Một gia đình đã “shock” khi đồng hồ mua 9 triệu bán được 1,5 tỉ ở phiên đấu giá

(Dân trí) - Một góa phụ người Anh đã “choáng váng” khi chiếc đồng hồ Tudor cũ của chồng mua từ những năm 1970 đã sinh lời gấp gần 200 lần sau 40 năm.

 Một chiếc đồng hồ Tudor ngày nay có giá từ 3000 đến 5000 Bảng Anh, nhưng trường hợp đặc biệt đã xảy ra với một gia đình tại Ashfield, Nottinghamshire, Anh Quốc khi nhận về tới 51.100 bảng Anh (hơn 1,5 tỷ VNĐ) sau một phiên đấu giá chiếc Tudor cũ thuộc sở hữu của gia đình.

Một gia đình đã “shock” khi đồng hồ mua 9 triệu bán được 1,5 tỉ ở phiên đấu giá - Ảnh 1.

Chân dung chiếc Tudor hiếm có vừa được đấu giá bởi chuyên gia Isabel Murtough

 Chủ sở hữu của chiếc đồng hồ, một góa phụ 74 tuổi, cho biết chồng bà đã mua chiếc đồng hồ này với giá khoảng 300 bảng Anh (khoảng 9 triệu VNĐ) vào đầu những năm 1970 tại một nhà kim hoàn tên Woodwards Jewelers ở đường Derby. Bà chia sẻ: “Khi Isabel Murtough, một chuyên gia về đồng hồ và trang sức tại nhà đấu giá Hansons, kể cho chúng tôi câu chuyện về chiếc Tudor tương tự như đồng hồ của chồng tôi đã được bán với giá 12.000 bảng, tôi và con trai quyết định thử vận may của mình… Con trai tôi còn nói rằng nếu kiếm được 10.000 bảng qua phiên đấu giá này là nó đã vui lắm rồi. Thế nhưng điều xảy ra thật khiến chúng tôi ngỡ ngàng!”

Một phiên đấu giá nảy lửa tranh quyền sở hữu chiếc đồng hồ này đã nổ ra, sáu người đấu giá qua điện thoại từ Anh và trên toàn thế giới, đã cạnh tranh với những người trả giá cao nhất qua mạng để có được món hàng này. Cuối cùng, chiếc Tudor đã được bán cho một nhà đấu giá qua Internet tại Pháp sau một cuộc “đôi co” với một nhà sưu tập người Anh.

Một gia đình đã “shock” khi đồng hồ mua 9 triệu bán được 1,5 tỉ ở phiên đấu giá - Ảnh 2.

Ông chủ sàn đấu giá Hansons – Charles Hansons và chuyên gia Isabel Murtough “khoe” thành tích 1,5 tỉ đồng của mình.

 "Tôi không thể tin vào điều đó", bà góa phụ nói. "Ngay cả trong những giấc mơ điên rồ nhất tôi cũng không nghĩ chiếc đồng hồ cũ của chồng lại có giá trị như vậy. Chồng tôi khi còn sống rất đam mê sưu tập đồng hồ. Tôi nhớ rằng ông ý mua chiếc Tudor này với giá 300 bảng vào những năm 1970. Ban đầu tôi tưởng đó là chiếc đồng hồ chuyên dụng cho những người thợ vì ông ý thường đeo mọi lúc kể cả khi làm vườn hay đi làm – ông ý làm trong ngành xây dựng.”

Ông Adrian Rathbone, giám đốc Trung tâm đấu giá Hansons ở Derbyshire và là một chuyên gia về đồng hồ, cho biết:” Chúng tôi vô cùng vui mừng thay cho khách hàng của mình. Đây là một chiếc Tudor rất hiếm, thuộc những mẫu đầu tiên được sản xuất vào khoảng những năm 1970 – 1971, và được bảo toàn ở điều kiện rất tốt.”

Tudor được thành lập năm 1946 bởi Hans Wilsdorf, cha đẻ của Rolex, với mục đích tạo ra một thương hiệu có những phẩm chất tương đương với Rolex nhưng với một mức giá phù hợp hơn dành cho những người yêu đồng hồ. Mối liên quan giữa 2 thương hiệu lập tức khiến Tudor trở thành cái tên sáng giá. Ông Rathbone tiếp tục: “những chiếc đồng hồ cũ và hiếm có, đặc biệt là liên quan tới Rolex, đều đạt được thành công lớn trên thị trường đấu giá những năm gần đây. Những nhà sưu tập chịu chơi sẵn sàng trả bất cứ giá nào để đưa chúng vào bộ sưu tập của mình.”

Một gia đình đã “shock” khi đồng hồ mua 9 triệu bán được 1,5 tỉ ở phiên đấu giá - Ảnh 3.

Tudor Heritage Chrono – phiên bản đương thời của chiếc Tudor trên có giá từ 3000 – 4000 bảng Anh (khoảng 100 triệu VNĐ)

 Ông Rathbone cũng cho biết, Tudor trong vài năm trở lại đây đã trở thành cái tên nổi tiếng trên các sàn đấu giá thế giới. “Những chiếc Tudor hiếm có ngày nay thường được các nhà sưu tập mua với giá khoảng 30.000 bảng Anh, nhưng chiếc đồng hồ này là một trong những trường hợp đặc biệt… Tuy nhiên, đây chưa phải là điều gây sửng sốt nhất mà Tudor đã tạo ra. Năm 2015, trong một phiên đấu giá từ thiện tại Monaco, một chiếc Tudor Black Bay đã được bán giá với mức giá kỉ lục 373.000 đô la Mỹ (khoảng 8,7 tỉ VNĐ) – một mức giá gấp 100 lần giá trị ban đầu.”

Đang được quan tâm