát triển cây lương thực, tự trang trải được cho nên càng ngày dư địa càng thấp đi cho nên phải giảm lượng lúa gạo, chuyển sang làm lúa gạo chất lượng cao hơn để làm ít thôi nhưng giá trị cao thì vẫn bù đắp được về sản lượng, giảm sức ép về xuất khẩu.

Vấn đề thứ hai ngô hiện nay, mặc dù chúng ta có khoảng độ 1,2 triệu ha ngô. Tuy nhiên, hàng năm chúng ta vẫn phải nhập rất nhiều ngô bên ngoài vào. Nguyên nhân không phải chúng ta không làm được mà chúng ta không làm đủ ngô cho nhu cầu ở trong nước, giá thành ngô của chúng ta làm ra cao hơn giá thành nhập vào khoảng 1.000 đồng/kg. Cho nên bài toán đặt ra làm thế nào chuyển đất lúa sang làm ngô, thứ hai là giảm giá thành để chúng ta giảm sức ép nhập ngô từ ngoài vào.

Trước đây đã có chính sách hỗ trợ ngô 2 triệu đồng/ha nhưng chỉ áp dụng ở ĐBSCL, nhưng nay chúng ta mở rộng ra cả nước với mức cao hơn là 3 triệu đồng/ha. Điều này sẽ giúp cho người dân phát huy lợi thế về đất đai như thế nào?

Theo quy định 580 của Thủ tướng Chính phủ thì chỉ áp dụng cho vùng ĐBSCL, đây là vựa lúa chúng ta đang sản xuất dư thừa rất nhiều sản lượng lúa gạo với mức 2 triệu đồng/ha. Trong thời gian vừa qua chúng ta cũng đã chuyển đổi tương đối đạt yêu cầu. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cũng thấy rằng việc chuyển đổi này không chỉ có nhu cầu ở ĐBSCL mà không phải chỉ có nhu cầu giảm lượng lương thực xuất khẩu. Hiện nay, do tập quán sản xuất, do biến đổi khí hậu nên khu vực miền Trung trồng các loại cây chịu hạn là vấn đề để ta khắc phục cái hạn hán hiện nay.

Hoặc phía Bắc, bà con nông dân rất quen với cây ngô này. Cho nên Chính phủ đã có quyết định 915 bắt đầu từ vụ hè thu năm 2016 này cho phép tất cả các vùng trên địa bàn của cả nước được chuyển đổi đất lúa sang trồng ngô, hỗ trợ với mức là 3 triệu đồng/ha. Tôi cho rằng, nếu chúng ta thực hiện tốt, đây là một chính sách rất là tốt cho người sản xuất.

Một là nó giải quyết được bài toán mà chúng ta vẫn nói giảm lương thực xuất khẩu đang dư thừa hiện nay; Thứ hai, cộng với việc chúng ta làm tốt việc giảm giá thành thì nó sẽ hạn chế tình trạng chúng ta đang nhập siêu rất lớn ngô từ nước ngoài vào.

Vấn đề thứ ba, rõ ràng việc chuyển đổi linh hoạt như vậy sẽ đem lại nguồn thu nhập rất là tốt cho người nông dân khi người ta thực hiện chuyển đổi, khi người ta thực hiện tăng vụ.

Sử dụng linh hoạt 3,8 triệu ha đất trồng lúa

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về chủ trương chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác kết hợp với nuôi trồng thủy sản?

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 3-4 triệu tấn ngô vào để sản xuất các loại thức ăn gia súc.
Hiện nay, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 3-4 triệu tấn ngô vào để sản xuất các loại thức ăn gia súc.

Có thể nói chủ trương chuyển đổi từ đất trồng lúa hiệu quả thấp sang các loại cây trồng khác hiệu quả cao hơn – đây là một giải pháp để chúng ta thực hiện tái cơ cấu trong thời điểm hiện nay. Thực hiện chủ trương này, chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu:

Thứ nhất, chúng ta giảm được áp lực về lúa gạo xuất khẩu hiện nay. Hiện nay mỗi năm chúng ta xuất khẩu khoảng 7 triệu, dư thừa 7- 8 triệu tấn. Đây là khối lượng dư thừa rất là lớn cho nên phải giảm đi.

Thứ hai, chúng ta giảm lượng ngô nhập vào. Mỗi năm hiện nay Việt Nam nhập khẩu khoảng 3-4 triệu tấn ngô vào để sản xuất các loại thức ăn gia súc.

Vấn đề thứ hai chúng ta nâng cao được hiệu quả sử dụng đất. Bởi vì trồng lúa là quen với nông dân, nhưng thực ra thì thu nhập, cái lãi từ trồng lúa không cao. Việc chuyển đổi sang cây trồng khác để có thu nhập cao hơn.

Vấn đề thứ ba, chúng ta hiện nay có khoảng 3,8 triệu ha đất trồng lúa, chúng ta chuyển một phần sang trồng các loại cây ngắn ngày. Đây là một cơ chế của Chính phủ cho phép để sử dụng linh hoạt 3,8 triệu ha đất trồng lúa. Khi mà chúng ta có điều kiện chuyển đất trồng lúa sang trồng cây màu ngắn ngày sau lại chuyển sang đất trồng lúa, chúng ta sẽ rất linh hoạt. Còn nếu chuyển sang trồng cây dài ngày hoặc mục đích khác thì mất đất trồng lúa.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Chi hơn 200 USD cho một đêm ngủ “khách sạn ngàn sao”
Chi hơn 200 USD cho một đêm ngủ “khách sạn ngàn sao”

(Dân trí) - Không dừng lại ở các nhà nghỉ điêu khắc từ đá, làm từ kim loại… các du khách giờ đây còn có thể trải nghiệm vô số các loại hình khách sạn “khác thường” nếu đem so sánh với các mô hình truyền thống.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:29

Giá xăng dự báo tăng mạnh sau nghỉ lễ
Giá xăng dự báo tăng mạnh sau nghỉ lễ

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin Thương mại và Côg nghiệp, Bộ Công Thương dự báo giá xăng dầu sẽ tăng trở lại. Trên thực tế, giá xăng dầu nhập khẩu cũng đang có xu hướng tăng mạnh trong một tháng qua.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00

Đại gia hờ hững với đất vàng
Đại gia hờ hững với đất vàng

Có những khu đất vàng bán đấu giá nhiều lần nhưng không có người mua.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:00

Mất 4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng SCB vì tin bạn thân?
Mất 4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng SCB vì tin bạn thân?

(Dân trí) - Bà Trần Thị Thanh Phúc (Nguyễn Khuyến, Hà Nội) tố cáo Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thực hiện giao dịch chuyển 4 tỷ đồng trong tài khoản của bà không đúng quy định.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:15

Lồng đèn Trung Quốc ế ẩm
Lồng đèn Trung Quốc ế ẩm

(Dân trí) - Dù có thay nhiều mẫu mã nhưng những chiếc lồng đèn pin Trung Quốc vẫn có sự đơn điệu, lòe loẹt và không thể cạnh tranh với lồng đèn trong nước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:00

Trộn hóa chất sơn tường, dệt nhuộm để chăn nuôi
Trộn hóa chất sơn tường, dệt nhuộm để chăn nuôi

Đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phát hiện 10 doanh nghiệp (DN) vi phạm việc sử dụng hoá chất công nghiệp trong sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Trong đó có các chất được sử dụng để sản xuất sơn, dệt nhuộm, công nghệ giấy.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:25

Ocean Group: “Một thời vang bóng” nay thua lỗ, nợ nần chồng chất
Ocean Group: “Một thời vang bóng” nay thua lỗ, nợ nần chồng chất

(Dân trí) - Từng là một tập đoàn đa ngành có tiếng, nhưng sau sự cố ông Hà Văn Thắm bị bắt, tới nay Ocean Group lâm vào tình cảnh khó khăn chồng chất: Lỗ lũy kế tới 2.229 tỷ đồng, có dòng tiền âm từ hoạt động kinh doanh, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn hơn 480 tỷ đồng.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Xem xét rút giấy phép kinh doanh một doanh nghiệp bơm tạp chất vào tôm
Xem xét rút giấy phép kinh doanh một doanh nghiệp bơm tạp chất vào tôm

(Dân trí) - Ngày 2/9, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan này đang xem xét phạt hành chính và rút giấy phép sản xuất, kinh doanh có thời hạn đối với Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái (Cty Quốc Ái) tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:32

Siêu thị hút khách mua hàng khuyến mãi trong ngày Quốc Khánh
Siêu thị hút khách mua hàng khuyến mãi trong ngày Quốc Khánh

(Dân trí) - Dịp lễ 2/9 này, các siêu thị, trung tâm thương mại tại TPHCM đều có các chương trình khuyến mãi với nhiều sản phẩm giảm giá từ 20 – 49% nên rất hút khách. Cộng với tâm lý đi mua sắm mừng lễ của người dân, các siêu thị đều rất đông người từ sáng sớm ngày 2/9.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:00

Bưởi da xanh: Thị trường xuất khẩu rộng lớn nhưng không có hàng chuẩn để bán
Bưởi da xanh: Thị trường xuất khẩu rộng lớn nhưng không có hàng chuẩn để bán

(Dân trí) - Sản phẩm bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn đã xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Đài Loan, Trung Quốc, Canada và còn rất nhiều tiềm năng ở các thị trường khác như: Trung Đông, Nga, Pháp… nhưng không đủ sản phẩm nên doanh nghiệp không dám ký hợp đồng.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 05:26

Vinalines “bốc hơi” hơn 16.000 tỷ đồng tài sản dài hạn trong năm 2015
Vinalines “bốc hơi” hơn 16.000 tỷ đồng tài sản dài hạn trong năm 2015

(Dân trí) - Gây ấn tượng với việc chỉ trong vòng 1 năm đã đưa con số nợ luỹ kế giảm bớt được 16.000 tỷ đồng, giảm 32.000 tỷ đồng nợ phải trả, thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu nhưng trên thực tế, hoạt động kinh doanh chính của Vinalines vẫn thua lỗ trong 2015 và tài sản dài hạn thì lại “bay” mất hơn 16.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 04:15

Sự cố tràn 1,5 tấn dầu tại trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên đã được khắc phục
Sự cố tràn 1,5 tấn dầu tại trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên đã được khắc phục

(Dân trí) - Sự cố tràn 1,5 tấn dầu máy biến thế ra khu vực Đầm Cả (Vĩnh Phúc) ra diện tích 2 ha ruộng của dân hồi cuối tháng 7 đến nay về cơ bản đã được khắc phục. Công ty Truyền tải điện 1 cho biết sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường Vĩnh Phúc tiến hành đánh giá, quan trắc môi trường khu vực dầu loang sau khi thu gom hết váng dầu, đồng thời xem xét đánh giá phân tích mẫu nước, mẫu đất trong khu vực bị dầu loang để xử lý triệt để.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia vận tải biển phá sản, đại diện tại Việt Nam dừng nhận hàng
Đại gia vận tải biển phá sản, đại diện tại Việt Nam dừng nhận hàng

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 31/8/2016, Văn phòng đại diện của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam đã có thông báo về việc dừng không nhận booking hàng hóa mới kể từ ngày 31/8/2016.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:42

Long An: Chi gần 2 tỷ đồng để lắp 15 camera Trung Quốc
Long An: Chi gần 2 tỷ đồng để lắp 15 camera Trung Quốc

Xây khu nhà trên mặt nền chưa đến 800m2, Sở Y tế tỉnh Long An đã chi 1,92 tỷ đồng để lắp camera an ninh - cao gấp 30 lần so với những trụ sở khác trên địa bàn tỉnh. Số tiền rất lớn này được chi để lắp 15 camera... Trung Quốc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:00

Thêm một quyết định "bảo hộ" cho doanh nghiệp thép
Thêm một quyết định "bảo hộ" cho doanh nghiệp thép

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, ngày 1/9, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:08

TPHCM: Dịch vụ cho thuê xe du lịch “cháy hàng” dịp lễ 2/9
TPHCM: Dịch vụ cho thuê xe du lịch “cháy hàng” dịp lễ 2/9

(Dân trí) - Dù đã điều động thêm nhiều xe từ các tỉnh về nhưng hầu hết các công ty dịch vụ cho thuê xe du lịch tại TPHCM đều “quá tải” trong dịp lễ Quốc Khánh. Do nhu cầu khách năm nay tăng cao nên giá cho thuê xe cũng tăng lên khoảng 30% so với kỳ lễ năm ngoái.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:10

Nông dân điêu đứng vì trồng mắc ca không ra trái
Nông dân điêu đứng vì trồng mắc ca không ra trái

(Dân trí) - Mấy năm gần đây, cây mắc ca đã du nhập vào nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Nhiều hộ dân đã thử nghiệm giống cây này, đến lúc cho thu hoạch thì người dân điêu đứng vì cây tươi tốt nhưng lại không ra trái.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:00

NHNN: "Hệ thống thanh toán của Việt Nam có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu"
NHNN: "Hệ thống thanh toán của Việt Nam có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu"

(Dân trí) - "Hệ thống thanh toán của Việt Nam hiện nay vẫn được an toàn, đảm bảo, có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu, cho nên tôi muốn khuyến cáo tới các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp và người dân hãy tin tưởng vào hệ thống thanh toán của các ngân hàng tại Việt Nam", ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN gửi thông điệp.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:00

Nhà máy xử lý rác thải hơn 130 tỷ đồng: 4 năm 3 đời chủ vẫn không hiệu quả
Nhà máy xử lý rác thải hơn 130 tỷ đồng: 4 năm 3 đời chủ vẫn không hiệu quả

(Dân trí) - Sau 4 năm đi vào vận hành, dự án tái chế rác thải thành phân hữu cơ có sử dụng vốn vay Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) của chính phủ Tây Ban Nha đã lần lượt đổi 3 chủ mà vẫn không hiệu quả. Trong khi đó, đơn vị mới tiếp nhận đối mặt với vấn đề từ kinh phí duy trì hoạt động và đưa thành phẩm ra ngoài thị trường

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:00

Thủ tướng quyết “buông” quyền chi phối Nhà nước tại nhiều đơn vị thuộc Vinatex
Thủ tướng quyết “buông” quyền chi phối Nhà nước tại nhiều đơn vị thuộc Vinatex

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Nhà nước không giữ cổ phần chi phối hoặc không nắm giữ cổ phần, giai đoạn 2016-2017 đối với 3 đơn vị: Viện Dệt May, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, Viện Mẫu thời trang - Fadin.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:15

Xe Tàu lên đời Super Cub dáng Nhật: Hàng lởm vạn người mê
Xe Tàu lên đời Super Cub dáng Nhật: Hàng lởm vạn người mê

Xe máy Tàu trước kia bán 8-9 triệu đồng không ai mua, nay thay đổi mẫu mã kiểu dáng, biến thành Cub 50 với giá cao hơn, lại được nhiều khách hàng mê mẩn.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:00

Ông Trần Bắc Hà chính thức nghỉ hưu từ 1/9
Ông Trần Bắc Hà chính thức nghỉ hưu từ 1/9

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/9, ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên HĐQT BIDV được HĐQT bầu phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT, thay cho ông Trần Bắc Hà đến tuổi nghỉ hưu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:12

Nền kinh tế đã cạn kiệt nguồn lực tăng trưởng
Nền kinh tế đã cạn kiệt nguồn lực tăng trưởng

(Dân trí) - Đây là những báo động vừa là lời cảnh tỉnh của nhiều chuyên gia kinh tế tại Hội thảo Một số chủ trương, chính sách lớn nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế được tổ chức mới đây tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:00

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm ngân hàng dịp 2/9
Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm ngân hàng dịp 2/9

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá cho tổ chức và cá nhân; đặc biệt cần tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm trong hoạt động thanh toán.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:27