Ngân hàng Hợp tác xã cần phát huy vai trò đầu mối, liên kết hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

Dân trí Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú đã nhấn mạnh như vậy tại Đại hội đại biểu thành viên năm 2018 của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, ngày 29/3 tại Thừa Thiên Huế.

Năm 2018, bám sát sự chỉ đạo của Thống đốc NHNN, Ngân hàng Hợp tác đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt vai trò đầu mối liên kết hệ thống, góp phần hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) phát triển an toàn.

Đến 31/12/2018, tổng nguồn vốn hoạt động của Ngân hàng Hợp tác là 33.724 tỷ đồng, tăng 12,77% so với 31/12/2017; tổng dư nợ cho vay là 23.875 tỷ đồng, tăng 15,9% so với 31/12/2017, trong đó dư nợ cho vay các QTDND là 7.429 tỷ đồng; dư nợ cho vay doanh nghiệp và cá nhân là 16.446 tỷ đồng.

Ngân hàng Hợp tác cũng tích cực phát triển các sản phẩm dịch vụ dành cho các QTDND như: liên kết với QTDND để triển khai cho vay không có đảm bảo bằng tài sản đối với giáo viên tại các trường học, sản phẩm cho vay hợp vốn giữa Ngân hàng Hợp tác với QTDND để cho vay thành viên QTDND, sản phẩm thẻ thấu chi, sản phẩm thanh toán chuyển tiền điện tử CF-eBank….

Ngân hàng Hợp tác xã cần phát huy vai trò đầu mối, liên kết hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân - 1
 Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng bằng khen cho các đồng chí trong Ban lãnh đạo NHHT

Ngân hàng Hợp tác đã tích cực hỗ trợ vốn cho các QTDND nhằm tăng cường hoạt động cho vay thành viên. Các QTDND gặp khó khăn trong việc chi trả tiền gửi cho khách hàng gửi tiền đã được Ngân hàng Hợp tác cho vay hỗ trợ nguồn vốn kịp thời, giúp các QTDND khôi phục trở lại hoạt động bình thường. Doanh số cho vay thanh khoản trong năm 2018 là 515 tỷ đồng.

Định hướng năm 2019, Ngân hàng Hợp tác tiếp tục thực hiện tốt vai trò là ngân hàng của các QTDND, triển khai các chức trách, nhiệm vụ của đơn vị đầu mối trong liên kết hệ thống, điều hòa vốn, kiểm tra, giám sát an toàn hệ thống QTDND theo quy định; bám sát diễn biến thị trường, điều hành lãi suất linh hoạt, đa dạng hóa các hình thức huy động, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ, phát triển các sản phẩm mới về cho vay và huy động, bổ sung vốn điều lệ để tăng cường năng lực tài chính cho Ngân hàng Hợp tác.

Ngân hàng Hợp tác xã cần phát huy vai trò đầu mối, liên kết hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân - 2
 Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Trần Quang Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT NHHT và Huân chương Lao động hạng Nhì cho NHHT chi nhánh Kiên Giang

Thực hiện mở rộng tín dụng có hiệu quả, tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Chính phủ và NHNN, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nhằm đáp ứng vốn phát triển kinh tế và phục vụ đời sống khu vực nông nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ngân hàng Hợp tác đã đạt được trong thời gian qua. Theo đó, cùng với toàn ngành Ngân hàng, Ngân hàng Hợp tác đã tích cực triển khai Phương án cơ cấu lại Ngân hàng Hợp tác gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020. Hoàn thành tốt vai trò là ngân hàng của các QTDND, làm đầu mối điều hòa, cân đối vốn cho hệ thống QTDND và hỗ trợ các QTDND hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực vào kết quả chung của Ngành và kết quả củng cố, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả, tính liên kết trong hoạt động của hệ thống QTDND và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương và cả nước.

Ngân hàng Hợp tác xã cần phát huy vai trò đầu mối, liên kết hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân - 3
Đối với các QTDND, Phó Thống đốc Đào Minh Tú lưu ý, cần tiếp tục triển khai đầy đủ các nội dung, giải pháp được phê duyệt tại Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 của từng QTDND.
Ngân hàng Hợp tác xã cần phát huy vai trò đầu mối, liên kết hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân - 4
Các QTDND được khen thưởng thành viên thực hiện tốt mối liên kết hệ thống
Ngân hàng Hợp tác xã cần phát huy vai trò đầu mối, liên kết hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân - 5
Các QTDND được khen thưởng thành viên thực hiện tốt mối liên kết hệ thống

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tiền thân là Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương được thành lập thí điểm theo Quyết định 390/QĐ -TTg ngày 27/07/1993 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm mô hình QTDND 3 cấp: Qũy tín dụng Trung ương, QTDND Khu vực và QTDND cơ sở. Với mô hình 3 cấp, QTDND Khu vực chủ yếu giữ vai trò là một cấp trung gian chuyển vốn đến các QTDND cơ sở.

Năm 2000, đánh dấu bước chuyển mới của Qũy tín dụng Trung ương với việc Bộ chính trị đã ban hành Chỉ thị 57/CT-TW ngày 10/10/2000 về củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống QTDND. Theo đó, NHNN đã phê duyệt Đề án tổng thể mở rộng mạng lưới hoạt động của Qũy tín dụng Trung ương với việc chuyển đổi hệ thống QTDND thành mô hình hai cấp, trong đó 21 QTDND Khu vực được sáp nhập vào Qũy tín dụng Trung ương và chuyển thành Chi nhánh. Đồng thời đưa công tác điều hòa vốn cho hệ thống về một mối với việc các Chi nhánh Qũy tín dụng Trung ương tiếp nhận công tác điều hoà vốn cho các QTDND cơ sở từ 32 Chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố nơi chưa có QTDND khu vực.

Thực hiện Luật các TCTD năm 2010, từ tháng 7/2013 Qũy tín dụng Trung ương được chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và chính thức đi vào hoạt động theo mô hình mới.

Vai trò đầu mối của Ngân hàng Hợp tác xã được cải thiện rõ rệt; cơ chế điều hoà vốn đã có chuyển biến tích cực, linh hoạt; nguồn vốn điều hoà nội bộ trong hệ thống đã có bước tăng trưởng vượt bậc; tính liên kết hệ thống ngày càng chặt chẽ.

Trải qua gần 25 năm hình thành và phát triển, hiện Ngân hàng Hợp tác xã có 32 Chi nhánh và gần 70 Phòng Giao dịch tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đã và đang khẳng định vai trò là Ngân hàng của các QTDND, giữ vai trò đầu mối điều hòa vốn, bảo đảm an toàn của hệ thống thông qua việc hỗ trợ tài chính và giám sát hoạt động trong hệ thống QTDND, cung ứng các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng hiện đại đến các QTDND, góp phần thúc đẩy hệ thống QTDND ngày càng phát triển, trở thành một động lực xoá đói giảm nghèo, đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công nghiệp hoá và hiện đại hoá nông nghiệp - nông thôn, tiến tới hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Toàn hệ thống QTDND hiện có 1.183 QTDND, hoạt động trên 57 tỉnh/thành phố với số lượng trên 1,6 triệu thành viên. Đa số các QTDND đã chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, chỉ thị của NHNN, phát huy được vai trò trong công tác huy động vốn, cho vay, hỗ trợ thành viên trên địa bàn, phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nâng cao đời sống người dân, góp phần không nhỏ vào việc xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế địa phương, hạn chế tín dụng đen.

Theo Đức Nghiêm
Kinh tế đô thị

MỚI NHẤT
Khai mạc hội chợ xúc tiến thương mại hợp tác xã năm 2019
Khai mạc hội chợ xúc tiến thương mại hợp tác xã năm 2019

(Dân trí) - Chiều 17/4/2019, tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hoa Lư, quận 1, TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại hợp tác xã 2019 do Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức.

Thứ năm, 18/04/2019 - 03:28

12h trưa thứ 6, nạp tiền điện thoại hoàn 50% giá trị
12h trưa thứ 6, nạp tiền điện thoại hoàn 50% giá trị

(Dân trí) - HDBank hoàn 50% giá trị giao dịch nạp tiền điện thoại trên Internet Banking hoặc Mobile Banking trong chương trình “Happy Friday – Giờ vàng Topup”.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:00

Bảo hiểm Bảo Việt & LienVietPostBank chính thức hợp tác triển khai bảo hiểm sức khỏe trực tuyến
Bảo hiểm Bảo Việt & LienVietPostBank chính thức hợp tác triển khai bảo hiểm sức khỏe trực tuyến

(Dân trí) - Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa chính thức ký thỏa thuận hợp tác triển khai các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ. Điểm đặc biệt đáng chú ý trong hợp tác giữa hai doanh nghiệp là sự tiên phong áp dụng công nghệ và ra mắt sản phẩm Bảo hiểm sức khỏe - Bảo Việt An Gia trực tuyến qua kênh ngân hàng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:00

Pizza4P’s sắp mở nhà hàng đầu tiên tại Bình Dương
Pizza4P’s sắp mở nhà hàng đầu tiên tại Bình Dương

(Dân trí) - Nhiều tín đồ ẩm thực đang ngóng trông sẽ được vui chơi, giải trí và thưởng thức món bánh pizza nổi tiếng mang phong cách Nhật – Ý ngay tại Bình Dương.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:00

Đại gia Lê Phước Vũ lên núi ở ẩn, “đại phẫu phân phối” diễn ra tại Hoa Sen
Đại gia Lê Phước Vũ lên núi ở ẩn, “đại phẫu phân phối” diễn ra tại Hoa Sen

(Dân trí) - Trong khi ông Lê Phước Vũ tuyên bố lên núi sống tĩnh tâm, việc điều hành tập đoàn do Ban lãnh đạo tự quyết thì Hoa Sen mới đây tiếp tục công bố việc chấm dứt hoạt động của 70 chi nhánh, chuyển đổi thành cửa hàng, thực hiện tầm nhìn ít nhất 1.000 cửa hàng 2-3 năm tới từ con số 500 cửa hàng như ông Vũ từng đề cập.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:00

Rao bán khoản nợ bằng quyền thu phí BOT của đại gia Vũ Thị Hoan
Rao bán khoản nợ bằng quyền thu phí BOT của đại gia Vũ Thị Hoan

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) Chi nhánh TP HCM vừa rao bán khoản nợ có tài sản bảo đảm là quyền thu phí phát sinh tại dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP HCM – Trung Lương (giai đoạn 1), theo hình thức BOT.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:30

Hơn 1.100 phi công Vietnam Airlines nhận lương bình quân trên 130 triệu đồng/tháng
Hơn 1.100 phi công Vietnam Airlines nhận lương bình quân trên 130 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Thông tin này được Vietnam Airlines công bố trước khi niêm yết cổ phiếu lên sàn HSX. Mức lương bình quân của phi công tại hãng bay lớn nhất Việt Nam đã liên tục tăng trong những năm gần đây và tăng 9% trong năm 2018.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:00

Quỹ WDI ký kết hợp tác chiến lược đầu tư 680 triệu USD vào Bigbuy24h.com
Quỹ WDI ký kết hợp tác chiến lược đầu tư 680 triệu USD vào Bigbuy24h.com

(Dân trí) - Vào ngày 16/4, đại diện hai bên quỹ WDI đến từ Hong Kong và trang TMDT Bigbuy24h.com có buổi lễ kí kết hợp tác chiến lược và đầu tư của quỹ này vào trang web mua sắm online của Việt Nam(Bigbuy24h).

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:00

Doanh nghiệp bất động sản "than khổ" vì thanh tra, kiểm toán kéo dài
Doanh nghiệp bất động sản "than khổ" vì thanh tra, kiểm toán kéo dài

(Dân trí) - Không chỉ các chính sách chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu tính thực tiễn, thủ tục rườm rà, tình trạng nhiều cuộc thanh tra, kiểm toán kéo dài 2-3 năm thậm chí "không hồi kết" đã khiến doanh nghiệp bất động sản bất an, "rệu rã".

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:00

Lưu ý để triển khai thành công hóa đơn điện tử
Lưu ý để triển khai thành công hóa đơn điện tử

(Dân trí) - Để triển khai thành công hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải nắm vững kiến thức, thông tin về hóa đơn điện tử, xây dựng nền móng cơ sở hạ tầng, thông tin, đào tạo con người cũng như tìm hiểu, hợp tác với đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:34

Bị cơ quan thuế “sờ gáy”, Bóng đèn Điện Quang phải nộp gần 38 tỷ đồng
Bị cơ quan thuế “sờ gáy”, Bóng đèn Điện Quang phải nộp gần 38 tỷ đồng

(Dân trí) - Số tiền mà Điện Quang phải nộp tương đương với 63% số lợi nhuận trước thuế mà công ty đặt mục tiêu trong năm 2019 này.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:14

Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe
Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe

(Dân trí) - Theo Grab, mục tiêu của quy định về hộp đèn trên nóc xe là nhằm phục vụ cho việc nhận diện xe của khách hàng khi có nhu cầu đón, vẫy xe taxi trên đường, do đó việc áp dụng quy định này với xe hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử là không cần thiết.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam đi Nam Phi được hỗ trợ thủ tục từ năm 2009
Hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam đi Nam Phi được hỗ trợ thủ tục từ năm 2009

(Dân trí) - Ngày 12/4/2019, bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP.HCM Kỷ niệm 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự và thành lập Văn phòng Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP.HCM (2009 – 2019) nhân Ngày Tự do Nam Phi (27.4.1994 – 27.4.2019).

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:30

Công ty của chồng Á hậu Thanh Tú đang làm ăn ra sao?
Công ty của chồng Á hậu Thanh Tú đang làm ăn ra sao?

(Dân trí) - Chồng Á hậu Việt Nam 2016 Ngô Thanh Thanh Tú là ông Nguyễn Thành Phương, nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT Kangaroo. Trong năm 2018, Kangaroo đạt hơn 2.300 tỷ đồng doanh thu, tăng hơn 47% so với năm 2017 song lợi nhuận sau thuế lại giảm hơn 8% còn 55 tỷ đồng, không hoàn thành kế hoạch đề ra.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:42

Tại sao Châu Âu đang là lựa chọn của nhiều gia đình?
Tại sao Châu Âu đang là lựa chọn của nhiều gia đình?

(Dân trí) - Được nhiều người biết đến với tên gọi “Miền đất hứa”, Châu Âu còn là một trong những nơi có cuộc sống được đánh giá là hạnh phúc nhất thế giới. Ngoài ra, Châu Âu nổi tiếng với nền văn minh lâu đời, nơi quy tụ của nhiều trường Đại học nổi tiếng, nơi mà rất nhiều người khắp nơi trên thế giới muốn đến và trải nghiệm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:00

Các tỉ phú USD người Việt nhận lương bao nhiêu?
Các tỉ phú USD người Việt nhận lương bao nhiêu?

Trong 5 tỉ phú USD người Việt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang là người được trả thù lao và lương cao nhất khi giữ vị trí lãnh đạo tại 2 doanh nghiệp lớn.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:26

Triệu phú bỏ trăm ngàn USD để “hút” người chơi trò sinh tồn trên đảo hoang
Triệu phú bỏ trăm ngàn USD để “hút” người chơi trò sinh tồn trên đảo hoang

(Dân trí) - Một triệu phú vừa công bố sẽ trả cho một người bất kỳ 60.000 USD để lên kế hoạch cho trò chơi sinh tồn gồm 100 người tham gia trên một hòn đảo tư nhân.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:09

VCCI: Cần hạn chế điều khoản "mật" với hợp đồng BT, BOT
VCCI: Cần hạn chế điều khoản "mật" với hợp đồng BT, BOT

(Dân trí) - Trong nhiều hợp đồng PPP hiện nay có điều khoản về bảo mật hợp đồng. Tuy nhiên, VCCI cho rằng, hoạt động của các cơ quan Nhà nước lại phải đáp ứng nguyên tắc công khai, minh bạch (Điều 28 của Hiến pháp) trừ trường hợp thuộc bí mật nhà nước.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:00

Tỷ phú Jack Ma gây tranh cãi khi cổ vũ giới trẻ làm việc 12 tiếng/ngày
Tỷ phú Jack Ma gây tranh cãi khi cổ vũ giới trẻ làm việc 12 tiếng/ngày

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục gây tranh cãi khi ủng hộ văn hoá làm việc ngoài giờ ở Trung Quốc, thậm chí ông còn gọi đó là "phước lành rất lớn cho lao động trẻ".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 11:58

Nhận học bổng du học Mỹ gần 2 tỷ, Nam sinh Hà Nội tiết lộ là học sinh chuyên Pháp
Nhận học bổng du học Mỹ gần 2 tỷ, Nam sinh Hà Nội tiết lộ là học sinh chuyên Pháp

(Dân trí) - Nguyễn Đức Lâm (sinh năm 2001) là học sinh chuyên Pháp trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, vừa nhận học bổng gần 2 tỷ đồng du học Mỹ của trường Michigan State University cùng thư báo trúng tuyển từ 7 trường Đại học Mỹ, trong đó có: University of Florida, Cal Poly, North Carolina State University, Arizona State of University, University of Colorado – Boulder, Pennsylvania State of University…

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:41

Mẹ Cường đôla: Tài sản cắm hết, nghẹn lời chỉ muốn tự tử
Mẹ Cường đôla: Tài sản cắm hết, nghẹn lời chỉ muốn tự tử

Phúc XO, Phạm Nhật Vũ bị bắt, mẹ Cường Đô La muốn tự tử là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:09

“Ông trùm” sở hữu chuỗi nhà hàng Gogi, Kichi-Kichi... lãnh trát phạt vì “ém” thông tin
“Ông trùm” sở hữu chuỗi nhà hàng Gogi, Kichi-Kichi... lãnh trát phạt vì “ém” thông tin

(Dân trí) - Với hàng loạt vi phạm trong nghĩa vụ công bố thông tin: công bố chậm, công bố không đầy đủ thông tin cho cổ đông và nhà đầu tư, Golden Gate – đơn vị sở hữu chuỗi nhà hàng nổi tiếng Gogi, Ashima, Kichi-kichi… đã bị UBCKNN xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:02

Doanh nghiệp “khai thiếu” 2,1 tỷ đồng tiền thuế bị phạt hơn 400 triệu đồng
Doanh nghiệp “khai thiếu” 2,1 tỷ đồng tiền thuế bị phạt hơn 400 triệu đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai sai mã số thuế, thuế suất hàng hóa dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp lên tới hơn 2,1 tỷ đồng. Lực lượng hải quan đã xử phạt doanh nghiệp hơn 400 triệu đồng.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:00

Bảo hiểm Bảo Việt tiên phong áp dụng thẻ bảo hiểm điện tử ra mắt BaoViet Direct
Bảo hiểm Bảo Việt tiên phong áp dụng thẻ bảo hiểm điện tử ra mắt BaoViet Direct

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây, thuật ngữ InsureTech (Insurance Technology) đã trở nên quen thuộc nhằm chỉ những công ty ứng dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ bảo hiểm rẻ hơn, nhanh hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn. Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, Bảo hiểm Bảo Việt trong thời gian qua đã đẩy mạnh áp dụng các thành tựu công nghệ mới trong kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tương tác cùng khách hàng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:30