Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng

(Dân trí) - Hôm qua (13/3), Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất cơ bản nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga đối mặt nguy cơ suy thoái do giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất cơ bản 1 điểm phần trăm xuống còn 14%. Trước đó, vào cuối tháng 1, lãi suất của Nga được hạ xuống 15% từ 17%.

Trong tuyên bố hạ lãi suất, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, cơ quan này lo ngại “nguy cơ nền kinh tế tiếp tục giảm tốc mạnh”. Mức giảm 1 điểm phần trăm lãi suất lần này của Ngân hàng Trung ương Nga không nằm ngoài dự báo của giới quan sát.

Đồng Rúp Nga đã tăng giá sau khi quyết định hạ lãi suất được Ngân hàng Trung ương Nga công bố, nhưng giảm trở lại vào cuối ngày, còn 1 USD đổi 61,47 Rúp, thấp hơn 0,5% so với phiên liền trước.

Tháng 12/2014,  Ngân hàng Trung ương Nga bất ngờ tăng lãi suất từ 10,5% lên 17% nhằm giữ giá đồng Rúp và chống lạm phát. Động thái gây tranh cãi này đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Nga, thậm chí của Tổng thống Vladimir Putin.

Nền kinh tế Nga hiện đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Trong vòng 12 tháng qua, đồng Rúp đã mất giá gần 70% so với đồng USD. Thống kê chính thức cho thấy, lạm phát tháng 2 của Nga là 16,7%.

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Nga, lạm phát ở Nga sẽ giảm xuống mức 9% trong năm nay và về mức mục tiêu 4% mà cơ quan này đặt ra vào năm 2017.

“Với rủi ro lạm phát giảm xuống, Ngân hàng Trung ương Nga sẵn sàng cắt giảm thêm lãi suất”, tuyên bố của CRB cho biết. Nhiều chuyên gia phân tích cũng cho rằng CRB sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới để cứu tăng trưởng.

Một năm qua, nền kinh tế Nga đã chịu ảnh hưởng tiêu cực  từ giá dầu lao dốc và lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s dự báo kinh tế Nga có thể suy giảm tới 5,5% trong năm nay, so với mức tăng trưởng 5,6% đạt được vào năm 2008.

Vào giữa tuần, ông Andrey Kostin, Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng lớn thứ nhì Nga VTB, kêu gọi cắt giảm ít nhất 1 điểm phần trăm lãi suất cơ bản. “Vấn đề lớn của chúng tôi hiện nay là lãi suất cao khiến việc vay vốn trở nên rất đắt đỏ. Nếu Ngân hàng Trung ương hạ lãi suất, tình hình có thể khá hơn”, ông Kostin nói.

Phương Anh
Theo CNBC
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tin liên quan