TP.HCM:

“Luật giang hồ” len lỏi vào giới làm ăn

Dân trí Không đi đến được những thỏa thuận cuối cùng trong việc phân chia lợi nhuận hoặc bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ. Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm đến các băng nhóm giang hồ để “hợp đồng” đòi nợ thuê nhằm vớt vát số tiền đã hùn hạp trước đó.

Một băng nhóm giang hồ vừa tham gia vụ đòi nợ thuê cho một doanh nhân giấu mặt bị bắt giữ
Một băng nhóm giang hồ vừa tham gia vụ đòi nợ thuê cho một "doanh nhân giấu mặt" bị bắt giữ

Nhờ “xã hội đen” đòi nợ

Một băng nhóm giang hồ từ phía Bắc đã “Nam tiến” để thực hiện một bản “hợp đồng” đòi nợ thuê sặc mùi “xã hội đen”. Dù vẫn chưa xác định được kẻ chủ mưu thuê băng nhóm này nhưng nguyên nhân cơ bản đã được cơ quan công an xác định xuất phát từ mâu thuẫn làm ăn.

Cụ thể; tháng 5/2011, bà L. (Giám đốc công ty cổ phần LP đóng tại quận Bình Thạnh) có liên doanh một công ty ở tỉnh Khánh Hòa xây dựng dự án bệnh viện Nhân An ở Đắk Lắk. Nhưng sau một thời gian, do thiếu vốn, Công ty này ủy quyền cho bà L. tìm đối tác để tiếp tục đầu tư vào công trình trên.

Bà L. đã hợp tác với Công ty B.M. (trụ sở Hà Nội) và được công ty này đồng ý hợp tác. Trong thời gian trên, Công ty B.M. nhiều lần chuyển tiền cho bà L. (nhưng bà L. khai báo không nhớ rõ số tiền này là bao nhiêu!). Đến tháng 10/2011, khi bà L. đang ở công ty thì có một đối tượng tự xưng là Hiệp đi cùng với 7 người khác đòi bà L. trả số tiền 1,4 tỉ đồng. Hiệp cho rằng đã bỏ ra 1,4 tỉ đồng đưa Công ty B.M hùn hạp với phía bà L. nhưng đến nay không muốn hợp tác nên rút vốn lại. Do không biết các đối tượng trên là ai nên bà L. không đồng ý và sau đó bỏ trốn, lánh mặt luôn.

Đến sáng 31/3/2013, khi ông Đ. (Chủ tịch HĐQT Công ty L.P) chở bà L. đến công viên 23/9 (quận 1) tập thể dục, rồi mượn xe đi mua đồ thì bị nhóm của Hiệp khống chế đưa về khách sạn Kim Xuân (quận Tân Bình) để đòi nợ. Nhóm giang hồ này buộc ông Đ. ghi giấy nhận nợ hơn 1,4 tỉ đồng và thông báo cho bà L. trong vòng 24 giờ nếu không mang tiền đến trả sẽ áp tải ông Đ. ra bắc “xử đẹp”. Qúa hoảng sợ, bà L. đã cầu cứu cơ quan công an. Ngay sau đó các trinh sát hình sự vào cuộc bắt giữ 5 đối tượng, giải cứu ông Đ. an toàn.

Một vụ làm ăn bất thành khác dẫn đến việc thuê các băng nhóm đòi nợ thuể cũng đã xảy ra tại TP.HCM.

Nhận một dự án tại Nha Trang, ông N.H.K - Giám đốc Công ty chuyên về thiết kế, xây dựng (trụ sở trên đường Nguyễn Cảnh Chân, quận 1, TPHCM) đã mời một đối tác tên T. cũng hùn vốn thực hiện và được ông này đồng ý góp 500 triệu đồng nhưng để cho em ruột của mình là Nguyễn Quốc Tiến (ngụ phường 5, quận 8) đứng tên trên hợp đồng.

Do dự án triến khai chậm nên Tiến đòi rút vốn. Trước tình huống này ông K. đã viết giấy nhận nợ và hứa đến tháng 3/2011 sẽ trả. Quá hẹn vẫn chưa thấy ông K. trả tiền. Cho rằng ông K. đang “cù nhầy” nên Tiến đã tìm cách đòi lại số nợ trên theo kiểu “xã hội đen”. Tiến tìm gặp một băng nhóm giang hồ có gốc gác từ Hải phòng. Băng nhóm này đã khống chế ông K. đưa về giam giữ tại một quán cà phê rồi buộc vợ ông K. phải chuẩn bị tiền chuộc chồng. Chỉ khi công an vào cuộc, ông K. mới được giải cứu

 

Trước đó, nhiều vụ đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” cũng đã xảy ra. Trong số đó phải kể đến vụ Lê Thị Thùy Trang (35 tuổi, nhân viên kinh doanh một công ty đóng trên địa bàn thành phố) thuê một băng giang hồ bắt anh Đặng Văn T. (đối tác làm ăn) đưa về một khách sạn ở quận 10. Tại đây bọn chúng đánh đập, uy hiếp, buộc anh T. gọi điện thoại cho gia đình mang 1,1 tỷ đồng đến trả nợ. Nhóm bắt cóc đang nhận tiền thì bị các trinh sát ập vào bắt giữ.

Đâu là nguyên nhân?

Một băng nhóm giang hồ vừa tham gia vụ đòi nợ thuê cho một doanh nhân giấu mặt bị bắt giữ
Để đòi lại tiền nhiều chủ nợ đã nghĩ đến việc "hợp đồng" các băng nhóm giang hồ đòi nợ thuê - Ảnh minh họa

Theo một cán bộ nhiều năm tham gia phá các vụ án kiểu “hợp đồng” đòi nợ thuê giữa chủ nợ và các băng nhóm, hầu hết phía chủ nợ đều khai nhận do người mượn tiền đến hạn thanh toán mà không chịu trả, sau khi áp dụng nhiều cách mà không đòi được tiền họ mới tìm đến các băng nhóm “xã hội đen”. Một số chủ nợ khác thì cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc họ phải dùng đến “luật rừng” là do phía nợ tiền quá “cù nhầy”. Nhiều người có đủ khả năng trả nợ nhưng vẫn không chịu trả nhằm mục đích sử dụng số tiền đó đầu tư vào những việc khác; khi bị đòi gắt thì chỉ trả một phần nhỏ.

Các chủ nợ dùng đến “xã hội đen” khi bị bắt đều cho rằng, họ biết làm như vậy là sai pháp luật nhưng nếu làm đúng, gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ giải quyết, khởi kiện thì ít nhất cũng phải mất vài tháng, nhiều khi vài năm mà chưa có kết quả cuối cùng. Thậm chí, lúc đi đòi nợ phía người cho vay không đòi được tiền mà khi nhắc đến đưa ra pháp luật họ còn được các con nợ thách thức “Đi mà kiện”!

Khi chọn “giải pháp” dùng đến giang hồ, phía chủ nợ phải chấp nhận mức ăn chia “cắt cổ” với nhóm đòi nợ thuê để vớt vát lại. Từ những “hợp đồng” đòi nợ thuê được công an triệt phá cho thấy, tình hình tội phạm chuyên thực hiện các vụ đòi nợ thuê tại TPHCM trong thời gian gần đây diễn biến rất phức tạp. Nhiều băng nhóm bất chấp pháp luật, dùng mọi thủ đoạn để thực hiện mục đích.

Dưới góc nhìn của các luật sư về thực trạng này và theo đánh giá của những người hiểu biết pháp luật thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chủ nợ có hành động đi thuê giang hồ mà không tin vào khả năng đòi nợ của tòa án. Đơn cử, để khởi kiện một vụ án đòi nợ, theo quy định thì cơ quan tòa án phải thụ lý trong vòng 5 ngày từ khi nhận đơn. Khi giải quyết thì có thể kéo dài đến 1- 2 năm mà vẫn chưa có hồi kết. Nhiều trường hợp, khi đương sự khởi kiện ra tòa đòi nợ, đóng án phí đầy đủ nhưng vì các thủ tục phức tạp, rườm rà và quan trọng nhất là kết quả thu lại sau phiên tòa không như ý nên người khởi kiện đã rút đơn, không nhờ sự can thiệp của cơ quan xét xử.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
"Đột nhập" khu công nghiệp đặc biệt nhất thế giới tại Triều Tiên
"Đột nhập" khu công nghiệp đặc biệt nhất thế giới tại Triều Tiên

(Dân trí) - Trên thế giới có vô số khu công nghiệp nhưng có lẽ ít nơi nào đặc biệt như Kaesong khi người dân của 2 nước đang trong tình trạng chiến tranh vẫn làm việc cạnh nhau trong cùng một nhà máy. Vây quanh họ là những lính gác mặt nghiêm nghị…

Thứ bảy, 06/04/2013 - 03:54

Techcombank tài trợ 6 tỷ đồng cho y tế, giáo dục Yên Bái
Techcombank tài trợ 6 tỷ đồng cho y tế, giáo dục Yên Bái

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Bắc diễn ra vào ngày 3 - 4/3 vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng 6 tỷ đồng cho tỉnh Yên Bái để phát triển y tế, giáo dục của tỉnh Yên Bái.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 03:53

Chung cư trong trung tâm không được "giải cứu"
Chung cư trong trung tâm không được "giải cứu"

(Dân trí) - Những dự án nằm trong khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh hiện tại có diện tích 930 ha sẽ không được chuyển đổi sang nhà xã hội và chia nhỏ căn hộ.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 03:38

PetroVietnam phủ nhận thông tin hỗ trợ PVFC 7.000 tỷ đồng để sáp nhập
PetroVietnam phủ nhận thông tin hỗ trợ PVFC 7.000 tỷ đồng để sáp nhập

(Dân trí) - Chủ tịch PetroVietnam Phùng Đình Thực khẳng định, thông tin tập đoàn hỗ trợ PVFC 7.000 tỷ đồng để sáp nhập với Westernbank chỉ là “là thông tin bên ngoài, PetroVietnam không bàn đến việc hỗ trợ này” nhưng sẽ “đảm bảo việc sáp nhập thành công”.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 04:24

ANZ: Cơ hội nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013 không nhiều
ANZ: Cơ hội nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013 không nhiều

(Dân trí) - Theo ANZ, mặc dù Việt Nam đã có một số bước tiến trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng song tình hình tín dụng vẫn khó khăn do tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống cao, và điều này khiến cho tăng trưởng kinh tế dưới mức tiềm năng.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 03:30

Hàng loạt dự án Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh… “bất động”
Hàng loạt dự án Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh… “bất động”

Đến cuối năm 2012, Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh còn lại 34 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, nằm trên tổng diện tích 1.253 ha đất, với tổng vốn đăng ký 19.345 tỷ đồng.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 03:22

Vinaconex và cục nợ CPC
Vinaconex và cục nợ CPC

Cục nợ có tên Xi măng Cẩm Phả từng khiến Vinaconex "mắc nghẹn" tại 4 mùa đại hội đồng cổ đông gần đây liệu có được "nuốt trôi" trong tháng 4 này?

Thứ sáu, 05/04/2013 - 03:03

Gần 1 tấn vàng tiếp tục “khớp lệnh” thành công
Gần 1 tấn vàng tiếp tục “khớp lệnh” thành công

(Dân trí) - Sáng nay 5/4, phiên đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước đã thu hút 16 đơn vị bỏ thầu với khối lượng “khớp lệnh” thành công đạt 25.700 lượng vàng. Giá trúng thầu thấp nhất là 43,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 02:23

Sôi động cuộc đua truyền hình HD
Sôi động cuộc đua truyền hình HD

Khi câu chuyện bản quyền vẫn chưa hết nóng thì cuộc đua truyền hình độ phân giải cao (truyền hình HD) lại tiếp tục trở nên sôi động với sự kiện giảm giá đầu thu của K+ mới đây.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 01:30

Dinh thự đại gia: Tỉnh lẻ ăn đứt Hà Nội, Sài Gòn
Dinh thự đại gia: Tỉnh lẻ ăn đứt Hà Nội, Sài Gòn

Không chỉ đại gia thành phố mới xây dinh thự bạc tỷ, tại nhiều tỉnh, thành khác, nhiều dinh thự cũng xuất hiện hoành tráng mà so về độ chịu chơi và chịu chi thì đại gia tỉnh lẻ có phần “ăn đứt” đại gia thành thị.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 11:42

Đấu thầu liên tiếp, vàng SJC chỉ giảm nhỏ giọt
Đấu thầu liên tiếp, vàng SJC chỉ giảm nhỏ giọt

(Dân trí) - Sáng nay 5/4, trong khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu đợt 3 với khối lượng 1 tấn vàng, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường giảm không đáng kể so với thế giới. Do đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường này vẫn ở mức 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 09:35

Lãi suất cho vay và thuế đồng loạt hạ trong tháng này?
Lãi suất cho vay và thuế đồng loạt hạ trong tháng này?

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Chính phủ, đầu tháng 4 này, NHNN sẽ phải tiếu tục điều hành giảm lãi suất tín dụng, trong khi đó, Bộ Tài chính được giao tính toán phương án tiếp tục giảm thuế TNDN về 20% và giảm thuế VAT.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng A95 thế giới xuống mức thấp nhất từ đầu năm
Giá xăng A95 thế giới xuống mức thấp nhất từ đầu năm

(Dân trí) - Thị trường xăng thế giới hôm qua đã có một phiên “rơi tự do” hiếm thấy khi giá xăng A92 giảm 4,5% còn giá xăng A95 “bốc hơi” tới 5,5%, xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Giá dầu thô thế giới cũng về mức thấp nhất nhiều tháng qua.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:52

Thủ tướng loại 9 dự án xi măng ra khỏi quy hoạch
Thủ tướng loại 9 dự án xi măng ra khỏi quy hoạch

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý với ý kiến của bộ Xây dựng đưa 9 dự án xi măng ra khỏi quy hoạch, đồng thời cũng đồng ý giãn tiến độ 7 dự án xi măng sang giai đoạn sau 2015.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:44

13 ngành công nghiệp siêu lợi nhuận ở Trung Quốc
13 ngành công nghiệp siêu lợi nhuận ở Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, đồ uống, dược phẩm… là vài trong số những lĩnh vực có khả năng đem lại mức lợi nhuận “khủng” nhất ở Trung Quốc.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:28

Thí điểm nhà cho thuê cao nhất 65 nghìn đồng/m2/tháng
Thí điểm nhà cho thuê cao nhất 65 nghìn đồng/m2/tháng

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa hoàn tất tờ trình Thủ tướng đề nghị ban hành quy định thí điểm chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang nhà ở cho thuê. Mức giá cao nhất mà bộ Xây dựng đề xuất với nhà cho thuê là 65 nghìn đồng/m2/tháng.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:14

Nhật gây “sốc” với quyết định bơm 1.400 tỷ USD vào nền kinh tế
Nhật gây “sốc” với quyết định bơm 1.400 tỷ USD vào nền kinh tế

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Nhật ngày hôm qua đã có một quyết định khiến các thị trường tài chính thế giới bất ngờ khi tuyên bố bơm 1400 tỷ USD vào nền kinh tế trong vòng chưa đầy 2 năm tới.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 07:34

Thời đại gia ngoại tung hoành càn quét doanh nghiệp Việt
Thời đại gia ngoại tung hoành càn quét doanh nghiệp Việt

Trong khi một số “ông lớn” trong nước như Masan, HVG, Thiên Thanh… tung tiền mua gom các doanh nghiệp nội thì các đại gia ngoại cũng không hề chậm chân, đang ồ ạt đổ tiền vào nắm giữ các “mối” ngon trong nước chính là các “ông lớn” nội.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 07:27

Hà Nội sẽ xóa bỏ hàng loạt cửa hàng xăng dầu
Hà Nội sẽ xóa bỏ hàng loạt cửa hàng xăng dầu

(Dân trí) - Nhằm xây dựng hệ thống kinh doanh xăng dầu đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường… trong hai năm tới Hà Nội sẽ xóa bỏ 10 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, cùng với đó có 45 cửa hàng phải di dời.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 07:17

Đi rút tiền ATM, nhận được... lời xin lỗi
Đi rút tiền ATM, nhận được... lời xin lỗi

(Dân trí) - Mặc dù đã được phép thu phí nội mạng ATM, nhưng theo phản ánh của người dân, chất lượng dịch vụ tại các ATM vẫn... không khá hơn.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 05:59

Thêm 1 tấn vàng SJC được mở bán vào sáng nay
Thêm 1 tấn vàng SJC được mở bán vào sáng nay

(Dân trí) - 9h sáng 5/4, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mở đợt đấu thầu vàng miếng thứ 3 với khối lượng 26.000 lượng vàng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 43,25 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 05:29

“Sếp phó” Chứng khoán Phương Nam sang làm CEO Sacombank-SBS
“Sếp phó” Chứng khoán Phương Nam sang làm CEO Sacombank-SBS

(Dân trí) - Không lâu sau khi từ nhiệm khỏi vị trí Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh Hà Nội của PNS, sau đó là rời khỏi Hội đồng quản trị PNS, ông Phan Quốc Huỳnh đã tới đầu quân cho Sacombank-SBS với vị trí Tổng Giám đốc.

Thứ năm, 04/04/2013 - 05:59

Hơn 2 tấn bột ngọt Trung Quốc nhập lậu bị phát hiện
Hơn 2 tấn bột ngọt Trung Quốc nhập lậu bị phát hiện

(Dân trí) – Kiểm tra đột xuất một điểm chứa hàng trên đường Huỳnh Văn Nghệ, phường 15, quận Tân Bình, lực lượng chức năng phát hiện hơn 2 tấn bột ngọt Trung Quốc nhập lậu, các loại vỏ bao bì của các hãng bột ngọt nổi tiếng cùng nhiều loại nguyên vật liệu, phụ phẩm khác.

Thứ năm, 04/04/2013 - 05:10

8 ngân hàng thu phí giao dịch ATM
8 ngân hàng thu phí giao dịch ATM

(Dân trí) - Hiện có 8 ngân hàng có chính sách thu phí giao dịch ATM rút tiền nội mạng gồm: BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank, Sacombank, SeABank, LienVietPost Bank và WesternBank.

Thứ năm, 04/04/2013 - 04:17