Mang súng và thuốc nổ lên... máy bay Vietnam Airlines

(Dân trí) - Giới chức ngành hàng không Việt Nam cho biết vừa phát hiện và tạm giữ 1 hành khách mang theo 0,5 kg thuốc nổ và một khẩu súng săn có đạn trên máy bay của Vietnam Airlines tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Theo thông tin ban đầu, sự việc nói trên xảy ra hôm 13/9, hành khách liên quan tên là Xiong Nouyee, 26 tuổi, quốc tịch Lào.
 
Mang súng và thuốc nổ lên... máy bay Vietnam Airlines - 1
Lực lượng an ninh đã phát hiện hành khách người Lào
mang theo 0,5 kg thuốc nổ lên máy Vietnam Airlines hôm 13/9

Thuốc nổ bị lực lượng an ninh sân bay quốc tế Nội Bài tìm thấy trong khi soi chiếu hành lý ký gửi của hành khách trên chuyến bay VN534 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khởi hành từ Pháp quá cảnh qua Hà Nội để nối chuyến đi Viêng Chăn (Lào).

Ngoài ra, lực lượng an ninh còn phát hiện trong hành lý của Xiong Nouyee có một khẩu súng săn với nhiều đạn trong quá trình kiểm tra.

Sự việc ngay sau đó được Cảng vụ Hàng không miền Bắc lập biên bản vi phạm, hành khách Xiong Nouyee bị tạm giữ để điều tra xử lý, tuy nhiên Đại sứ quán Lào tại Hà Nội cùng ngày đã đứng ra bảo lãnh để Xiong Nouyee về nước.

Đại diện Vietnan Airlines đã lên tiếng xác nhận sự việc và cho biết đã có báo cáo gửi lên cơ quan cấp trên. Vietnam Airlines đang phối hợp với các đơn vị chức năng để điều tra làm rõ vi phạm của hành khách Xiong Nouyee.

Trong khi đó, nhìn nhận về vụ việc, ông Lại Xuân Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay: “Hành vi mang thuốc nổ lên máy bay của Xiong Nouyee không phải là cố tình mà do nhận thức rất kém. Tuy nhiên, hành vi này đã đe dọa trực tiếp tới an toàn chuyến bay VN534, vi phạm quy định về an ninh an toàn hàng không”.

“Để xảy ra sự việc, trách nhiệm đầu tiên thuộc về lực lượng an ninh tại sân bay Charles de Gaulle (Pháp) vì công tác kiểm tra, soi chiếu có sơ suất nào đó nên số vũ khí và thuốc nổ này đã được đưa lên máy bay trót lọt. Chúng tôi đã gửi văn bản tới nhà chức trách hàng không Pháp đề nghị làm rõ vụ việc này và khuyến cáo sân bay Charles de Gaulle trong việc kiểm tra an ninh” - ông Thanh cho biết thêm.

Quỳnh Anh