Máy tính “cục gạch”, bệnh viện 5 sao “thời cổ đại” và hãng viễn thông 4.0 ở Myanmar

Dân trí Mặc dù có 90% người dân sở hữu điện thoại di động nhưng hệ thống Internet cố định tại Myanmar vẫn rất lạc hậu. Rất nhiều trường học chưa được kết nối Internet, thậm chí bệnh viện 5 sao cũng chỉ được dùng Internet với tốc độ “rùa bò”.
>>Chưa khai trương ở Myanmar, Mytel đã thu hút sự chú ý lớn
>>Khai trương mạng di động Mytel, Viettel “miễn cước” roaming quốc tế tại Myanmar


Sau khi lắp đặt hệ thống internet cố định của Mytel, các bác sĩ của bệnh viện Kan Thar Yar đã có thể quản lý hệ thống tốt hơn nhờ đường truyền chất lượng cao

Sau khi lắp đặt hệ thống internet cố định của Mytel, các bác sĩ của bệnh viện Kan Thar Yar đã có thể quản lý hệ thống tốt hơn nhờ đường truyền chất lượng cao

Những chiếc máy tính “cục gạch”

Trường PTTH Cơ bản Ye nằm ở thị trấn Ye, bang Mon, Myanmar là một ngôi trường có lịch sử lâu đời với 65 giáo viên, 1.541 học sinh, 5 cấp học từ lớp 5 đến lớp 10. Với số lượng học sinh và giáo viên đông như vậy, nhưng hiện cả trường chỉ có 4 máy vi tính hoàn toàn không có kết nối Internet.

Bà Daw Myunt Sandar– Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Hiện, nhà trường chỉ được trang bị 4 máy tính để các giáo viên thay phiên nhau soạn thảo văn bản và làm các công việc văn phòng thông thường. Nhưng số lượng này vẫn là khá ít ỏi so với nhu cầu.

Các học sinh không được học hay thực hành với máy tính vì không có thiết bị. Tất cả các giấy tờ, tài liệu của nhà trường chủ yếu được viết tay và lưu bằng văn bản, chưa được số hoá. Mỗi lần đến kì thi, hoặc tổng kết cuối tháng, cuối năm, các giáo viên rất vất vả để sắp xếp, lưu trữ các tài liệu.

Tại phòng giáo dục của huyện Ye, khoảng 20 nhân viên làm việc tại đây đang ngồi quây thành vòng tròn để sắp xếp lại giấy tờ. Trên bàn làm việc của mỗi người là hàng sấp tài liệu cao ngất che khuất cả người ngồi.

Bà Phyu Phyu Sein – Trưởng phòng Giáo dục huyện Ye cho biết: Cả cơ quan chỉ có 6 chiếc máy tính, được kết nối Internet thông qua nhà mạng MPT, với tốc độ đường truyền rất chậm nhưng lại đắt đỏ. Vì thế, mọi người sử dụng Internet chủ yếu để gửi email công văn, tài liệu. Còn lại các hoạt động khác rất hạn chế.

Theo bà Phyu Phyu Sein, kinh phí hoạt động của phòng được bang cấp nên muốn đổi mới công nghệ, phòng phải làm công văn để được sự đồng ý của bang Mon. “Để lắp được Internet cố định của nhà mạng MPT phải mất từ 2 – 3 tháng, với chi phí khoảng 120.000 Kyat (tương đương hơn 2 triệu VNĐ). Tốc độ cũng rất chậm nhưng chi phí phải trả hàng tháng khoảng 30.000 – 40.000 Kyat (gần 700.000 VNĐ).


Bàn làm việc chất đầy giấy tờ khi chưa được số hoá tại Phòng giáo dục huyện Ye

Bàn làm việc chất đầy giấy tờ khi chưa được số hoá tại Phòng giáo dục huyện Ye

Không chỉ riêng tại phòng Giáo dục huyện Ye mà hầu hết các cơ quan hành chính của Myanmar đều chưa được trang bị hệ thống Internet cố định. Tại các trạm thu phí giao thông trên đường, hàng dài nhân viên phải ngồi viết tay liên tục vé qua đường để đưa cho lái xe. Đây là thực trạng của một nền kinh tế vừa chuyển đổi, mới mở cửa thị trường viễn thông và hạ tầng cáp quang còn rất yếu.

Tuy nhiên, cũng như những người dân Myanamar, các trường học, cơ quan Nhà nước đã có một sự lựa chọn mới: Mytel. Liên doanh của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel, Việt Nam) với 2 đối tác địa phương, đã xây dựng mạng 4G và hạ tầng cáp quang cực kỳ thần tốc.

Trong năm 2018, dự kiến Mytel sẽ có 7.000 trạm BTS 4G và hơn 30.000 km cáp quang. Cũng vì thế, giá cước của nhà mạng này thấp hơn rất nhiều so với các công ty viễn thông cũ.

Bà Phyu Phyu Sein – Trưởng phòng Giáo dục huyện Ye cho biết, Mytel chỉ đề xuất mức phí lắp đặt Internet siêu băng rộng (cáp quang) mà chỉ có 49.000 Kyat (hơn 800.000 VNĐ), và 2 – 3 ngày là hoàn thành. Đây là chưa kể đến mức cước hàng tháng cũng thấp hơn của nhà mạng khác rất nhiều. “Tôi nghĩ sẽ có nhiều thay đổi lớn sắp xảy ra khi Mytel cung cấp dịch vụ”– bà Sein nhận xét.

Bệnh viện 5 sao “thời cổ đại” và hãng viễn thông 4.0

Trên thực tế, tại Myanmar, tốc độ phổ cập di động diễn ra rất nhanh nhưng chỉ tập trung vào 2G, việc đầu tư cho 3G chưa tương xứng. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào hạ tầng cáp quang khó khăn và lâu đem lại lợi nhuận là nguyên nhân khiến các nhà mạng trước đó như MPT, Ooredoo và Telenor kém hào hứng.


Việc giao dịch, thanh toán ở bệnh viện Kan Thar Yar nay đã dễ dàng và nhanh chóng hơn

Việc giao dịch, thanh toán ở bệnh viện Kan Thar Yar nay đã dễ dàng và nhanh chóng hơn

Hệ quả là nhiều người dân Myanmar có smartphone nhưng không thể dùng Internet. Việc sử dụng Internet cố định ở nhiều công ty, công sở là một phiền toái lớn vì tốc độ quá chậm, và điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình hiện đại hóa của Myanmar.

Phát hiện ra thực trạng này, ngay khi tiến quân vào thị trường Myanmar, Mytel (thương hiệu của Viettel tại đây) đã triển khai ngay chiến dịch phổ cập Internet tốc độ cao tại những khu vực quan trọng như bệnh viện, trường học, các Bộ ban ngành.

Bệnh viện 5 sao Kan Thar Yar vừa được thành lập cuối năm 2017 là một trong những bệnh viện hiện đại nhất tại Myanmar. Trước đây, dù đổi đường truyền của nhiều nhà mạng, bệnh viện vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc kết nối Internet. Tình trạng đứt mạng xảy ra liên tục, nhiều tới mức sau mỗi thao tác cập nhập và gửi email đi, nhân viên bệnh viện đã hình thành thói quen nhấc điện thoại lên và kiểm tra xem đầu bên kia đã nhận được chưa. Một bệnh viện 5 sao thời hiện đại nhưng không Internet bị gọi đùa là bệnh viện “thời cổ đại”.

Anh Kyaw Sann Win, Bộ phận Phụ trách Quản lý và Vận hành bệnh viện, chia sẻ: “Chúng tôi có mạng lưới liên kết các bác sĩ hàng đầu trên toàn thế giới. Thậm chí, chúng tôi còn có cả ca nô và máy bay trực thăng để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân. Nhưng mỗi lần khai báo lên hệ thống để điều tiết máy bay, ca nô hay lịch của các bác sĩ nước ngoài thì đều mất tới nửa tiếng vì mạng chậm hoặc đứt”.

Máy tính “cục gạch”, bệnh viện 5 sao “thời cổ đại” và hãng viễn thông 4.0 ở Myanmar - 4

Tình hình thay đổi hẳn khi Mytel (hãng viễn thông mới khai trương dịch vụ di động hôm 9/6) cung cấp miễn phí đường truyền Internet tốc độ cao cho bệnh viện. Anh Kyaw Sann Win cho hay: Giờ chỉ cần trong tích tắc, hệ thống đã cập nhập xong, hoạt động rất mượt mà. Việc thanh toán, giao dịch online cũng đã được thực hiện một nhanh chóng, dễ dàng.

Phòng Giáo dục huyện Ye và Bệnh viện Kan Thar Yar chỉ là 2 trong số nhiều tổ chức tại Myanmar chuyển sang dùng dịch vụ Internet cáp quang của “hãng viễn thông màu da cam” cung cấp (Mytel). Việc kiên định xây dựng một mạng cáp quang rộng khắp, bất chấp những khó khăn cực lớn về thi công cũng như cấp phép, khó thu lợi nhuận nhanh đã khiến Mytel trở thành lựa chọn mới và tốt hơn nhiều.

Với lễ khai trương Mytel được truyền hình trực tiếp trên cả truyền hình và mạng xã hội đến hàng triệu người xem, thông điệp “Tiếp thêm sức mạnh cho tôi và cho Myanmar” đã tạo cho “hãng viễn thông màu da cam” một hình ảnh rất thiện cảm với người dân. So với những hãng viễn thông trước đó, Mytel là một hình ảnh trẻ trung, hiệu quả và đại diện cho cuộc cách mạng 4.0 với mạng 4G siêu tốc độ (các nhà mạng khác chủ yếu là 3G), cáp quang rộng khắp.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Hơn 92.000 tỷ đồng bị “thổi bay”, giới đầu tư vẫn tin bầu Đức
Hơn 92.000 tỷ đồng bị “thổi bay”, giới đầu tư vẫn tin bầu Đức

(Dân trí) - Trong khi vốn hoá sàn TPHCM (HSX) bị “cuốn phăng” hơn 92.000 tỷ đồng thì những tỷ phú hàng đầu cũng ghi nhận thất thoát lớn trong tài khoản cổ phiếu của mình. Diễn biến tiêu cực từ các mã lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng lan rộng khiến 217 mã chứng khoán trên sàn này “đỏ rực”.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:55

Chỉ từ 2.7 tỷ đồng, sở hữu căn hộ đắt giá nhất trục đường Minh Khai
Chỉ từ 2.7 tỷ đồng, sở hữu căn hộ đắt giá nhất trục đường Minh Khai

(Dân trí) - Đi theo phong cách Nhật Bản nhất quán từ thiết kế cảnh quan tới tiện ích dịch vụ, Hinode City thu hút khách hàng ngay từ khi mới ra mắt. Với nhiều chính sách ưu đãi hiện tại, dự án chung cư cao cấp này tiếp tục trở thành đích ngắm của các nhà đầu tư.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:20

Căn hộ cao cấp Q2 THAO DIEN – Chiến lược đầu tư bền vững cho tương lai
Căn hộ cao cấp Q2 THAO DIEN – Chiến lược đầu tư bền vững cho tương lai

(Dân trí) - Với sứ mệnh ‘Kiến tạo cuộc sống, xây dựng cộng đồng’, nhà đầu tư bất động sản danh tiếng đến từ đảo quốc Singapore, Frasers Property, đã mang lại một dự án đẳng cấp bậc nhất tại Quận 2, khu vực được mệnh danh là “điểm nóng” của thị trường bất động sản thành phố.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:05

Mỹ - Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây
Mỹ - Trung ăn miếng trả miếng: Hàng Việt bị vạ lây

Coi chừng hàng hóa của Trung Quốc tìm cách chuyển sang Việt Nam để tránh chịu thuế cao của Mỹ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:00

250 triệu đồng/cặp vé VIP chung kết, phe vé người Việt tại Nga kiếm “đủ” mùa World Cup
250 triệu đồng/cặp vé VIP chung kết, phe vé người Việt tại Nga kiếm “đủ” mùa World Cup

(Dân trí) - Mua đi bán lại vé xem các trận bóng đá để hưởng chênh lệch dịp World Cup này đang diễn ra khá sôi động trong cộng đồng người Việt tại Nga. Giá vé “chợ đen” những trận “hot” như trận khai mạc có thể lên tới 1.200 USD cho vé loại 1, gấp đôi giá vé niêm yết là 550 USD.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:30

Thanh niên giả nghèo để ăn xin rồi chễm chệ ngồi ăn ở nhà hàng sang trọng
Thanh niên giả nghèo để ăn xin rồi chễm chệ ngồi ăn ở nhà hàng sang trọng

(Dân trí) - Một người đàn ông giả nghèo khổ để ăn xin trên mạng vừa bị bắt gặp tại một nhà hàng lẩu Thái Lan sang trọng với tài khoản cá nhân hơn 1.000 USD.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:20

Bán đảo Quảng An - nơi quy tụ cộng đồng tinh hoa
Bán đảo Quảng An - nơi quy tụ cộng đồng tinh hoa

(Dân trí) - Nằm tại vị trí huyết mạch của Hồ Tây, vị trí đắc địa của D’. Le Roi Soleil đã và đang được khách hàng lựa chọn trở thành nơi an cư lý tưởng và đẳng cấp. Không chỉ hiện lên như một viên ngọc sáng bởi lối kiến trúc tinh tế và những tiện ích vàng, nơi đây còn hứa hẹn là nơi hội tụ của cộng đồng tinh hoa bậc nhất Hà Thành.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:10

Cơ hội lớn “biến” cám gạo thành “vàng ròng”
Cơ hội lớn “biến” cám gạo thành “vàng ròng”

(Dân trí) - Gạo là một trong những thực phẩm chính của hàng tỷ người trên thế giới, đặc biệt ở châu Á. Tuy nhiên, chưa nhiều người biết rằng cám gạo - một phụ phẩm được tạo ra trong quá trình xay xát gạo lại có thể trích ly ra một loại dầu vàng óng có công dụng vượt trội trong bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:06

Ô tô Trung Quốc máy Nhật, đẹp long lanh, về nhiều nhưng khó bán
Ô tô Trung Quốc máy Nhật, đẹp long lanh, về nhiều nhưng khó bán

(Dân trí) - Mặc dù thời gian gần đây, xe con Trung Quốc nhập về rất nhiều với những dòng xe có thiết kế thời thượng, bắt mắt không khác gì so với các hãng xe nổi tiếng song, dù giá rẻ, mẫu mã đẹp và quảng cáo máy Nhật, Mỹ, Hàn, xe Trung Quốc vẫn khó bán ở Việt Nam.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:00

23 tuổi sở hữu 1.700 tỷ, đại gia trẻ tuổi giàu hơn Bầu Đức
23 tuổi sở hữu 1.700 tỷ, đại gia trẻ tuổi giàu hơn Bầu Đức

Hàng loạt giao dịch sang tên tại VPBank đã tạo ra thêm nhiều đại gia trẻ tuổi là cổ đông của ngân hàng và có tài sản ngàn tỷ. Trước đó, sau khi lên sàn, VPBank đã giúp 5 người lọt top 20 giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:37

Bất ngờ sở hữu kho báu 2,6 tỷ đồng trong căn nhà hoang
Bất ngờ sở hữu kho báu 2,6 tỷ đồng trong căn nhà hoang

(Dân trí) - Một nhóm công nhân đã bất ngờ sở hữu 600 đồng vàng khi phá hủy một ngôi nhà hoang ở Pháp.

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:00

Hà Nội muốn đổi 40 ha đất ở Nam Từ Liêm lấy 2,85 km đường bằng hình thức BT
Hà Nội muốn đổi 40 ha đất ở Nam Từ Liêm lấy 2,85 km đường bằng hình thức BT

(Dân trí) - Tổng vốn đầu tư dự án đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3, quận Thanh Xuân dự kiến khoảng 1.412 tỷ đồng. Phương thức thực hiện dự án theo hình thức BT. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ 2018 - 2020.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi vụ khách mua phải cật heo chuyển màu, bốc mùi hôi thối ở Big C
Tranh cãi vụ khách mua phải cật heo chuyển màu, bốc mùi hôi thối ở Big C

(Dân trí) - Chiều tối ngày 16/6 vừa qua, một khách hàng đã mua một quả cật heo tại siêu thị Big C Gò Vấp nhưng khi về nhà và mở lớp màng bọc thực phẩm ra, quả cật heo đã bốc mùi hôi thối, chuyển thành màu tím xanh. Tuy nhiên, đại diện BigC cũng đã đưa ra ý giải về hiện tượng này.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:24

Ba lần rao vẫn ế, xin giảm giá bán rẻ nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu
Ba lần rao vẫn ế, xin giảm giá bán rẻ nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam nghìn tỷ nằm đắp chiếu gần 15 năm, bán 3 lần mà không ai mua khiến Bộ Công Thương phải “đau đầu” xử lý. Trong khi, số tiền đầu tư dự án này là nợ được Chính phủ bảo lãnh.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:20

Phú Quốc sẽ có một “trung tâm” mới ở Nam đảo?
Phú Quốc sẽ có một “trung tâm” mới ở Nam đảo?

(Dân trí) - Theo quy hoạch tổng thể Phú Quốc đến 2030, thị trấn An Thới ở Nam đảo sẽ trở thành 1 trong 3 khu đô thị lớn nhất đảo Ngọc. Với những điều kiện thuận lợi hiện tại, An Thới được dự đoán sẽ sớm trở thành “trung tâm” kinh tế, du lịch mới của Phú Quốc.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:00

Ngân hàng bán lẻ: Mảnh đất giàu tiềm năng và người dẫn đầu
Ngân hàng bán lẻ: Mảnh đất giàu tiềm năng và người dẫn đầu

(Dân trí) - Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với dân số 93 triệu người và một cơ cấu dân số vàng. Điều đặc biệt là trên 80% tổng tài sản cá nhân lại đang nằm trong tay dưới 10% dân số. Chính 5 triệu người có thu nhập ổn định ở mức khá và cao này là mảnh đất “màu mỡ” cho các dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:40

Xây trường học trong dự án, bước đi đầy tính nhân văn
Xây trường học trong dự án, bước đi đầy tính nhân văn

(Dân trí) - Hiện nay, tại Hà Nội, TPHCM và nhiều thành phố khác, các dự án chung cư, khu đô thị mọc ra ngày càng nhiều trong đó có nhiều dự án qui mô, đầu tư bài bản. Nhưng có một điểm hạn chế là phần lớn các dự án đó không có trường học và các trường học lại ở xa dự án khiến khách hàng ngần ngại mua nhà do địa điểm đi học cho con cái của họ ở khá xa.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:24

Tân Hoàng Minh đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Tân Hoàng Minh đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Sáng ngày 17/06, tại hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư & Phát triển”, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:20

SeABank và VNPT ký kết hợp tác chiến lược, toàn diện
SeABank và VNPT ký kết hợp tác chiến lược, toàn diện

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và toàn diện nhằm khai thác và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi bên, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:00

Xuất hiện “Vườn xanh trong lòng phố” chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 4km
Xuất hiện “Vườn xanh trong lòng phố” chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 4km

(Dân trí) - Sở hữu một căn hộ với không gian xanh, gần gũi thiên nhiên nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi, hiện đại, thuận tiện di chuyển trong thành phố dường như đang là mong muốn của tất cả người dân Hà Nội.

Thứ hai, 18/06/2018 - 03:00

Đặt chân đến Mỹ - Lái xe Camry
Đặt chân đến Mỹ - Lái xe Camry

(Dân trí) - Các khách hàng ký hợp đồng EB-5 với USIS Group từ 14/6-20/8 sẽ có cơ hội tham gia chương trình tri ân đặc biệt là một chiếc xe hơi Toyota Camry L 2018 đẳng cấp khi chính thức đến Mỹ định cư.

Thứ hai, 18/06/2018 - 02:00

Vinhomes đầu tư 500 tỷ nâng cấp toàn diện hệ thống PCCC và an ninh
Vinhomes đầu tư 500 tỷ nâng cấp toàn diện hệ thống PCCC và an ninh

(Dân trí) - Vinhomes vừa công bố đầu tư 500 tỷ đồng nhằm nâng cấp các hạng mục liên quan đến công tác an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho các khu đô thị của Vinhomes. Trong đó, hai hạng mục trọng điểm là thay thế toàn bộ cửa chính căn hộ thành cửa chống cháy 70 phút và aptomat thường thành aptomat chống rò; và một số hạng mục an ninh đô thị.

Thứ hai, 18/06/2018 - 01:45

Ngành vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng do tạm hoãn dự án Luật đặc khu
Ngành vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng do tạm hoãn dự án Luật đặc khu

(Dân trí) - Việc tạm hoãn thông qua dự án Luật đặc khu ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường vật liệu xây dựng (VLXD). Đó là phát biểu của ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Thứ hai, 18/06/2018 - 01:42

Trái cây, bánh ú, lá mùng 5... hút hàng Tết Đoan Ngọ
Trái cây, bánh ú, lá mùng 5... hút hàng Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ (Mùng 5/5 Âm lịch) hay còn gọi là tết giết sâu bọ, nên ngay từ sáng sớm các chợ tại TP Hội An (Quảng Nam) không khí mua bán rất nhộn nhịp. Trong đó, mặt hàng bánh ú tro, lá mùng 5, trái cây… rất hút hàng.

Thứ hai, 18/06/2018 - 12:00