Mỏ sắt Thạch Khê: Kiến nghị tiếp tục triển khai dự án để tránh lãng phí

Dân trí Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam vừa có đề xuất tiếp tục triển khai thực hiện dự án này, tránh trường hợp dự án bị tạm dừng kéo dài, gây bức xúc cho người dân, lãng phí nguồn lực...
>>Dự án khai thác và tuyển quặng sắt Thạch Khê-Hà Tĩnh đã làm được gì?
>>Chủ tịch Hòa Phát: Thạch Khê không phải sân chơi cho người ít tiền
>>"Đánh thức" mỏ Thạch Khê, Thủ tướng lệnh: Tiếp tục nghiên cứu

Mỏ sắt Thạch Khê. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
Mỏ sắt Thạch Khê. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Hiệu quả kinh tế, đảm bảo môi trường

Hội Khoa học và công nghệ mỏ Việt Nam vừa có kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, nhà nước liên quan đến dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh. Bản kiến nghị này có chữ ký, ghi tên đầy đủ của 65 nhà khoa học về khai thác mỏ, địa chất, khoáng sản, môi trường...

Theo đó, Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam đưa ra đề xuất tiếp tục triển khai thực hiện dự án này, tránh trường hợp dự án bị tạm dừng kéo dài, gây bức xúc cho người dân, lãng phí nguồn lực.

Trong văn bản này, Hội đánh giá dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh là “hoàn toàn khả thi, các giải pháp công nghệ khai thác và bảo vệ được lựa chọn là hợp lý, an toàn, đạt hiệu quả cao…”.

Cụ thể, Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam cho biết công tác thăm dò, khảo sát và nghiên cứu điều kiện địa chất khu mỏ đã được thực hiện từ năm 1960 bởi nhiều tổ chức trong và ngoài nước (Liên Xô – Nga, Đức, Úc, Nhật…) với nhiều công trình nghiên cứu khác nhau.

Kết quả nghiên cứu qua nhiều thời kỳ cho thấy, các tài liệu về trữ lượng mỏ, địa chất thủy văn, địa chất công trình là tương đối đầy đủ, đảm bảo độ tin cậy để tiến hành nghiên cứu, thiết kế và khai thác mỏ đến độ sâu -550m.

Là mỏ có trữ lượng lớn (544 triệu tấn quặng sắt), nằm trong khu vực có địa hình bằng phẳng, đất đai khô cằn, thưa cư dân, điều kiện giao thông thuận tiện, thân quặng lớn, tập trung và nằm dưới độ sâu so với mực nước biển.

Điều kiện địa chất mỏ phù hợp với việc khai thác bằng phương pháp lộ thiên, là phương pháp mà ngành khai thác mỏ trong nước có nhiều kinh nghiệm và đạt trình độ thế giới.

Trên cơ sở thừa kế các nghiên cứu của các tổ chức trong và ngoài nước, dự án đã tính toán, lựa chọn phương pháp và công nghệ khai thác, cụ thể như sau: Áp dụng phương pháp khai thác lộ thiên, đào sâu đáy mỏ đa cấp, công nghệ đổ bãi thải ngoài trên đất liền, vận tải bằng ô tô và bãi thải lấn biển, vận tải bằng ô tô…

Hiệp hội khẳng định qua kinh nghiệm thực tế của các mỏ lộ thiên lớn vùng Quảng Ninh vài chục năm nay và kết quả thử nghiệm công nghệ và đất tầng phủ tại mỏ Thạch Khê vừa qua có thể khẳng định phương pháp và công nghệ khai thác được lựa chọn là tiên tiến, hiện đại, phù hợp với điều kiện địa chất của mỏ và điều kiện khí hậu của Việt Nam, đảm bảo hiệu quả, giảm thiểu tổn thất tài nguyên và tác động xấu tới môi trường.

Ngoài ra, Hội cho biết việc khai thác mỏ này cũng đã có các giải pháp bảo vệ môi trường như giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của hạ mức nước ngầm; giải pháp ứng phó với thiên tai, sự cố môi trường như động đất, mưa bão, nước biển dâng; giảm thiểu ảnh hưởng của cát bay, cát chảy; xử lý nước thải mỏ…

Bãi thải lấn biển cũng được thiết kế dài 5,2km dọc bờ biển và đổ đến cách bờ 1,6km, với điểm sâu nhất là -10m. Hệ thống đê chắn bãi thải lấn biển được thiết kế kiên cố, thân đê được làm bằng đá hộc chọn lọc, dưới đê được lót vải địa kỹ thuật, phía trong là đá cỡ nhỏ…

Hội khẳng định “các giải pháp thiết kế đưa ra là có cơ sở khoa học và thực tế, đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về đê chắn chóng và giảm thiểu ảnh hưởng môi trường”.

Về thị trường và hiệu quả kinh tế của dự án, Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam cho biết: Theo quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng sắt đến năm 2020, có xét đến năm 2030 tại Quyết định số 2185 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, nhu cầu tinh quặng sắt đến năm 2020 là 18 triệu tấn, đến năm 2025 là 32 triệu tấn và đến năm 2030 là 41 triệu tấn. Hiện tại các nhà sản xuất thép trong nước đã cam kết sử dụng hết quặng sát của dự án (10 triệu tấn/năm).

Theo số liệu thống kê năm 2016, Việt Nam đã phải nhập khẩu 6,5 triệu tấn, năm 2017 khoảng 11,2 triệu tấn và nhu cầu tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo. Do đó thị trường tiêu thụ quặng sắt không phải là vấn đề đối với dự án, Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam khẳng định.

Hiện nay, giá quặng trên thế giới dao động khoảng 65-70 USD/tấn. Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, đến năm 2030 giá quặng sắt không dưới 60 USD/tấn. Như vậy hiệu quả kinh tế của dự án sẽ khả thi hơn và thời gian hoàn vốn sẽ sớm hơn.

Nhiều ý kiến trái chiều

Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam cũng dẫn ý kiến một loạt các bộ ngành có liên quan tới dự án. Cụ thể, tại văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương tiếp tục khẳng định dự án đã thực hiện đẩy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định, khẳng định tính khả thi về các giải háp kỹ thuật công nghệ khai thác, các giải pháp đảm bảo môi trường như xử lý nước thải mỏ, xử lý nguy cơ suy thoái nước ngầm, xâm nhập mặn, sa mạc hoá…

Bộ Công Thương cũng cho rằng việc vận chuyển quặng sắt bằng đường bộ không gây ảnh hưởng nhiều đến các công trình giao thông và ô nhiễm môi trường, dự án có thị trường tiêu thụ trong nước, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Chính phủ xem xét việc tái khởi khởi động dự án sau khi thực hiện đồng bộ các ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về tiếp tục nghiên cứu bổ sung hoàn thiện các phương án bảo vệ môi trường, tăng cường giữ gìn an ninh trật tự, đẩy mạnh tuyên truyền để tạo sự đồng thuận.

Trong khi đó, liên quan đến ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 5400 ngày 7/8/2018, Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam cho rằng "các nghi ngại của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra chủ yếu dựa theo những lo ngại của tỉnh Hà Tĩnh, thiếu căn cứ và không phù hợp với thực tế của dự án".

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần bày tỏ sự lo ngại vấn đề môi trường của dự án, đặc biệt sau thảm họa tại nhà máy Formosa.

Cũng theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện dự án đã để lại nhiều hệ lụy, khó khăn về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh cho các xã vùng ảnh hưởng trực tiếp, dẫn đến các địa phương trong vùng trở thành xã khó khăn nhất của huyện Thạch Hà, thậm chí là của tỉnh Hà Tĩnh.

UBND tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét kết thúc dự án, đồng thời chỉ đạo giải quyết tốn đọng, hoàn trả nguyên trạng, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

Trong khi đó, Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam lại cho rằng Hà Tĩnh là một tỉnh nghèo, tại khu mỏ sắt Thạch Khê đất đai cằn cỗi không phù hợp phát triển nông nghiệp, cũng không phù hợp cho canh tác và du lịch.

"Việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê thời điểm này không chỉ phục vụ phát triển đất nước, phù hợp với quy hoạch mà còn tạo tiền đề cho phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu địa bàn Hà Tĩnh, đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách và tạo hàng nghìn việc làm cho ngươi dân", Hội Khoa học và Công nghệ mỏ Việt Nam nêu quan điểm.

Bên cạnh đó theo Hội này, việc dừng dự án sẽ làm mất khoảng 1.809 tỷ đồng đầu tư (trong đó vốn nhà nước mất khoảng 1.600 tỷ đồng), tác động rất lớn đến an sinh xã hội trên địa bàn, gây nhiều hệ luỵ…

Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do TIC làm chủ đầu tư được khởi công từ 2009.

Dự án tạm dừng triển khai 2 năm sau đó (2011) do gặp vướng mắc về vốn góp của các cổ đông, khó khăn trong huy động vốn. Từ tổng mức đầu tư ban đầu 14.500 tỷ, chủ đầu tư đã phải tính toán lại, giảm về còn 13.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn một là 6.700 tỷ.

Đến tháng 3/2017, dự án tiếp tục giảm quy mô vốn đầu tư về mức 12.200 tỷ đồng. Qua 2 lần điều chỉnh, tổng vốn đầu tư dự án này giảm khoảng 2.300 tỷ.

Cuối năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có kiến nghị dừng dự án, song vấp phải những thông tin trái chiều từ phía các Bộ Công Thương và chủ đầu tư dự án.

Nguyễn Khánh

Mỏ sắt Thạch Khê: Kiến nghị tiếp tục triển khai dự án để tránh lãng phí - 2

MỚI NHẤT
Liên doanh trông vào xe nhập: "Quả trứng vàng" hay "canh bạc" tất tay?
Liên doanh trông vào xe nhập: "Quả trứng vàng" hay "canh bạc" tất tay?

(Dân trí) - Không ít liên doanh xe hơi Việt gần đây dựa chủ yếu vào doanh số từ các dòng xe nhập để khẳng định thị phần, nhưng thực tế sự trồi sụt của xe nhập khiến liên doanh khó khăn. Trong khi đó, sự vươn lên của xe lắp ráp tư nhân đã, đang khiến cuộc chiến trên thị trường xe trở nên gay gắt hơn.

Thứ ba, 18/12/2018 - 01:30

Gặp gỡ đại diện Crystal Lagoons  - Đơn vị đứng sau những tiện ích biển hồ nước mặn "sang chảnh" nhất
Gặp gỡ đại diện Crystal Lagoons - Đơn vị đứng sau những tiện ích biển hồ nước mặn "sang chảnh" nhất

(Dân trí) - Với ý tưởng táo bạo mang biển hồ nước mặn vào trong lòng thành phố, Tập đoàn Vingroup là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam dám thực hiện tiện ích vốn chỉ thấy ở những khu nghỉ dưỡng hạng sang trên thế giới trong một đại đô thị tại Việt Nam.

Thứ ba, 18/12/2018 - 01:15

Bất thường một chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa: Dự án BĐS Du lịch không được chuyển nhượng?
Bất thường một chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa: Dự án BĐS Du lịch không được chuyển nhượng?

(Dân trí) - Theo tin của Dân trí mới nhận được, UBND tỉnh Khánh Hòa mới có một công văn chỉ đạo các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh không được chuyển nhượng và thay đổi cổ đông. Văn bản này ngay lập tức nhận được phản ứng từ các chuyên gia kinh tế và pháp luật.

Thứ ba, 18/12/2018 - 01:00

Giúp người nội trợ mua sắm với giá thấp
Giúp người nội trợ mua sắm với giá thấp

(Dân trí) - So sánh giá thật kỹ, mua hàng tận gốc và tận dụng các cơ hội khuyến mãi là những cách có thể giúp người nội trợ tiết kiệm hữu hiệu mỗi ngày.

Thứ ba, 18/12/2018 - 01:00

Chân dung nữ đại gia 9x Đào Ngọc Bảo Phương mua lại 2 toà lâu đài của KhaiSilk
Chân dung nữ đại gia 9x Đào Ngọc Bảo Phương mua lại 2 toà lâu đài của KhaiSilk

Sau một năm mất tích trên truyền thông vì bê bối lụa giả, thông tin ông Hoàng Khải chuyển giao khai thác hai tòa nhà vốn là hai công trình kiến trúc nổi bật của tập đoàn Khaisilk khiến không ít người ngỡ ngàng. Điều đáng chú ý, 2 toà lâu đài trị giá 30 triệu USD của Khaisilk đã được mua lại bởi một nữ đại gia 9x Đào Ngọc Bảo Phương.

Thứ ba, 18/12/2018 - 10:20

Jetstar Pacific mở đường bay Hà Nội – Cần Thơ phục vụ Tết 2019
Jetstar Pacific mở đường bay Hà Nội – Cần Thơ phục vụ Tết 2019

(Dân trí) - Hãng hàng không Jetstar Pacific ngày hôm nay cho biết sẽ mở tăng cường thêm đường bay giữa Hà Nội – Cần Thơ, bằng máy bay Airbus A320s để phục vụ nhu cầu đi lại trong giai đoạn Tết Nguyên Đán 2019 giữa hai khu vực. Đồng thời dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 80.000 chỗ trên các đường bay nội địa khác.

Thứ ba, 18/12/2018 - 10:00

Viên nén cà phê rang xay – Xu hướng thưởng thức cà phê mới
Viên nén cà phê rang xay – Xu hướng thưởng thức cà phê mới

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều hãng cà phê trên thế giới và Việt Nam đang “chạy đua” trong việc sản xuất cà phê dạng nén. Đây là xu hướng mới trong thị trường cà phê toàn cầu.

Thứ ba, 18/12/2018 - 10:00

Thị trường thực phẩm organic ngày càng sôi động
Thị trường thực phẩm organic ngày càng sôi động

(Dân trí) - Nhu cầu ngày càng gia tăng, thị trường thực phẩm hữu cơ trở thành mảnh đất mới để các doanh nghiệp so kè. Đáng lưu ý, thị trường hiện đã có sự góp mặt của cả những thương hiệu lớn, uy tín từ nước ngoài.

Thứ ba, 18/12/2018 - 10:00

Dự thảo Luật Chứng khoán: Hàng nghìn công ty đại chúng lo bị hủy tư cách?
Dự thảo Luật Chứng khoán: Hàng nghìn công ty đại chúng lo bị hủy tư cách?

(Dân trí) - Hiện tại có 1954 công ty đại chúng, và có 18,4% công ty đại chúng không đáp ứng được điều kiện về vốn điều lệ quy định tại Dự thảo Luật Chứng khoán. Nếu Luật được áp dụng, các doanh nghiệp này sẽ có 2 năm để tăng vốn lên 30 tỷ đồng hoặc sẽ phải bị huỷ tư cách công ty đại chúng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:30

Vỡ òa cảm xúc trong Lễ Tri ân khách hàng Dự án An Phú Shop-villa
Vỡ òa cảm xúc trong Lễ Tri ân khách hàng Dự án An Phú Shop-villa

(Dân trí) - Mới đây, vào ngày 16/12, Tập đoàn Nam Cường đã tổ chức Lễ Tri ân khách hàng Dự án An Phú Shop-villa ngay tại khuôn viên của dự án. Khách hàng tham gia sự kiện vỡ òa cảm xúc khi 3 trong nhiều chủ nhân chính thức của các căn biệt thự đã trở thành ‘người thắng cuộc’ khi may mắn trúng các giải thưởng giá trị trong chương trình bốc thăm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 09:09

Đổ xăng đi ô tô, xe máy: Dân sắp chịu thêm 1 loại thuế mới?
Đổ xăng đi ô tô, xe máy: Dân sắp chịu thêm 1 loại thuế mới?

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi 6 Bộ là Bộ Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường đề nghị xây dựng đề án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:37

The Riviera Villas: Chuẩn mực mới của giới thượng lưu
The Riviera Villas: Chuẩn mực mới của giới thượng lưu

(Dân trí) - Sự xuất hiện của dòng biệt thự siêu sang The Riviera Villas tại khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sóng mới trong phân khúc Bất động sản cao cấp.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập đoàn Nam Cường tổ chức lễ mở bán và tri ân khách hàng dự án Anland Premium
Tập đoàn Nam Cường tổ chức lễ mở bán và tri ân khách hàng dự án Anland Premium

(Dân trí) - Vào ngày Chủ nhật, 23/12 tới đây, tại Khách sạn Marriott, Tập đoàn Nam Cường sẽ tổ chức Lễ mở bán và Tri ân khách hàng dự án Anland Premium (Tố Hữu – Hà Đông).

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:16

Hàng loạt dự án của Trung Quốc bị cho là ngày càng hão huyền, vô dụng ở châu Phi
Hàng loạt dự án của Trung Quốc bị cho là ngày càng hão huyền, vô dụng ở châu Phi

(Dân trí) - Sau gần 20 năm rót tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp châu Phi, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng, các dự án này đều hão huyền.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:13

Dừng “cuộc chơi đốt tiền”, ông trùm bán lẻ bỗng mất hơn 180 tỷ đồng tài sản
Dừng “cuộc chơi đốt tiền”, ông trùm bán lẻ bỗng mất hơn 180 tỷ đồng tài sản

(Dân trí) - Mặc dù đã chính thức dừng lại “cuộc chơi đốt tiền” trong lĩnh vực thương mại điện tử song tài sản của ông trùm bán lẻ Nguyễn Đức Tài - ông chủ Thế Giới Di Động đã mất 181,5 tỷ đồng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần.

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:00

Những thông tin thú vị về dòng máy bay mới A321NEO sẽ gia nhập Bamboo Airways tháng 1/2019
Những thông tin thú vị về dòng máy bay mới A321NEO sẽ gia nhập Bamboo Airways tháng 1/2019

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, vào ngày 10/1/2019, chiếc máy bay A321NEO đầu tiên của Bamboo Airways sẽ về đến Việt Nam.9 chiếc máy bay cùng thế hệ A321 lần lượt nhập về sau đó cùng phong cách phục vụ mới sẽ khiến đội bay của Bamboo Airways thổi môt luồng gió mới vào thị trường hàng không nội địa Việt Nam.

Thứ ba, 18/12/2018 - 12:50

Vietcombank và American Express ra mắt thẻ cao cấp ưu đãi hoàn tiền không giới hạn
Vietcombank và American Express ra mắt thẻ cao cấp ưu đãi hoàn tiền không giới hạn

(Dân trí) - Hôm nay 18/12, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và American Express chính thức ra mắt sản phẩm thẻ Vietcombank Cashplus Platinum American Express với ưu đãi hoàn tiền không giới hạn và những đặc quyền vượt trội về phong cách sống đẳng cấp.

Thứ ba, 18/12/2018 - 12:30

Người Trung Quốc mua nhà đất tăng cao: Lo ngại nhất là việc “đứng tên hộ”
Người Trung Quốc mua nhà đất tăng cao: Lo ngại nhất là việc “đứng tên hộ”

(Dân trí) - Nhiều người Trung Quốc đã nhờ người Việt đứng tên hộ cho nhà đất của mình khi mua nhà đất tại Việt Nam. Đây là điều mà các nhà quản lý, chuyên gia khá lo ngại.

Thứ ba, 18/12/2018 - 12:12

Đồng loạt khởi công các dự án đường dây 500 KV tại miền Trung
Đồng loạt khởi công các dự án đường dây 500 KV tại miền Trung

(Dân trí) - Ngày 18/12, tại xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam/ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tổ chức Lễ khởi công các dự án: Đường dây (ĐZ) 500 kV NĐ Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV TTĐL Quảng Trạch; ĐZ 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và ĐZ 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2.

Thứ ba, 18/12/2018 - 12:10

Vinhomes đồng loạt được vinh danh thành công nhất trên thị trường vốn quốc tế
Vinhomes đồng loạt được vinh danh thành công nhất trên thị trường vốn quốc tế

(Dân trí) - Với giá trị giao dịch kỷ lục lên tới 1,35 tỷ USD, Vinhomes đã được các tạp chí danh tiếng Finance Asia, The Asset và IFR Asia đồng loạt vinh danh là thương vụ phát hành thành công nhất khu vực châu Á và Việt Nam năm 2018. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đứng đầu hạng mục các thương vụ M&A ấn tượng nhất Việt Nam.

Thứ ba, 18/12/2018 - 12:00

Tỷ phú tự thân Richard Branson luôn hối hận vì quyết định này
Tỷ phú tự thân Richard Branson luôn hối hận vì quyết định này

(Dân trí) - Dù là một doanh nhân đại tài nhưng tỷ phú tự thân Richard Branson không phải lúc nào cũng thành công về tài chính. Trong những năm đầu lãnh đạo hãng Virgin Records, ông gần như đã để công ty rơi vào tình trạng phá sản nhiều lần và đó là một sai lầm khiến ông hối tiếc.

Thứ hai, 17/12/2018 - 08:35

Vừa chuyển giao 2 lâu đài, Khải Silk còn bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom
Vừa chuyển giao 2 lâu đài, Khải Silk còn bán cả siêu xe Rolls-Royce Phantom

Thông tin ông Hoàng Khải bán 2 tòa nhà khiến không ít người ngỡ ngàng. Trước đó, chiếc Rolls-Royce Phantom đầu tiên về Việt Nam từng thuộc sở hữu của đại gia Khải Silk cũng bị rao bán.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:35

Trung Quốc muốn in tiền mới cho Zimbabwe để đổi lấy kim cương, dầu mỏ
Trung Quốc muốn in tiền mới cho Zimbabwe để đổi lấy kim cương, dầu mỏ

(Dân trí) - Trung Quốc đang yêu cầu được quyền khai thác các mỏ kim cương và dầu khí của Zimbabwe. Đổi lại, Trung Quốc sẽ in ấn một loại tiền tệ mới cho nước này và xây dựng một thủ đô mới ở Mount Hampden.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:33

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 17/12, tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh với mức tăng phổ biến từ 10-20 đồng. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.783 VND/USD, tăng 5 đồng so với cuối tuần trước.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:00