1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Lượng điện mua từ Trung Quốc giảm mạnh

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam mua 711 triệu kWh điện từ Trung Quốc, giảm 37% so với cùng kỳ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, lượng điện sản xuất và mua ước đạt 76 tỷ kWh, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, điện mua của Trung Quốc đạt 711 triệu kWh, giảm 37% so với cùng kỳ.

Trước đó, trong năm 2013, Việt Nam mua từ Trung Quốc 3,2 tỷ kWh điện, năm 2014 mua 2,29 tỷ kWh, dự kiến năm 2015 Việt Nam sẽ mua của Trung Quốc  1,8 tỷ kWh. 

Tháng 6 thường là thời điểm nắng nóng nhất trong năm nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Lượng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm ước đạt 68 tỷ kWh, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó, điện cấp phục vụ công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng hơn một nửa, tăng 11%; tiêu dùng dân cư chiếm 35%, tăng gần 10%; điện cho thương nghiệp và khách sạn nhà hàng tăng 19%, nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 22%.

Trong 6 tháng đầu năm nay, ngành sản xuất và phân phối điện là ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất với mức tăng 11,2%, cao hơn so với 10,9% cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, trong cuộc họp báo về giá điện diễn ra hồi cuối năm 2014, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từng cho biết, dự kiến năm 2015 EVN sẽ mua 1,8 tỷ kWh điện từ Trung Quốc. Sức mua này giảm mạnh kể từ khi Việt Nam mua điện từ Trung Quốc năm 2014 đến nay.

Theo một đại diện khác từ Bộ Công thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, từ năm 2004 Việt Nam bắt đầu mua điện từ Trung Quốc. Những năm sau do các nguồn điện đang xây dựng chưa đưa vào vận hành, thiếu điện trầm trọng nên phía Bắc phải mua điện với giá cao từ Trung Quốc. 

Theo lý giải của ông Tuấn, do điện mua từ Trung Quốc tuy có giá cao hơn so với một số nhà máy thuỷ điện nhưng lại thấp hơn so với nhiệt điện chạy than. Và trong nước thiếu điện nên nhờ có nguồn điện từ Trung Quốc thì chắc chắn EVN đã phải cắt điện tương đối nhiều.

Tuy nhiên, từ năm 2013 trở lại, khi nguồn điện mới xây được vận hành lượng điện mua từ Trung Quốc giảm đáng kể. Lượng mua điện sẽ giảm dần và đến hết năm 2015 sẽ hết hạn hợp đồng nhập khẩu điện từ Trung Quốc. 

 Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”