Mối đe dọa với nền kinh tế từ giá dầu và nợ công

Dân trí Cho rằng biến động của giá dầu thô, nợ công tăng nhanh và vấn đề dòng tiền đang đe dọa đến sự ổn định vĩ mô của Việt Nam, song VDSC cũng đánh giá, cơ quan điều hành đã có những bước đi khá rõ ràng để bảo vệ nền kinh tế khỏi những rủi ro bên ngoài.
>>Quy mô nợ công tăng với tốc độ trung bình 10% mỗi năm
>>Mỗi người Việt gánh hơn 34 triệu đồng nợ công năm 2018
>>Chuyên gia kinh tế: "Chi trả nợ của ngân sách vượt quá khoản thu từ dầu thô"

Nợ nước ngoài đã tăng gấp 3 lần trong 1 thập kỷ

Một báo cáo vừa mới phát hành của bộ phận phân tích Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu tác động bởi những rủi ro trung và dài hạn từ bên ngoài.

Theo đó, năm 2019, những lo ngại về lạm phát chi phí đẩy, yếu tố thường chi phối quyết định của các nhà hoạch định chính sách, sẽ là một điểm then chốt khi giá các mặt hàng cơ bản đã sẵn sàng tăng cao.

Vấn đề nợ nước ngoài ngắn hạn tăng cũng được nhấn mạnh. Nợ nước ngoài của các doanh nghiệp đang tăng đáng kể. Trong khi dòng tiền nước ngoài tăng trưởng là điều cần thiết cho nền kinh tế, Chính phủ cũng cần phải nâng cao vai trò của thị trường tài chính trong nước để hấp thụ được dòng tiền đó.

Nợ công của Việt Nam, đặc biệt là nợ nước ngoài đang gia tăng với tốc độ nhanh (ảnh minh hoạ)
Nợ công của Việt Nam, đặc biệt là nợ nước ngoài đang gia tăng với tốc độ nhanh (ảnh minh hoạ)

Hiện tại nợ nước ngoài của Việt Nam đã đạt 48% GDP, gần với hạn mức 50% GDP. Trong 10 năm qua, nợ nước ngoài của Việt Nam đã tăng gấp ba. Đáng chú ý là, nợ nước ngoài ngắn hạn của các doanh nghiệp tăng mạnh trong năm ngoái.

Trong khi đó, tỷ lệ dự trữ ngoại tệ/giá trị nhập khẩu của Việt Nam đang ở mức thấp nhất so với các quốc gia khác trong khu vực.

Tuy nhiên, VDSC cho biết, vẫn chưa ghi nhận những tín hiệu rõ ràng về kiểm soát thâm hụt ngân sách. Tỷ lệ thâm hụt ngân sách so với GDP đã tăng lên 3,7%. Đây là mức cao nhất so với các nước trong khu vực.

Hiện tại, Việt Nam được hưởng lợi từ một tài khoản vãng lai dương, chủ yếu nhờ đóng góp của các tập đoàn FDI. Điều này đang bảo vệ nền kinh tế khỏi những rủi ro bên ngoài trong ngắn hạn.

Chuyên gia VDSC đánh giá, nhận thức của Chính phủ thông qua các kế hoạch khác nhau nhằm quản lý nợ trung hạn được xem như một động thái tích cực. Một trong những động thái đáng chú ý là việc giữ các khoản vay ở mức chấp nhận được để cân bằng ngân sách nhà nước. Điều này nhằm mục đích giữ cho việc phân bổ và sử dụng các khoản vay phù hợp với mục đích ban đầu, chỉ số nợ ở mức an toàn, và đảm bảo khả năng trả nợ.

Nợ nước ngoài và thâm hụt ngân sách của Việt Nam trong tương quan với khu vực
Nợ nước ngoài và thâm hụt ngân sách của Việt Nam trong tương quan với khu vực

Mối lo lạm phát và dòng tiền

Điều quan trọng là phải theo dõi biến động tiêu dùng hộ gia đình và lạm phát, đặc biệt hiện tượng lạm phát chi phí đẩy trong bối cảnh giá dầu thô đã tăng gấp đôi kể từ 2016.

Theo phân tích của VDSC, giá dầu cao hơn sẽ tạo ra hiện tượng lạm phát chi phí đẩy và làm giảm thu nhập thực của các hộ gia đình. Hiện tại, Chính phủ đang sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu để can thiệp vào thị trường xăng dầu trong nước nhằm kiểm soát giá. Giá nhập khẩu xăng dầu các loại đã tăng 20-30% so với đầu năm. Ước tính điều này đã góp phần tăng 0,9% -1,3% vào chỉ số CPI của Việt Nam trong năm 2018.

Chính phủ đang nỗ lực để giảm tác động tiêu cực từ lạm phát lên tiêu thụ nội địa, trụ cột cho nền kinh tế. Song có một vấn đề đáng lưu ý là từ năm 2019, thuế bảo vệ môi trường áp dụng cho giá dầu cũng bắt đầu có hiệu lực.

Tác động của giá dầu thô đối với nền kinh tế (nguồn: VDSC)
Tác động của giá dầu thô đối với nền kinh tế (nguồn: VDSC)

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích VDSC lo ngại hơn về viễn cảnh tài khoản vãng lai trở nên kém tích cực hơn. Trong khi các nhà máy lọc dầu quy mô lớn bắt đầu hoạt động trong những năm gần đây, Việt Nam sẽ trở thành nước nhập khẩu năng lượng ròng trong vài năm tới do sản lượng dầu trong nước giảm. Trong 9 tháng đầu năm 2018, chi phí nhập khẩu dầu thô tăng 282% so với cùng kỳ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Việt Nam và Trung Quốc là những nước hiếm hoi mà tỷ trọng tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu và trái phiếu/GDP thấp hơn tín dụng ngân hàng.

Một mặt, rõ ràng vẫn còn dư địa lớn để gia tăng quy mô thị trường vốn. Song mặt khác, nhà điều hành sẽ đối mặt nhiều áp lực hơn khi phải giải quyết cả hai vấn đề gồm tăng tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài và phát triển thị trường vốn trong nước.

Dòng vốn nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong quá trình kế hoạch phát triển thị trường vốn Việt Nam. Thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua phần lớn cổ phần trong các đợt thoái vốn quy mô lớn tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như Vinamilk và Sabeco. Một phần nhờ đó, cán cân tài chính của Việt Nam liên tục dương trong các quý gần đây. Trong 2 năm tới, Chính phủ cũng cam kết đẩy mạnh thoái vốn tại DNNN.

Như vậy, việc kiểm soát chặt dòng tiền ra vào thị trường thông qua hệ thống luật pháp đang trở thành rào chắn cho Việt Nam trước các rủi ro từ bên ngoài, VDSC nhìn nhận.

Bích Diệp

Mối đe dọa với nền kinh tế từ giá dầu và nợ công - 4

MỚI NHẤT
Căn hộ tối ưu diện tích và công năng chưa bao giờ giảm nhiệt
Căn hộ tối ưu diện tích và công năng chưa bao giờ giảm nhiệt

(Dân trí) - Với giá thành “hợp túi tiền”, tính thanh khoản cao, những căn hộ diện tích nhỏ dưới 70m2 nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi đang là phương án tối ưu dành cho những gia đình trẻ.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:45

Đi tìm dự án “dậy sóng” thị trường Bất động sản Hưng Yên
Đi tìm dự án “dậy sóng” thị trường Bất động sản Hưng Yên

(Dân trí) - Cung cao nhưng cầu chưa đủ, đặc biệt sự bùng nổ dòng vốn FDI từ Hàn Quốc, Nhật Bản đổ vào Hưng Yên khiến nhu cầu về bất động sản tăng cao và đòi hỏi các dự án quy mô lớn.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:30

Hơn 50% doanh nghiệp Việt phải đối mặt với tội phạm gian lận
Hơn 50% doanh nghiệp Việt phải đối mặt với tội phạm gian lận

(Dân trí) - Những người tham gia khảo sát của PwC tại Việt Nam cho biết, loại hình tội phạm kinh tế mà họ thường gặp nhất là biển thủ tài sản (40%) và hối lộ - tham nhũng (36%).

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:30

Thuê văn phòng chỉ từ 10 triệu/ tháng trên đường Tố Hữu
Thuê văn phòng chỉ từ 10 triệu/ tháng trên đường Tố Hữu

(Dân trí) - Những căn hộ officetel EcoLife Capitol có thể vừa ở vừa làm văn phòng tại 58 Tố Hữu, Hà Nội có giá thuê chỉ từ 10 triệu đồng/ tháng, đây là mức giá hấp dẫn so với nhiều văn phòng ở khu vực lân cận.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:05

Hơn 1.500 chung cư cũ ở Hà Nội: Vì sao đến nay mới chỉ cải tạo, xây mới được 14?
Hơn 1.500 chung cư cũ ở Hà Nội: Vì sao đến nay mới chỉ cải tạo, xây mới được 14?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 1999 đến nay, Hà Nội đã rất tích cực triển khai việc cải tạo chung cư cũ song đến nay, mới chỉ cải tạo, xây mới được 14 chung cư trên tổng số hơn 1.500 chung cư cũ.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:00

Thêm vụ "một căn hộ bán cho nhiều người" gây "rúng động" TPHCM
Thêm vụ "một căn hộ bán cho nhiều người" gây "rúng động" TPHCM

(Dân trí) - Nhiều khách hàng của Công ty Nam Thị đã kéo đến chung cư La Bonita (quận Bình Thạnh, TPHCM) để tố cáo việc công ty này mang 1 căn hộ bán cho nhiều người, thu lợi bất chính. Điều đáng nói là trong khi các tranh chấp chưa được giải quyết thì Công ty Nam Thị đã chuyển nhượng 100% cổ phần cho Công ty Angel Homes để công ty này tiếp quản, quản lý tòa nhà La Bonita.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:05

Sản phẩm đầu tư "không đối thủ" tại thị trường nghỉ dưỡng Hạ Long
Sản phẩm đầu tư "không đối thủ" tại thị trường nghỉ dưỡng Hạ Long

(Dân trí) - Là dự án căn hộ nghỉ dưỡng hiếm hoi ra mắt trong giai đoạn cuối năm 2018, siêu phẩm Best Western Premier Sapphire Ha Long của DOJILAND lập tức gây ấn tượng nhờ thông tin về đơn vị quản lý danh tiếng và hành lang pháp lý minh bạch, có sổ đỏ vĩnh viễn.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:02

Lock&Lock sale khủng cuối năm giảm giá hơn 50% các mặt hàng
Lock&Lock sale khủng cuối năm giảm giá hơn 50% các mặt hàng

(Dân trí) - Sau thành công của Chương Trình Summer Sale, Thương hiệu đồ gia dụng cao cấp số 1 Hàn Quốc của Công ty TNHH Lock&Lock hưởng ứng Kỉ niệm 40 năm thành lập công ty – Tri ân khách hàng tổ chức Big Sale cuối năm giảm giá 50%++ toàn bộ các mặt hàng dành cho tất cả mọi nhà sẽ diễn từ ngày 16–18/11/2018 tại F2C Bắc Ninh.

Thứ năm, 15/11/2018 - 05:50

Cá lìm kìm gai gây sốt thị trường, cơ quan chuyên môn:  Đó là loài cá ngựa xương
Cá lìm kìm gai gây sốt thị trường, cơ quan chuyên môn: Đó là loài cá ngựa xương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thương lái thu mua cá lìm kìm gai, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau xác định, loài cá lìm kìm như một số thông tin trong thời gian qua có tên chính xác là cá ngựa xương.

Thứ năm, 15/11/2018 - 05:15

Hô Biến – Câu chuyện đằng sau cái tên “thú vị”
Hô Biến – Câu chuyện đằng sau cái tên “thú vị”

(Dân trí) - David Yoon – CEO Công ty “Hô Biến” tiết lộ: “Tôi mong doanh nghiệp của mình có thể mang đến điều kỳ diệu, “hô biến” ra giải pháp cho các vấn đề hóc búa mà khách hàng hay nhà thầu thường gặp phải khi thi công nội thất”

Thứ năm, 15/11/2018 - 05:10

Thời điểm “vàng” để sở hữu căn hộ tại Sky Park Residence
Thời điểm “vàng” để sở hữu căn hộ tại Sky Park Residence

(Dân trí) - Bên cạnh yếu tố vị trí, tiến độ thi công và cấp độ bàn giao hoàn thiện, Sky Park Residence càng thêm hấp dẫn khi ra hàng quỹ căn tầng cao với chính sách ưu đãi và giá bán hợp lý.

Thứ năm, 15/11/2018 - 05:00

Kinh doanh bết bát, cổ phiếu nhà “Cường đôla” cắm đầu giảm
Kinh doanh bết bát, cổ phiếu nhà “Cường đôla” cắm đầu giảm

(Dân trí) - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp trong bối cảnh công ty này công bố kết quả kinh doanh kém khả quan trong quý III và khả năng tiếp tục “vỡ kế hoạch” của năm 2018.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp chỉ vì một dấu phẩy, phải "gặp" cán bộ... mới xong
Doanh nghiệp chỉ vì một dấu phẩy, phải "gặp" cán bộ... mới xong

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, từ yêu cầu cắt giảm các điều kiện kinh doanh nay chuyển sang cắt giảm và đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, điều này khiến cho mục tiêu và kỳ vọng gỡ bỏ các rào cản kinh doanh không còn được mạnh mẽ như trước.

Thứ tư, 14/11/2018 - 07:00

Mỗi chiếc ô tô phải đóng 2 lần lệ phí trước bạ 10%?
Mỗi chiếc ô tô phải đóng 2 lần lệ phí trước bạ 10%?

Cần áp dụng nguyên tắc mỗi ô tô, xe máy chỉ chịu lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu và duy nhất.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:18

Diễn đàn cho cộng đồng ngành xây dựng về cơ sở hạ tầng
Diễn đàn cho cộng đồng ngành xây dựng về cơ sở hạ tầng

(Dân trí) - Hội nghị Triển vọng cơ sở hạ tầng 2018 “Build For Life” được tổ chức bởi INSEE Việt Nam diễn ra tại TPHCM.

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:03

Bộ Công Thương: Đã có kịch bản điều chỉnh giá điện năm 2019 để “EVN có lãi”
Bộ Công Thương: Đã có kịch bản điều chỉnh giá điện năm 2019 để “EVN có lãi”

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng kịch bản điều hành giá bán lẻ điện của năm 2019 trên cơ sở bảo đảm EVN kinh doanh có lãi, tăng cường tiềm lực tài chính đầu tư vào phát điện...

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:35

Giải quyết doanh nghiệp "nặng" hay "nhẹ" vẫn ở cái phong bì
Giải quyết doanh nghiệp "nặng" hay "nhẹ" vẫn ở cái phong bì

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, một số doanh nghiệp chia sẻ hiện số điều kiện kinh doanh có giảm đi trong thời gian qua và các khâu thực hiện qua mạng rất tốt. Tuy nhiên, ông này cho rằng trên thực tế vẫn tồn tại một khâu tiếp xúc giữa người và người, "phong bì "nhẹ" giải quyết cả 3 tháng nhưng phong bì "nặng", chiều xong việc ngay".

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:11

Vinhomes West Point trong mắt cư dân tương lai
Vinhomes West Point trong mắt cư dân tương lai

(Dân trí) - Được đón nhận nồng nhiệt tại làng bất động sản thủ đô, “con át chủ bài” của thương hiệu Vinhomes trong năm 2018 mang đến những kỳ vọng gì cho các chủ nhân tương lai? Đâu là sức hút của Vinhomes West Point qua lăng kính của họ?

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:10

Tăng thuế lên kịch khung, có thêm 15.700 tỷ đồng, đề xuất đầu tư cho môi trường
Tăng thuế lên kịch khung, có thêm 15.700 tỷ đồng, đề xuất đầu tư cho môi trường

(Dân trí) - Thu từ thuế bảo vệ môi trường năm 2019 dự tính chiếm 4,9% tổng thu, đạt khoảng hơn 69.000 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với con dự toán năm nay - chỉ khoảng hơn 49.000 tỷ đồng. Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề xuất dùng khoản tiền thuế dự kiến thu được để cho bảo vệ môi trường năm 2019.

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:00

Kinh doanh "gặp thời", cựu diễn viên 40 tuổi có ngay gần 150 tỷ đồng trong buổi sáng
Kinh doanh "gặp thời", cựu diễn viên 40 tuổi có ngay gần 150 tỷ đồng trong buổi sáng

(Dân trí) - Sau khi báo lãi tăng đột biến trong quý III/2018, cổ phiếu YEG của Yeah1 lại vừa mới tiếp tục được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes. Tin vui nối tiếp đẩy giá YEG trên sàn chứng khoán tăng mạnh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 01:47

Bộ Công Thương đặt tham vọng thay điện than bằng điện khí hóa lỏng
Bộ Công Thương đặt tham vọng thay điện than bằng điện khí hóa lỏng

(Dân trí) - Theo bà Ngô Thúy Quỳnh, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), hiện Bộ này đã tính toán để đưa quy hoạch nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) thay thế các dự án nhiệt điện chạy than (dự án trong Tổng sơ đồ phát điện VII) trong tương lai gần.

Thứ tư, 14/11/2018 - 01:12

Đại biểu: Tín dụng đen đang bủa vây dân nghèo, công khai thách thức chính quyền
Đại biểu: Tín dụng đen đang bủa vây dân nghèo, công khai thách thức chính quyền

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức với chính quyền, gây bất an cho xã hội. Rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:10

Công nghiệp ô tô: Vì sao tỷ lệ nội địa hóa thấp?
Công nghiệp ô tô: Vì sao tỷ lệ nội địa hóa thấp?

Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, khó khăn lớn nhất hiện nay mà các doanh nghiệp FDI gặp phải khi nội địa hóa sản phẩm là qui mô thị trường còn nhỏ dẫn đến chi phí sản xuất cao và chênh lệch nhiều so với các nước trong khu vực.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:00

Cận kề ngày bàn giao, căn hộ hạng A the Sapphire Residence càng thêm sức hút
Cận kề ngày bàn giao, căn hộ hạng A the Sapphire Residence càng thêm sức hút

(Dân trí) - Là khu đô thị Hạng A đẳng cấp Quốc tế đầu tiên tại Quảng Ninh, The Sapphire Residence đang là nơi “chọn mặt gửi vàng” của đông đảo người dân tại mảnh đất vàng đen và khách đầu tư. Sau gần một năm ra mắt, dự án này vẫn tiếp tục được thị trường săn đón.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:51