Ngân hàng: Sẽ có những “đám cưới” ngay trong quý I/2015?

Dân trí Thị trường dấy lên thông tin Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) đang tìm kiếm đối tác để sáp nhập nhằm sớm niêm yết trên sàn chứng khoán. Thông tin cho hay, đối tượng thâu tóm của NamABank là một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại Hà Nội.
>>Vietcombank thông qua chủ trương sáp nhập một ngân hàng khác

Xử lý ngân hàng yếu kém, thậm chí buộc phá sản

Theo đánh giá của giới chuyên gia, năm 2015 sẽ là năm của hoạt động mua bán sáp nhập ngân hàng. Bởi đây là năm cuối trong lộ trình thực hiện đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, để đến cuối năm 2017, số lượng ngân hàng sẽ giảm từ hơn 30 xuống còn 15 - 17 ngân hàng.

Mới đây, ngày 3/1, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2015, trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các cơ quan, bộ ngành tạo điều kiện thúc đẩy nhanh các phương án mua lại, sáp nhập các tổ chức tín dụng dựa trên cơ sở tự nguyện và đúng pháp luật.

Đẩy mạnh sáp nhập để ngân hàng Việt lớn mạnh hơn.
Đẩy mạnh sáp nhập để ngân hàng Việt lớn mạnh hơn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh, đến nay, về cơ bản NHNN đã kiểm soát được tình hình của các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém. Khả năng chi trả của các ngân hàng yếu kém đã được cải thiện đáng kể, tài sản của Nhà nước và quyền lợi của người gửi tiền được bảo đảm, nguy cơ đổ vỡ hệ thống đã được đẩy lùi.

Vậy nên, trong năm 2015 này, NHNN sẽ “tạo điều kiện thúc đẩy nhanh các phương án sáp nhập, hợp nhất, mua lại các tổ chức tín dụng trên cơ sở tự nguyện và đúng quy định pháp luật; trong đó sẽ nâng cao vai trò chủ đạo của các ngân hàng thương mại Nhà nước thông qua việc các ngân hàng thương mại Nhà nước tham gia tích cực vào quá trình sáp nhập, hợp nhất, mua lại các tổ chức tín dụng. Ngược lại, với những tổ chức tín dụng yếu kém không có triển vọng phục hồi và phát triển, NHNN cũng kiên quyết xử lý pháp nhân theo quy định của pháp luật, kể cả áp dụng biện pháp giải thể, phá sản, can thiệp bắt buộc”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Trên thực tế, các ngân hàng cũng đang rất nỗ lực trong việc thực hiện tái cơ cấu. Tuy nhiên, kể từ sau thương vụ hợp nhất giữa PVFC với Western Bank thành PVcomBank vào nửa đầu tháng 9/2013, cả năm 2014 không có thêm vụ sáp nhập, hợp nhất ngân hàng nào.

Những ngày đầu năm 2015 này, thị trường dấy lên thông tin Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) đang tìm kiếm đối tác để sáp nhập vào ngân hàng này (bên Nam Á là đơn vị nhận sáp nhập) để sớm niêm yết trên sàn chứng khoán để minh bạch thông tin. Thông tin cho hay, đối tượng thâu tóm của NamABank là một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại Hà Nội.

Trước đó, cuối năm 2014, Vietcombank đã phát đi thông tin sẽ sáp nhập một ngân hàng vào hệ thống. Đối tượng được xác định là Saigonbank. Ngoài ra, BIDV và Vietinbank cũng sẽ tham gia vào quá trình tái cơ cấu này bằng cách nhận một ngân hàng vào hệ thống. Đối tượng của BIDV sẽ sáp nhập một ngân hàng phía Nam, đối tượng được xác định là ngân hàng nhà nước. Còn Vietinbank được xác nhận là sẽ nhận PGBank.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh, trong số 9 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém được xác định từ năm 2012, NHNN đã phê duyệt 8 phương án cơ cấu lại. Đối với ngân hàng còn lại, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý và hiện đang triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Đến nay, toàn hệ thống đã giảm 7 tổ chức tín dụng, 2 chi nhánh ngân hàng liên doanh, 4 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 5 quỹ tín dụng nhân dân thông qua sáp nhập, hợp nhất, thu hồi giấy phép, chuyển đổi hình thức hoạt động”, phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh cho hay.

Và điều quan trọng, theo ông Thanh, các tổ chức tín dụng đã quan tâm hơn đến đổi mới, nâng cao hiệu quả hệ thống quản trị, điều hành, hệ thống kiểm soát, kiểm toán nội bộ và rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp lại mạng lưới, đồng thời từng bước cơ cấu lại hoạt động kinh doanh và danh mục tài sản, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và hiện đại hóa công nghệ ngân hàng; nỗ lực cải thiện năng lực tài chính và tăng vốn điều lệ để mở rộng hoạt động và nâng cao khả năng đối phó với rủi ro. Đến 30/11/2014, vốn điều lệ toàn hệ thống đạt 435,29 nghìn tỷ đồng, tăng 3,2% so với cuối năm 2013, tăng 23% so với cuối năm 2011.

GP.Bank rút khỏi phương án “gả bán” cho ngân hàng ngoại?

Đã có những cái “bắt tay” thật chặt giữa ngân hàng nội với ngân hàng ngoại trong thời gian qua. Tuy nhiên, những cái “bắt tay” ấy cũng chóng tan khi một loạt nhà băng ngoại thoái vốn khỏi thị trường Việt Nam.

Đơn cử như việc Tập đoàn Fullerton Financials Holding (FFH) rút vốn khỏi MeKong Bank và chuyển nhượng lại phần vốn cho MaritimeBank. Hay như việc ANZ rút gần 10% vốn khỏi Sacombank và chuyển nhượng lại cho Eximbank trước khi Sacombank rơi vào nhóm cổ đông lớn đầu năm 2012. Oversea Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) - đối tác chiến lược nước ngoài của VPBank - cũng đã rút vốn khỏi nhà băng này kể từ cuối năm 2013.

Còn với trường hợp Ngân hàng TMCP Dầu khí (GP.Bank), câu chuyện tái cơ cấu ngân hàng này được xác định từ cuối năm 2011 theo hướng sẽ bán 100% vốn cho ngân hàng nước ngoài là UOB. Nếu thành công, đây sẽ là trường hợp đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng, 1 tổ chức tín dụng nội địa được bán toàn bộ cho nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, sau 3 năm lựa chọn phương án này, không có thêm bất kỳ thông tin mới chính thức nào được thông tin ra thị trường.

Vào thời điểm bắt đầu thực hiện bán cho UOB, điểm khó đi đến thống nhất đó là giá bán. Mức giá nào là hợp lý cho cả hai đã khó đi đến thống nhất. Bên bán thì muốn giá cao, bên mua thì muốn giá thấp. Hơn nữa, khi UOB mua GP.Bank với kỳ vọng sẽ là ngân hàng con tại Việt Nam chứ không phải là chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Có lẽ, đây chính là hai lý do khiến thương vụ này không đi đến hồi kết.

Trong kế hoạch tái cơ cấu, ngân hàng GP.Bank sẽ bắt buộc sáp nhập với một nhà băng lớn để hồi phục và phát triển lại. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, có thể phương án “bán mình” cho ngân hàng ngoại của GP.Bank khó thành hiện thực, thay vào đó, GP.Bank sẽ tìm nơi “trao thân” là một ngân hàng nội.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, phương án dùng những ngân hàng nội lớn, có tiềm lực mạnh để vựa dậy ngân hàng yếu kém của NHNN là phương án tốt trong thời điểm hiện nay. Do đó, hướng sáp nhập, hợp nhất để làm lớn mạnh ngân hàng nội sẽ được ngành ngân hàng ưu tiên hơn.

Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
USD lên "vùn vụt": Chớ để trở tay không kịp
USD lên "vùn vụt": Chớ để trở tay không kịp

Việc USD tăng giá nên cân nhắc khả năng USD chảy ngược từ Việt Nam ra ngoài ra sao và ảnh hưởng thế nào đến sức cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 02:51

Uber bị cấm tạm thời tại New York
Uber bị cấm tạm thời tại New York

Mới đây, TP New York (Mỹ) ra lệnh cấm có thời hạn đối với hãng phần mềm gọi taxi Uber vì không tuân thủ các yêu cầu từ Ủy ban Taxi & Limousine New York.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 02:42

Tài khoản của OceanGroup tại các ngân hàng khác hoạt động bình thường
Tài khoản của OceanGroup tại các ngân hàng khác hoạt động bình thường

Ngày 8/1, sau khi OceanBank tiến hành tạm phong tỏa tài khoản của OceanGroup tại nhà băng này, OceanGroup đã có thông báo cho biết mọi hoạt động, giao dịch của tập đoàn này vẫn diễn ra bình thường.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 02:27

Thấy gì qua việc Trung Quốc tung ra gói kích thích 1.100 tỉ USD?
Thấy gì qua việc Trung Quốc tung ra gói kích thích 1.100 tỉ USD?

Trong lúc Nhật Bản tiếp tục công khai các chính sách cải cách kinh tế, thì Trung Quốc đã sẵn sàng tung ra gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ có điều lạ, là người Trung Quốc lại không thừa nhận điều đó.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 02:17

Nhân viên “khóc thét” vì phải đếm nửa tấn tiền xu mua xe tải
Nhân viên “khóc thét” vì phải đếm nửa tấn tiền xu mua xe tải

Thật xui xẻo cho đại lý bán xe khi gặp phải khách hàng “chịu chơi” chi nửa tấn tiền xu để mua một chiếc xe tải trị giá gần 300 triệu đồng.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 01:30

Người mua nhà dự án của bà Châu Thị Thu Nga ngồi trên lửa
Người mua nhà dự án của bà Châu Thị Thu Nga ngồi trên lửa

(Dân trí) - Thông tin về việc bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Tập đoàn Housing Group bị bắt khiến nhiều người mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội) tỏ ra hoang mang về số phận khoản tiền đã đóng góp cho đơn vị này.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 11:45

Thêm 8 ngân hàng được tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng
Thêm 8 ngân hàng được tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Số lượng ngân hàng được tham gia gói 30.000 tỷ đồng tăng lên 13, kỳ vọng tốc độ giải ngân sẽ tăng nhanh hơn trong năm 2015.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 10:16

Thực phẩm Tết: Ngoại hút khách, nội ế sưng
Thực phẩm Tết: Ngoại hút khách, nội ế sưng

Hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều cửa hàng thực phẩm đã ê hề đồ ngoại giá rẻ, mẫu phong phú, dù có loại không rõ nguồn gốc, trong khi không ít sản phẩm trong nước ế ẩm.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 09:39

“Điểm danh” 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
“Điểm danh” 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới

(Dân trí) - Trang web chuyên về xếp hạng hàng không AirlineRatings.com mới đây đã công bố danh sách 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 09:05

Chiêm ngưỡng đồng hồ phiên bản đặc biệt Hoàng Sa & Trường Sa
Chiêm ngưỡng đồng hồ phiên bản đặc biệt Hoàng Sa & Trường Sa

Là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng thế giới, Candino luôn tạo ra sự khác biệt trong mỗi lần xuất hiện. Mới đây, Candino đã cho ra đời phiên bản khá đặc biệt - Mặt đáy của chiếc đồng hồ được chạm khắc hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo gồm Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 09:00

Hãng hàng không Air Mekong chính thức bị “khai tử”
Hãng hàng không Air Mekong chính thức bị “khai tử”

(Dân trí) - Bộ GTVT đã quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty cổ phần Hàng không Mê Kông (Air Mekong) kể từ ngày 6/1 vừa qua, chính thức “khai tử” hãng hàng không mang tên “Sếu đầu đỏ” khỏi thị trường hàng không Việt Nam.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 08:29

Thủ tướng duyệt nâng cấp VNPT - VinaPhone lên Tổng công ty
Thủ tướng duyệt nâng cấp VNPT - VinaPhone lên Tổng công ty

(Dân trí) - Theo đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Thủ tướng đã đồng ý thành lập các Tổng công ty Hạ tầng mạng, Dịch vụ viễn thông và Truyền thông và sắp xếp Công ty Viễn thông quốc tế thuộc VNPT.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng Tết cao nhất 583 triệu đồng
Thưởng Tết cao nhất 583 triệu đồng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại đã có 900 doanh nghiệp báo cáo tình hình tiền lương năm 2014 và kế hoạch thưởng cho người lao động dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2015. Mức thưởng Tế Dương lịch cao nhất là 583 triệu đồng nằm ở doanh nghiệp FDI.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 07:12

"Ông chú Viettel" bẫy khách hàng nạp thẻ sa lưới
"Ông chú Viettel" bẫy khách hàng nạp thẻ sa lưới

(Dân trí) - Kẻ tung tin khuyến mại 10 lần thẻ nạp để lừa đảo các khách hàng nhẹ dạ vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 07:08

Vinatex "thay máu" Hội đồng quản trị
Vinatex "thay máu" Hội đồng quản trị

(Dân trí) - Hội đồng quản trị mới được bầu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) tăng lên 7 thành viên, trong đó có 3 người tới từ ngoài Tập đoàn.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 06:31

HĐND Hà Nội tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Châu Thị Thu Nga
HĐND Hà Nội tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Để cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự, chiều ngày 8/1, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Lê Văn Hoạt ký Quyết định số 01 tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Thứ năm, 08/01/2015 - 05:33

Tận mục dự án hoang phế của bà Châu Thị Thu Nga
Tận mục dự án hoang phế của bà Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Khu dự án liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Châu Thị Thu Nga sau nhiều năm chỉ là bãi đất hoang phế, cỏ mọc um tùm.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:13

Vì sao giá xăng ở Lý Sơn vẫn ở mức cao?
Vì sao giá xăng ở Lý Sơn vẫn ở mức cao?

Ngày 7/1, phóng viên tiến hành khảo sát giá xăng trên địa bàn đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), và nhận thấy giá xăng Ron 95 bán lẻ tại các cửa hàng là 23.000 đồng/lít.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:47

Giá đất vàng Hà Nội "kịch khung" 162 triệu đồng/m2
Giá đất vàng Hà Nội "kịch khung" 162 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Theo Nghị quyết về giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa được ban hành, giá đất của một số khu phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ của quận Hoàn Kiếm lên đến 162 triệu đồng/m2, bằng khung giá tối đa Chính phủ quy định.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:46

Cục trưởng BVTV: Hoa quả Úc bảo quản được 6-10 tháng
Cục trưởng BVTV: Hoa quả Úc bảo quản được 6-10 tháng

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) lý giải, hoa quả Úc vẫn tràn ngập sau lệnh cấm là do các cửa hàng còn hàng tồn hoặc họ nhập theo giấy phép cũ.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:31

Hàng nghìn doanh nghiệp không báo cáo lương thưởng Tết
Hàng nghìn doanh nghiệp không báo cáo lương thưởng Tết

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 10.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, con số báo cáo tiền lương và thưởng Tết chỉ khiêm tốn là 97 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết âm lịch cao nhất là 50 triệu đồng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:03

Parkson Keangnam tiếp tục đóng cửa “vô thời hạn”
Parkson Keangnam tiếp tục đóng cửa “vô thời hạn”

(Dân trí) - Sau ngày 7/1, khác với hứa hẹn mở cửa trở lại, khu TTTM Parkson Keangnam đã tiếp tục dán thông báo đóng cửa mới và không đưa ra thời hạn hoạt động trở lại.

Thứ năm, 08/01/2015 - 12:08

Phát hiện… răng người trong khoai tây chiên McDonald’s ở Nhật
Phát hiện… răng người trong khoai tây chiên McDonald’s ở Nhật

(Dân trí) - Hãng đồ ăn nhanh McDonald’s đã lên tiếng xin lỗi sau khi một chiếc răng người được phát hiện trong món khoai tây chiên của hãng này tại Nhật Bản vào năm ngoái.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:47

Vụ Chủ tịch Housing Group bị bắt: Chưa xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội
Vụ Chủ tịch Housing Group bị bắt: Chưa xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Chu Sơn Hà - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng, đại biểu Quốc hội cũng là công dân, do vậy khi vi phạm thì phải xử lý theo pháp luật.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:24