Lợn Trung Quốc tràn sang Việt Nam, cách quản lý đang “có vấn đề”

Đó là thông tin được nhiều chuyên gia nông nghiệp đưa ra, khi giá lợn tại nhiều địa phương tăng cao kỷ lục. Đặc biệt, giá lợn giống đã tăng gấp đôi, thậm chí tăng gấp 2,5 lần nhưng nhiều chủ trang trại không muốn bán ra vì cho rằng, giá lợn giống còn tăng nữa bởi nguồn cung không nhiều.
>>Giá lợn tăng bất thường: Nguy cơ lợn Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Điều này đã khiến diễn ra tình cảnh trái ngược: Lợn từ Trung Quốc đang được “ém biên” để xuất tiểu ngạch sang Việt Nam, và cách quản lý của ngành chăn nuôi cần thay đổi.


Lực lượng chức năng đang tiêu hủy lợn nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ảnh: Thu Hằng

Lực lượng chức năng đang tiêu hủy lợn nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ảnh: Thu Hằng

Sốt thật, ngành chăn nuôi vẫn cho là “ảo”

Thông tin khảo sát, từ đầu tuần đến nay, mặc dù các cơ quan quản lý đã đẩy mạnh tuyên truyền và có một số động thái để bình ổn, giá lợn giống đã có dấu hiện giảm nhẹ, nhưng lợn giống từ 26 - 30 tuần tuổi xuất tại trại vẫn ở mức là 49.000 - 50.000đ/kg. “Giá này đã giảm 2.000đ/kg so với tuần trước.

Tuy nhiên, việc giảm giá này sẽ không lâu vì hiện nay lợn giống không còn nhiều, các cơ quan quản lý siết chặt nên lợn giống từ Trung Quốc không tràn sang ồ ạt như hồi cuối tháng 5” - một chủ trang trại tại Hưng Yên cho biết. Ông Nguyễn Thế Anh - Chủ trang trại tại Ứng Hòa (Hà Nội) cũng cho rằng, lợn giống tại trang trại của ông không đủ cung ứng cho các tỉnh lân cận như Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương… Bởi ông đã điều chỉnh tổng đàn nái giảm 30% sau đợt khủng hoảng giá thịt lợn vừa qua. “Nay giá thịt lợn tăng 50.000đ/kg, nhiều hộ chăn nuôi lại muốn cải tạo chuồng để nuôi lại. Lượng lợn sữa không nhiều do tổng đàn nái đã giảm, nhưng nhu cầu lại cao. Lệch “cung-cầu” nên giá lợn sữa 7-9kg đã tăng từ 600.000-700.000đ/kg lên 1.500.000-1.800.000đ/con mà không có để bán, vì bản thân chủ các trang trại cũng đang có nhu cầu tái mở rộng đàn” - ông Nguyễn Thế Anh nhấn mạnh. Ông Hán Cầu (Ninh Bình) cũng cho biết, giá lợn hơi tại địa phương cũng đang ở mức cao, thương lái “lùng sục tìm mua từng ngày” nhưng hầu như không đủ.

Không riêng gì lợn giống, giá lợn hơi cũng đang neo ở mức cao từ 48.000-49.000đ/kg và người nuôi đang ở “chiếu trên” ép lại các thương lái, khiến giá thịt lợn hơn 1 tháng nay vẫn neo ở mức này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NNPTNT) - lại cho rằng: Hiện giá lợn thu mua tại trang trại, công ty lớn trên cả nước ổn định ở mức 45.000-46.000đ/kg. Mức giá 50.000đ/kg là do một số lò mổ nhỏ lẻ phải mua lợn trong dân, vì khan hiếm, vậy nên khu vực này giá bị đẩy lên cao. Ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, giá lợn xuất chuồng 45.000-46.000đ/kg có thể duy trì trong một thời gian nữa, là cơ hội chăn nuôi tái đàn, đầu tư. Ông Dương cho rằng, giá thịt lợn hơi ở mức sát 50.000đ/kg là “tăng do tâm lý” và khuyến nghị người nuôi nên bán lợn khoảng 100-120kg/con là hợp lý, tránh tình trạng khan hiếm giả tạo, gây áp lực ảo cho thị trường.

Cách quản lý đang “có vấn đề”

Theo ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện người chăn nuôi nhỏ lẻ đang đứng ngoài cuộc chơi vì dù giá lợn hơi “sốt” họ cũng không còn lợn để bán, bên cạnh đó, muốn tái đàn cũng không còn vốn để đầu tư. Xảy ra vấn đề này, lỗi một phần ở các nhà quản lý.

Ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam - cho rằng: Cách dự báo, điều hành của các cơ quan nhà nước đang có vấn đề, không chỉ không giúp ích gì cho người nông dân chăn nuôi, mà còn khiến cả người tiêu dùng cũng phải chịu thiệt vì mua thịt lợn giá cao. Ông Đoàn Xuân Trúc - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam - nêu thực trạng: Trước đây, hàng loạt xe nối đuôi nhau xuất lợn mỡ qua biên giới và bị thương lái ép giá, thậm chí những lúc cấm biên, lợn phải “quay đầu” bán rẻ vào thị trường nội địa.

Thế nhưng, tại thời điểm này, lợn hơi (đặc biệt là lợn giống) từ Trung Quốc đang chực sẵn, chờ cơ hội là được “lùa cả đàn sang Việt Nam theo đường tiểu ngạch”. Mỗi kilôgam lợn hơi ở Việt Nam đang cao hơn ở Trung Quốc 8.000-9.000đ/kg, nên các thương lái đang gom bán theo chiều ngược lại. Về thông tin lợn Trung Quốc có thể tràn vào Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, do giá trong nước cao nên lợn các nước xung quanh có thể vào nước ta, trong đó có Trung Quốc, kể cả lợn sống và thịt lợn đông lạnh.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Trà Lĩnh phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh phát hiện xe ôtô tải mang biển kiểm soát 88C - 07696, do anh Trần Văn Trung, - trú tại xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định - vận chuyển 5 con lợn nái qua khu vực mốc 745, xóm Bản Thía, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh về Việt Nam tiêu thụ. Anh Trung khai nhận, đã mua lại số lợn nái trên từ Trung Quốc số tiền 15 triệu đồng, để bán kiếm lời. Qua kiểm tra, anh Trung không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 2 triệu đồng, bàn giao số lợn trên cho Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tiêu hủy theo quy định.

Theo Khánh Vũ
Lao động

Lợn Trung Quốc tràn sang Việt Nam, cách quản lý đang “có vấn đề” - 2

MỚI NHẤT
Chứng khoán “thoát hiểm”, các “ông lớn” nâng đỡ thị trường
Chứng khoán “thoát hiểm”, các “ông lớn” nâng đỡ thị trường

(Dân trí) - Đến hết phiên giao dịch buổi sáng, vẫn có tới 157 mã giảm giá, 6 mã giảm sàn trên sàn TPHCM (HSX) trong khi chỉ có 109 mã tăng. Mặc dù vậy, VN-Index vẫn đạt được mức tăng gần 5 điểm nhờ lực đỡ của một vài mã lớn.

Thứ hai, 11/06/2018 - 12:54

Hublot mở Pop up chào đón FIFA World Cup tại Sài Gòn
Hublot mở Pop up chào đón FIFA World Cup tại Sài Gòn

(Dân trí) - Tháng 6 này thương hiệu đồng hồ xa xỉ Hublot đã đưa Pop-up với tinh thần Hublot Loves Football vào hoạt động tại Saigon Centre.

Thứ hai, 11/06/2018 - 12:30

Bổ nhiệm ông Nguyễn Hùng Dũng làm Thành viên Hội đồng thành viên PVN
Bổ nhiệm ông Nguyễn Hùng Dũng làm Thành viên Hội đồng thành viên PVN

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hùng Dũng giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có thời hạn cho đến tuổi nghỉ hưu.

Thứ hai, 11/06/2018 - 12:06

Đem cả siêu thị về nhà cho khu căn hộ
Đem cả siêu thị về nhà cho khu căn hộ

(Dân trí) - Rất hiếm khu căn hộ nào mới ra đời trong 10 năm trở lại đây mà lại không có tầng dành riêng cho hoạt động dịch vụ - thương mại phục vụ cho cư dân. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư đang theo đuổi xu hướng đẩy mạnh hoạt động thương mại, biến tòa nhà thành một trung tâm thương mại phục vụ thêm cả khách bên ngoài.

Thứ hai, 11/06/2018 - 12:00

BĐS Phú Quốc vẫn giữ được giá tốt giữa “tâm bão”
BĐS Phú Quốc vẫn giữ được giá tốt giữa “tâm bão”

(Dân trí) - Bỏ qua với những lo ngại về thị trường bất động sản tại Phú Quốc, nhiều nhà đầu tư vẫn luôn đặt kỳ vọng lớn vào những dự án có quy hoạch tốt, xây dựng uy tín, nhất là vẫn giữ được mức giá ổn định giữa tâm "bão giá".

Thứ hai, 11/06/2018 - 11:15

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh

(Dân trí) - Lúc hơn 10h sáng nay 11/6, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết ở mức 36,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,88 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,81 triệu đồng/lượng - 36,87 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Thứ hai, 11/06/2018 - 10:44

Hàng ngàn xe 3 bánh sẽ bị thu hồi, tiêu hủy
Hàng ngàn xe 3 bánh sẽ bị thu hồi, tiêu hủy

Hà Nội sẽ cấm các loại xe 3-4 bánh tự chế dùng để chở người, chở hàng hóa cồng kềnh từ ngày 1/7/2018. Những xe không đủ điều kiện lưu hành, sẽ bị thu hồi và tiêu hủy.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:30

Kiến tạo giá trị sống hiện đại tại The Zen Residence
Kiến tạo giá trị sống hiện đại tại The Zen Residence

(Dân trí) - Ngày nay, khi lựa chọn chốn an cư, khách hàng không chỉ tìm kiếm một căn nhà, mà là cả một cộng đồng sinh sống ở đó. Gamuda Gardens mang tới trải nghiệm cuộc sống nghỉ dưỡng mỗi ngày, nơi tách biệt với ồn ào phố thị.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:24

“Tam giác vàng” của thị trường căn hộ Hà Nội
“Tam giác vàng” của thị trường căn hộ Hà Nội

(Dân trí) - Khu vực "Tam giác vàng" thuộc các quận Từ Liêm - Thanh Xuân - Hà Đông trong vài năm trở lại đây vẫn luôn là tâm điểm của nguồn cung trên thị trường căn hộ, đặc biệt trong thời gian tới dự kiến sẽ thêm sôi động với những dự án chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:00

Chính phủ yêu cầu siết chặt việc nhập phế liệu vào Việt Nam
Chính phủ yêu cầu siết chặt việc nhập phế liệu vào Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa đưa ra thông báo yêu cầu 4 bộ ngành là Bộ Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Giao thông - Vận tải khẩn trương rà soát, siết chặt hoạt động nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam vì Trung Quốc đang cấm nhập phế liệu vào nước này, khiến nguy cơ phế liệu sẽ nhập ồ ạt vào nước ta.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:00

Giá cổ phiếu TCB đang ở vùng trũng hấp dẫn
Giá cổ phiếu TCB đang ở vùng trũng hấp dẫn

(Dân trí) - Sau những ngày đầu kể từ khi chính thức giao dịch trên sàn HOSE, giá cổ phiếu của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) - với mã chứng khoán TCB - hiện đang dao động ở dải giá từ 92.000 – 95.000 đồng/cổ phiếu.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:00

Nhà máy bột giấy tái chế Trung Quốc: Thành phẩm sạch mang về, rác ở lại Việt Nam
Nhà máy bột giấy tái chế Trung Quốc: Thành phẩm sạch mang về, rác ở lại Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội Giấy và Bột giấy cho hay, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam để nhập thầu giấy bao bì và tìm cách liên doanh để sản xuất bột giấy tái chế. Sau quá trình sản xuất, bột giấy sạch được đưa về Trung Quốc còn rác ở lại Việt Nam.

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đẩy nhanh tiến độ, sớm về đích
Đẩy nhanh tiến độ, sớm về đích

(Dân trí) - Để sớm định hình tuyến đường theo đúng quy hoạch, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đồng thời giảm áp lực cho hạ tầng đô thị, UBND quận Thanh Xuân đã và đang tập trung chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân và các cơ quan hữu quan tích cực vào cuộc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:00

Đi trả lại đồ siêu thị vì quá đắt, tiện mua ngay tờ vé số trúng 7,2 nghìn tỷ đồng
Đi trả lại đồ siêu thị vì quá đắt, tiện mua ngay tờ vé số trúng 7,2 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng đã đem trả lại chai nước cam mua với giá đắt gấp đôi chỗ khác và dùng số tiền được trả lại đó để mua vé số. May mắn thay, họ trúng ngay giải độc đắc với giải thưởng trị giá 315 triệu USD (tương đương gần 7,2 nghìn tỷ đồng).

Thứ hai, 11/06/2018 - 05:44

Xe Thái "đạo diễn" chợ xe nhập Việt, cuộc đua giảm giá xe hơi bắt đầu
Xe Thái "đạo diễn" chợ xe nhập Việt, cuộc đua giảm giá xe hơi bắt đầu

(Dân trí) - Tuần này, thông tin gây chú ý thị trường xe ô tô Việt Nam chính là sự giảm giá ồ ạt của các dòng xe ô tô trong nước. Trong khi đó, trên thị trường xe nhập, lượng xe nhập khẩu Thái Lan vẫn là số 1 thị trường, đánh bật nhiều dòng xe của nước khác.

Thứ hai, 11/06/2018 - 02:00

Căn hộ hạng sang, giá vừa tầm, đất trung tâm
Căn hộ hạng sang, giá vừa tầm, đất trung tâm

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, việc sở hữu căn hộ tại khu vực trung tâm Hà Nội càng trở nên khó khăn hơn khi mức giá bán tại khu vực này tăng cao từ 20-25% so với năm 2016.

Thứ hai, 11/06/2018 - 01:47

Mở bán Sunshine Riverside – Dự án bàn giao sớm tại Tây Hồ Tây
Mở bán Sunshine Riverside – Dự án bàn giao sớm tại Tây Hồ Tây

(Dân trí) - Sáng 10/6/2018, Tập đoàn Sunshine tiếp tục tổ chức lễ mở bán dự án đẳng cấp Sunshine Riverside. Sự kiện thu hút hàng trăm lượt khách tham gia và đặc biệt, nhiều giao dịch đã được chốt thành công ngay tại buổi lễ.

Thứ hai, 11/06/2018 - 01:34

Đại gia Dương Ngọc Minh: Nhẹ gánh nợ “nghìn tỷ” vẫn ôm thua lỗ
Đại gia Dương Ngọc Minh: Nhẹ gánh nợ “nghìn tỷ” vẫn ôm thua lỗ

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 tháng, Thủy sản Hùng Vương đã giảm được hơn 2.700 tỷ đồng nợ ngắn hạn, tuy nhiên, việc tiếp tục thua lỗ trong quý II đã đưa con số lỗ lũy kế của “vua cá tra” một thời lên 749 tỷ đồng. Để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, HSX đã đưa cổ phiếu HVG vào diện kiểm soát đặc biệt.

Thứ hai, 11/06/2018 - 01:00

Cây ATM không cần thẻ, chỉ cần cười là rút được tiền
Cây ATM không cần thẻ, chỉ cần cười là rút được tiền

Công nghệ nhận diện khuôn mặt vốn là một điểm nhấn trong những bộ phim đang dần trở thành hiện thực. Nhờ đó, khách hàng có thể rút tiền mà không cần thẻ ATM, chỉ cần cười khi thanh toán mua hàng nà không phải rút ví,...

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:13

Đại gia Việt “méo mặt” vì cổ phiếu, vợ ông Trần Bắc Hà “rút” khỏi resort 4 sao
Đại gia Việt “méo mặt” vì cổ phiếu, vợ ông Trần Bắc Hà “rút” khỏi resort 4 sao

(Dân trí) - Sự biến động liên tục của cổ phiếu tuần qua đã khiến nhiều đại gia “méo mặt” là thông tin thu hút được nhiều sự chú ý nhất. Ngoài ra, các thông tin liên quan tới ông Trần Bắc Hà cũng rất được bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 03:20

5 đại gia "hốt bạc" nhờ người Việt vẫn tăng mua xe máy
5 đại gia "hốt bạc" nhờ người Việt vẫn tăng mua xe máy

Bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp này tiêu thụ gần 270.000 xe máy các loại, mỗi ngày người Việt mua xấp xỉ 9.000 xe trên khắp cả nước.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 02:18

Chính phủ đã cầu thị, lắng nghe nguyên vọng của nhân dân
Chính phủ đã cầu thị, lắng nghe nguyên vọng của nhân dân

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia và đại biểu Quốc hội đánh giá, việc Chính phủ chủ động xin lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu tại kỳ họp lần này là một tin vui, nói lên Chính phủ đã cầu thị, tôn trọng ý kiến của nhân dân.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 11:00

Bà mẹ trẻ bỏ 250 triệu đồng/tháng để ở cữ “sang chảnh”
Bà mẹ trẻ bỏ 250 triệu đồng/tháng để ở cữ “sang chảnh”

(Dân trí) - Những trung tâm chăm sóc sau sinh với lớp học yoga từ sáng sớm, phòng mát-xa và đồ ăn nhẹ luôn được chuẩn bị sẵn sàng đang thu hút rất nhiều bà mẹ trẻ đến tham gia.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 08:05

Bảng giá "đất vàng" TPHCM chỉ 162 triệu, thực tế 1 tỷ đồng/m2
Bảng giá "đất vàng" TPHCM chỉ 162 triệu, thực tế 1 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Theo bảng giá đất của TPHCM thì mỗi m2 đất đường Đồng Khởi (quận 1, TPHCM) có giá “bèo” chỉ khoảng 162 triệu đồng. Trong khi đó, trên thị trường thì mỗi m2 ở con đường này trị giá lên đến hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:00