Thứ bảy, 21/11/2020 - 08:00

Ngăn chặn tình trạng vứt bỏ bóng đèn bừa bãi

Dân trí

Hàng triệu bóng đèn cũ hỏng bị thải ra mỗi năm, số lượng này tích tụ từ năm này qua năm khác, khiến cho môi trường sống nhiễm độc nặng nề, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng.

Trẻ em đang mất dần những không gian trong lành, người lớn không còn chỗ để tập thể dục hay tản bộ mỗi sớm chiều. Những tác động của rác thải không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến không gian sống mà còn đe dọa đến sức khoẻ người dân, tác động đến tình hình tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Một trong những nhân tố gây hại đến môi trường đó chính là lượng lớn bóng đèn cũ, hỏng thải ra bởi các khu nông nghiệp, công nghiệp hay hệ thống chiếu sáng gia đình và công cộng,… Từ bóng đèn sợi đốt gắn bó một thời “cả đất nước ta còn nghèo đói trong rơm rạ”, người dân dần dần chuyển sang dùng đèn huỳnh quang, đèn compact. Tuy nhiên do không nhận thức được đây là những chất thải nguy hiểm nên bóng đèn bị vứt bỏ một cách tùy tiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái chung.

Ngăn chặn tình trạng vứt bỏ bóng đèn bừa bãi - 1
Đèn huỳnh quang bị vỡ gây hại cho đời sống con người

Tác động thầm lặng

Đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ chiếu sáng, đèn LED được ra đời dưới sự nghiên cứu cộng hưởng của nhiều nhà khoa học lỗi lạc trên thế giới. Nếu bóng đèn sợi đốt được sử dụng phổ biến ở thế kỷ XX thì công nghệ LED sẽ thống trị ở thế kỷ XXI.

Vấn đề đặt ra là tại sao đèn LED lại chiếm ưu thế mạnh mẽ đến vậy, đó chính là do đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn compact bị vỡ sẽ gây độc hại cho môi trường do có thủy ngân hoặc bột huỳnh quang bên trong. Sử dụng đèn LED chiếu sáng sẽ tiết kiệm đến 90% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact, không sử dụng thuỷ ngân và tối thiểu hóa lượng rác thải độc hại ra môi trường.

Ngăn chặn tình trạng vứt bỏ bóng đèn bừa bãi - 2
Bóng đèn compact bị vứt bỏ bừa bãi

Theo Tổng cục Môi trường, tỷ lệ thu hồi, xử lý lõi bóng đèn thải loại này còn thấp. Việc thu gom chất thải nguy hại liên quan đến bóng đèn huỳnh quang, compact thải chủ yếu tại các cơ sở tư nhân, công suất thiết bị xử lý chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với lượng bóng đèn phát sinh. Cho nên, khi xây dựng Thông tư hướng dẫn Quyết định 50/2013/QĐ/TTg về thu hồi và xử lý sản phẩm điện tử thải bỏ, có hiệu lực từ 1-1-2015, việc củng cố năng lực trong việc xử lý và xả thải an toàn thủy ngân trong bóng đèn Tiết kiệm năng lượng cũng như tiến hành hoạt động tái chế… tiếp tục là thách thức đặt ra.

Giải quyết mối nguy hại

Dần dần, các quốc gia trên thế giới nhận thức được nguồn phụ phế phẩm thực sự là tài nguyên đang hàng ngày hàng giờ chưa được khai thác và sử dụng. Xuất phát từ những vấn đề thực tế đó, một số doanh nghiệp đã đưa ra những phương pháp để tái sử dụng lượng bóng đèn cũ hỏng, vừa xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, vừa thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Chia sẻ với Báo Dân trí, ông Trần Mạnh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần đèn chiếu sáng Thiên Lộc (TLC LIGHTING) cho rằng: “Vứt bỏ bóng đèn bừa bãi gây ra tác động xấu cho môi trường và việc xử lý rác thải loại này là trách nhiệm của cả cộng đồng. Để giải quyết mối nguy hại do lượng bóng đèn thải ra thì cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan quản lý và sự quan tâm đặc biệt của chính các doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị điện. TLC LIGHTING tiên phong thu gom tất cả các bóng đèn cũ, hỏng của tất cả các hãng khác nhau trên thị trường để tạo cơ hội cho người dân sử dụng các sản phẩm đèn LED TLC chất lượng”.

Ngăn chặn tình trạng vứt bỏ bóng đèn bừa bãi - 3
Một trong những đại lý của TLC LIGHTING triển khai chương trình đổi cũ, lấy mới

Được biết, công ty này đã phát động chương trình “Thần đèn TLC - Đổi cũ, lấy mới” Trợ giá người tiêu dùng từ ngày 18/11/2020 đến hết ngày 16/01/2021 trên toàn quốc để thu gom những bóng đèn cũ, hỏng bị vứt bỏ, nhằm bảo vệ môi trường và an toàn sức khỏe cho người dân. Đây là một hành động mang tính trách nhiệm xã hội, đồng thời góp phần hỗ trợ người dân trước sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19, khắc phục hậu quả sau thiên tai, thúc đẩy phát triển nền kinh tế và ổn định đời sống.

Hướng đến lợi ích của người tiêu dùng trên cả nước, TLC LIGHTING triển khai chương trình trợ giá “Thần đèn TLC – Đổi cũ, lấy mới” để kêu gọi mọi người nhận thức được nguy cơ tác động của rác thải bóng đén và có những hành động cụ thể để chung tay bảo vệ môi trường. Chúng ta vốn nghĩ rất đơn giản rằng vứt đèn cũ, hỏng vào thùng là xong. Nhưng thực tế thì không phải vậy! Một khi lượng bóng đèn đã quá tải thì chính chúng ta sẽ gánh chịu trực tiếp những ảnh hưởng tiêu cực hàng ngày, hàng giờ.

Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất đèn LED chiếu sáng chất lượng cao, TLC LIGHTING còn là một doanh nghiệp luôn hướng đến cung cấp cho thị trường các sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện, giảm thiểu các chỉ số về lượng phát thải khí CO2 ra môi trường.

Ngăn chặn tình trạng vứt bỏ bóng đèn bừa bãi - 4
Khách hàng đến đại lý TLC LIGHTNG để tham gia chương trình

Một số chuyên gia môi trường khuyến khích các doanh nghiệp cần vào cuộc, hỗ trợ, thu gom rác thải công nghiệp song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong công tác hành động vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp. Khuôn khổ pháp lý là cần thiết, nhưng ý thức tự giác của các doanh nghiệp trong hoạt động bảo vệ môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng.

Theo Báo Công Thương

Trường Thịnh