Thứ ba, 03/03/2015 - 09:58

Nga, Ukraine đạt được thỏa thuận khí đốt

Ngày 2/3, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sau các cuộc đàm phán cùng ngày do khối này làm trung gian tại Brussels, Nga và Ukraine đã nhất trí về một thỏa thuận cung cấp khí đốt cho tới cuối tháng 3.

Qua đó nguồn cung khí đốt tới châu Âu sẽ được đảm bảo sau khi xảy ra tranh cãi về vấn đề cung cấp khí đốt cho khu vực miền Đông do phe ly khai kiểm soát ở Ukraine.

Đường ống dẫn khí tại Lviv, Ukraine. Ảnh: Reuters

Đường ống dẫn khí tại Lviv, Ukraine. Ảnh: Reuters
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng nói: “Chúng tôi đã đảm bảo được việc triển khai toàn diện Gói mùa Đông để đáp ứng nhu cầu về nguồn cung tại Ukraine”, ám chỉ tới hợp đồng cung cấp khí đốt kéo dài tới 31/3 tới mà Nga dọa hủy bỏ.

Thỏa thuận trên đạt được sau gần 5 giờ đàm phán giữa ông Sefcovic, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Demchyshyn.

Tuần trước, Gazprom dọa sẽ ngừng cấp khí đốt cho Ukraine và thay vào đó, chuyển hướng cung cấp từ các kho dự trữ tới các khu vực miền Đông Ukraine sau khi Kiev ngừng cung cấp khí đốt cho khu vực này.

Nga dành dành 40% ngân sách 2015 cho các bộ sức mạnh

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 2/3 cho biết năm 2015, các bộ sức mạnh và quốc phòng của nước này sẽ nhận được khoảng 40% ngân sách.

Ông Siluanov được dẫn lời nói: "Các bộ sức mạnh nhận được 40% tổng chi tiêu và khối xã hội là khoảng 35%". Theo ông, thu nhập ngân sách của Nga năm 2015 là 12,46 nghìn tỷ ruble, dự chi 15,22 nghìn tỷ ruble, mức thâm hụt 3,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bộ Tài chính dự kiến dòng vốn chảy khỏi Nga trong quí I/2015 là 30 tỷ USD. Ông Siluanov nêu rõ: "Về dòng vốn rút ra, trong quí I/2015, chúng ta dự kiến ở mức khoảng 30 tỷ USD, trên cơ sở cả năm là từ 90-100 tỷ USD. Con số này thấp hơn chút ít so với dự đoán của chúng tôi là từ 120-130 tỷ USD".

Theo Bộ trưởng Siluanov, Nga có thể cân đối ngân sách với giá dầu ở mức 70 USD/thùng vào năm 2017.

Theo TN

Tin tức TTXVN/AFP
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”