Lỗ gần 400 tỷ đồng: Tổng công ty nhà nước bị Bộ Tài chính cảnh báo

Bộ Tài chính vừa phát đi cảnh báo về tình hình tài chính và hiệu quả sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tổng công ty CP Sông Hồng - một công ty có trên 73% vốn nhà nước. Tính đến hết năm 2016, lỗ lũy kế của công ty Sông Hồng lên tới gần 390 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 63 tỷ đồng.
>>Mất vốn, âm vốn chủ sở hữu, các "ông lớn" nông nghiệp kêu khó cổ phần hóa
>>Sẽ bán và cho phá sản doanh nghiệp Nhà nước mất vốn, thua lỗ kéo dài
>>Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ

Thua lỗ, âm vốn

Bộ Tài chính cho hay: Năm 2016, doanh thu của Sông Hồng là hơn 564 tỷ đồng, tăng hơn 28 tỷ so với năm 2015 (tăng 5,3%). Tuy nhiên tổng chi phí năm này cũng lên tới hơn 723 tỷ đồng, tăng tới 15,3% so với năm 2015.

“Mức tăng của chi phí cao hơn mức tăng của doanh thu, dẫn tới lợi nhuận trước thuế của Tổng công ty Sông Hồng năm 2016 âm tới hơn 170 tỷ đồng”, Bộ Tài chính đánh giá.

Tính đến thời điểm hết năm 2016, Bộ Tài chính cho biết lỗ lũy kế của công ty Sông Hồng lên tới gần 390 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị lâm vào tình trạng âm nặng là hơn 63 tỷ đồng.


Lo mất vốn nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Sông Hồng

Lo mất vốn nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Sông Hồng

Trong khi đó, nợ ngắn hạn của Sông Hồng tại thời điểm hết năm 2016 lên tới gần 900 tỷ đồng, cao hơn số dư tài khoản ngắn hạn.

Điều này khiến Bộ Tài chính lo ngại tổng công ty này đang bị mất cân đối tài chính, một phần nợ ngắn hạn được tài trợ cho tài sản dài hạn, dẫn tới rủi ro trong thanh toán. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của Sông Hồng âm tới hơn 27,7 tỷ đồng.

Từ kết quả kinh doanh trên, Bộ Tài chính đánh giá: Năm 2016 Sông Hồng tiếp tục gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh thu tạo ra không đủ bù đắp chi phí, lỗ năm sau cao hơn năm trước.

Chính vì thế, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo người đại diện vốn nhà nước tại Sông Hồng có giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, kiểm soát chi phí, giảm lỗ tối đa, tiến tới kinh doanh có lãi trong các năm tiếp theo.

Bộ Tài chính cũng lo ngại khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn (dưới 1 năm) của Sông Hồng sẽ gặp khó khăn và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục.

Ngoài lý do đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ như nêu ở trên, Bộ Tài chính cho rằng tình trạng mất khả năng thanh toán của Sông Hồng còn do Tổng công ty đang bị mất cân đối về tài chính, một phần nợ ngắn hạn được sử dụng để tài trợ cho tài sản dài hạn, dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh âm, tình hình quản lý công nợ không hiệu quả.

Lo mất vốn nhà nước

Bộ Tài chính cũng bày tỏ quan ngại trước hiệu quả hoạt động đầu tư của Tổng công ty Sông Hồng.

Đến hết năm 2016, Sông Hồng có số dư đầu tư tài chính tại 28 công ty, với tổng số tiền là hơn 205 tỷ đồng, cố tức lợi nhuận được chia từ các khoản đầu tư tài chính chỉ vỏn vẹn 867 triệu đồng (tỷ suất sinh lời đạt 0,42%).

“Hoạt động đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của Sông Hồng không hiệu quả, tỷ suất sinh lời thấp”, theo Bộ Tài chính.

Trong số 28 DN Sông Hồng góp vốn đầu tư, tổng công ty này phải thực hiện trích lập dự phòng đầu tư tài chính tại 17 đơn vị với tổng số tiền là hơn 173 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là các khoản đầu tư tại công ty con, công ty liên doanh, liên kết.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã đề nghị rà soát các khoản đầu tư ra ngoài DN, thực hiện thoái vốn tại các DN không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính, không hiệu quả.

Trước tình hình của Tổng công ty Sông Hồng, Bộ Tài chính cho rằng: Sản xuất kinh doanh, đầu tư của Sông Hồng đang gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm hết 2016, Sông Hồng đã bị âm vốn chủ sở hữu và có rủi ro về khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn.

“Vốn nhà nước đầu tư tại tổng công ty không được bảo toàn”, Bộ Tài chính lo ngại.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị cần làm rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng trên, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Theo Lương Bằng
VietnamNet

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp Đức, Italia tạo làn sóng mới đầu tư tại Vũng Áng
Doanh nghiệp Đức, Italia tạo làn sóng mới đầu tư tại Vũng Áng

(Dân trí) - Đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh dẫn đầu đang có mặt CHLB Đức để cùng đại diện bộ ngành, các doanh nghiệp của nước này ký kết các hợp tác đầu tư, đặc biệt là đầu tư tại Khu Kinh tế (KKT) Vũng Áng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:30

Đến siêu thị điện máy trải nghiệm công nghệ đỉnh cao
Đến siêu thị điện máy trải nghiệm công nghệ đỉnh cao

Hầu như các hãng sản xuất hàng đầu thế giới đều ưu tiên giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới nhất tại các hệ thống siêu thị điện máy lớn. Trong tháng 7 này, tại Nguyễn Kim, người dùng Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm công nghệ mới được đưa vào nước ta.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:20

Ô tô bán tải giảm giá mạnh: Quên đi nỗi lo tăng thuế
Ô tô bán tải giảm giá mạnh: Quên đi nỗi lo tăng thuế

Bước sang tháng 7, cuộc đua giảm giá ô tô tại Việt Nam vẫn chưa thấy có dấu hiệu hạ nhiệt. Các hãng ô tô vẫn đua nhau tung ra nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá ở tất cả các dòng xe, trong đó có cả những mẫu bán tải bán chạy nhất.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:18

Ba điều không thể bỏ lỡ trong đợt sale mùa hè
Ba điều không thể bỏ lỡ trong đợt sale mùa hè

Trước cái nóng mùa hè, Vincom vừa tung ra đợt khuyến mại “giải nhiệt” cực đã, trở thành điểm hẹn lý tưởng để chị em tranh thủ sắm sửa cho gia đình.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:04

Người Hà Nội hào hứng “săn” ô tô giá rẻ qua… điện thoại
Người Hà Nội hào hứng “săn” ô tô giá rẻ qua… điện thoại

Hàng trăm loại xe ô tô phổ biến lẫn độc lạ được trưng bày “thu nhỏ” dưới dạng các sản phẩm tiêu dùng, người mua chỉ cần quét mã QR code, lập tức thông tin, giá cả của chiếc xe sẽ được hiển thị đầy đủ. Đây là lần đầu tiên, ý tưởng mua bán độc đáo và mới lạ này được tổ chức ở Hà Nội.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:00

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Hăng hái làm điện than, Việt Nam đi ngược với thế giới
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Hăng hái làm điện than, Việt Nam đi ngược với thế giới

(Dân trí) - Không đồng tình việc cơ quan thống kê không báo cáo được các chỉ tiêu phát triển bền vững ở nhiều bộ ngành; thừa nhận thực tế phát triển bền vững đang đi sau, chạy theo các kế hoạch phát triển ngắn hạn, trung hạn, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan dẫn ví dụ về nhiệt điện than tại Việt Nam.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:00

Thủ tướng khẳng định ưu tiên chiến lược phát triển công nghiệp phụ trợ sản xuất ô tô
Thủ tướng khẳng định ưu tiên chiến lược phát triển công nghiệp phụ trợ sản xuất ô tô

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức, chiều 6/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nghiệp lớn tại Đức về sản xuất ô tô, hàng không và ngân hàng. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ưu tiên chiến lược phát triển công nghiệp phụ trợ sản xuất ô tô…

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:10

Vốn Nhà nước quản lý còn thất thoát, huy động vàng của dân ra sao?
Vốn Nhà nước quản lý còn thất thoát, huy động vàng của dân ra sao?

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân Trí xung quanh việc Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia mới đây kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu cơ chế huy động vàng và USD trong dân vào sản xuất kinh doanh, các chuyên gia từ Hiệp hội Vàng và nhà kinh tế độc lập có đánh giá thận trọng, một số hoài nghi về việc hiệu quả thực hiện.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:30

Thị trường condotel đang có sự thay đổi?
Thị trường condotel đang có sự thay đổi?

Việc nhiều chủ đầu tư rầm rộ bung hàng thời gian gần đây đang tạo nên cạnh tranh gay gắt, mặt khác, thị hiếu của khách hàng ngày càng khó hơn, nên chỉ doanh nghiệp nào có cách làm mới mẻ, dám tạo sự khác biệt mới được nhà đầu tư quan tâm.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:25

Sở hữu nhà ở bằng ứng dụng ngân hàng trên di động
Sở hữu nhà ở bằng ứng dụng ngân hàng trên di động

Cơ hội sở hữu căn hộ Ecopark, du lịch Châu Âu và nghỉ dưỡng sang trọng dành cho các khách hàng dùng ứng dụng ngân hàng trên di động.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:20

Bộ Nông nghiệp lo không hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2017
Bộ Nông nghiệp lo không hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2017

(Dân trí) - Với chỉ tiêu tăng trưởng 3,05% mà Chính phủ giao cho ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá, đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề cho thời gian còn lại của năm 2017.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:00

Bước chuyển mình của bất động sản Lào Cai
Bước chuyển mình của bất động sản Lào Cai

Cùng với cuộc đổ bộ của hàng loạt các "ông lớn" bất động sản, Lào Cai đang chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một mảnh đất màu mỡ với sự xuất hiện của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng 5 sao, các khu tổ hợp trung tâm thương mại và nhà phố.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh nhau mua tro xỉ của một nhà máy nhiệt điện
Tranh nhau mua tro xỉ của một nhà máy nhiệt điện

Trong khi ở một số nhà máy nhiệt điện than, việc xử lý tro xỉ than là vấn đề "đau đầu" với nguy cơ gây bụi, ô nhiễm môi trường, thì ở Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, chuyện này rất đơn giản. Bởi các doanh nghiệp còn...tranh nhau mua tro xỉ của nhà máy này.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 06:20

TS Lưu Bích Hồ: "Thế giới không nói nhiều về tăng trưởng như Việt Nam"
TS Lưu Bích Hồ: "Thế giới không nói nhiều về tăng trưởng như Việt Nam"

(Dân trí) - Kinh tế lạnh lùng nên không thể nói vui là vui ngay được. Chúng ta đang có cơn sốt nói về tăng trưởng nhưng nói nhiều quá. Cả thế giới không nói nhiều như chúng ta về tăng trưởng. Ngay cả những nền kinh tế thị trường hàng đầu, tương tự ta, trong thuận lợi, thậm chí cả lúc khó khăn, người ta cũng không để tâm nói nhiều về tăng trưởng với cách tính thế này, thế kia giống như đếm cua trong lỗ của Việt Nam.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 06:00

Long Giang Land sắp khai trương tầng điển hình Dự án Rivera Park Hà Nội
Long Giang Land sắp khai trương tầng điển hình Dự án Rivera Park Hà Nội

Rivera Park Hà Nội - một trong những dự án được mong đợi tại quận Thanh Xuân - sẽ được chủ đầu tư (Long Giang Land) tổ chức Lễ khai trương tầng điển hình và tri ân khách hàng vào ngày 8/7 tới.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:50

Thị trường bất động sản bán lẻ: Thích ứng hoặc sẽ bị đào thải
Thị trường bất động sản bán lẻ: Thích ứng hoặc sẽ bị đào thải

(Dân trí) - Các doanh nghiệp bán lẻ sẽ phải liên tục thay đổi để bắt kịp xu hướng; các dự án bất động sản bán lẻ vì vậy cũng cần phải thích ứng để không bị đào thải trong thị trường cực kỳ tiềm năng nhưng cũng đầy cạnh tranh.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:00

9 lý do để khách hàng “xuống tiền” mua căn hộ tại Tháp đôi Stellar Garden
9 lý do để khách hàng “xuống tiền” mua căn hộ tại Tháp đôi Stellar Garden

Mặc dù chỉ vừa chính thức mở bán trong khoảng 2 tuần trở lại đây song cái tên Tháp đôi Stellar Garden đã trở thành một cái tên hot trong giới đầu tư bất động sản. Vậy điều gì khiến Stellar Garden được đón đợi như thế?

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:40

Hoàng gia Qatar mua dinh thự 41 triệu USD ở New York cho người hầu
Hoàng gia Qatar mua dinh thự 41 triệu USD ở New York cho người hầu

(Dân trí) - Gia đình hoàng gia Qatar vừa mua ngôi biệt thự rộng hơn 966 m2 tại New York chỉ để những người hầu của họ sử dụng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:00

Thủ tướng: Đưa TPHCM thành thành phố toàn cầu
Thủ tướng: Đưa TPHCM thành thành phố toàn cầu

(Dân trí) - TPHCM phấn đấu là thành phố toàn cầu, thành phố thông minh, nơi hội tụ văn hóa Đông Tây; một trong những trung tâm tài chính của khu vực Đông Nam Á, góp phần khẳng định vị thế quốc gia trong hội nhập quốc tế.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:00

Mỗi ngày tiêu thụ 10.000 con heo, tại sao nông dân TPHCM vẫn khó bán?
Mỗi ngày tiêu thụ 10.000 con heo, tại sao nông dân TPHCM vẫn khó bán?

(Dân trí) - Người dân TPHCM mỗi ngày tiêu thụ 10.000 con heo, vậy mà nông dân TPHCM chỉ xuất chuồng 1.000 con/ngày vẫn không bán được. Trong khi đó, diêm dân Cần Giờ càng làm muối càng lỗ… Đây là những vấn đề nóng được đại biểu TPHCM đặt ra tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân TPHCM khoá IX.

Thứ năm, 06/07/2017 - 06:26

Tổng giám đốc SeABank Đặng Bảo Khánh từ nhiệm
Tổng giám đốc SeABank Đặng Bảo Khánh từ nhiệm

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho hay, ông Đặng Bảo Khánh - Tổng giám đốc đã có thư từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc kể từ ngày 5/7. Hội đồng quản trị ngân hàng đã bổ nhiệm ông Lê Văn Tần - Phó Tổng Giám đốc giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách ngân hàng thay thế ông Đặng Bảo Khánh.

Thứ năm, 06/07/2017 - 05:02

Người em trai quyền lực của Thứ trưởng Thoa tại Nhựa Rạng Đông
Người em trai quyền lực của Thứ trưởng Thoa tại Nhựa Rạng Đông

(Dân trí) - Ngoài ông Hồ Quỳnh Hưng đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Bóng đèn Điện Quang thì Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa còn một người em trai khác là ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa và đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Rạng Đông.

Thứ năm, 06/07/2017 - 04:20

Đất ngoại thành Hà Nội sốt tại mồm "cò"
Đất ngoại thành Hà Nội sốt tại mồm "cò"

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) cách đây không lâu nhận định trong báo cáo diễn biến thị trường bất động sản: Đất thổ cư Đông Anh (Hà Nội) tăng đến 70%. Thông tin này ít nhiều đã góp phần làm nhiễu loạn thị trường. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của PV và khẳng định của chính quyền tại đây, thực tế hoàn toàn ngược lại.

Thứ năm, 06/07/2017 - 04:10

Chủ tịch ICAO ấn tượng về hãng hàng không thế hệ mới của Việt Nam
Chủ tịch ICAO ấn tượng về hãng hàng không thế hệ mới của Việt Nam

Nhân chuyến thăm của đoàn Tổ chức Hàng không Dân dụng thế giới (ICAO) đến Việt Nam, Chủ tịch ICAO ông Olumuyiwa Benard Aliu và Phó giám đốc văn phòng ICAO khu vực Châu Á Thái Bình Dương ông Manjit Singh Seva Singh đã có buổi thăm và làm việc với Vietjet chiều 5/7.

Thứ năm, 06/07/2017 - 04:00