Thứ sáu, 04/09/2020 - 19:32

“Mở cửa” bầu trời đón 5.000 khách/tuần, có lo nguy cơ bùng phát dịch lần 3?

Dân trí

Bộ GTVT cho biết đã thống nhất khai thác bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9. Bộ Y tế khẳng định đã tính toán rất kỹ các phương án cách ly với 5.000 khách nhập cảnh, tin tưởng sẽ kiểm soát được dịch.

Đó là trả lời của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Y tế khi PV Dân trí đặt câu hỏi về việc mở lại 6 đường bay quốc tế và sự chuẩn bị trong công tác kiểm soát dịch Covid-19 trước lo ngại của nhiều người về nguy cơ có thể bùng phát lần 3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (4/9).

Ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: Việc mở lại đường bay quốc tế và khai thác thương mại được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế và cũng theo đề nghị của các nước. Hiện nay, các hãng hàng không của Việt Nam đã sẵn sàng khai thác.

“Mở cửa” bầu trời đón 5.000 khách/tuần, có lo nguy cơ bùng phát dịch lần 3? - 1

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Đường hàng không Việt Nam - Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản khai thác trở lại từ ngày 15/9; Việt Nam - Lào Campuchia, Đài Loan - Trung Quốc từ 22/9 (ảnh: Mạnh Thắng)

“Ngày 1/9, Bộ GTVT đã họp và lấy ý kiến các Bộ Y tế, Công an, Ngoại giao, Lao động Thương binh và Xã hội… Các Bộ, ngành đã thống nhất về kế hoạch khai thác bay thương mại quốc tế.

Ngày 3/9, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc mở đường bay tới các quốc gia có chỉ số an toàn cao về dịch Covid-19 là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia và Đài Loan - Trung Quốc” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, phương án mở lại đường bay được thống nhất theo 2 mốc thời gian. Cụ thể: Ngày 15/9 sẽ khai thác đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngày 22/9 là Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.

Về vấn đề kiểm soát dịch, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin: Với lượng khách vận chuyển nhập cảnh vào Việt Nam dự kiến khoảng 5.000 người/tuần, các Bộ, ngành đã tính toán rất kỹ lưỡng về các phương án về kiểm tra y tế ở sân bay đi/sân bay đến, năng lực đảm bảo kiểm soát dịch của hãng hàng không, năng lực tại các khu vực cách ly…

Ông Đông cũng cho biết, từ nay tới ngày 15/9, Bộ GTVT sẽ làm việc thêm với nhà chức trách hàng không các nước về khai thác số lượng khách, tân suất khai thác bay, các biện pháp cách ly như thế nào...

Để có thể triển khai kế hoạch khai thác thường lệ, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc đối với hành khách khi nhập cảnh và công bố danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR do Chính phủ Việt Nam phê duyệt để thông báo các đối tác, hành khách.

Làm sao để đảm bảo an toàn được cho khách bay và 5.000 người nhập cảnh/tuần vào Việt Nam, đảm bảo không để bùng phát dịch lần 3?

Trả lời câu hỏi này, ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết đã bàn bạc rất kỹ các phương án và thống nhất sẽ mở lại đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9.

“Mở cửa” bầu trời đón 5.000 khách/tuần, có lo nguy cơ bùng phát dịch lần 3? - 2

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế (ảnh: Mạnh Thắng)

“Việc cách ly có vai trò rất lớn của lực lượng quân đội. Cách ly với 5.000 người nhập cảnh/tuần có nhiều phương án như cách ly tại nhà, cách ly tại phân xưởng, nơi sản xuất, cách ly tại nơi tập trung, phương án cách ly riêng đối với khách là chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc và với khách bay thương mại… đảm bảo quy định” - lãnh đạo Bộ Y tế thông tin.

Về lo ngại nguy cơ có thể bùng phát dịch lần 3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay: “Với các phương án đã tính toán rất kỹ, chúng ta nên tin tưởng sẽ kiểm soát được tình hình dịch, vì phòng chống dịch Covid-19 nhưng cũng phải đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế”.  

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin thêm: “Mở đường bay thương mại quốc tế về nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát dịch tốt và tương đồng với Việt Nam. Việc mở đường bay xuất phát từ nhu cầu thị trường và nhu cầu phát triển kinh tế, nhằm thực hiện mục tiêu kép. Việc mở cửa đường bay còn là quan hệ đối ngoại có đi, có lại giữa Việt Nam và các nước.”.

“Mở cửa” bầu trời đón 5.000 khách/tuần, có lo nguy cơ bùng phát dịch lần 3? - 3
Họp báo Chính phủ thường kỳ (ảnh: Mạnh Thắng)

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: Mở đường bay phải thận trọng và từng bước để có kinh nghiệm. Chính phủ mới nhận được văn bản của Bộ GTVT và chưa nhận được ý kiến của các Bộ, ngành, chưa đưa ra giải pháp kiểm soát dịch. Tuy nhiên, nếu không mở lại đường bay thì sẽ không phát triển được kinh tế, vì vậy quyết tâm phải mở lại các đường bay quốc tế. 

Châu Như Quỳnh 

Đáng quan tâm