Ngân hàng dồn dập thay nhân sự chủ chốt

(Dân trí) - Trước mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều ngân hàng đã có quyết định thay đổi nhân sự chủ chốt.

Ngày 13/3, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức công bố các quyết định nhân sự đảm nhiệm chức vụ thành viên hội đồng quản trị BIDV và các quyết định bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ phó tổng giám đốc BIDV.

Theo đó, hội đồng quản trị BIDV đã công bố ông Lê Kim Hòa (Phó Tổng Giám đốc BIDV) và ông Trần Xuân Hoàng (Phó Tổng Giám đốc BIDV) được Đại hội thống nhất bầu đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2017-2022.

BIDV cũng đã công bố các quyết định bổ nhiệm ông Phan Thanh Hải (Trưởng khối Ngân hàng Bán buôn kiêm Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp lớn BIDV), ông Hoàng Việt Hùng (Giám đốc Ban Tổ chức nhân sự BIDV), bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao (Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Nội) và ông Trần Long (Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc BIDV. Thời hạn giữ chức vụ là 5 năm kể từ ngày 12/3/2020.

Với quyết định bổ sung nhân sự cấp cao mới, HĐQT BIDV hiện gồm ông Phan Đức Tú là Chủ tịch HĐQT và 9 thành viên; Ban Điều hành BIDV gồm ông Lê Ngọc Lâm, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành và 11 thành viên.

Ngân hàng dồn dập thay nhân sự chủ chốt - 1

Ngành ngân hàng dự báo sẽ có nhiều thay đổi về nhân sự chủ chốt trong năm nay (ảnh minh họa)

Cũng trong ngày 13/3, Vietbank thông báo miễn nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Thanh Nhung theo nguyện vọng cá nhân.

Để bảo đảm điều hành hoạt động kinh doanh liên tục, hội đồng quản trị cũng đã thống nhất bổ nhiệm ông Lê Huy Dũng - Phó Tổng giám đốc Vietbank giữ chức danh Quyền Tổng giám đốc ngân hàng và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của người đại diện theo pháp luật của ngân hàng.

Ông Dũng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân và có trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Ông đã đảm nhận các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các tổ chức tín dụng như Giám đốc Vùng và Trưởng văn phòng đại diện tại Hà Nội - Ngân hàng ACB; Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Á. Tại Vietbank, ông Dũng bắt đầu tham gia vào công tác điều hành tại trên cương vị phó tổng giám đốc từ tháng 8/2017 đến nay.

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa thông qua việc bổ nhiệm ông Phùng Quang Hưng đảm nhận chức danh Phó Tổng Giám đốc thường trực kiêm Giám đốc Điều hành và giám đốc Khối tư vấn tài chính - dịch vụ khách hàng (CSA). Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 15/3/2020.

Trước đó, ngày 21/2, hội đồng quản trị Techcombank đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng cá nhân kể từ 1/9/2020.

Trong thời gian 6 tháng tới, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh sẽ giúp hội đồng quản trị ngân hàng bàn giao công việc và hỗ trợ chọn, phỏng vấn và bổ nhiệm tổng giám đốc mới. Hội đồng quản trị Techcombank đã bắt đầu thực hiện lộ trình lựa chọn ứng viên trong và ngoài nước để đảm bảo tân CEO kế nhiệm thành công và đưa ngân hàng đạt các thành tựu mới trên hành trình chuyển đổi.

Trước thềm đại hội cổ đông, HDBank cũng trình đại hội đồng cổ đông phê duyệt điều chỉnh tăng tổng số thành viên ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2022 lên 4 thành viên, theo đó sẽ bầu bổ sung thêm 2 thành viên, trong đó 1 thành viên bầu thay thế bà Nguyễn Thị Phụng và 1 thành viên bầu bổ sung thêm mới.

Bà Nguyễn Thị Phụng được đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 bầu làm thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2020. Ngày 6/3, bà Phụng đã có đơn xin từ nhiệm gửi đến ngân hàng xin thôi giữ chức vụ thành viên ban kiểm soát vì lý do cá nhân.

Theo đó, hội đồng quản trị sẽ trình đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 việc miễn nhiệm đối với bà Phụng. Bà Phụng sinh năm 1973, có trình độ cử nhân chuyên ngành tiền tệ - tín dụng. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính - ngân hàng và chính thức gia nhập HDBank từ năm 2003 với vị trí kiểm soát viên và kiểm toán viên nội bộ. Từ năm 2008, bà là thành viên Ban Kiểm soát HDBank.

Như vậy, BIDV hiện là ngân hàng đầu tiên trong năm 2020 tổ chức được đại hội cổ đông. Trước đó, Eximbank dự định tổ chức đại hội vào ngày 5/3 nhưng đã phải hoãn vì một số lý do trong đó có lo ngại dịch Covid-19.

Ngày 12/3, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công điện số yêu cầu các ngân hàng chủ động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn xin ý kiến của tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương về việc tổ chức đại hội cổ đông/đại hội thành viên để có hình thức tổ chức phù hợp hoặc xin lùi thời điểm tổ chức, đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện có nhiều diễn biến phức tạp theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của chính quyền địa phương, các cấp, các ngành có thẩm quyền.

An Hạ

Bài liên quan
Đang được quan tâm