Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp

Mang triết lý của những người gieo hạt, người Vingroup biết tạm quên đi những thành công để bước tiếp; biết gác lại niềm vui của một mùa vàng bội thu để lại “cuốc bẫm, cày sâu”, chuẩn bị cho những mùa vụ mới. Bằng cách ấy, họ giữ mãi nhiệt huyết của tinh thần khởi nghiệp!

Cho đến tận quý đầu của năm 2016, khi thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội đã thực sự hồi phục và trở nên sôi động ở nhiều phân khúc và địa bàn thì dường như các dự án dọc trục đại lộ Thăng Long vẫn im lìm “đắp chiếu”, đông người bán, ít người mua, dù giá hàng rất chi “lấy công làm lãi”. Vậy nhưng, chỉ với một động thái công bố phát triển Vinhomes Thăng Long của Vingroup, lập tức, cả trục đường như có một sinh khí mới. Rất nhiều các dự án “láng giềng” cũng được hồi sinh và lên giá.

Câu chuyện trên chẳng phải điển hình! Gần như ở mọi phân khúc, lĩnh vực và địa bàn mà Vingroup góp mặt, dù có là người đến sau, họ vẫn trở thành người “đánh thức” và dẫn dắt thị trường.

Vinhomes Times City (Hà Nội) – Thành phố của thời đại mới.
Vinhomes Times City (Hà Nội) – Thành phố của thời đại mới.

Vingroup không phải là nhà đầu tư BĐS đầu tiên ở Hà Nội, Sài Gòn, nhưng chỉ khi họ thực sự tham gia với hàng chục dự án đô thị lớn mang thương hiệu Vinhomes thì thị trường địa ốc ở 2 thành phố hàng đầu đất nước này mới thực sự trở nên chuyên nghiệp. Hàng loạt các thành phố, thị xã “tỉnh lẻ” cũng tạo được sức bật mới với sự tham gia đầu tư về du lịch, khu đô thị, siêu thị của Vingroup.

Sự sang trang và chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Nha Trang - Khánh Hòa hay Phú Quốc... đều có dấu ấn đậm nét của thương hiệu Vinpearl.

Thị trường bán lẻ hiện đại của Việt Nam đã có từ lâu nhưng vẫn ì ạch trong việc tìm đường phát triển. Chỉ đến khi những chuỗi TTTM Vincom Center, Vincom Mega Mall, các thương hiệu bán lẻ Vinmart, Vinmart+, Vinpro hay dịch vụ TMĐT Adayroi... xuất hiện thì người ta mới tìm thấy một đối trọng Việt Nam cho cuộc chiến cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài trên sân nhà.

Câu chuyện về nông nghiệp sạch cũng đã được bàn từ lâu và cũng có nhiều “đại gia” nhìn thấy tiềm năng ở đó. Nhưng khi VinEco ra mắt, lập tức nó trở thành trào lưu được quan tâm thúc đẩy.

Với giáo dục và y tế, các chuyên gia đã bàn lên bàn xuống về việc phải hình thành một khái niệm thị trường và xã hội hóa đúng nghĩa thay vì đặt trọn gánh nặng trách nhiệm lên vai Nhà nước. Và Vingroup đã làm sáng tỏ thêm điều này bằng hành động thiết thực khi phát triển Vinschool và Vinmec.

Dẫn chứng dài dòng như vậy, để thấy giá trị, bản lĩnh và sức lan tỏa của một thương hiệu dẫn đầu.

Cho đến hôm nay, Vingroup đã có 23 năm xây dựng và phát triển. Từ một doanh nghiệp nhỏ mang tên Technocom ở xứ người, giờ đây, Vingroup đã thành một tập đoàn đa ngành, một thương hiệu quốc gia đúng nghĩa. Nếu như đầu những năm 2000 khi trở về Việt Nam, tổng tài sản của Vingroup cũng chỉ ngàn tỷ với dăm ba dự án (dù lúc đó đã được coi là “khủng”) thì giờ đây, tổng tài sản của tập đoàn đã lên tới gần 6 tỷ đô la với số lượng “dự án triệu đô” tính sơ sơ cũng đã cả trăm. Còn nếu định giá thì giá trị Vingroup chắc chắn sẽ còn cao hơn rất nhiều, bởi chỉ tính riêng giá trị thương hiệu của Vinhomes đã lên đến hơn 300 triệu đô la Mỹ.

Chủ tịch Vingroup là người Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes.
Chủ tịch Vingroup là người Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Nói về thành công của một doanh nghiệp, không thể không nói đến bản lĩnh và trí tuệ của người đứng đầu. Ở Vingroup thì điều này càng rõ. “Dấu ấn Phạm Nhật Vượng” hiển hiện ở mọi mốc son của Tập đoàn này. Ông thực sự là một thuyền trưởng tài ba được mọi nhân viên và xã hội tôn trọng ở cả tâm và tầm.

Có một câu chuyện doanh thương kinh điển: Công ty kinh doanh giày nọ cử 2 nhân viên sang một nước ở châu Phi để tìm thị trường mới. Một thời gian sau, Công ty nhận được hai báo cáo. Một bức ghi “Ở đây không thể bán được giày vì chưa thấy ai đi giày”, bức kia ghi “Ở đây có thể bán được rất nhiều giày vì chưa thấy ai đi giày”.

Với ông Vượng, bức điện thứ hai đã đúng. Ông là người đã nhìn ra tiềm năng của thị trường thực phẩm ăn nhanh ở Ucraina thời hậu Xô Viết, còn đầy rẫy khó khăn, nghèo nàn. Từ cơ hội ấy, với vỏn vẹn 10 nghìn USD vay mượn, ông đã đưa “những gói mì kỳ diệu” MIVINA đến với người dân xứ Biển Đen như một cứu cánh. Để chỉ trong 3 năm, Technocom của ông đã thành “vua thực phẩm ăn nhanh” và Mivina thì trở thành tên gọi chung cho mì ăn liền, giống như ở Sài Gòn, mọi thứ xe máy đều gọi là “xe Honda”.

Vậy nhưng, phải nói thật, không mình ông Vượng nhận ra “miếng bánh” này, rất nhiều người Việt khi đó cũng mở xưởng, mở công ty làm mì, nhưng với 85% thị phần trong tay, tài năng của ông đã khiến rất nhiều người “tâm phục khẩu phục”… xách va li về nước.

Câu chuyện tương tự vào đầu những năm 2000, khi thị trường BĐS và Du lịch Việt Nam mới bắt đầu chuyển mình và nền kinh tế thì giống như một gã trai 17. Cơ hội dành cho mọi người. Cả nước như một đại công trường. Trong khi nhiều doanh nghiệp lao vào “gặt hái”, xây lấy được, bán lấy được thì ông chỉ đạo các cộng sự của mình làm tốt, ăn chắc, lấy chữ tín làm đầu để tạo dựng thương hiệu đẳng cấp. “Đường dài mới biết ngựa hay”, khi BĐS hụt hơi, hàng ngàn dự án đắp chiếu, kéo theo là nhiều “đại gia” vênh vang một thời giờ nằm co chờ ngày phá sản, thì hàng chục “siêu dự án” được “made by Vingroup” vẫn không chậm tiến độ một ngày, vẫn tấp nập người mua, các công trường vẫn ầm vang tiếng máy và Vingroup thì ngày càng phát đạt, toan tính chuyện xa hơn.

Để có được và chỉ huy được một “chiến hạm” như Vingroup với hàng trăm dự án “khủng” về nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư gần bằng 10% GDP một năm của cả nước, với nhân sự lên đến hơn ba chục ngàn người…,nếu chỉ dựa vào “may mắn” thì có lẽ là không phải?!

Không “dài dòng văn tự”, Hệ giá trị cốt lõi của Tập đoàn Vingroup nơi ông Phạm Nhật Vượng đứng đầu chỉ vỏn vẹn 6 chữ: Tín - Tâm - Trí - Tốc - Tinh - Nhân. Ở đây không nói về cái tài, cái lạ từ góc nhìn thương hiệu mà có thể thấy đấy là sự khái quát tuyệt vời về một đẳng thức của thành công. Chả cần Vingroup, chả cần ông Vượng, ai theo đuổi được cái “kim chỉ nam” này thì ắt sẽ thành công. Vấn đề là ai làm nổi?

Không biết sau này thế nào nhưng đến giờ, ông Vượng và Vingroup đã làm được. Bạn bè và đối tác ca ngợi ông Vượng là người tín nghĩa, đã nói là làm. Vingroup của ông là doanh nghiệp hiếm khi nào sai lời, sai hẹn. Ông Vượng có một câu nói với nhân viên rất hay “Hãy là một cá nhân được tôn trọng trong một hệ thống được tôn trọng”, và để làm điều đó, chữ Tín phải đặt lên hàng đầu.

Với chữ Tâm của vị doanh nhân này thì đã nhiều người biết, dù chẳng bao giờ ông nói ra. Quỹ Thiện tâm do ông thành lập và tài trợ, mỗi năm chi hàng trăm tỷ đồng cho từ thiện nhưng tuyệt nhiên không bao giờ “khua chiêng gõ mõ”; thậm chí khi kết hợp với các báo, còn đề nghị “mong các anh đừng tuyên truyền”. Chữ Tâm của Vingroup, của ông Vượng còn là tự trọng với những gì mình làm ra và là trách nhiệm với khách hàng, là sự phục vụ từ trái tim.

Với chữ Trí, có lẽ cũng không cần phải nói bởi những thương vụ đầu tư hiệu quả, những sản phẩm dịch vụ tinh hoa mang đẳng cấp 5 sao quốc tế nhưng vẫn đầy tinh thần văn hoá Việt đã nói lên tất cả.

Chữ Tốc là điểm mạnh “vô đối” làm nên thương hiệu “họ nhà Vin”. Người ta không thể tưởng tượng nổi, bằng cách nào mà ông Vượng có thể chỉ huy lực lượng của mình xây quần thể Vinpearl ngoài đảo Hòn Tre khắc nghiệt trong hoàn cảnh “khai hoang mở đất” chỉ trong vòng 18 tháng. Có cây đèn thần nào không mà Khu đô thị Vincom Village, hơn 180 ha, hoàn thành cơ bản để đưa vào sử dụng sau chỉ hơn 7 tháng và Vinpearl Phú Quốc hoành tráng cũng chỉ hoàn thành sau ngót nghét một năm.

Chữ Tinh thì khỏi phải bàn. “Lò lửa” Vingroup “luyện” nhân sự “khủng khiếp” đến mức người ta đồn rằng, đã làm ở đây ra, đến làm việc nơi khác, mọi chuyện đều thấy nhẹ nhàng. Trong hoạt động kinh doanh cũng vậy, Vingroup chọn cho mình phân khúc cao cấp ở mọi sản phẩm dịch vụ. Người Vingroup có câu “Con người 5 sao, sản phẩm – dịch vụ 5 sao”.

Phối cảnh tổng thể dự án Vinhomes Central Park.
Phối cảnh tổng thể dự án Vinhomes Central Park.

Còn về chữ Nhân, người Vingroup giải thích: Thiên thời, địa lợi là do vận may, do yếu tố bên ngoài tác động, nhưng việc thu phục nhân tâm, gây dựng nhân hòa lại là điều hoàn toàn trong tầm tay của chính chúng ta. Và Vingroup tạo dựng “Nhân hòa” trên cơ sở công bằng, chính trực và rộng lượng; nêu cao tinh thần đồng đội, sức mạnh đoàn kết, tính kỷ luật và lòng trung thành; đồng thời đóng góp tích cực vào các hoạt động hướng về cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và niềm tự hào dân tộc.

Ngày 8.8 năm nay, Vingroup kỷ niệm 23 năm thành lập. Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chọn khẩu hiệu mới cho Tập đoàn là “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”. Ngẫm kỹ thì thấy đó là câu khẩu hiệu hay, đúng và phù hợp hơn cả cho Vingroup.

Trong một cuốn sách mang tên “Quốc gia khởi nghiệp- Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel”, Saul Singer và Dan Senor có viết một câu rất hay rằng: “Quốc gia khởi nghiệp luôn cần những doanh nghiệp, doanh nhân giữ mãi tinh thần khởi nghiệp”.

Ngẫm về thành công của Vingroup, ta cũng thấy rằng, thành công của họ đến từ khát vọng tiên phong, khát vọng chinh phục và cống hiến.

Mang triết lý của những người gieo hạt, người Vingroup biết tạm quên đi những thành công để bước tiếp; biết gác lại niềm vui của một mùa vàng bội thu để lại “cuốc bẫm, cày sâu”, chuẩn bị cho những mùa vụ mới. Bằng cách ấy, họ giữ mãi nhiệt huyết của tinh thần khởi nghiệp!

Phạm Nguyễn Toan

MỚI NHẤT
Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông lại “giật lùi” tiến độ
Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông lại “giật lùi” tiến độ

Dù đầu năm đã ký cam kết tiến độ để chính thức vận hành vào cuối năm 2016, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông lại một lần nữa lùi tiến độ khi đặt mốc đưa vào khai thác giữa năm 2017.

Thứ hai, 08/08/2016 - 03:00

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân tại Vinacomin
Kiểm toán Nhà nước yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân tại Vinacomin

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa có đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV - hay thường gọi là Vinacomin) kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan về những sai sót, tồn tại.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:25

Thanh tra "vén màn" hàng loạt vấn đề của các công ty bảo hiểm
Thanh tra "vén màn" hàng loạt vấn đề của các công ty bảo hiểm

(Dân trí) - Kết luận thanh tra của Bộ Tài chính về việc thanh tra chuyên đề tại hai công ty bảo hiểm là Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Long và Công ty TNHH bảo hiểm Liberty công bố mới đây cho thấy hàng loạt vấn đề tồn tại trong ngành bảo hiểm Việt Nam, đặc biệt là bảo hiểm phi nhân thọ - hoạt động chính của hai doanh nghiệp này.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:00

Bất động sản du lịch giải trí: Xuất hiện nhiều nhân tố “khủng”
Bất động sản du lịch giải trí: Xuất hiện nhiều nhân tố “khủng”

Bất động sản giải trí, du lịch tại Việt Nam từng được ví như “gã khổng lồ ngủ quên” khi số doanh nghiệp tham gia chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó nhiều dự án chỉ tập trung một số hạng mục, thay vì tổ hợp đa chức năng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiện thị trường đã xuất hiện một số chủ đầu tư tiềm lực mạnh có hướng đầu tư chuyên nghiệp, đầy tiềm năng nổi bật.

Thứ hai, 08/08/2016 - 01:33

Hoa quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Tiểu thương nói có, quản lý bảo không
Hoa quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Tiểu thương nói có, quản lý bảo không

Nhiều loại trái cây Trung Quốc như cam, lê, táo, mận… đang xuất hiện nhiều trên thị trường với mác hàng Việt Nam. Nhưng cơ quan chức năng cho rằng, số lượng nhập đang giảm.

Thứ hai, 08/08/2016 - 01:20

Thanh khoản dồi dào, ngân hàng đẩy mạnh ưu đãi
Thanh khoản dồi dào, ngân hàng đẩy mạnh ưu đãi

Mặc dù lãi suất huy động không còn được đẩy cao như giai đoạn 4-5 năm về trước, song tiết kiệm hiện vẫn được hưởng mức lãi suất thực dương và hút dòng tiền. Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào. Đây là yếu tố tiên quyết tạo nguồn lực hỗ trợ các ngân hàng giảm lãi suất cho vay và đưa ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn tới khách hàng.

Thứ hai, 08/08/2016 - 01:00

NHNN: Lãi suất cho vay không còn là vướng mắc đối với doanh nghiệp
NHNN: Lãi suất cho vay không còn là vướng mắc đối với doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo khẳng định từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thực tế thời gian qua, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh và không còn là vướng mắc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thứ hai, 08/08/2016 - 11:10

Bất ngờ với cây ATM biết nói
Bất ngờ với cây ATM biết nói

Ngày 6/8 vừa qua, Maritime Bank bất ngờ ra mắt chương trình “ATM truyền cảm hứng” với hàng loạt máy ATM của Maritime Bank đều có thể… nói chuyện với khách giao dịch tại máy.

Thứ hai, 08/08/2016 - 11:05

Nóng trở lại phân khúc biệt thự, nhà phố
Nóng trở lại phân khúc biệt thự, nhà phố

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý II, phân khúc biệt thự, nhà phố, đất nền TP. HCM đạt hiệu suất thanh khoản cao nhất từ trước đến nay với 820 căn được bán ra, tăng 81% so với quý trước đó và tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, những dự án biệt thự, nhà phố sở hữu cảnh quan sông nước rất đắt khách do tầng lớp trung lưu tại TP. HCM tăng mạnh.

Thứ hai, 08/08/2016 - 11:00

Độc giả lên tiếng ủng hộ quyết định trả xe sang của Ninh Bình
Độc giả lên tiếng ủng hộ quyết định trả xe sang của Ninh Bình

(Dân trí) - Thông tin Thường vụ tỉnh ủy Ninh Bình quyết định trả lại 3 xe ô tô trị giá hơn 6,6 tỷ đồng của một doanh nghiệp (DN) địa phương tặng mục đích là giúp đỡ lãnh đạo tỉnh này trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của độc giả. Nhiều độc giả của báo Dân Trí đã lên tiếng ủng hộ và coi đây là "quyết định sáng suốt”.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:58

11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu
11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 6, 11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, BIDV là ngân hàng có tổng số nợ xấu cao nhất, lên tới 13.183 tỷ đồng, tăng 35,95% so với cuối năm 2015.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:15

Từ chối vay 7.000 tỷ vốn Trung Quốc: Chủ tịch Quảng Ninh nói gì?
Từ chối vay 7.000 tỷ vốn Trung Quốc: Chủ tịch Quảng Ninh nói gì?

"Để vay 300 triệu USD này nếu phía Trung Quốc đưa ra các điều kiện về nhà thầu của Trung Quốc hay điều này điều kia thì rất khó khăn", ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải thích một trong những lý do từ chối gần 7.000 tỷ đồng ODA Trung Quốc.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm - đồ uống lớn nhất năm
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm - đồ uống lớn nhất năm

Triển lãm năm nay nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của 425 công ty, đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với quy mô 500 gian hàng được dàn dựng công phu và chuyên nghiệp; trong đó phải kể đến các khu quốc gia nổi bật như: Ba Lan, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:30

“Làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam”
“Làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam”

Tại buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và kỷ niệm 15 năm thành lập, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen không ngần ngại chia sẻ rằng mục tiêu trở thành doanh nghiệp vật liệu xây dựng hàng đầu Đông Nam Á về cơ bản đã hoàn thành. Tham vọng tiếp theo của tập đoàn này là vươn ra tầm quốc tế và làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:00

Giám đốc Sở Văn hoá Bắc Ninh: Không hiểu sao "phố Tàu" tái xuất
Giám đốc Sở Văn hoá Bắc Ninh: Không hiểu sao "phố Tàu" tái xuất

Ngay sau khi VietNamNet có phản ánh khu “phố Tàu” tái xuất sát “nách” Thủ đô, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc xử lý.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:50

Viện kiểm sát vào cuộc vụ cấp "khống" hơn 800 giấy lưu hành thuỷ sản
Viện kiểm sát vào cuộc vụ cấp "khống" hơn 800 giấy lưu hành thuỷ sản

(Dân trí) - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao yêu cầu VKSND thành phố Hà Nội và Vụ 3 VKSND tối cao kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:00

Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!
Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!

Nhiều doanh nhân mong muốn được bỏ vốn đi đầu tư kinh doanh, Chính phủ cũng khuyến khích khởi nghiệp, bỏ tiền đầu tư phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế có không ít những rào cản kinh doanh được lập nên đã khiến DN muốn bỏ vốn kinh doanh mà cũng không dễ dàng gì.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:42

Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm
Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Những tháng đầu năm, trong các tội phạm về kinh tế, tham nhũng nổi lên là sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với các thủ đoạn chủ yếu vẫn là thông đồng, móc ngoặc giữa các nhóm đối tượng trong và ngoài ngân hàng cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 04:40

Quảng Ninh tính chọn BOT, Bộ Giao thông Vận tải muốn vay Trung Quốc?
Quảng Ninh tính chọn BOT, Bộ Giao thông Vận tải muốn vay Trung Quốc?

(Dân trí) - Thời gian vừa qua UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có tiếp xúc với nhà đầu tư để bàn về kế hoạch triển khai dự án này theo phương án BOT. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải muốn áp dụng cơ chế sử dụng vốn cấp phát toàn bộ khoản vốn tín dụng ưu đãi bên mua từ Trung Quốc cho dự án.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:55

Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản
Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản

(Dân trí) - Sau khi nắm quyền điều hành Trust Bank, bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã liên tục nâng giá khống nhiều dự án bất động sản nhằm bòn rút Trust Bank. Không những thế, trong quá trình giải ngân, nhóm này còn chiếm giữ và sử dụng số tiền lên đến vài ngàn tỷ đồng sau đó lại vu khống cho một nhóm khác để né tránh trách nhiệm.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:00

"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"
"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"

Trưởng Phòng Văn hóa thị xã Từ Sơn, Bắc NinhTrần Đức Quyết khẳng định từ đầu năm đã kiểm tra rốt ráo, yêu cầu tháo dỡ tất cả biển hiệu chỉ dùng tiếng Trung, tuy nhiên chưa xử phạt trường hợp nào.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:20

Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa
Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, thời điểm hiện nay, cộng cả yếu tố nội sinh (cải cách) yếu tố ngoại lực (sự canh tranh, hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế thế giới) đang tạo cho Việt Nam những cơ hội vàng để chuyển nhanh, mạnh nền kinh tế sang cơ chế thị trường đầy đủ.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 11:48

Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm
Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm

(Dân trí) - Về dài hạn khi thêm 3 dự án (BOT Quốc lộ 10 Hải Phòng, BOT Đông Hưng và BOT Quốc lộ 32 Phú Thọ) đang được triển khai và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018, VCBS tính toán, nguồn thu phí của Tasco sẽ tăng mạnh lên mức trên 800 tỷ đồng/năm (xấp xỉ 2,2 tỷ đồng/ngày).

Chủ nhật, 07/08/2016 - 10:00

Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư
Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư

(Dân trí) - Nói về cam kết của chính quyền tỉnh Hà Nam trong xúc tiến đầu tư, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (nguyên là lãnh đạo tỉnh) cho biết, các cam kết này là “trước sau như một”. Dù có thay đổi lãnh đạo tỉnh nhưng 10 cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư không thay đổi.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:08