Năm 2021: Vàng bớt lấp lánh, xuất hiện kênh đầu tư thay thế mới

(Dân trí) - Dự báo xu hướng đầu tư, các nhà phân tích nhận thấy bạc vượt trội so với vàng vào năm 2021.

Chốt phiên giao dịch hôm nay 25/12, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,2 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,85 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn. Mức giá này giữ nguyên chiều mua vào còn tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tương tự tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 55,3 triệu đồng/lượng - 55,82 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra tăng 20.000 đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng thế giới hiện niêm yết giao dịch trên Kitco.com ở sát ngưỡng 1.880 USD/ounce.

Sự lừng khừng của các quyết sách hỗ trợ người dân của Chính phủ Mỹ khiến các sàn tài chính ảnh hưởng, đồng USD mất giá, giá vàng hưởng lợi quay đầu tăng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, sự bùng phát khó lường của đại dịch Covid-19 vẫn là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Hiện nay tại nhiều quốc gia, Covid-19 được đánh giá là nằm ngoài tầm kiểm soát.

Việc Anh đạt thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) được cho là có thể làm suy yếu nhu cầu phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, nhu cầu nắm giữ vàng để bảo toàn giá trị trong bối cảnh tiền giấy mất giá được cho là sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm tới, khi thế giới tiếp tục phải bơm tiền và giữ lãi suất ở mức thấp để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Việc tăng giá vàng vào thứ năm, trong phiên giao dịch khối lượng thấp, có thể là do sự lạc quan đối với gói kích thích của Mỹ và sự suy yếu do đồng đô la xuất hiện sau thỏa thuận Brexit thành công giữa EU và Anh.

Theo dự báo của giới chuyên gia, giá vàng sẽ trở lại với xu hướng tăng giá về dài hạn trong bối cảnh đồng USD được đánh giá sẽ chịu áp lực giảm giá nhiều hơn khi các nhà đầu tư lựa chọn các tài sản rủi ro và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất gần bằng 0.

Ông Margaret Yang, chiến lược gia tại DailyFX, cho biết: Giá vàng đang đi theo một xu hướng tăng giá ngắn hạn, được thúc đẩy bởi đồng USD yếu hơn và lo ngại Anh phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 mới có thể làm "chệch" hướng phục hồi kinh tế, bên cạnh yếu tố tác động có thể từ các gói kích thích kinh tế khác.

Năm 2021: Vàng bớt lấp lánh, xuất hiện kênh đầu tư thay thế mới - 1

Kể từ mức thấp nhất, giá bạc hiện đã tăng hơn 115% (ảnh minh họa)

Dự báo xu hướng đầu tư, các nhà phân tích nhận thấy bạc vượt trội so với giá vàng vào năm 2021. Lãi suất thấp, đồng đô la Mỹ yếu hơn và áp lực lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy cả vàng và bạc, vốn được coi là kim loại tiền tệ. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế được cải thiện trong năm tới sẽ tạo thêm một trụ cột hỗ trợ cho bạc.

Một số nhà phân tích nhận thấy khả năng giá bạc sẽ kiểm tra lại mức cao nhất mọi thời đại trên 50 USD/ounce. Tuy nhiên, hầu hết các dự báo đều kì vọng một đợt phục hồi tốt nhưng khiêm tốn hơn với nhiều người cho rằng giá đã đẩy lên trên 30 USD/ounce.

Năm nay, 1.015 người đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News'Outlook 2021 (Triển vọng năm 2021). Tổng cộng 568 người trên Main Street, tương đương 56%, cho biết họ kỳ vọng bạc sẽ có giá tốt hơn các kim loại khác trong năm tới.

Triển vọng tăng giá đối với bạc được đưa ra khi kim loại quý này đã chứng kiến một đợt phục hồi lịch sử kể từ khi giảm xuống mức 12 USD/ounce do thị trường tài chính bất ổn vì đại dịch Covid-19. Kể từ mức thấp nhất, giá bạc đã tăng hơn 115%.

Đang được quan tâm