1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mận hậu trái mùa, đắt hơn bò Mỹ vẫn "hút khách" dịp Tết

Mận hậu Mộc Châu trái mùa vị chua chua chát chát, giá từ 140.000 - 190.000 đồng/kg, giá đắt hơn cả thịt bò Mỹ nhưng vẫn thu hút nhiều người mua về ăn dịp Tết.

Mận hậu trái mùa, đắt hơn bò Mỹ vẫn hút khách dịp Tết - 1

Mận hậu trái mùa vừa chua vừa chát giá gần 200 nghìn đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người đặt mua.

Mùa mận Mộc Châu kéo dài khoảng 3 tháng, từ tháng 4 tới tháng 7. Chính vụ vào khoảng tháng 5 đến tháng 6, còn thời điểm mận trái vụ kéo dài từ tháng 12 tới tháng 2... Hiện tại đang là chính vụ của mận hậu trái mùa. Mặc dù giá mận hậu trái mùa gần 200 nghìn đồng/kg nhưng rất nhiều người đặt mua về ăn dịp Tết Nguyên đán.

Chị Thu Trang, một người bán hoa quả ở Thanh Xuân (Hà Nội) đang bán mận hậu trái mùa với giá 190.000 đồng/kg cho biết, do có người quen ở Sơn La nên chị nhập được toàn mận hậu trái mùa loại 1, hàng chọn lọc rất ngon.

Theo chị Trang, vì trái mùa nên số lượng mận không có nhiều, quả cũng nhỏ hơn mận chính vụ, khi chín không đồng loạt, có quả xanh, quả chín, quả ương. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn thích và đặt mua về ăn vặt, chống ngán dịp Tết.

Mận hậu trái mùa, đắt hơn bò Mỹ vẫn hút khách dịp Tết - 2

Mận hậu Mộc Châu trái mùa được bán trên thị trường có giá từ 140.000- 190.000 đồng/kg.

"Vì mận trái mùa nên số lượng cũng không có nhiều, tôi nhờ người quen gom hộ tận vườn cũng chỉ được khoảng 40-50kg mỗi đợt gửi về Hà Nội. Dù là hàng chọn toàn quả chín ngon, nhưng màu sắc của mận trái mùa cũng không đỏ bằng mận chính vụ nhưng nhiều người vẫn mua, nhất là các chị em. Giá mận trái mùa khá cao nên người mua nhiều cũng chỉ vài kg, người ít thì nửa cần đến 1kg. Tôi chỉ bán trong ngày cũng hết số lượng mận gom cả tuần ở Mộc Châu", chị Trang cho hay.

Cũng theo chị Trang, vì đang nợ đơn khách đặt 25kg nên chị gom đặt thêm cho tiện chuyến. Đây cũng là chuyến hàng cuối cùng của chị Trang giao cho khách vào ngày 28 Tết sau đó chị nghỉ qua Tết mới bán.

Cũng đang gom chuyến mận cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chị Thu Hải ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, mỗi chuyến mận về cũng chỉ được vài chục cân, khách đặt trước thì có hàng trả, còn khách chưa đặt trước thì phải chờ gom đơn chuyến hàng sau mới có.

Theo chị Hải, dù là mận trái mùa, màu sắc không được bắt mắt, vị không được ngọt như mận chính vụ nhưng mận vẫn đỏ và giòn, ăn có vị hơi chua và hơi chát, khi ăn dầm muối ớt với chút đường thì tuyệt vời.

"Tôi bán mận xô không chọn quả nên bán giá mềm hơn những chỗ khác, chỉ 145.000 đồng/kg, nếu mua nửa cân thì tôi bán với giá 80.000 đồng và tặng kèm cả muối chấm cho khách. Đắt hơn chính vụ nhưng mận trái vụ có vị lạ của nó", chị Hải cho hay.

Mận hậu trái mùa, đắt hơn bò Mỹ vẫn hút khách dịp Tết - 3

Nhiều người bán hàng online cố gom đơn mận cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán.

Trên nhiều nhóm chợ online, những người bán hoa quả cũng đăng bán mận trái mùa ở Mộc Châu. Theo đó, giá mận được bán dao động từ 140.000 - 190.000 đồng/kg. 

Bỏ ra 185.000 đồng mua 1kg mận, chị Thu Hương ở Thanh Trì (Hà Nội) cho biết chị phải đợi cả tuần mới nhận được hàng.

Theo chị Hương, người bán thường đăng ảnh mận chín đỏ nhưng khi nhận thì mận cũng không chín như ảnh, có quả chín, quả ương và cả quả xanh.

"Nhìn ảnh đăng bán mận tôi đã thấy thèm và để thỏa mãn cơn thèm tôi cũng chỉ dám đặt mua 1 kg, vì giá đắt. Quả chín thì ăn luôn, còn quả ương, quả xanh tôi thái miếng cho chút muối ớt và đường vào dầm, cất tủ lạnh ăn dần.

Mận trái vụ nên ngoài vị chua còn có chút vị chát, nhưng ăn cũng khá lạ miệng so với mận chính vụ. Người bán vừa đăng bán chuyến cuối nên tôi cũng vừa mua thêm 1 kg để ăn dịp Tết chống ngán thịt", chị Hương cho hay.