Thứ sáu, 01/06/2018 - 12:30

Mua đồ chơi đắt tiền cho trẻ: Nên “ích kỷ” hay cưng chiều?

Nhiều phụ huynh đến ngày Quốc tế Thiếu nhi tặng cho con những món đồ chơi đắt tiền lên đến cả triệu đồng. Câu chuyện này đã dấy lên nhiều quan điểm khác nhau, có người cho rằng như vậy là quá cưng chiều trẻ, số khác phản bác lại rằng nếu mua đồ rẻ tiền thì đang “ích kỷ” với con.


Phụ huynh dẫn con đi mua đồ chơi nhân dịp Tết thiếu nhi 1.6 tại phố Hàng Mã. Ảnh: Đ.P

Phụ huynh dẫn con đi mua đồ chơi nhân dịp Tết thiếu nhi 1.6 tại phố Hàng Mã. Ảnh: Đ.P

Anh Sáng (Quận Ba Đình, Hà Nội), có con trai út chuẩn bị vào lớp 1, anh bắt con hứa nếu con học giỏi, vâng lời thì sẽ tặng cho con món đồ chơi yêu thích trong dịp 1.6.

Biết con mê Lego (đồ chơi lắp ghép), mấy ngày qua, anh Sáng và vợ tìm khắp các cửa hàng bán đồ chơi, cuối cùng cũng chọn cho bé một bộ Lego giá hơn 2 triệu đồng tại một cửa hàng trên phố Hàng Mã (Q.Hoàn Kiếm).

"Mỗi năm, cứ đến dịp này, tôi thường mua cho bé một món đồ chơi với giá dưới 1 triệu. Tuy nhiên, năm nay con vào lớp 1 và đã hứa sẽ tặng một món quà hoành tráng nên tôi mạnh tay chi hơn”- anh nói.

Trái với quan điểm trên, chị Huyền (Q.Long Biên) cũng đang dẫn con đi mua đồ chơi nhân dịp Tết thiếu nhi cho rằng: “Nếu mua đồ chơi quá đắt tiền, từ một triệu đồng, sẽ hơi lãng phí. Tôi chỉ chọn loại nào vài chục hay hơn trăm ngàn đồng/món vì trẻ con chóng chán, thích được 1-2 ngày đầu, ngày thứ 3 vứt xó, kinh nghiệm của tôi là cứ mua đồ rẻ, hỏng đỡ tiếc”.

Nhiều người sau khi nghe ý kiến của anh Sáng và chị Huyền đã đưa ra những quan điểm trái chiều.

Cũng có mặt tại cửa hàng mua đồ chơi, chị Ánh cho rằng anh Sáng quá cưng chiều con trẻ, không nên bỏ ra số tiền lớn để chiều theo sở thích vì chúng đang còn nhỏ, sau này sẽ không biết quý trọng đồng tiền.

Còn người khác lại cho rằng ý nghĩ của chị Huyền là ích kỷ, mua đồ cho con nhưng vẫn tiếc tiền, không biết con thích món đồ chơi nào, chỉ thấy rẻ là mua…

Trao đổi với chuyên gia Nguyễn Thị Thanh Tâm – Giảng viên khoa Tâm lý học, Đại học Sư phạm, bà nói, với mỗi đứa trẻ, đồ chơi như một người bạn và là công cụ đồng hành trong hành trình của tuổi thơ. Vậy nên, việc chọn lựa đồ chơi cho trẻ sao an toàn, phù hợp là điều các bậc phụ huynh nên để tâm không vì ham rẻ mà mua cho chúng.

Không chỉ có vậy, đồ chơi còn giúp con học tập và phát triển trí não. Tuy nhiên, trên thị trường có muôn vàn những loại đồ chơi khác nhau, thế nên lựa chọn loại đồ chơi nào phù hợp và an toàn là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần đặt lên hàng đầu.

“Để chọn được đồ chơi vừa phù hợp với các bé lại an toàn, các bậc phụ huynh nên có những tiêu chí chọn lựa nhất định. Cùng với đó, cách thức và cách cho con chơi mỗi món đồ chơi này như thế nào cũng là điều mà các bậc phụ huynh cần quan tâm và cân nhắc. Nếu đồ chơi đắt tiền, phụ huynh nên căn dặn con phải biết quý trọng, gìn giữ chúng thì mới có thể chơi được lâu dài”- chuyên gia Thanh Tâm nói.

Vì vậy, hãy chọn cho con mình những thứ đồ chơi an toàn mà bé thích. Tuyệt đối tránh đồ chơi quá phức tạp, đồ chơi bạo lực, đồ chơi có cạnh sắc hoặc làm từ những chất liệu có thể gây nguy hiểm cho bé.

Theo Đỗ Phương
Lao động

Mua đồ chơi đắt tiền cho trẻ: Nên “ích kỷ” hay cưng chiều? - 2