Mỹ đề cử bác sỹ gốc Hàn làm Chủ tịch Ngân hàng thế giới

(Dân trí) - Trong một động thái gây bất ngờ, chính quyền Tổng thống Barack Obama vừa đề cử một chuyên gia y tế cộng đồng gốc Hàn Quốc là ứng cử viên của Mỹ cho ghế Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Mỹ đề cử bác sỹ gốc Hàn làm Chủ tịch Ngân hàng thế giới

Theo tin từ Reuters, trong một tuyên bố phát đi vào sáng ngày 23/3 tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết, ông đề cử ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Đại học Darthmouth, bang New Hampshire, đồng thời là cựu Giám đốc phụ trách vấn đề HIV/AIDS thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào cương vị Chủ tịch WB.

 “Đã đến lúc một chuyên gia về lĩnh vực phát triển lên đứng đầu cơ quan phát triển lớn nhất thế giới”, Tổng thống Obama phát biểu. Bên cạnh ông Obama trong bài phát biểu này là ứng cử viên Kim, Bộ trưởng Bộ Tài chính Timothy Geithner và Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Trước đó, ba nước châu Phi gồm Angola, Nigeria và Nam Phi đã phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Bộ Tài chính Nigeria, ông Ngozi Okonjo-Iweala vào ghế Chủ tịch WB. Ông Okonjo-Iweala là một chuyên gia kinh tế và nhà ngoại giao khả kính.

Chủ tịch đương nhiệm của WB, ông Robert Zoellick sẽ từ nhiệm vào cuối tháng 6 này, kết thúc nhiệm kỳ công tác 5 năm.

Sở dĩ việc Mỹ đề cử ông Kim vào ghế Chủ tịch WB là một quyết định gây ngạc nhiên, vì từ trước tới nay, chức vụ này thường được nắm giữ bởi một người có kinh nghiệm chính trị hoặc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Tuy nhiên, khả năng ông Kim trở thành Chủ tịch tiếp theo của WB là rất cao, vì kể từ khi WB được thành lập tới nay, chức vụ này luôn do người Mỹ đảm nhiệm, trong khi chức Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) luôn thuộc về người châu Âu.

Tỷ lệ bỏ phiếu áp đảo của Mỹ và châu Âu trong hai định chế quốc tế này khiến các nước khác khó có thể phá vỡ được thông lệ trên, cho dù trong mấy năm gần đây, các nền kinh tế mới nổi lớn như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil đòi hỏi Mỹ và châu Âu “nhường ghế”.

Brazil muốn đề cử cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Colombia, ông Jose Antonio Ocampo cho chức Chủ tịch WB, nhưng không nhận được sự ủng hộ của Colombia vì nước này đang muốn đề cử ông Ocampo cho chức Chủ tịch Tổ chức Lao động Thế giới (WLO).

Hạn chót cho việc đề cử các ứng cử viên cho ghế Chủ tịch WB là 6h chiều ngày 23/3 theo giờ Washington. Sau đó, Hội đồng các quốc gia thành viên WB sẽ chọn ra 3 ứng cử viên cuối cùng để bỏ phiếu lựa chọn Chủ tịch trước khi diễn ra cuộc họp thường niên vào ngày 21/4.

Vị lãnh đạo mới của WB sẽ nhậm chức ở thời điểm mà cuộc khủng hoảng nợ châu Âu làm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tân Chủ tịch WB sẽ phải đưa ra các quyết định để triển khai tốt nhất các nguồn lực trong bối cải các nền kinh tế lớn cắt giảm ngân sách, đồng thời đáp ứng đòi hỏi khắt khe hơn về kết quả phát triển, tính minh bạch và chống tham nhũng.

Phương Anh
Theo Reuters
Đang được quan tâm