Mỹ - Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây

Coi chừng hàng hóa của Trung Quốc tìm cách chuyển sang Việt Nam để tránh chịu thuế cao của Mỹ.
>>Mỹ áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
>>Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/6 đã công bố quyết định đánh thuế mạnh trị giá 50 tỉ USD lên 800 mặt hàng của Trung Quốc (TQ), trong đó có ô tô. Các sản phẩm này sẽ chịu mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 6/7 tới. Ngay sau đó, TQ cũng đáp trả bằng chính sách sẽ áp thuế đối với 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có trị giá 50 tỉ USD. Trong đó có xe hơi, nông phẩm, thủy sản, hóa phẩm, thiết bị y tế và năng lượng.

Các doanh nghiệp (DN), hiệp hội và chuyên gia cho rằng việc Mỹ -Trung liên tiếp đưa ra những biện pháp áp thuế kiểu ăn miếng trả miếng không chỉ gây tổn hại cho Mỹ và TQ mà còn ảnh hưởng đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam (VN).

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Việt: Thép Việt lo sốt vó

TQ gần như không thể xuất khẩu thép vào thị trường Mỹ. Lý do là khi TQ bị Mỹ đánh thuế chống bán phá giá, thép cán nguội chịu mức thuế lên đến trên 522% và thép không gỉ chịu thuế trên 238%.

Do đó, TQ buộc phải tìm cách tiêu thụ lượng thép dư thừa bằng việc đẩy mạnh xuất khẩu vào các nước ASEAN. Trong đó, VN vừa có nhu cầu thép tăng trưởng mạnh, đồng thời là một xưởng gia công thép xuất khẩu đi rất nhiều nước, trong đó có Mỹ.

Vì vậy, VN cũng nằm trong “tầm ngắm” của Bộ Thương mại Mỹ khi nước này cho rằng TQ có thể đang dùng VN để né thuế phòng vệ thương mại. Bằng chứng là mới đây Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ đánh thuế chống bán phá giá lên đến 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối với các mặt hàng thép cán nguội sản xuất tại VN nhưng sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc TQ.

Với mức thuế quá cao như vậy thì rất khó để thép VN có thể xuất khẩu sang Mỹ. Thế nên chúng tôi đã chuyển sang xuất khẩu vào thị trường Canada và các thị trường khác.

Theo tôi, VN cần đàm phán song phương với Mỹ để tháo gỡ những khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu nước ta vì vạ lây từ hàng TQ.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế: Hàng Việt có thể bị “bức tử” nhưng...

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ có thể kéo dài và ngày càng căng thẳng thì cả hai bên đều chịu thiệt hại. Khi đó có thể làm thay đổi cán cân thương mại của nước thứ ba mà ở đây là những tác động xấu với xuất khẩu của VN.

Tuy vậy, thách thức lẫn cơ hội sẽ đan xen khi hai nước này tạo rào cản về thuế quan lẫn nhau. Cụ thể, khi xuất khẩu sang Mỹ khó khăn, hàng TQ giảm thì đây là cơ hội cho hàng VN xuất khẩu vào Mỹ để bù đắp khoảng trống thị phần của hàng TQ như hàng dệt may, giày da, thủy sản...

Ngược lại, khi TQ giảm xuất khẩu hàng sang Mỹ, họ sẽ tìm cách xuất sang các nước xung quanh và VN bị cạnh tranh rất lớn. Hàng VN sang các quốc gia khác cũng gặp cạnh tranh nhiều hơn, nhất là các nước trong khu vực Đông Nam Á, vì hàng TQ không bán được qua Mỹ sẽ bị dồn bán qua các nước lân cận.

Đồng thời các mặt hàng nội địa VN hiện đã bị hàng Thái Lan, TQ cạnh tranh sẽ còn bị cạnh tranh ráo riết hơn nữa và có thể bị “bức tử” dễ dàng.

Đây cũng là cơ hội tốt cho VN để tách khỏi sự lệ thuộc quá lớn vào thị trường TQ. Muốn vậy DN VN phải chủ động nguồn nguyên liệu, tăng chất lượng sản phẩm, mở rộng nhiều thị trường.


Thị trường Mỹ tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam. Trong ảnh:Đóng gói trái cây xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: QH

Thị trường Mỹ tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam. Trong ảnh:Đóng gói trái cây xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: QH

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ VN (VIETCRAFT): Coi chừng hàng Trung Quốc núp bóng

Mỹ là một trong bốn thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của VN. Khối lượng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm tháng đầu năm 2018 của VN đạt 3,3 tỉ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Nếu sản phẩm gỗ và nội thất của TQ nằm trong nhóm sản phẩm bị đánh thuế cao khi nhập khẩu vào Mỹ thì các đơn vị ngành gỗ và chế biến gỗ VN có thể được hưởng lợi. Hiện TQ đang đứng thứ nhất về xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ vào thị trường Mỹ, VN thứ năm. Hàng đồ gỗ VN sẽ có khả năng tăng thị phần tại thị trường này.

Thế nhưng cũng có những lo ngại khi trước đây Mỹ đánh thuế cao đối với hàng đồ gỗ, nội thất TQ, VN cũng bị vạ lây khi hàng TQ núp bóng hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ. Vì lý do đó gỗ VN bị Mỹ đánh thuế cao.

Vì thế các DN Việt cần có kết nối tốt với các đối tác nhập khẩu Mỹ; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ trong nước, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế thì mới có thể tận dụng được lợi thế.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Vina T&T Group: Cơ hội cho trái cây Việt

TQ và Mỹ vẫn là những thị trường lớn của trái cây cũng như nhiều nông sản khác của VN. Khi chiến tranh thương mại xảy ra, nhiều sản phẩm nông sản từ Mỹ sẽ hết đường vào TQ. Khi đó cơ hội có nông sản, đặc biệt là trái cây VN tăng sản lượng xuất khẩu sang thị trường vốn đã lớn nhất của nông sản Việt.

Với thị trường Mỹ cũng như vậy. Các sản phẩm rau quả của TQ cũng giảm khi xuất sang Mỹ nếu phải chịu mức thuế cao. Khi đó rau quả VN sẽ tăng thị phần tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay không chỉ Mỹ mà TQ đều kiểm soát chặt nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, nông sản Việt phải quy hoạch vùng trồng các loại trái cây xuất khẩu theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalG.A.P. và truy xuất được nguồn gốc, đầu tư công nghệ bảo quản, đóng gói… thì mới có thể cạnh tranh, tăng được thị phần.

Rất dễ bị tổn thương

Tại buổi họp báo công bố báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2018 mới đây, ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại VN, cho rằng Mỹ và TQ là hai đối tác quan trọng với VN cả về xuất khẩu và nhập khẩu. Mức độ phụ thuộc thương mại, phụ thuộc tăng trưởng vào xuất khẩu của nền kinh tế VN khá cao, nếu có sự đứt gãy trong xuất khẩu sẽ ảnh hưởng lớn.

“VN rất dễ bị tổn thương nếu gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và TQ. Nếu Mỹ và TQ tăng các loại thuế sẽ có tác động lan tỏa đến kinh tế VN” - ông khẳng định.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định tương tự và cho rằng VN cần có những biện pháp thận trọng, đề phòng hơn trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại, không đẩy bản thân vào thế bất lợi và nhận những đòn trừng phạt không đáng có.

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Mỹ - Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây - 2

MỚI NHẤT
Rẽ hướng đầu tư biệt thự có sức thuê cao
Rẽ hướng đầu tư biệt thự có sức thuê cao

(Dân trí) - Những năm gần đây, các khu nghỉ dưỡng có lối kiến trúc đặc sắc đang hấp dẫn nhiều du khách, với mức giá không dưới 400 USD/căn/đêm nhưng các khu này vẫn luôn trong tình trạng kín phòng.

Thứ ba, 19/06/2018 - 01:35

Giảm phí tối đa cho xe qua trạm quốc lộ 3 Thái Nguyên - Chợ Mới
Giảm phí tối đa cho xe qua trạm quốc lộ 3 Thái Nguyên - Chợ Mới

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải cùng các đơn vị liên quan đã thống nhất chọn phương án giảm tối đa mức phí cho các phương tiện khi đi qua trạm quốc lộ 3 Thái Nguyên - Chợ Mới. Cụ thể: Giảm từ 50-100% phí đối với phương tiện của người dân thuộc khu vực lân cận trạm; Giảm 30% phí đối với các phương tiện khác.

Thứ ba, 19/06/2018 - 01:30

Nghịch lý: Kinh tế tăng cao nhất 10 năm, nợ thuế vẫn không ngừng tăng
Nghịch lý: Kinh tế tăng cao nhất 10 năm, nợ thuế vẫn không ngừng tăng

(Dân trí) - Mặc dù tình hình kinh tế đã khởi sắc nhưng tình hình nợ thuế không những không giảm mà còn diễn biến theo xu hướng tăng lên qua các tháng.

Thứ ba, 19/06/2018 - 01:00

Đất Xanh miền Trung chính thức ra mắt khu biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang
Đất Xanh miền Trung chính thức ra mắt khu biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang

(Dân trí) - Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) mảnh đất tâm linh, nơi hội tụ sinh khí của núi Ngũ hành, của sông Cổ Cò của biển Non nước đang ở giai đoạn cực thịnh khi đón nhận thêm một dự án mới, quy mô, đẳng cấp ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang – One River Villas.

Thứ ba, 19/06/2018 - 12:05

VCCI: 10 doanh nghiệp hoạt động, có đến 6 doanh nghiệp phải "lót tay"
VCCI: 10 doanh nghiệp hoạt động, có đến 6 doanh nghiệp phải "lót tay"

(Dân trí) - Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Trong 10 doanh nghiệp hoạt động hiện nay, có đến 6 doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí không chính thức và Việt Nam vẫn chưa đạt chất lượng trong cải thiện môi trường kinh doanh khi chỉ số khởi sự kinh doanh vẫn cao, đứng thứ 123 trên thế giới.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:14

5 cơ quan vào cuộc, siết hoạt động chuyển tiền trái phép
5 cơ quan vào cuộc, siết hoạt động chuyển tiền trái phép

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Chính phủ, ngay trong tháng 6 này, các bộ ngành liên quan sẽ phải có báo cáo về thực trạng các hoạt động thanh toán, đồng thời đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp để hạn chế việc sử dụng các thiết bị cao để chuyển tiền bất hợp pháp.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:30

Hà Nội: 2 doanh nghiệp đầu tư tuyến Lê Trọng Tấn đến đường vành đai 3
Hà Nội: 2 doanh nghiệp đầu tư tuyến Lê Trọng Tấn đến đường vành đai 3

(Dân trí) - Dự án xây dựng tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường vành đai 3 theo hợp đồng BT sẽ do Liên danh Công ty CP Phát triển Nhân lực LOD và Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt đầu tư với kinh phí là 1.404 tỷ đồng. Đổi lại, liên danh này sẽ được thanh toán bằng quỹ đất với diện tích khoảng 39,8ha tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:05

Ra mắt dự án đầu tiên được phân lô bán nền tại Gia Lai – Tây Nguyên
Ra mắt dự án đầu tiên được phân lô bán nền tại Gia Lai – Tây Nguyên

(Dân trí) - Sáng ngày 09/06 vừa qua, Công ty CP Địa ốc Đất Xanh Nha Trang phối hợp cùng chủ đầu tư công ty Cổ phần Sơn Hải đã tổ chức thành công “Lễ giới thiệu và ra mắt dự án khu đô thị SH – Land” tại Khách sạn Khánh Linh - TP. Pleiku – Gia Lai.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:00

Best Western Premier Sonasea Phu Quoc: Nghỉ dưỡng phong cách Mỹ
Best Western Premier Sonasea Phu Quoc: Nghỉ dưỡng phong cách Mỹ

(Dân trí) - Nằm tại trung tâm Đảo Ngọc - Phú Quốc, với vị thế "tựa sơn, hướng thủy", Best Western Premier Sonasea Phu Quoc – dự án nghỉ dưỡng 5 sao đặc biệt theo phong cách Mỹ của Tập đoàn CEO hứa hẹn mang lại vận khí cho nhà đầu tư.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:58

Hơn 92.000 tỷ đồng bị “thổi bay”, giới đầu tư vẫn tin bầu Đức
Hơn 92.000 tỷ đồng bị “thổi bay”, giới đầu tư vẫn tin bầu Đức

(Dân trí) - Trong khi vốn hoá sàn TPHCM (HSX) bị “cuốn phăng” hơn 92.000 tỷ đồng thì những tỷ phú hàng đầu cũng ghi nhận thất thoát lớn trong tài khoản cổ phiếu của mình. Diễn biến tiêu cực từ các mã lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng lan rộng khiến 217 mã chứng khoán trên sàn này “đỏ rực”.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:55

Chỉ từ 2.7 tỷ đồng, sở hữu căn hộ đắt giá nhất trục đường Minh Khai
Chỉ từ 2.7 tỷ đồng, sở hữu căn hộ đắt giá nhất trục đường Minh Khai

(Dân trí) - Đi theo phong cách Nhật Bản nhất quán từ thiết kế cảnh quan tới tiện ích dịch vụ, Hinode City thu hút khách hàng ngay từ khi mới ra mắt. Với nhiều chính sách ưu đãi hiện tại, dự án chung cư cao cấp này tiếp tục trở thành đích ngắm của các nhà đầu tư.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:20

Căn hộ cao cấp Q2 THAO DIEN – Chiến lược đầu tư bền vững cho tương lai
Căn hộ cao cấp Q2 THAO DIEN – Chiến lược đầu tư bền vững cho tương lai

(Dân trí) - Với sứ mệnh ‘Kiến tạo cuộc sống, xây dựng cộng đồng’, nhà đầu tư bất động sản danh tiếng đến từ đảo quốc Singapore, Frasers Property, đã mang lại một dự án đẳng cấp bậc nhất tại Quận 2, khu vực được mệnh danh là “điểm nóng” của thị trường bất động sản thành phố.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
250 triệu đồng/cặp vé VIP chung kết, phe vé người Việt tại Nga kiếm “đủ” mùa World Cup
250 triệu đồng/cặp vé VIP chung kết, phe vé người Việt tại Nga kiếm “đủ” mùa World Cup

(Dân trí) - Mua đi bán lại vé xem các trận bóng đá để hưởng chênh lệch dịp World Cup này đang diễn ra khá sôi động trong cộng đồng người Việt tại Nga. Giá vé “chợ đen” những trận “hot” như trận khai mạc có thể lên tới 1.200 USD cho vé loại 1, gấp đôi giá vé niêm yết là 550 USD.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:30

Thanh niên giả nghèo để ăn xin rồi chễm chệ ngồi ăn ở nhà hàng sang trọng
Thanh niên giả nghèo để ăn xin rồi chễm chệ ngồi ăn ở nhà hàng sang trọng

(Dân trí) - Một người đàn ông giả nghèo khổ để ăn xin trên mạng vừa bị bắt gặp tại một nhà hàng lẩu Thái Lan sang trọng với tài khoản cá nhân hơn 1.000 USD.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:20

Bán đảo Quảng An - nơi quy tụ cộng đồng tinh hoa
Bán đảo Quảng An - nơi quy tụ cộng đồng tinh hoa

(Dân trí) - Nằm tại vị trí huyết mạch của Hồ Tây, vị trí đắc địa của D’. Le Roi Soleil đã và đang được khách hàng lựa chọn trở thành nơi an cư lý tưởng và đẳng cấp. Không chỉ hiện lên như một viên ngọc sáng bởi lối kiến trúc tinh tế và những tiện ích vàng, nơi đây còn hứa hẹn là nơi hội tụ của cộng đồng tinh hoa bậc nhất Hà Thành.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:10

Cơ hội lớn “biến” cám gạo thành “vàng ròng”
Cơ hội lớn “biến” cám gạo thành “vàng ròng”

(Dân trí) - Gạo là một trong những thực phẩm chính của hàng tỷ người trên thế giới, đặc biệt ở châu Á. Tuy nhiên, chưa nhiều người biết rằng cám gạo - một phụ phẩm được tạo ra trong quá trình xay xát gạo lại có thể trích ly ra một loại dầu vàng óng có công dụng vượt trội trong bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:06

Ô tô Trung Quốc máy Nhật, đẹp long lanh, về nhiều nhưng khó bán
Ô tô Trung Quốc máy Nhật, đẹp long lanh, về nhiều nhưng khó bán

(Dân trí) - Mặc dù thời gian gần đây, xe con Trung Quốc nhập về rất nhiều với những dòng xe có thiết kế thời thượng, bắt mắt không khác gì so với các hãng xe nổi tiếng song, dù giá rẻ, mẫu mã đẹp và quảng cáo máy Nhật, Mỹ, Hàn, xe Trung Quốc vẫn khó bán ở Việt Nam.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:00

23 tuổi sở hữu 1.700 tỷ, đại gia trẻ tuổi giàu hơn Bầu Đức
23 tuổi sở hữu 1.700 tỷ, đại gia trẻ tuổi giàu hơn Bầu Đức

Hàng loạt giao dịch sang tên tại VPBank đã tạo ra thêm nhiều đại gia trẻ tuổi là cổ đông của ngân hàng và có tài sản ngàn tỷ. Trước đó, sau khi lên sàn, VPBank đã giúp 5 người lọt top 20 giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:37

Bất ngờ sở hữu kho báu 2,6 tỷ đồng trong căn nhà hoang
Bất ngờ sở hữu kho báu 2,6 tỷ đồng trong căn nhà hoang

(Dân trí) - Một nhóm công nhân đã bất ngờ sở hữu 600 đồng vàng khi phá hủy một ngôi nhà hoang ở Pháp.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:00

Hà Nội muốn đổi 40 ha đất ở Nam Từ Liêm lấy 2,85 km đường bằng hình thức BT
Hà Nội muốn đổi 40 ha đất ở Nam Từ Liêm lấy 2,85 km đường bằng hình thức BT

(Dân trí) - Tổng vốn đầu tư dự án đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3, quận Thanh Xuân dự kiến khoảng 1.412 tỷ đồng. Phương thức thực hiện dự án theo hình thức BT. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ 2018 - 2020.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:00

Máy tính “cục gạch”, bệnh viện 5 sao “thời cổ đại” và hãng viễn thông 4.0 ở Myanmar
Máy tính “cục gạch”, bệnh viện 5 sao “thời cổ đại” và hãng viễn thông 4.0 ở Myanmar

(Dân trí) - Mặc dù có 90% người dân sở hữu điện thoại di động nhưng hệ thống Internet cố định tại Myanmar vẫn rất lạc hậu. Rất nhiều trường học chưa được kết nối Internet, thậm chí bệnh viện 5 sao cũng chỉ được dùng Internet với tốc độ “rùa bò”.

Thứ hai, 18/06/2018 - 05:00

Thu hồi hàng chục ha đất của “đại dự án” nhà máy ô tô tại Thanh Hóa
Thu hồi hàng chục ha đất của “đại dự án” nhà máy ô tô tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau nhiều năm được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất để triển khai xây dựng “đại dự án” nhà máy ô tô tại Thanh Hóa nhưng Công ty TNHH một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa đã vi phạm quy định của Luật đất đai. Mới đây, UBND tỉnh này đã ban hành quyết định thu hồi lại một phần diện tích đất cho thuê.

Thứ hai, 18/06/2018 - 05:00

Tranh cãi vụ khách mua phải cật heo chuyển màu, bốc mùi hôi thối ở Big C
Tranh cãi vụ khách mua phải cật heo chuyển màu, bốc mùi hôi thối ở Big C

(Dân trí) - Chiều tối ngày 16/6 vừa qua, một khách hàng đã mua một quả cật heo tại siêu thị Big C Gò Vấp nhưng khi về nhà và mở lớp màng bọc thực phẩm ra, quả cật heo đã bốc mùi hôi thối, chuyển thành màu tím xanh. Tuy nhiên, đại diện BigC cũng đã đưa ra ý giải về hiện tượng này.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:24

Ba lần rao vẫn ế, xin giảm giá bán rẻ nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu
Ba lần rao vẫn ế, xin giảm giá bán rẻ nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam nghìn tỷ nằm đắp chiếu gần 15 năm, bán 3 lần mà không ai mua khiến Bộ Công Thương phải “đau đầu” xử lý. Trong khi, số tiền đầu tư dự án này là nợ được Chính phủ bảo lãnh.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:20