Ngân hàng Việt Á cứu Vàng Phước Sơn hay cứu mình?

Ngân hàng Việt Á cuối cùng đã đứng ra bảo lãnh khoản nợ thuế khổng lồ để Công ty Vàng Phước Sơn hoạt động trở lại. Điều gì đã khiến một ngân hàng nhỏ ra tay “cứu” một công ty đang ngập trong nợ nần.
>>"Đại gia vàng nợ thuế" đã được ngân hàng bảo lãnh
>>Vụ đại gia vàng nợ thuế: “Tỉnh ủng hộ tái cơ cấu nhưng phải trả nợ thuế”
>>Ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho "đại gia vàng nợ thuế"

Ngày 17/8/2016 vừa qua, Besra Gold Inc có trụ sở chính tại Auckland, New Zealand đã tuyên bố tái khởi động hoạt động khai thác mỏ vàng Phước Sơn ở Quảng Nam. Sự kiện trên đã chấm dứt đúng hai năm mỏ vàng này bị niêm phong, do Công ty Vàng Phước Sơn, công ty con của Besra Gold Inc, không trả được khoản nợ thuế xấp xỉ 300 tỷ đồng cho Chi cục Thuế tỉnh Quảng Nam.

Ngân hàng Việt Á cứu Vàng Phước Sơn hay cứu mình? - 1

Quyết định bảo lãnh

Nhưng việc Besra Gold Inc tái khởi động lại hoạt động khai thác vàng tại Phước Sơn không có nghĩa là công ty này đã trả hết được khoản nợ thuế nói trên. Thực tế, để được hoạt động trở lại, Besra đã phải nhờ tới sự bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á với cam kết rằng, khoản nợ hơn 300 tỷ đồng đó sẽ được trả trong vòng 12 tháng. Nếu Công ty Vàng Phước Sơn không trả được nợ thì Ngân hàng Việt Á sẽ phải đứng ra trả nợ thay.

“Công ty [Besra] chỉ có thể hoạt động trở lại với sự hỗ trợ của ngân hàng địa phương, Ngân hàng Việt Á đã đứng ra bảo lãnh khoản nợ với chi cục thuế địa phương”, ông John Seton, Giám đốc điều hành của Besra xác nhận.

Ngoài sự bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á, ông Seton cũng cho biết, Công ty cổ phần Vàng Việt Á (VACO) đã cung cấp một lượng vốn cần thiết để giúp khôi phục lại hoạt động và trả nợ các đối tác khác.

Nếu nhìn vào tình trạng tài chính của Besra nói chung và Vàng Phước Sơn nói riêng thì quyết định bảo lãnh của Việt Á có vẻ khá mạo hiểm. Theo báo cáo của Công ty Kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, công ty đang sở hữu 15% cổ phần ở Vàng Phước Sơn, tính tới ngày 30/6/2014 lỗ lũy kế của Công ty Vàng Phước Sơn đã ở mức gần 16 triệu USD, nợ ngắn hạn là hơn 60,5 triệu USD.

Có thể Ngân hàng Việt Á tin tưởng vào khả năng trả nợ của Vàng Phước Sơn nhờ thị trường vàng quốc tế đang sôi động trở lại

Thực tế thì khôi phục lại hoạt động của mỏ vàng Phước Sơn có lẽ là phương án tốt nhất cho Besra và cho cả cơ quan thuế địa phương. Nhưng tại sao một ngân hàng nhỏ như Việt Á lại sẵn sàng đứng ra bảo lãnh khoản nợ hơn 300 tỷ đồng cho Vàng Phước Sơn, trong khi nhiều ngân hàng lớn hơn lại quay lưng?

Hơn thế nữa, Công ty cổ phần Vàng Việt Á cũng là đối tác chính tham gia vào tái cơ cấu Vàng Phước Sơn bằng cách mua 35% cổ phần của công ty này, giảm số cổ phần mà Besra nắm giữ tại Vàng Phước Sơn xuống còn 50%. Số cổ phần còn lại do một công ty thuộc tỉnh Quảng Nam nắm giữ.

Việt Á cứu chính mình?

Để trả lời câu hỏi này, phải quay lại thời điểm cách đây ba năm. Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, năm 2013 Ngân hàng Việt Á và Công ty Vàng Phước Sơn đã cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện. Cùng lúc, Ngân hàng Việt Á cũng đã ký kết một hợp đồng tín dụng với Vàng Phước Sơn có hạn mức là 18 triệu USD.

Như vậy, khoản tiền mà Ngân hàng Việt Á cho Vàng Phước Sơn vay là không hề nhỏ, đặc biệt với một ngân hàng còn ở quy mô nhỏ như Việt Á. Điều đáng nói là chỉ một thời gian ngắn sau khi Việt Á cho Vàng Phước Sơn vay, giá vàng thế giới rớt mạnh và công ty vàng này rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Khả năng trả nợ của công ty càng ngày càng trở nên mờ mịt hơn khi tỉnh Quảng Nam quyết định đình chỉ hoạt động khai thác vàng của công ty từ năm 2014 do không trả được khoản nợ thuế khoảng 300 tỷ đồng.

Vàng Phước Sơn không được khai thác vàng có nghĩa Việt Á sẽ không thể thu hồi nợ được. Sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn khi chính quyền địa phương tuyên bố sẽ thu hồi giấy phép của Vàng Phước Sơn hồi tháng Bảy vừa qua, dù lúc đó Công ty Vàng Việt Á đã nắm 35% cổ phần của Vàng Phước Sơn. Đến lúc này, buộc ngân hàng phải đưa ra quyết định táo bạo là đứng ra bảo lãnh khoản nợ thuế cho Vàng Phước Sơn hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, có thể Ngân hàng Việt Á tin tưởng vào khả năng trả nợ của Vàng Phước Sơn nhờ thị trường vàng quốc tế đang sôi động trở lại. Theo đánh giá của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng thế giới đã tăng 15% trong quý II năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý II năm nay, nhu cầu vàng đã tăng lên 1.050 tấn, so với 910 tấn của quý II năm 2015. Kéo theo đó là giá vàng ở Mỹ đã tăng 25%, mức tăng cao nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 1980, theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới.

Nguyên nhân là các nhà đầu tư trên thế giới đang nhắm tới một khoản đầu tư an toàn trong bối cảnh nước Anh rút khỏi EU, cộng với diễn biến khó lường của cuộc bầu cử tại Mỹ và tình trạng bất ổn của hệ thống ngân hàng Italia. Ngoài ra, sự bất ổn tại Trung Đông cũng khiến nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào vàng hơn.

Như vậy, sự hồi phục của giá vàng thế giới sẽ tạo điều kiện cho Vàng Phước Sơn trở lại hoạt động tốt hơn và khả năng trả nợ của công ty này cũng khả thi hơn. Có như vậy, Việt Á cũng mới có thể thu hồi lại được khoản tiền đã cho Vàng Phước Sơn vay trước đó

Theo Ngọc Linh
Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Thanh long Việt Nam gần thêm một bước tới thị trường Australia
Thanh long Việt Nam gần thêm một bước tới thị trường Australia

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước của chính phủ Australia vừa hoàn thành báo cáo dự thảo đánh giá cho quả thanh long tươi Việt Nam trong kế hoạch xuất khẩu vào thị trường Australia.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:40

Đại diện World Bank: "Diễn biến tại Lọc dầu Dung Quất hơi khó hiểu"
Đại diện World Bank: "Diễn biến tại Lọc dầu Dung Quất hơi khó hiểu"

(Dân trí) - "Nếu chỉ nhìn vào các con số có thể thấy diễn biến hơi khó hiểu bởi nhìn vào quy mô, nhà máy này đủ quy mô để cạnh tranh tốt và có hiệu quả trong sản xuất. Nhưng dù có ưu đãi về vị trí thuận lợi, ưu đãi thuế, tài chính nhưng BSR vẫn có hiệu quả hoạt động rất thấp”, đại diện World Bank cho biết.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:30

Thủ tướng đốc thúc tổng thầu Trung Quốc về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Thủ tướng đốc thúc tổng thầu Trung Quốc về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Lo ngại trước tình trạng “công trường vắng vẻ” và cho rằng, “tổ chức thi công như thế thì gay go lắm”, Thủ tướng nói với Tổng giám đốc Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc – Mã Giang Kiểm: “Dù nguyên nhân gì thì với vai trò tổng thầu gây chậm trễ cũng cần phải nhìn nhận trách nhiệm, nhất là trong khi nhiều doanh nghiệp tư nhân khác họ làm rất thành công”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:18

Bộ Công Thương khuyến cáo về tình trạng thẻ ATM "tự dưng mất tiền"
Bộ Công Thương khuyến cáo về tình trạng thẻ ATM "tự dưng mất tiền"

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có khuyến cáo người tiêu dùng một số nội dung trong quá trình sử dụng các dịch vụ liên quan của ngân hàng nhằm tránh tổn thất xảy ra trong quá trình sử dụng thẻ.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:00

Vinamilk – Trưởng thành từ “tầm nhìn xuất sắc” (!)
Vinamilk – Trưởng thành từ “tầm nhìn xuất sắc” (!)

Trong khi nhiều công ty nước ngoài đã và đang thực hiện hàng loạt các vụ M&A các thương hiệu Việt Nam, thì ở chiều ngược lại, Vinamilk là một cái tên sáng giá “làm nên chuyện” cả tại thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Thứ ba, 13/09/2016 - 03:00

Coca-Cola Việt Nam cam kết luôn cung cấp những sản phẩm an toàn và chất lượng!
Coca-Cola Việt Nam cam kết luôn cung cấp những sản phẩm an toàn và chất lượng!

Coca-Cola Việt Nam cam kết luôn đem đến khách hàng và người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, được sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn đăng ký tại Cục ATTP - Bộ Y tế Việt Nam.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:30

Bộ Công Thương bị chỉ trích "lững lờ" thực hiện cơ chế minh bạch trong khai khoáng
Bộ Công Thương bị chỉ trích "lững lờ" thực hiện cơ chế minh bạch trong khai khoáng

(Dân trí) - Bộ Công Thương là cơ quan được giao chủ trì, nghiên cứu và tham vấn cho Chính phủ thực hiện tiến trình minh bạch khai thác tài nguyên, chống thất thoát, tham nhũng từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan Bộ này khá "lững lờ" trong thực hiện, khiến tiến trình của việc thực hiện này đến nay bế tắc.

Thứ ba, 13/09/2016 - 01:46

Vinpearl đạt Top 10 danh giá The Guide Awards 2016
Vinpearl đạt Top 10 danh giá The Guide Awards 2016

Vinpearl - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Vingroup vừa được tôn vinh Top 10 danh giá nhất của Giải thưởng The Guide Awards 2016 tại Hà Nội. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Vinpearl được vinh danh tại giải thưởng uy tín hàng đầu ngành du lịch.

Thứ ba, 13/09/2016 - 01:15

Vàng SJC tăng, tỷ giá trung tâm lên mức kỷ lục
Vàng SJC tăng, tỷ giá trung tâm lên mức kỷ lục

(Dân trí) - Hôm nay 13/9, tỷ giá trung tâm được NHNN công bố ở mức 21.954 VND/1 USD, là mức cao nhất của tỷ giá này kể từ khi công bố cơ chế điều hành tỷ giá mới. Bên cạnh đó, vàng SJC tăng giá và cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 500.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:36

Việt Nam vay thêm 250 triệu USD cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Việt Nam vay thêm 250 triệu USD cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Đây là một trong 9 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được ký kết vào chiều qua (12/9). Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ, năng lượng tái tạo.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:21

Hồ Tràm: Tận hưởng cuộc sống – sinh lợi trọn đời
Hồ Tràm: Tận hưởng cuộc sống – sinh lợi trọn đời

Sự tăng trưởng ngoạn mục của du lịch nội địa với 57 triệu lượt khác trong năm 2015, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu Việt Nam, cùng với 8 triệu du khách quốc tế mỗi năm đã tác động rất tích cực đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói chung và thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển nói riêng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:00

Lịch sử ngành giải khát: Thức uống xưa và nay
Lịch sử ngành giải khát: Thức uống xưa và nay

Người Việt luôn sống gần gũi, hài hòa với thiên nhiên, do vậy ngay từ xa xưa thức uống giải khát hàng ngày đều từ thiên nhiên, cỏ cây mà có.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sợ chủ đầu tư “chây ì”, người mua nhà kiểm tra tiến độ dự án từng ngày
Sợ chủ đầu tư “chây ì”, người mua nhà kiểm tra tiến độ dự án từng ngày

Thời gian qua, tình trạng chủ đầu tư các dự án căn hộ “chây ì”, chậm giao nhà xảy ra khá nhiều tại TPHCM. Tình trạng này khiến người mua nhà trở nên rất cẩn trọng khi lựa chọn mua nhà dự án và quan tâm kiểm tra tiến độ dự án từng ngày.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:45

Phát hiện hơn 600 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn
Phát hiện hơn 600 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có báo cáo về công tác quản lý thị trường vàng gửi Văn phòng Chính phủ. Theo đó, qua kiểm tra vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn cả nước hai năm 2015 - 2016, Bộ đã phát hiện rất nhiều cơ sở kinh doanh vàng không chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng vàng...

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:50

Habeco nói gì về bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico?
Habeco nói gì về bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa có văn bản báo cáo Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ. Đáng chú ý, Habeco cho rằng, việc bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico làm cán bộ công ty này là "đúng quy định"

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:00

Các dự án thay đổi diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình
Các dự án thay đổi diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình

2 năm trở lại đây, diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình – Hà Nội có sự thay đổi chóng mặt nhờ vào sự xuất hiện của các công trình hạ tầng, dự án, khu đô thị đang được triển khai dồn dập. Những dự án này không chỉ làm thay đổi bộ mặt của địa phương mà còn được kỳ vọng sẽ tạo nên những cộng đồng cư dân văn minh, thành đạt.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:20

Ô tô nhập khẩu sẽ thoát khỏi các thủ tục rườm rà, phiền nhiễu?
Ô tô nhập khẩu sẽ thoát khỏi các thủ tục rườm rà, phiền nhiễu?

(Dân trí) - “Chúng tôi rất mừng là cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp khi "mở" hơn quy định này. Tuy còn một vài điểm về khí thải, triệu hồi xe cần có quy định rõ, chi tiết hơn, nhưng về cơ bản doanh nghiệp cảm thấy dễ thở hơn”,ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thiên An Phúc chia sẻ.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:00

Bình Định: Ngư dân dầm mưa bán cá “chạy” bão
Bình Định: Ngư dân dầm mưa bán cá “chạy” bão

(Dân trí) - Do áp thấp nhiệt đới trên biển Đông diễn biến phức tạp, có khả năng mạnh lên thành bão nên nhiều tàu thuyền của ngư dân Bình Định đã nhanh chóng vào bờ trú ẩn và bán “lộc” biển.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:30

Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường
Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường

(Dân trí) - Carlos Parra – một người đàn ông rất thích ngắm nhìn chú cún cưng Nina của mình mỗi sớm thức dậy. Nhưng giờ đây, mỗi lần nhìn thấy Nina gầy trơ bộ xương nằm ngay bên cạnh, anh rất đau xót. Nó như một điều nhắc nhở về hậu quả nặng nề mà cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa đến cuộc sống hằng ngày mà biết bao người dân tại Venezuela đang phải đối mặt.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:00

Táo đá đỏ rực: Hàng lạ, chị em xiêu lòng
Táo đá đỏ rực: Hàng lạ, chị em xiêu lòng

Chỉ to bằng quả mận tam hoa nhưng lại có màu đỏ vàng, mùi thơm hấp dẫn, loại táo đá mini nhìn qua hệt như táo rockit New Zealand, được người bán quảng cáo là thơm ngon, giòn ngọt, nhưng giá chưa bằng một nửa táo rockit.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:05

Sabeco đang có gần 8.200 tỷ đồng mang gửi ngân hàng lấy lãi
Sabeco đang có gần 8.200 tỷ đồng mang gửi ngân hàng lấy lãi

(Dân trí) - Sabeco có khoản tiền mặt hơn 167 tỷ đồng và gần 8.200 tỷ đồng gửi ngân hàng với kỳ hạn không quá 3 tháng, hưởng lãi suất 5,5 - 6,2% một năm. Ông lớn ngành bia này cũng phải trích lập dự phòng gần 270 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào 2 ngân hàng OCB và DongABank.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:03

38.000 tỷ đồng dành xây nhà ở xã hội trên cả nước
38.000 tỷ đồng dành xây nhà ở xã hội trên cả nước

(Dân trí) - Cả nước đã và đang có khoảng 110 dự án với 70.000 căn nhà ở xã hội (nhà cho công nhân, sinh viên, nhà thu nhập thấp) được xây dựng. Tổng số tiền đã và đang giải ngân cho phân khúc nhà ở này là khoảng 38.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:00

Trần lãi suất 20%: Có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay?
Trần lãi suất 20%: Có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay?

Kể từ 01/01/2017, khi Bộ luật Dân sự 2015 chính thức có hiệu lực, thì mức lãi suất cho vay theo thoả thuận theo đó sẽ không được vượt quá 20%. Câu hỏi dư luận đặt ra là liệu mức trần này có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay, kể cả vay tiêu dùng – vốn đang áp mức lãi suất khá cao so với hệ thống ngân hàng?

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:00

Bộ Tài chính "chốt" phương án thu thuế của Uber
Bộ Tài chính "chốt" phương án thu thuế của Uber

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện thu thuế với Công ty Uber Việt Nam. Văn bản hướng dẫn nêu rõ, Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu.

Thứ hai, 12/09/2016 - 01:17