Loạt doanh nghiệp, trong đó có công ty con của Vinamilk, bị xử phạt

(Dân trí) - Nhiều tổ chức, cá nhân bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt do có hành vi phát hành, giao dịch cổ phiếu nhưng không báo cáo, công bố thông tin không đúng quy định.

Tuần qua, cơ quan thanh tra giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố một loạt quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp, tổ chức với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng do những vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai có trụ sở tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai là đơn vị bị xử phạt nặng nhất với tổng số tiền phạt hành chính 475 triệu đồng. Ngành nghề chính của doanh nghiệp là sản xuất giấy.

Tân Mai bị phạt 125 triệu đồng do thực hiện phát hành thêm cổ phiếu nhưng không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tập đoàn này đồng thời bị phạt thêm 350 triệu đồng do không đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống UPCoM.

GTNFoods (mã chứng khoán: GTN), công ty con thuộc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) bị xử phạt 70 triệu đồng vì hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. GTNFoods là công ty mẹ của thương hiệu Sữa Mộc Châu và được Vinamilk hoàn tất mua lại vào đầu năm 2020.

Bà Khoa Thị Thanh Huyền, Thành viên Ban Kiểm soát Công ty Cổ phần Tập đoàn Hapaco (mã chứng khoán: HAP), bị phạt 130 triệu đồng vì liên tục mua bán "chui" số lượng lớn với hàng trăm nghìn cổ phiếu HAP mỗi giao dịch trong khoảng thời gian từ ngày 10/5 đến 11/6. Bà Huyền đã không công bố thông tin dự kiến giao dịch với cơ quan quản lý có thẩm quyền dù là người nội bộ công ty.

Loạt doanh nghiệp, trong đó có công ty con của Vinamilk, bị xử phạt - 1

Nhiều tổ chức, cá nhân bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng trăm triệu đồng trong tuần 18-22/10 (Ảnh minh họa: VND).

Ông Khương Tiến Hùng, người từng là cổ đông lớn của công ty Cổ phần Bất động sản và Xây dựng Trường Thành (mã chứng khoán: TEG), cũng phải nộp phạt 92,5 triệu đồng do hành vi giao dịch cổ phiếu nhưng không báo cáo. 

Đầu tháng 8, ông Hùng thực hiện 2 giao dịch bán cổ phiếu TEG, làm thay đổi tỷ lệ sở hữu vượt ngưỡng 1% rồi sau đó không còn là cổ đông lớn của công ty Trường Thành nhưng không báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Kế toán trưởng của Ngân hàng VPBank (mã chứng khoán: VPB) bị phạt 7,5 triệu đồng vì mua bán 5.000 cổ phiếu VPB nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Ông Hồ Đức Thành, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (mã chứng khoán D2D) bị phạt 5 triệu đồng vì giao dịch cổ phiếu ngoài khoảng thời gian đã đăng ký với cơ quan chức năng. Ông Thành đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu D2D từ ngày 27/5 đến 25/6 nhưng đã mua trước 20.000 cổ phiếu vào ngày 26/5.