Thứ năm, 02/07/2020 - 19:08

Ngân hàng dồn dập công bố thay đổi nhân sự cao cấp

Dân trí

Không chỉ là điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận, chia cổ tức..., mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm nay tiếp tục"nóng" việc thay đổi nhân sự cao cấp.

Một trong những điểm nhấn của mùa đại hội đồng cổ đông ngân hàng năm nay có thể kể đến việc Eximbank thay Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Biến động nhân sự cấp cao của Eximbank xảy ra trước thềm phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên. Tuy nhiên, Đại hội đồng cổ đông thường niên của Eximbank vào ngày 30/6 tiếp tục thất bại, cổ đông chán nản ra về.

Một số cổ đông đến tham dự đại hội chia sẻ, họ rất thất vọng khi đại hội cổ đông thường niên của Eximbank liên tục diễn ra không thành công.

“Chúng tôi cần có một hội đồng quản trị và một vị chủ tịch hội đồng quản trị có năng lực và làm tất cả vì Eximbank. Ngoài ra, hội đồng quản trị cũng cần phải xử lý kiên quyết các dấu hiệu vi phạm đã xảy ra tại Eximbank”, một cổ đông nói.

Cũng theo cổ đông này, các cổ đông đều rất mong muốn hội đồng quản trị cần phải tôn trọng quyền và lợi ích của cổ đông hơn nữa thay vì chỉ “xăm xăm” vào lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm. Việc này chỉ khiến Eximbank “sa lầy” hơn.

Ngân hàng dồn dập công bố thay đổi nhân sự cao cấp - 1
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Ngân hàng Eximbank tiếp tục thất bại.

Eximbank là ngân hàng có biến động nhân sự cấp cao nhiều nhất trong thời gian qua. Trong hơn 1 năm qua, ngân hàng này có đến 4 người lên nắm giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị.

Lần thay đổi gần đây nhất là ngày 25/6, Eximbank chính thức thông báo Hội đồng quản trị của ngân hàng đã chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh và bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị đảm nhiệm chức danh Chủ tịch thay ông Ninh.

Và trong xu hướng thay đổi nhân sự cấp cao, Đại hội đồng cổ đông VietABank diễn ra ngày 20/6 vừa qua đã bầu bổ sung ông Nguyễn Hồng Hải và bà Phương Minh Huệ tham gia vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Cũng trong thời gian này, Hội đồng quản trị ngân hàng này đã phân công ông Nguyễn Văn Trọng đang làm Phó Tổng Giám đốc Phụ trách điều hành từ ngày 1/7. Sau khi chuyển giao xong, ông Nguyễn Văn Hảo sẽ tập trung vào công tác Hội đồng quản trị của ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng tiếp nhận và bổ nhiệm bà Vũ Thu Hằng giữ chức vụ Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân.

Hay như tại Vietcombank, cổ đông ngân hàng đã bầu ông Lại Hữu Phước vào Ban kiểm soát để thay thế cho bà Vũ Thị Bích Vân nghỉ hưu theo chế độ trong năm 2019, nhằm đảm bảo đủ số lượng thành viên Ban kiểm soát theo quy định.

Không chỉ công bố nhân sự cao cấp, nhiều ngân hàng thông qua đại hội đồng cổ đông cũng đã miễn nhiệm chức danh nhiều thành viên hội đồng quản trị. Ví dụ như tại LienVietPostBank, đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 cũng đã miễn nhiệm theo nguyện vọng cá nhân chức danh thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023 của ông Nguyễn Đức Cử và ông Nguyễn Đình Thắng.

Trước đó, thị trường ngân hàng cũng đã chứng kiến làn sóng chuyển động nhân sự trước thềm đại hội cổ đông. Trong đó phải kể đến Hội đồng quản trị Techcombank đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Lê Quốc Anh và ông Quốc Anh sẽ rời vị trí CEO từ ngày 1/9 tới. Lý do ông Quốc Anh nghỉ việc là muốn sống gần với gia đình nên đã đề nghị hội đồng quản trị không gia hạn hợp đồng kết thúc vào ngày 1/9 tới sau khi đã hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm tại Techcombank.

VPBank cũng chấm dứt hợp đồng lao động với hai Phó Tổng Giám đốc người nước ngoài là ông Kosaraju Kiran Babu và ông Sanjeev Nanavati.

Ngân hàng Sacombank cũng thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Phan Quốc Huỳnh (sinh năm 1960) theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 2/3.

Đầu tháng 2, HDBank thông báo thay đổi 2 nhân sự cấp cao quan trọng. Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Đặng, người đã giữ vị trí Tổng giám đốc HDBank suốt từ năm 2010, sẽ thôi nhiệm để lên làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng. Thay vào đó, ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng giám đốc được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc thay cho ông Đặng...

Theo đánh giá của giới chuyên gia, làn sóng ngân hàng thay đổi nhân sự cao cấp sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh các ngân hàng phải điều chỉnh mạnh mẽ kế hoạch kinh doanh do ảnh hưởng bởi Covid-19.

An Hạ